Hướng dẫn chăm sóc cơ thể mẹ sau sinh l Vùng Chậu và cơ thể nhiều mồ hôi l [mang thai và làm mẹ]

Hướng-dẫn-chăm-sóc-cơ-thể-mẹ-sau-sinh-chuyện-mang-thai-và-làm-mẹ-bluecare

🎯#𝗕𝗟𝗨𝗘𝗖𝗔𝗥𝗘 – Ứng dụng đặt lịch, MASSAGE BẦUTẮM BÉTHÔNG TẮC TIA SỮACHĂM SÓC MẸ SAU SINH tại nhà và đặt lịch TIÊM CHỦNG VẮC XIN🙆‍♀️ 👉Link cài đặt ứng dụng: https://bluecare.vn/app  ☎️ Hotline 0985768181.

Một tháng sau sinh là thời kỳ quan trọng để phục hồi cơ thể, còn gọi là “ở cữ”. Thời kỳ ở cữ là thời kỳ hoàng kim thứ hai để phục hồi cơ thể (thời kỳ đầu tiên là thời kỳ dậy thì), chăm sóc đúng cách, cơ thể sẽ phục hồi rất tốt, thậm chí có bệnh đều có thể chữa khỏi. Vậy, phải tiến hành chăm sóc sau sinh như thế nào?

CHĂM SÓC CƠ THỂ – BẢO VỆ VÙNG ĐÁY CHẬU

Vì sau khi sinh vùng đáy chậu sưng đỏ, viêm nhiễm và vết thương nứt ra, vì thế phải tiến hành chăm sóc vùng đáy chậu, có thể tham khảo những tình huống dưới dây để đưa ra phương pháp tương ứng.

Sau khi sinh, bác sĩ sẽ kê thuốc vệ sinh, mẹ bầu có thể rửa vùng kín vào các buổi sáng, tối mỗi ngày. Hoặc rửa sau khi đi đại tiểu tiện cũng được. Cố gắng giữ vùng kín khô ráo và sạch sẽ.

Người rạch tầng sinh môn phải chú ý kiểm tra xung quanh vết thương xem có bị sưng, viêm nhiễm hay không.

Đường chỉ khâu ở vùng đáy chậu không chắc chắn, rất dễ vì bị kéo căng mà nứt ra. Vì thế mẹ bầu không được ngồi xổm hay dạng chân quá mức. Cũng không được vì nóng lòng lấy lại vóc dáng mà luyện tập quá mức…

Khi vùng đáy chậu bị sưng, có thể tư vấn bác sĩ, dùng thuốc bôi ngoài dưới sự chỉ dẫn của bác sĩ. Ngoài ra khi ngủ cố gắng nâng cao mông, để tránh sản dịch chảy ra khiến vết thương viêm nhiễm.

Giấy vệ sinh, quần lót, băng vệ sinh sử dụng sau khi sinh phải chú ý thay rửa thường xuyên, không được sử dụng băng vệ sinh quá hạn và quần lót giấy để tránh vi khuẩn sinh sôi, khiến vết thương nhiễm trùng.

CHĂM SÓC CƠ THỂ RA NHIỀU MỒ HÔI

Sau khi sinh, nhau thai bài thải ra ngoài, trao đổi chất ở nhau thai chấm dứt, rất nhiều máu đi vào tham gia tuần hoàn cơ thể mẹ bầu. Tổng tuần hoàn tăng lên tương ứng. Vì thế, trao đổi chất của cơ thể tăng lên. Biểu hiện là chất tiết trên da tăng lên. Trong thời kỳ mang thai, trong cơ thể tích trữ nhiều nước, trong khi đó nếu muốn duy trì dung lượng máu bình thường thì phải bài thải ra ngoài trong một thời gian ngắn. Vì thế, một thời gian sau khi sinh, mẹ bầu sẽ tiết rất nhiều mồ hôi. Đây là hiện tượng bình thường, không cần lo lắng, có thể tiến hành chăm sóc như sau:

Tắm rửa:

Dân gian cho rằng sản phụ không những phải bịt mồ hôi mà còn không được tắm rửa. Thực ra điều này rất phản khoa học.

Đầu tiên, chất tiết của sản phụ tăng lên, ra nhiều mồ hôi là hiện tượng bình thường. Không cần phải bịt, hơn nữa sau khi ra mồ hôi phải kịp thời lau sạch. Để tránh mồ hôi bốc hơi mang theo rất nhiều nhiệt lượng, gây cảm lạnh.

Do thai phụ khí huyết hư nhược, sức đề kháng rất kém, khi tắm cần chú ý nhất chính là giữ ấm. Mùa đông phải chú ý tránh gió,mùa hè chú ý chống cảm nắng.

Nhiệt độ của nước khi tắm bằng hoặc cao hơn nhiệt độ cơ thể 1 độ C -2 độ C là được, không được vì thời tiết oi bức mà tắm bằng nước lạnh, nếu không sẽ dễ bị cảm lạnh.

Khi tắm phải chú ý thời gian. Thời gian không nên quá dài, hơn nữa khi đói, sau khi ăn no không được lập tức tắm ngay để tránh đường huyết quá cao hoặc quá thấp gây choáng ngất. Trước khi tắm phải ăn chút gì đó để bổ sung khí huyết.

Số lần tắm không được quá nhiều. Bởi vì cơ thể thai phụ vẫn đang ỏ trong giai đoạn hồi phục, cơ thể vẫn rất yếu.

Cách tắm:

Nên chọn tắm vòi hoa sen. Bởi vì sau khi sinh, âm đạo, cổ tử cung đều bị rách ở mức độ khác nhau, hơn nữa vùng đáy chậu còn có vết rạch, nếu chọn tắm bồn, rất dễ khiến vi khuẩn xâm nhập vào âm đạo, tử cung, gây ra viêm nhiễm. Một khi bị viêm nhiễm, thì vết thương sẽ bị viêm, nội mạc tử cung bị viêm, nghiêm trọng vi khuẩn còn đi vafomasu, gây bệnh bại huyết. Vì thế, sau khi sinh nên tắm vòi hoa sen, không được tắm bồn.

Thứ hai, phải thường xuyên thay quần áo, đặc biệt là quần áo lót. Quần áo mà cơ thể trực tiếp tiếp xúc phải khô ráo, thơm tho.

Ăn mặc phải thích hợp, mùa hè nóng bức không được mặc quá nhiều, độ dày mỏng của chăn cũng phải căn cứ theo mùa.

 

bluecare https://bluecare.vn/app

Bấm vào ảnh để tải App Bluecare

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*