Review từ săn 2 vạch đến đi đẻ

Bài viết review từ săn 2 vạch đến đi đẻ của mom Linn Vu trong group Chuyện Mang Thai thuộc hệ thống facebook group dành cho mẹ và bé lớn nhất Việt Nam của Bluecare.

Chào các mẹ!Mình mới sinh bé được 20 ngày. Trộm vía tỉ lần hiện tại bé ăn ngoan ngủ ngoan nên giờ mình sẽ viết lại toàn bộ quá trình từ thai nghén đến sinh nở cho mẹ nào quan tâm hoặc những mẹ mang thai lần đầu đang hoang mang với tỉ thứ trên đời 😉

🌈 Chuẩn bị:

2 vc mình có 1 lần hư thai, cũng do chủ quan lấy nhau về ko đi chích ngừa mà bụp phát, có bầu luôn. Tới tháng thứ 3 khu nhà mình có dịch sốt và mình dính chưởng => bé mình bị hở hàm ếch và có vấn đề về tim nên đành phải bỏ con trong đau xót và 1 thời gian dài đẫm nước mắt khi nghĩ tới conTập 2 sau 6 tháng bồi bổ lại mình chuẩn bị kỹ hơn => đi chích ngừa qua app Bluecare đủ các mũi chuẩn bị mang thai. Bên cạnh đó, mình uống elevit còn chồng uống menevit trước 1 tháng thụ thai (kế hoạch là tháng 3 thả thì tụi mình uống từ cuối tháng 1 đầu tháng 2 gì đấy). Kèm theo là ăn uống các loại thực phẩm bổ sung các chất cần thiết và mình đặc biệt quan trọng bổ sung sắt và axit folic.

🌈 Có thai:

Vì mình rất dễ có thai nên thử que 2 vạch ko có gì là ngạc nhiên, nhưng 2 vc rất vui và từ đó quyết định ăn uống kỹ hơn để tốt cho con. Mình khá là may mắn vì cơ địa ko bị ốm nghén, kèm theo đc người lớn hướng dẫn ăn uống khoẻ sau này sinh con khoẻ và dễ nuôi. Thế là mình bất chấp việc tăng cân, cái gì ăn mà tốt cho con là mình ăn hết. Cả quá trình mang thai mình tăng 20kg, bé sinh ra dc 3kg7 😊 trộm vía tỉ lần tới thời điểm hiện tại rất ngoan, ăn giỏi.

– Lúc mình mang thai dc 3 tháng thì bị nghẹt mũi, mất 1 tháng đêm ngủ thở bằng miệng ko ah vì mũi nghẹt ko thở nổi.

– 4 tháng thì có dấu hiệu cúm, sau khi tìm hiểu muốn nát các diễn đàn thì tìm dc 1 loại thuốc uống của Nhật, an toàn cho mẹ đang mang thai, mình mua 1 hộp uống đc 2-3 viên thì hết cúm nên bỏ nguyên hộp 😅

– Sau đó mỗi tháng đi khám đều bình thường. Tới tháng thứ 8 thì bị rạn bụng tuy ko nhiều và mặc dù đêm nào chồng cũng massage bằng Bio Oil nhưng rạn vẫn rạn 😭. Đang buồn vì rạn thì phải chiến đấu với ngứa, mình bị nổi những vết nhỏ nhỏ, vài cái có nước, và rất ngứa, ngứa khắp bụng dưới, cánh tay và đùi, càng gãi càng ngứa cho tới giờ vẫn còn ngứa chút chút ở đùi.

– Táo bón: 😭 dù đã uống nhiều nước và ăn nhiều rau, trái cây nhưng vẫn bị và chấp nhận sống chung với lũ tới khi sinh xong. – Về ăn uống: các bữa hàng ngày mình ăn như bình thường, có điều ăn nhiều rau họ cải, lơ xanh, thịt bò. Trứng lộn mình ko thích nên 1 tuần 2-3 trái. Gà ác tiềm thuốc bắc 1 tuần 1 con. Sữa tươi TH loại ko đường 1 ngày 500ml. Nước mía giai đoạn cuối thai kỳ 1 tuần 3 ly bự (sinh bé ra rất sạch). Nước dừa 1 tuần 5 trái. Cả quá trình khám thai ko kho nào bị thiếu ối hay ối đục, ối lúc nào cũng bình thường vì mình uống khá nhiều nước. Trái cây đủ loại hầu như ngày nào cũng ăn…

– Mình có 1 tật xấu là nghiện cà phê, có bầu rồi vẫn ko bỏ đc, từ lúc có bé tới lúc sinh sáng nào cũng 1 ly cfe đều như vắt chanh nhưng có điều mình giảm lượng cfe lại bằng 1/3 hồi trước. Cả thai kỳ cho tới giờ bé ổn ko ảnh hưởng gì.

🌈 Đi sinh:

Bé mình dự sinh 12/12 nhưng 21/12 mới chịu ra 😑 khá là lì. 40w: 12/12 vẫn lên Từ Dũ khám thai như thường. Bác sĩ nói chưa có dấu sanh, bụng còn cao nên về theo dõi, hẹn tái khám sau 3 ngày, nếu tới tuần 41 vẫn chưa có thì nhập viện. Ah nhắc tới khám thai, từ đầu thai kỳ mình khám tại BV Hoàn Mỹ (do đăng ký bảo hiểm tại đó), nhưng tới cuối thai kỳ gia đình khuyên sinh lần đầu nên đi Từ Dũ, do mình có tiền sử máu lâu đông và ngưỡng tê cao hơn người bình thường nên mình cũng sợ. Thế là tuần thai 39 mình vác bụng qua Từ Dũ khám VIP, mỗi lần khám là 1 triệu có lẻ nhưng đc cái khám nhanh, sạch sẽ, VIP nên mọi người đều rất thân thiện. Mẹ nào chưa từng khám tại Từ Dũ nhưng muốn sinh tại đó thì tới ngày có dấu sanh cứ vác bụng thẳng vào khu cấp cứu mang theo sổ khám thai từ đầu thai kỳ thôi, các giấy tờ khác như sổ hộ khẩu 2 bản photo, CMND, BHYT nữa. Đừng băn khoăn là ko khám ở đấy lần nào thì có đẻ đc ko hay abc, xyz… cứ đau là bay thẳng vô khu cấp cứu.41w: Đêm hôm 20/12 mình bắt đầu bị đau bụng, 10′ 1 cơn nghĩ đẻ chắc rồi nên chịu đau đến sáng, nguyên đêm khỏi ngủ luôn.Sáng 8h30 mình bắt đầu bị bung nút nhầy kèm ra máu nên nói chồng chuẩn bị đồ và lên viện, trong lòng hồi hộp lắm. 9h hơn lên tới BV, vào khu cấp cứu, 1 mình mình vô làm thủ tục, người nhà đợi bên ngoài (thấy nhiều nhà mang đồ lỉnh kỉnh lắm, nào là chậu thau, nào là phích nước… mấy thứ này ko cần nhé vì bệnh viện có bình nóng lạnh, chậu thau và chiếu thì mua sau cũng dc chứ xách đi mất công lắm)Mình đc đưa vô phòng khám xem mở mấy phân thì lúc đó chỉ mới 1 phân, bụng còn cao. Nhưng thai 41w nên bsi cho nhập viện luôn. Đóng tạm ứng 5 triệu. Đợi nhập viện. Khoảng 11h đc xếp vào khu chờ sanh, ở đó la liệt các mẹ bầu, người đang đau cũng có, người mới vô cũng có, người vô nằm chờ 5 ngày cũng có luôn. Mình đc xếp cho 1 giường, lâu lâu sẽ dc gọi tên đi đo tim thai. 8h30 tối 21/12 khi đang đo tim thai và đang nằm thì bụp! vỡ ối 😂 vừa mừng vừa lo. Gọi y tá ầm ĩ , nước ối chảy lênh láng. Bác sĩ khám trong vẫn mở 1 phân! Mình nói chuyện với chồng và mẹ đẻ, kèm theo kinh nghiệm để lại của bạn bè sinh trong này chịu đau combo đẻ thường + đẻ mổ thì mình quyết định sẽ mổ!Dĩ nhiên đâu ai cho mặc dù mình có quen bác sĩ trong đó nhưng bác nói bác ko có ca trực nên bác ko quyết định đc, để bác sĩ trực xem xem thế nào.Thế là sau khi xem hồ sơ của mình, bác sĩ đồng ý cho mình đi mổ, do thai 41w, bụng cao, với 1 vài dấu hiệu gì nữa tự nhiên quên mất tiêu. Vài y tá trong đó còn nói mình vỡ ối rồi sao ko đợi để sinh thường đi, uổng quá ah 🤣 mình ko thấy uổng đâu vì sau sinh dc các mẹ giường bên kể có mẹ đau 9 tiếng kiệt sức ko sinh thường đc => mổ. Có mẹ đau 15 tiếng, ko sinh thường dc => mổ, cuối cùng bé bị ngạt và phải thở oxy vì thiếu ối quá lâu 😑Vậy nên mình vẫn thấy mình qdinh sinh mổ là sáng suốt, từ 9h sáng đến 8:30 tối vẫn 1 phân thì sinh thường bằng niềm tin ah?!

Review từ săn 2 vạch đến đi đẻ

🌈 Gặp con:

Sau khi ký các loại giấy và đóng tạm ứng thêm 5tr (total là 10tr tạm ứng) mình dc đẩy vô phòng mổ lạnh toát. Chưa bao giờ vô căn phòng nào lạnh đến vậy. Thề là mình đã run cầm cập, run mà rung cả cái giường mổ luôn á 🤣 sau khi tiêm tê mình dc cho nghe nhạc nên cả quá trình mổ mình hoàn toàn rất thư giãn và thoải mái. Mình nhớ tầm 5p là mình dc ôm con trên ngực rồi. Cảm giác lúc ấy ko hạnh phúc nào bằng, con xuất hiện như thiên thần, nhỏ xíu xiu, đáng yêu vô cùng. Con là điều tuyệt vời nhất mình có từ trước đến giờ.15′ sau bác sĩ khâu xong, mình vẫn ôm con da kề da và dc chuyển xuống phòng hồi sức. Lúc này người nhà dc vô. Bé mình trộm vía háu ăn, tìm ti mẹ và ti liên tục, rời ti ra là khóc. Mình thì mới chỉ có sữa non thôi và sữa ko nhiều để bé ti. Lúc sinh xong chồng mình đăng ký phòng VIP nhưng ko có nên tạm thời nằm ở phòng 8 giường. Với người khác ko sao chứ với mình phòng này như 1 cơn ác mộng. Đã đau thì chớ lại còn khổ sở vì phòng rất ồn ko thể nào chợp mắt đc, có cái máy lạnh thì hết người này người kia thay nhau chỉnh, khi thì 28 độ, khi thì 22 độ, muốn điên luôn. Rồi người nhà vô thăm như đi trẩy hội, dắt theo con nít vô chạy nhảy như giặc, mình đang đau nên chỉ sợ tụi nó chạy nhảy rồi đụng vô người mình thôi.Sau khi hết thuốc tê mình đau kinh khủng 😭 chắc do cơ địa chịu đau kém, mình nằm trên giường run lập cập, mồ hôi tứa ra như tắm trong khi chân lạnh toát. Quá đáng sợ. Nhưng sau đó, sau khi truyền 4 chai nước thì mình tè dc rất nhiều kèm theo sản dịch và cơn đau cũng từ đó giảm dần, mình bắt đầu đứng dậy tập đi và làm vệ sinh cá nhân. 👉 Sinh mổ đau lâu hơn sinh thường nhưng nếu mổ để hạn chế rủi ro cho con thì cứ mổ. Cơn đau mỗi ngày sẽ khác, nên các mẹ đừng quá sợ nha. Cố gắng đứng dậy đi lại, uống 3l nước 1 ngày để đào thải thuốc tê ra ngoài vì tác dụng phụ của thuốc tê sẽ làm 1 số mẹ bị đau dọc cột sống.Tối hôm đó có phòng VIP mình dc lên phòng, phòng 2 giường, 1 cho sản phụ và 1 cho người nhà, có nôi cho em bé, toilet trong phòng sạch sẽ, nước nóng lạnh. Ngoài hành lang cũng có bình nước nóng lạnh. Mỗi sáng sẽ có người mang 1 phích nước nóng đến tận phòng, y tá và hộ sinh tới đo nhiệt độ mẹ và bé, tiêm kháng sinh cho mẹ, tắm cho bé, bác sĩ khám vết mổ và khám trong xem tình hình thế nào… bé mình bị vàng da nhẹ do mình ko biết cứ tắt điện phòng để đèn ngủ cho bé ngủ nhưng tắt đèn cũng là 1 nguyên nhân gây vàng da sinh lý ở trẻ. Sau khi cho ti sữa nhiều thì bé hết. Mình ở viện 4 ngày dc về.

🌈 Viện phí:

Mình có BHYT trái tuyến + BH Dầu khí (mua trễ nên chỉ dc 69%): thanh toán viện phí toàn bộ 7 triệu bao gồm sinh mổ dịch vụ, yêu cầu bác sĩ, tiền phòng 8 giường (chưa tới 1 ngày), tiền phòng VIP 1tr5/ ngày, 1 người thân thêm 100k là 1tr6/ ngày, 1 lần xông vùng kín và gội đầu tại tầng 7.Chồng mình có cho tiền mấy cô tắm bé nhưng mấy cô đó ko lấyCơm: có cơm dưới canteen tạm ổn, ko thì có quán cơm bà đẻ giao hàng dưới cổng bệnh viện, toàn món ngon bổ dành cho bà đẻ, ăn khá ngon và giá khá cao 😂 các mẹ có thể google search nhé vì chồng mình đặt nên mình cũng ko có contact.

🌈 Một số điểm cần lưu ý:

– Quá trình mang thai cố gắng ăn đủ chất, ăn nhiều, đừng sợ bé nặng kg phải mổ, đẻ mổ ko sao hết, quan trọng là bé khoẻ, tăng cân đều, nếu cán mức 3kg7 trở lên thì chắc chắn 99% sau sinh bé sẽ rất dễ nuôi, ít quấy khóc, chỉ ăn và ngủ. Bé mình trộm vía tỉ tỉ lần ngoan, mỗi cữ ăn 100ml từ ngày thứ 2 trong viện tới bây giờ. Ngủ dậy đòi ăn đầu tiên, ti bình như uống bia, ti xong lăn ra ngủ hoặc tè ị chán chê lăn ra ngủ, hàng xóm ko biết nhà có em bé vì ko thấy khóc bao giờ, lâu lâu e lên 1 tiếng báo hiệu muốn ti hoặc bỉm dơ, chỉ cần cho ti hoặc thay bỉm sẽ ngoan ngay. – Đẻ ở Từ Dũ chắc chắn 100% sẽ để cho các mẹ vật vã đẻ thường, nên các mẹ cân nhắc, kiểm soát dc tình trạng thai của mình kẻo lại ăn combo vừa đau đẻ thường vừa đau đẻ mổ 😉Còn gì nữa ko nhỉ?Mình viết dài và hơi lan man nên các mẹ thông cảm nhé! Quá trình mang thai và đi đẻ của mình tương đối khoẻ nên mình cũng ko có nhiều kinh nghiệm để chia sẻ 😊 chúc các mẹ sắp sinh mẹ tròn con vuông 😉Nếu mẹ nào có kinh nghiệm kích sữa hay cách làm cho nhiều sữa mình mong sẽ chia sẻ với mình vì hiện tại mình đang rất ít sữa, mà bé thì 2-3 tiếng ti 1 lần, mỗi lần 100ml 😭 Mình ko có nhu cầu dùng ngũ cốc lợi sữa nên các mẹ đừng comment giới thiệu nha.

Người review: Mom Linn Vu

Nguồn:

CHUYỆN MANG THAI

Xem thêm:

Review dịch vụ tắm bé Hà Nội

Review dịch vụ tắm bé Tp Hồ Chí Minh

Review bảo hiểm thai sản pacific cross

Review xét nghiệm NIPT

Review vitamin tổng hợp cho mẹ bầu

bluecare https://bluecare.vn/app

Bấm vào ảnh để tải App Bluecare

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*