Trẻ bị vàng da có tiêm vắc xin được không?

Tiêm phòng vắc xin cho trẻ là một trong những biện pháp chăm sóc trẻ cực kỳ cần thiết đối với sức khỏe của trẻ, tuy nhiên để có thể được tiêm vắc xin bé cần phải thỏa mãn những điều kiện nhất định về sức khỏe. Trong khi bệnh vàng da rất phổ biến ở trẻ sơ sinh vì vậy chúng tôi nhận được rất nhiều câu hỏi của các mom hỏi trẻ sơ sinh bị vàng da có tiêm vắc xin được không? Ba mẹ hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây của Bluecare nhé.

Contents

Vắc xin là gì?

Vắc-xin là một chế phẩm sinh học cung cấp khả năng miễn dịch thu được chủ động đối với một bệnh truyền nhiễm cụ thể. Vắc xin thường chứa tác nhân giống vi sinh vật gây bệnh và thường được tạo ra từ các dạng vi sinh vật, độc tố hoặc một trong các protein bề mặt của nó, mà đã bị làm suy yếu hoặc bị giết chết.

Trẻ bị vàng da có tiêm vắc xin được không?
Trẻ bị vàng da có tiêm vắc xin được không?

Tại sao trẻ cần được tiêm vắc xin?

Tiêm phòng vắc xin cho trẻ là biện pháp phòng tránh các bệnh nguy hiểm rất đơn giản, hiệu quả với chi phí thấp, làm giảm tỉ lệ tử vong ở trẻ. Việc tiêm phòng cho trẻ cần được thực hiện đủ liều lượngđúng phác đồ, ít nhất là trong hai năm đầu đời. Vì thế, cha mẹ cần đưa con đi tiêm phòng đầy đủđúng lịch để ngăn ngừa tình trạng mắc các bệnh như: sởi, viêm màng não, bại liệt…

Xem chi tiết: 5 loại vắc- xin dịch vụ dù đắt đến mấy bố mẹ vẫn cần tiêm cho con

Tại sao trẻ phải được tiêm vắc xin đầy đủ và đúng lịch?

Việc tiêm chủng đầy đủ và đúng lịch giúp tối ưu hóa hiệu quả phòng bệnh làm giảm tỷ lệ mắc bệnh và tử vong, trẻ em phát triển khỏe mạnh thể chất và trí não, mà còn còn giúp số ngày ốm và nhập viện, giảm chi phí chăm sóc y tế, giảm tình trạng tàn phế hay mất khả năng lao động do bệnh tật gây nên, đặc biệt giảm thời gian và công sức của các mom do không phải chăm sóc trẻ bị bệnh, góp phần nâng cao sức khỏe của phụ nữ.

Xem chi tiết:

5 CHÚ Ý VỀ TIÊM CHỦNG CHO TRẺ DƯỚI 1 THÁNG TUỔI MẸ SẮP SINH CẦN PHẢI BIẾT

TRẺ EM KHÔNG TIÊM VẮC XIN ĐẦY ĐỦ VÀ ĐÚNG LỊCH SẼ SỚM MẮC BỆNH TRUYỀN NHIỄM

Trẻ bị vàng da có tiêm vắc xin được không?

Cũng như theo khuyến cáo của bộ y tế, không nên tiêm phòng cho những trẻ đang gặp tình trạng sốt cao trên 37,5 độ C, bị các bệnh nhiễm khuẩn mạn tính như viêm phổi, tai mũi họng, trẻ đang bị viêm da, suy dinh dưỡng, tiêu chảy…

Trẻ bị vàng da có tiêm vắc xin được không?
Trẻ bị vàng da có tiêm vắc xin được không?

Đặc biệt, với trẻ sơ sinh bị vàng da, bộ y tế có khuyến cáo sau đây:

– Với trường hợp trẻ sơ sinh bị vàng da sinh lý có nồng độ bilirubin huyết thanh ≤ 7mg/dL thì vẫn có thể tiêm vắc xin phòng lao.

– Với trường hợp trẻ sơ sinh bị vàng da sinh lý hoặc vàng da bệnh lý nồng độ bilirubin huyết thanh > 7mg/dL thì tạm hoãn tiêm phòng lao cho đến khi điều trị khỏi vàng da ở trẻ.

Tuy nhiên sự trì hoãn tiêm vắc xin như vậy sẽ làm giảm hiệu quả phòng bệnh của vắc xin. Do đó khi trẻ có các dấu hiệu vàng da sơ sinh, ba mẹ nên cho trẻ nhập viện để được khám và điều trị. Ba mẹ cũng có thể đặt các dịch vụ xét nghiệmchiếu đèn vàng da tại nhà rất thuận tiện để trẻ sớm hết vàng da và được tiêm chủng vắc xin đầy đủ và đúng lịch.

Xem thêm:

Vàng da sơ sinh – những điều mẹ cần biết

Nhận biết sớm dấu hiệu vàng da sơ sinh

Vàng da sơ sinh – khi nào cần điều trị?

Hướng dẫn chiếu đèn điều trị vàng da cho trẻ sơ sinh

Chữa vàng da sơ sinh – mẹ hỏi bác sĩ trả lời

Bệnh vàng da sơ sinh – mẹ hỏi bác sĩ trả lời

Tắm nắng chữa vàng da cho trẻ: Sai lầm nguy hiểm

Vàng da sơ sinh do sữa mẹ

Vàng da sơ sinh do tắc mật

100 phòng tiêm chủng uy tín và có sẵn vắc xin nhất trên cả nước

bluecare https://bluecare.vn/app

Bấm vào ảnh để tải App Bluecare

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*