Những mẹ bầu nào không nên xét nghiệm Nipt

me-bau-bi-cam-dieu-tri-the-nao-de-khong-anh-huong-den-thai-nhi-bluecare

Xét nghiệm NIPT là phương pháp sàng lọc dị tật bẩm sinh hiện đại và cho độ chính xác cao nhất hiện nay. Hầu hết các bác sĩ và chuyên gia sản phụ khoa đều khuyến cáo nên sử dụng xét nghiệm NIPT để thay thế cho các phương pháp xét nghiệm cũ như Double test và Triple test. Tuy vậy các hiệp hội sản phụ khoa cũng thống nhất đưa ra danh sách sách khuyến cao những mẹ bầu nào không nên xét nghiệp Nipt, các mom cùng tham khảo trong bài viết dưới đây của Bluecare nhé.

Mẹ bầu mang song thai hoặc song thai tiêu biến

Các hiệp hội sản phụ khoa khuyến cáo các mẹ bầu được đã được xác định là mang song thai, song thai tiêu biến không nên sử dụng phương pháp xét nghiệm NIPT. Vì trong các trường hợp này NIPT chỉ giúp phát hiện được thai có bất thường chứ không thể xác định được thai nào bất thường.

 

Những mẹ bầu nào không nên xét nghiệm Nipt

𝗕𝗟𝗨𝗘𝗖𝗔𝗥𝗘 – Ứng dụng đặt lịch, XÉT NGHIỆM NIPTMASSAGE BẦUTẮM BÉTHÔNG TẮC TIA SỮACHĂM SÓC MẸ SAU SINH tại nhà và nhắc & đặt lịch TIÊM CHỦNG VẮC XIN Link cài đặt ứng dụng: https://bluecare.vn/app  Hotline 0985768181.

Contents

Thai nhi được xác định có độ mờ da gáy NT>3.5mm

Trường hợp này các hiệp hội sản phụ khoa khuyến cáo nên cho thực hiện các xét nghiệm chẩn đoán luôn vì nếu xét nghiệm NIPT cho kết quả âm tính thì khả năng nhiều là liên quan đến các bất thường khác nằm ngoài phạm vi của xét nghiệm NIPT.

Bluecare - Độ mờ da gáy, những điều cần biết

 

Những mẹ bầu nào không nên xét nghiệm Nipt

Trường hợp các biện pháp siêu âm và xét nghiệm kết hợp khác cho thấy nguy cơ dị tật bẩm sinh >1/50

Trường hợp mà các biện pháp xét nghiệm kết hợp cho thấy nguy cơ di tật bẩm sinh >1/50 các hiệp hội sản phụ khoa khuyến cáo nên cho thực hiện các xét nghiệm chẩn đoán luôn vì nếu xét nghiệm NIPT cho kết quả âm tính thì khả năng nhiều là liên quan đến các bất thường khác nằm ngoài phạm vi của xét nghiệm NIPT.

Trường hợp mẹ bầu mắc các bệnh cấp tính/mãn tính

Trường hợp mẹ bầu mắc các bệnh cấp tính/mãn tính các hiệp hội sản phụ khoa khuyến cáo nên cho thực hiện các xét nghiệm chẩn đoán luôn vì nếu xét nghiệm NIPT cho kết quả âm tính thì khả năng nhiều là liên quan đến các bất thường khác nằm ngoài phạm vi của xét nghiệm NIPT. Vì vậy trước khi làm xét nghiệm Nipt mẹ bầu nên liệt kê tất cả các tiền sử bệnh lý cho bác sĩ hoặc kỹ thuật viên xét nghiệm.

me-bau-bi-cam-dieu-tri-the-nao-de-khong-anh-huong-den-thai-nhi-bluecare

Trường hợp mẹ bầu đã truyền máu trong 3 tháng gần nhất

Vì máu đã được truyền cho thai phụ có mang các ADN ngoại lại vào và gây nhiếu kết quả xét nghiệm, trong trường hợp này các mom được khuyến cáo không nên làm xét nghiệm NIPT ngay mà chờ cho đến hết khoảng thời gian 3 tháng sau truyền máu rồi tiến hành xét nghiệm NIPT.

Xem thêm:

Tại sao NIPT xác định giới tính thai nhi sớm nhất và chính xác nhất?

Review xét nghiệm NIPT

SÀNG LỌC TRƯỚC SINH

Trường hợp nào nên sàng lọc trước sinh?

Chú ý 15 dấu hiệu cảnh báo thai nhi có nguy cơ di tật bẩm sinh cao

bluecare https://bluecare.vn/app

Bấm vào ảnh để tải App Bluecare

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*