Mẹ bầu có biết sau sinh bao lâu thì hết sản dịch hoàn toàn l Chuyện mang thai l Chăm sóc sau sinh

Mẹ bầu có biết sau sinh bao lâu thì hết sản dịch hoàn toàn l Chuyện mang thai l Chăm sóc sau sinh

Sau khi sinh, sản dịch sẽ bắt đầu được đào thải ra khỏi cơ thể mẹ. Điều này khiến nhiều chị em cảm thấy lo lắng vì không biết sau sinh bao lâu thì hết sản dịch và sản dịch như thế nào là bất thường?

Bấm vào video để xem

🎯#𝗕𝗟𝗨𝗘𝗖𝗔𝗥𝗘 – Ứng dụng đặt lịch, MASSAGE BẦUTẮM BÉTHÔNG TẮC TIA SỮACHĂM SÓC MẸ SAU SINH tại nhà và nhắc & đặt lịch TIÊM CHỦNG VẮC XIN🙆‍♀️ 👉Link cài đặt ứng dụng: https://bluecare.vn/app  ☎️ Hotline 0985768181.

Contents

Sau sinh bao lâu thì hết sản dịch?

Để trả lời được câu hỏi sau sinh bao lâu thì hết sản dịch, trước tiên mẹ cần hiểu được sản dịch cụ thể là gì?

Sản dịch là dịch của âm đạo được đào thải ra khỏi cơ thể bao gồm máu và mô niêm mạc trong tử cung. Thời điểm nhau thai bắt đầu bong ra, vị trí mạch máu giữa tử cung và nhau thai cũng mở ra. Một lượng máu sẽ được dẫn vào để làm sạch tử cung, đi qua âm đạo rồi ra ngoài. Khi toàn bộ nhau thai đã ra ngoài, tử cung sẽ tiếp tục co bóp để đóng toàn bộ mạch máu giúp làm giảm thất thoát máu trong cơ thể.

mẹ sinh mổ hay sinh thường thì sau khi hoàn tất quá trình vượt cạn sản dịch đều sẽ xuất hiện. Thực tế sau sinh bao lâu thì hết sản dịch, đáp án này phụ thuộc một phần vào cơ địa của từng mẹ và một phần do cách chăm sóc cơ thể, chế độ sinh hoạt – vận động …

Thông thường tình trạng ra sản dịch sẽ kéo dài từ 20 ngày đến 30 ngày, thời gian dài nhất là 60 ngày đối với bất cứ phương pháp sinh nào.

Vì vậy sau sinh mẹ nên chịu khó đi lại, chăm vận động để tạo điều kiện cho tử cung co bóp giúp đẩy sản dịch ra khỏi cơ thể dễ dàng hơn. Thêm vào đó, khi cho bé bú cơ thể mẹ sẽ tiết ra một lượng hormone oxytocin, giúp tử cung hồi phục nhanh hơn làm giảm tình trạng chảy máu sau sinh. Do vậy, mẹ đừng kiêng cữ “quá mức” trong quá trình ở cữ sau sinh nhé.

Tình trạng sản dịch của mẹ theo thời gian

Sự thay đổi của lượng sản dịch sau sinh

Lượng sản dịch của mẹ sẽ thay đổi theo thời gian, thông thường sẽ là:

 • 3 ngày đầu tiên: Sản dịch chứa nhiều máu và có màu đỏ tươi, đây là dấu hiệu của việc các mạch máu chưa lành.
 • Từ ngày thứ 4 đến ngày thứ 8: Sản dịch bắt đầu loãng hơn, có màu lờ lờ như máu cá.
 • Từ ngày thứ 8 trở đi: Sản dịch là chất dịch trong màu vàng hoặc trắng vì thành phần chủ yếu lúc này là tế bào bạch cầu và tế bào từ niêm mạc tử cung.
 • Cách xác định mức độ của sản dịch sau sinh

  Việc xác định được mức độ ra sản dịch sau sinh sẽ giúp mẹ nhận ra những biểu hiện bất thường để sớm có biện pháp đối phó kịp thời, cụ thể là:

  • Nếu băng vệ sinh (BVS) của mẹ đầy trong vòng 2 giờ hoặc thời gian lâu hơn một chút tức là cơ thể mẹ đang đào thải nhiều sản dịch.
  • Nếu BVS đầy trong khoảng 3 giờ có nghĩa là lượng sản dịch đào thải vừa phải.
  • Trong khoảng thời gian lâu hơn 3 giờ BVS mới đầy thì lượng sản dịch đang ra hơi ít.
  • Nếu trong BVS chỉ xuất hiện vài giọt máu hay vài vết đốm là sản dịch của mẹ đang ra ít.

  Sản dịch sau sinh khi nào thì bất thường?

  Sản dịch sau sinh là hiện tượng bình thường vì mẹ cần được làm sạch tử cung và đào thải các chất dịch tồn dư trong cơ thể ra ngoài. Tuy nhiên, như đã nói ở trên việc sản dịch ra quá nhiều hoặc quá ít đi kèm dấu hiệu khác đều có thể tiềm ẩn nhiều nguy cơ. Do đó, nếu quan sát được các dấu hiệu bất thường sau đây thì mẹ nên đến gặp bác sĩ để được kiểm tra, phòng tránh, loại bỏ những nguy cơ nhiễm trùng và biến chứng hậu sản nguy hiểm có thể xảy ra.

  • Sản dịch có mùi tanh, khó chịu.
  • Cơ thể mẹ bị sốt hoặc ớn lạnh
  • Thời gian dài sản dịch ra nhiều, vẫn có màu đỏ tươi như ngày đầu tiên.
  • Mẹ bị ra máu nhiều, băng vệ sinh nhanh đầy hơn mỗi giờ.
  • Trong 4 ngày sau khi sinh, mặc dù đã áp dụng chế độ sinh hoạt, nghỉ ngơi điều độ nhưng sản dịch vẫn đào thải nhiều và có màu đỏ tươi như cũ.
  • Sản dịch xuất hiện máu đông bị vón thành cục, một miếng băng có thể thấy vài chục cục.
  • Cơ thể mẹ yếu, có hiện tượng chóng mặt, rã rời
  • Nhịp tim của mẹ không đều hoặc tim đập nhanh hơn bình thường.

  Hy vọng rằng với những thông tin trên đây thì mẹ đã có thêm kiến thức về hiện tượng sản dịch sau sinh cũng như giải đáp được thắc mắc sau sinh bao lâu thì hết sản dịch. Chúc các mẹ luôn khỏe!

Xem thêm:

Cẩm nang chăm sóc mẹ và bé sau sinh tại nhà

Dấu hiệu nhiễm trùng vết khâu tầng sinh môn
bluecare https://bluecare.vn/app

Bấm vào ảnh để tải App Bluecare

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*