Thể dục chăm sóc người cao tuổi tại nhà – Bài 2

Chăm sóc người cao tuổi đòi hỏi phải am hiểu các vấn đề mà người lớn tuổi hay gặp phải. Các bài tập cho người già tại nhà do Liese-  1 giáo viên cao tuổi hướng dẫn dưới đây sẽ giúp các cụ duy trì thể trạng khỏe mạnh, cải thiện các vấn đề sức khỏe hiệu quả.

Chăm sóc người cao tuổi tại nhà đòi hỏi phải am hiểu các vấn đề mà người lớn tuổi hay gặp phải. Các bài tập cho người già do Liese-  1 giáo viên cao tuổi hướng dẫn dưới đây sẽ giúp các cụ duy trì thể trạng khỏe mạnh, cải thiện các vấn đề sức khỏe hiệu quả.

NHỮNG SUY GIẢM CHỨC NĂNG CỦA NGƯỜI CAO TUỔI

Vì ít vận động, cộng với quá trình lão hóa nhanh, người lớn tuổi thường phải đối mặt với những nguy cơ suy giảm chức năng của các bộ phận trên cơ thể như hệ cơ xương, hệ tiêu hóa, hệ thống bài tiết và da. Những vấn đề dễ mắc phải như:

– Thiếu oxy: Do tổ chức phổi kém đàn hồi, chức năng hô hấp suy giảm, khả năng lưu thông máu, đưa oxy của hồng cầu hạn chế nên các cơ quan giảm hoạt động. Quá trình lão hóa cũng vì thế mà tăng nhanh.

– Thoái hóa xương khớp: Các bệnh như thoái hóa khớp, loãng xương, viêm khớp, hở sụn,v.v thường gặp ở người cao tuổi. Đặc biệt, ở môi trường có điều kiện nóng ẩm như ở nước ta, các bệnh liên quan đến xương khớp, phong thấp gây ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe người già. Không chỉ gây ra những trở ngại trong sinh hoạt, nó còn gây đau đớn, làm hạn chế quá trình vận động

– Thiếu máu: Các chức năng suy giảm và tim mạch không nằm ngoài quy luật đó. Tim hoạt động kém khiến việc đẩy máu đi nuôi các cơ quan, bộ phận trong cơ thể không đầy đủ.

CÁCH TĂNG CƯỜNG SỨC KHỎE CHO NGƯỜI GIÀ

Tập luyện điều độ, vừa sức rất quan trọng trong việc tăng cường, cải thiện sức khỏe cho người lớn tuổi. Nếu tập luyện quá sức dễ làm tăng quá trình oxy hóa, tăng cường các gốc tự do khiến quá trình lão hóa diễn ra nhanh. Thể trạng của người già không cho phép họ vận động quá sức vì dễ gây ra các tổn thương cho các cơ quan trong cơ thể.

Tuy nhiên, vận động nhẹ nhàng có thể hạn chế được những điều trên, tăng sức đề kháng, kích thích sản sinh chất bổ trợ miễn dịch, tiêu diệt các tế bào đột biến có nguy cơ thành tế bào ung thư. Bên cạnh đó, tập luyện buổi sáng cũng là cách xua tan stress, tạo tinh thần phấn chấn, vui vẻ bắt đầu cho ngày mới.

Với kinh nghiệm hơn 7 thập kỷ làm giáo viên thể dục, bà Liese đã phát hiện ra rằng, người cao tuổi rất dễ dàng tập luyện ở tư thế ngồi. Vì thế, những bài hướng dẫn của cụ bà ngoài 100 tuổi luôn được các cụ cao tuổi hưởng ứng vì tính ứng dụng cao, dụng cụ tập luyện gần gũi với người già.

Bài tập với quả bóng gai nhỏ ở tư thế ngồi là bài tập thứ hai trong series 3 bài tập mà cụ Liesel hướng dẫn những học sinh lớn tuổi của mình. Tất cả những thứ bạn cần chuẩn bị là 1 chiếc ghế có tựa lưng, 1 quả bóng gai nhỏ có thể dễ dàng tìm kiếm ở các cửa hàng bán dụng cụ thể dục hay tạp hóa. Một không gian thoải mái cho việc tập luyện. Và thật tuyệt nếu bạn có thể rủ những người bạn cùng khu đến tập chung. Bài tập với quả bóng gai rất dễ thực hiện. Ở tư thế ngồi, các hoạt động rất chắc chắn, rủi ro thấp. Ngay những cụ già gặp khó khăn trong việc đi lại cũng có thể dễ dàng tập được. Đừng quá lo lắng nếu khi mới tập, bạn có thể cảm thấy cơ thể cứng, khó điều khiển gậy, hay hơi đau một chút. Cơ thể ít vận động nên cần thời gian để thích ứng. Bạn sẽ quen nhanh sau vài lần tập thôi.

Đội ngũ Bluecare (Bluecare Team) đã biên tập, chuyển ngữ những hướng dẫn rất cụ thể của cụ Liesel để phục vụ bạn. Sự chăm chỉ, bền bỉ tập luyện của bạn là nguồn cổ vũ rất lớn đối với chúng mình. Bạn hãy dành sự chú tâm và hít thở thật sâu khi thực hiện bài tập này nhé. Chúc các bạn khỏe mạnh, luyện tập với nhiều niềm vui.

Yêu thương thật nhiều.

— Bluecare Team —

Xem thêm: Thể dục chăm sóc người cao tuổi tại nhà- Tập 3

 

bluecare https://bluecare.vn/app

Bấm vào ảnh để tải App Bluecare