Rèn cho con thói quen tự chơi, chơi độc lập

Mình đã tâm niệm sẽ viết về chủ đề này cũng khá lâu rồi, xuất phát từ những lời phàn nàn của rất nhiều mẹ rằng: con luôn bám dính lấy mẹ, con lúc nào cũng cần người bế ẵm, con không thấy ai là oà lên khóc… Hậu quả của những sự việc đó luôn là mẹ mệt mỏi, không có thời gian làm bất cứ thứ gì, nếu con không ngủ mẹ cũng không được ngủ…

Mẹ Tee cũng có một cô bạn có con trai đã ngoài 1 tuổi nhưng mỗi lần cho con đi chơi là khá vất vả. Cậu bé lúc nào cũng phải được mẹ bế trên tay, đặt xuống kể cả mẹ ngồi cạnh cũng khóc. Dù có rất nhiều bạn bè ngang tuổi và anh chị, chắc chắn con cũng rất thích được tham gia chơi cùng nhưng lại không dám rời xa mẹ. Mình nghĩ như vậy thật là vất vả quá. Nếu được chồng và bố mẹ giúp đỡ thì còn bớt gánh nặng phần nào. Không may lại phải anh chồng vô tâm hoặc đi vắng xa nhà, ông bà không thông cảm hoặc không có ông bà bên cạnh thì quả thực là mệt mỏi.

Mẹ Tee từ ngày sinh con đến lúc Tee 18 tháng đi học luôn chỉ có 2 mẹ con ở nhà với nhau mỗi ngày. Nhưng mình vẫn có thể nấu cơm, rửa bát, phơi quần áo, thậm chí có cả thời gian đọc sách, nghe nhạc… tất cả là nhờ đã rèn cho Tee nếp chơi độc lập, có nghĩa là tự chơi một mình mà không cần có mẹ hay bất cứ ai bên cạnh.

 

Vậy ƯU ĐIỂM CỦA CON BIẾT TỰ CHƠI LÀ GÌ?
1. Tính độc lập. Đây là điều chắc chắn. Con không cần bố mẹ hay bất cứ ai mới có thể làm cho mình hài lòng và vui vẻ.

2. Phát triển trí thông minh, khả năng sáng tạo, trí tưởng tượng và khả năng tập trung. Đặc biệt mình không mua cho Tee quá nhiều đồ chơi. Từ nhỏ đến giờ, những bộ đồ chơi của bạn í chỉ tầm 4-5 bộ thôi mà toàn là được tặng. Thứ mà Tee hay chơi hàng ngày phần lớn là sách hoặc những thứ mình có thể dễ dàng kiếm được xung quanh như nắp chai, bát nhựa, lược, chai nước muối đã dùng hết, bơm xi lanh… Nhưng mình nhận thấy chỉ quanh quẩn vài thứ vậy mà bạn í có thể chơi cả tiếng đồng hồ. Điều đó sẽ giúp cho trí tưởng tượng và khả năng sáng tạo của con được thúc đẩy. Đã có những nghiên cứu chỉ ra rằng trẻ con càng có ít đồ chơi càng thông mình và phát triển tính sáng tạo cao.

3. Hiểu và trải qua khoảng thời gian không có mẹ. Ưu điểm này cực kỳ quan trọng nhất là khi sau này mẹ đi làm hoặc con bắt đầu đi học. Con sẽ hiểu rằng mẹ chẳng đi đâu xa cả, chỉ ở gần đây thôi và hoàn toàn an tâm chơi một mình.

4. Tránh được ti vi, ipad, điện thoại. Phần lớn những em bé biết chơi một mình sẽ có thể tự tìm được niềm vui và khả năng thích nghi trong bất cứ môi trường và hoàn cảnh nào mà không cần đến những thiết bị không tốt như ti vi, ipad…

5. Có thời gian cho mẹ nghỉ ngơi hoặc làm việc nhà.

CÁC GIAI ĐOẠN CÓ THỂ LUYỆN CHO BÉ TỰ CHƠI
1. Đầu tiên, nếp tự lập nên được thiết lập ngay từ khi BÉ MỚI CHÀO ĐỜI. Thông qua hành động hạn chế bế ẵm bé liên tục. Mình biết một số gia đình có con đầu cháu sớm, ông bà thường rất cưng nịnh cháu, không quản mệt mỏi mà có thể thay nhau bế cháu cả ngày. Tuy nhiên, đó lại là sự khơi nguồn của việc CỨ ĐẶT BÉ XUỐNG LÀ KHÓC. Vì đã quen được bế ẵm nên dĩ nhiên, bé sẽ không thích nằm giường cũi, mà chỉ thích được rong ruổi trên tay cả ngày. Thế rồi sau đó khi không còn nhân lực và thời gian để lúc nào cũng bế bé, thì ông bà bố mẹ sẽ thấy phiền nếu như con nhất định không chịu nằm xuống. Nhưng nguyên nhân sâu xa chính là do người lớn.

Trẻ sinh ra như một tờ giấy trắng, chính người lớn mới là những người tạo thói quen cho trẻ. Vậy nên hãy hạn chế bế bé dù lúc thức hay lúc ngủ, dù bé khóc hay bé tươi cười. Hãy để con được nằm trên giường, trong cũi, bố mẹ ngồi cạnh nói chuyện, chơi với con. Ngay cả khi bé khóc, hãy bình tĩnh lại gần, nựng bé, dỗ bé, hỏi han bé, đừng vội vàng bế bé lên mà bé sẽ hình thành được thói quen dùng nước mắt và tiếng gào để được bế.

                                BẤM VÀO ẢNH ĐỂ XEM CHI TIẾT DỊCH VỤ

2. GIAI ĐOẠN 0-3 THÁNG: bắt đầu thực hiện việc để con nằm chơi một mình.
Bạn để con trong cũi (là an toàn nhất), hoặc trên giường (nhưng cần che chắn cẩn thận với những bạn đã có thể lẫy), để con nhìn thấy một thứ đồ chơi có thể chuyển động và phát ra nhạc. Mẹ Tee sử dụng đồ chơi treo cũi, quay vòng vòng và có nhạc. Một số mẹ khác có gợi ý để con nằm giường và cho một con chó bông phát ra nhạc chạy xung quanh. Mẹ hãy rời khỏi phòng trong vài phút để bé không nhìn thấy mẹ. Ban đầu, đây là bài học cho cả 2 mẹ con. Vì chắc chắn mẹ cũng rất lo nếu bé con không trong tầm mắt của mình (vậy nên để con trong cũi là yên tâm nhất). Những lần đầu có thể chỉ 1-2 phút, đủ để mẹ chạy ra ngoài lấy khăn, đi vệ sinh…, sau khi đã quen, thời gian này có thể kéo dài hơn và nhiều lần một ngày.

3. GIAI ĐOẠN 3-6 THÁNG: Lúc này, bé đã có thể vận động nhiều hơn và có khả năng di chuyển, vậy nên bắt buộc phải tạo một không gian an tâm thì mới được rời khỏi bé. Bạn có thể bắt đầu cho con nhiều đồ chơi hơn (chú ý đến sự an toàn của đồ chơi) để thu hú.t sự chú ý của bé. Bé cũng đã quen dần với việc mẹ sẽ vắng mặt trong vài phút (nếu đã rèn từ giai đoạn 0-3) nên mọi việc cũng sẽ đơn giản hơn.

4. GIAI ĐOẠN 6-12 THÁNG: Bé của bạn đã lớn hơn, có thể ngồi, trườn, bò, đi. Vậy nên cá nhân mình nghĩ rằng nhất thiết nên để bé tự chơi trong cũi. Bạn không thể để con ngoài tầm mắt mình trong một căn phòng rộng vì bé đã có thể bám vịn, leo trèo. Thời gian này, mình thường cho con tự chơi trong cũi với đồ chơi chủ yếu là sách.

5. SAU 1 TUỔI: Có thể bạn đã yên tâm phần nào hơn nếu cho con chơi ở bên ngoài cũi (trên sàn nhà, đảm bảo đồ vật xung quanh an toàn).

CÁC NGUYÊN TẮC KHI CHO BÉ TỰ CHƠI
1. Xung quanh phải TUYỆT ĐỐI AN TOÀN để mẹ hoàn toàn yên tâm khi rời mắt khỏi bé.

2. NÓI CHUYỆN VỚI BÉ TRƯỚC KHI RỜI ĐI. Dù bé nhà bạn 1 tháng tuổi hay 12 tháng tuổi, nhất thiết phải nói cho bé biết bạn sẽ rời đi trong ít phút và sẽ quay trở lại ngay. Bạn nói với con càng rõ ràng, chi tiết (mẹ đi đâu, mẹ làm gì) và hứa hẹn giờ quay trở lại càng chính xác (mẹ sẽ quay lại với con sau 5 phút nữa) thì con càng vui vẻ và yên tâm chơi một mình.

3. GIỮ LỜI HỨA VỚI BÉ. Nếu mẹ nói sẽ quay trở lại trong 3 phút nữa, nhất định 3 phút sau mẹ phải có mặt. Nếu mẹ nói sẽ ra bếp nấu cơm và vào chơi với bé trong 30 phút nữa, nhất định 30 phút sau mẹ phải trở lại, dù mẹ đã nấu cơm xong chưa. Nhất thiết phải giữ lời với bé. Bạn đừng nghĩ trẻ nhỏ chưa biết giờ giấc, 3 hay 5 hay 10 phút cũng như nhau. Hoàn toàn không phải. Trong những lần đầu, bé chưa thể biết 3 phút là bao lâu nhưng khi mẹ áp dụng nhiều lần, bé hoàn toàn có thể ước chừng được khoảng thời gian mẹ sẽ xuất hiện trở lại. Trẻ càng lớn, càng ước chừng được thời gian rõ hơn. Mẹ cũng có thể dùng cách đặt đồng hồ cạnh con. Hẹn báo thức kêu như khoảng thời gian mẹ hứa. Và nói với con khi đồng hồ kêu mẹ sẽ trở lại. Đây cũng là một cách hay để cả mẹ và bé cam kết với nhau.

4. Nên có THỜI GIAN, ĐỊNH MỨC cho giờ tự chơi: bao gồm giờ bắt đầu tự chơi và con cần phải chơi trong bao nhiêu lâu. Ví dụ hồi Tee còn chưa đi học, bạn í có 2 giờ tự chơi/ngày. Đó là 1 tiếng lúc 11 giờ trưa để mẹ nấu cơm và 30 phút lúc 3 giờ chiều sau khi ngủ dậy. Điều này sẽ giúp con hình thành thói quen sinh hoạt và bạn sẽ không phải nhắc hay giải thích nhiều với con mỗi khi đến giờ.

5. CHIA NHỎ NHIỀU GIỜ TỰ CHƠI MỖI NGÀY. Không nên để bé dưới 1 tuổi chơi 1 tiếng liên tục mà nên chia nhỏ sáng 30 phút, chiều 30 phút chẳng hạn. Càng có nhiều giờ tự chơi nhỏ mỗi ngày bao nhiêu thì bé sẽ càng nhanh chóng thích nghi với việc phải tự chơi bấy nhiêu.

6. Giờ tự chơi NÓI KHÔNG VỚI TI VI, ĐIỆN THOẠI, IPAD. Nếu để con ngồi yên xem ti vi trong khi mẹ làm việc nhà, đó không phải là tự chơi. Có thể bật nhạc cho con nghe. Đặc biệt nếu bạn bật những bài hát nhất định từ khi còn nhỏ, bé sẽ hình thành thói quen và hiểu rằng khi nghe nhạc đó là mình cần tự chơi một mình.

7. KHÍCH LỆ, ĐỘNG VIÊN, KHEN NGỢI khi con kết thúc giờ tự chơi. Khi con hoàn thành giờ tự chơi một cách xuất sắc, bạn hãy cho con ra khỏi cũi, vui vẻ, niềm nở, khen ngợi, ôm hôn con để con hiểu con đã làm được điều tốt và con lấy động lực tinh thần sẽ được mẹ yêu nếu tiếp tục hoàn thành những giờ tự chơi tiếp theo. Nếu con chưa hoàn thành được giờ tự chơi, bạn cũng nên dành cho con lời động viên và yêu cầu con cam kết lần sau sẽ tự chơi được nhiều hơn (high- five chẳng hạn, hầu hết các bé trên 6 tháng đều đã có thể high- five như một lời hứa)

8. Cuối cùng cũng là một điều khá quan trọng, hãy DÀNH THỜI GIAN CHO CON bất cứ khi nào bạn có thể và phải thực sự toàn tâm toàn ý. Mẹ bận, con có thể tự chơi. Nhưng khi mẹ rảnh, hãy cất điện thoại, tắt ti vi và chơi với con. Mình thấy không ít bố mẹ (nhất là các bố), mang tiếng chơi với con nhưng mắt thì dán vào điện thoại, con hỏi cái gì thì ừ ừ gật gật cho qua. Đó hoàn toàn không gọi là chơi cùng con. Muốn con có thể chơi độc lập, hãy quan tâm đến con nhiều hơn những lúc bạn có thể. Khi con được quan tâm đủ, con sẽ có thể tự chơi một mình nhiều hơn những lúc bố mẹ bận.

                                    BẤM VÀO ẢNH ĐỂ XEM CHI TIẾT DỊCH VỤ

KHOẢNG THỜI GIAN CÁC BÉ CÓ THỂ TỰ CHƠI MỘT MÌNH?
– Với các bé dưới 3 tháng, chỉ nên tính bằng phút. Tối thiểu 1 phút, tối đa là 10 phút.

– Với các bé dưới 1 tuổi, tuỳ từng bé nhưng thời gian tối thiểu bé có thể ở một mình là 15-20 phút. Tee nhà mình 8 tháng có thể tự chơi không cần mẹ được 30 phút; 1 tuổi, tự chơi được 50 phút.

– Các bé 1-3 tuổi, có thể chơi một mình được tối đa 1-2 tiếng đồng hồ. Bé càng lớn sẽ càng có thể chơi độc lập được lâu hơn.

– Nếu bé đã vượt qua thời gian tối thiểu nhiều lần hãy tăng lượng thời gian lên vài phút. Ví dụ bé có thể tự chơi trong 15 phút trong suốt 1 tháng, sang tháng sau hãy tăng lên 20 phút.

NẾU BÉ KHÓC KHI ĐANG TỰ CHƠI?
Theo phản xạ chắc chắn các mẹ sẽ chạy ngay lại dỗ con. Nhưng mình thì khác!

Nếu bạn đã cho con một không gian tuyệt đối an toàn, bạn không nhất thiết phải chạy lại dỗ con luôn. Đặc biệt nếu mẹ có lắp camera thì có thể quan sát bé qua đó trước.

Mình thường dành 1-3 phút để quan sát con, tìm hiểu sao con lại khóc: là bé gặp vấn đề gì nguy hiểm hay con buồn chán hoặc không làm được điều gì đó.

Nếu do con gặp nguy hiểm sẽ phải can thiệp ngay lập tức. Nhưng trường hợp này rất hiếm. Có duy nhất 1 lần do bạn Tee bị ngã do trèo ra khỏi cũi khi 15 tháng tuổi.
Nếu con buồn chán, hãy cung cấp thêm đồ chơi mới cho con.
Nếu con không làm được điều gì đó, hãy cho con thêm thời gian. Phần lớn các bé sẽ tự mày mò và cố thực hiện được việc mình chưa làm được và dĩ nhiên sẽ nín khóc.

Nếu con khóc quá nhiều và lâu, hãy bế con ra, hỏi tại sao con lại khóc, phân tích cho con hiểu đây là giờ chơi độc lập và con cần tự chơi để mẹ nấu cơm. Đặt bé trở lại cũi và ra ngoài. Có thể tiếp tục thực hiện theo phương pháp CIO. Nếu bé vẫn tiếp tục khóc quá nhiều, mẹ có thể chấm dứt thời gian tự chơi tại đó. Đưa con ra nhưng không quên dành cho con những lời động viên, khích lệ và cam kết lần sau sẽ hoàn thành giờ tự chơi của mình.

LUYỆN TỰ CHƠI CHO BÉ ĐÃ LỚN
Trên đây là phương pháp luyện tự chơi cho con và sẽ áp dụng hiệu quả nhất nếu bạn bắt đầu từ khi con dưới 3 tháng tuổi.

Đối với những bố mẹ con đã lớn hơn chút (trên 6 tháng tuổi), có thể thực hiện theo phương pháp sau:
– Bắt đầu bằng việc cho bé tự chơi nhưng nhìn thấy bạn. Ví dụ đến giờ, mình sẽ cho Tee vào cũi, nói cho con biết là giờ tự chơi, có thể cho con tự chọn đồ chơi trước đó, bật nhạc cho con nghe, ngồi ra một góc cách xa con nhưng vẫn để con nhìn thấy và đọc sách. Bé sẽ vẫn an tâm khi nhìn thấy mẹ nhưng vẫn có thể tự chơi độc lập.
– Sau 1 thời gian áp dụng thành công (con có thể tự chơi, không khóc đòi ra mẹ), hãy bắt đầu rời đi. Nhưng nhất thiết vẫn áp dụng đầy đủ các NGUYÊN TẮC KHI CHO BÉ TỰ CHƠI mình đã nêu ở trên (nói với con trước khi đi, giữ lời hứa quay lại…)

Cuối cùng, mình xin cảnh báo trước với bố mẹ, nhất là những mẹ luyện tự chơi cho con khi con đã lớn 1 chút: chắc chắn bé sẽ khóc, sẽ không hợp tác trong thời gian đầu. Cũng như nhiều phương pháp khác, nếu không được rèn từ đầu, nhất định sẽ gặp chút khó khăn. Nhưng chỉ cần bố mẹ nghiêm khắc, theo đuổi quan điểm và kiên trì, nhẫn nại, sẽ thành công. Đến khi mẹ có thể dành cả tiếng đồng hồ làm việc nhà hoặc ngủ 1 giấc ngon lành mà con vẫn chơi rất ngoan thì mới thấy được việc chơi độc lập giá trị như thế nào.

Chúc bố mẹ sớm rèn được bạn bé có nếp chơi độc lập để mình tha hồ nghỉ ngơi, vui khoẻ 

Nguồn: Mẹ Tee

Bên cạnh những thông tin bổ ích dành cho mẹ chăm con, Bluecare – ứng dụng đặt lịch chúng mình còn cung cấp các dịch vụ chăm sóc Mẹ & Bé: Tắm Bé  Chăm Sóc Mẹ Sau Sinh – Massage Chăm Sóc Mẹ Bầu Toàn Diện tại nhà– Dịch Vụ Điều Dưỡng – Hộ Sinh Chăm Sóc Trẻ Sơ Sinh Toàn Diện Tại Nhà Hoặc Bệnh Viện (Vú Em – Bảo Mẫu)

Tất cả đều do những điều dưỡng viên Bluecare có trình độ chuyên môn cao, có chứng chỉ hành nghề thực hiện, Mẹ không những yên tâm về chất lượng dịch vụ mà còn biết trước giá tiềntự do lựa chọn thời gian phù hợp với gia đình, thanh toán linh hoạt …

Bluecare là sự lựa chọn hàng đầu cho các bà mẹ trẻ trong thời đại mới.

👉Link cài đặt ứng dụng: https://bluecare.vn/app 

☎️ Hotline: 0985768181.

                             BẤM VÀO ẢNH ĐỂ TẢI APP

XEM THÊM:

Chuyên gia mách bài tập nằm úp giúp phát triển 10 bộ phận cơ thể trẻ sơ sinh

Trò chơi vợt cá – Phát triển vận động tinh cho trẻ

HƯỚNG DẪN CHƠI VÀ HỌC VỚI TRẺ SƠ SINH 0 – 3 THÁNG TUỔI

Mẹ mới sinh lưu ý: Có 5 nhóm người tuyệt đối không được bế con

bluecare https://bluecare.vn/app

Bấm vào ảnh để tải App Bluecare

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*