Tại sao NIPT xác định giới tính thai nhi sớm nhất và chính xác nhất?

Ở Việt Nam hiện nay hầu như không còn thói trọng nam khinh nữ đặc biệt là khi mang thai và sinh con nữa. Tuy nhiên các mom Gen Z lại rất quan tâm đến các phương pháp thai giáo và giáo dục sớm, vì vậy mà các mom muốn sớm biết giới tính của thai nhi để đặt tên và tương tác với thai nhi một cách phù hợp. Xét nghiệm Nipt được xem là giải pháp hoàn hảo nhất cho vấn đề đó của các mom gen Z. Vậy tại sao NIPT xác định giới thính thai nhi sớm nhất và chính xác nhất? Các mom cùng tìm hiểu trong bài viết sau của Bluecare nhé.

Xét nghiệm NIPT là gì?

Xét nghiệm NIPT (có tên tiếng Anh là Non-invasive prenatal testing) là phương pháp sàng lọc trước sinh dành cho phụ nữ mang thai. Phương pháp này được nhiều thai phụ lựa chọn bởi ưu điểm không xâm lấn, giúp phát hiện sớm những dị tật bẩm sinh thai nhi để quản lý thai kỳ hiệu quả.

Hơn nữa, theo kết quả của các nhà nghiên cứu Mỹ, ngay sau 7 tuần của thai kỳ có thể xét nghiệm máu NIPT phân tích ADN để biết giới tính của em bé. Một tờ báo của Mỹ là LiveScience qua quá trình theo dõi kết quả trong một thời gian dài cho biết, việc thử máu NIPT phần tích ADN có thể cho biết tỷ lệ chính xác về giới tính của thai nhi lên đến 99.9%.

Tại sao NIPT xác định giới tính thai nhi sớm nhất và chính xác nhất?

Tại sao NIPT xác định giới tính thai nhi chính xác nhất?

Xét nghiệm không xâm lấn NIPT dựa vào DNA tự do của thai nhi có trong máu mẹ, chuyên gia thực hiện giải trình tự DNA. Trong quá trình xét nghiệm, các bác sĩ sẽ phát hiện được sự có mặt của nhiễm sắc thể nam (Y) hoặc nhiễm sắc thể nữ (X) trong máu của người mẹ, từ đó đọc kết quả NIPT có thể xác định được thai nhi mang giới tính nam hay nữ. Vì việc xác định giới tính của thai nhi của phương pháp NIPT dựa trên sự phát hiện các nhiễm sác thể nữ (X) và nam (Y) trong ADN của thai nhi nên kết quả xác định giới tính của NIPT gần như chính xác tuyệt đối.

 

Tại sao NIPT xác định giới tính thai nhi sớm nhất và chính xác nhất?

Theo một nhà nghiên cứu gen học sinh sản tại Đại học Tufts của Mỹ, có thể dựa vào nhiễm sắc thể có trong máu của người mẹ để xác định giới tính thai nhi. Bởi, cấu tạo nhiễm sắc thể của nam giới là XY, còn của phụ nữ là XX.

Nếu trong máu của người mẹ có nhiễm sắc thể Y thì tỷ lệ thai nhi là giới tính nam có thể lên tới 95,4%. Còn nếu trong máu của người mẹ không có nhiễm sắc thể Y thì khả năng giới tính của thai nhi là nữ giới có thể chiếm đến 98,6%.

Hơn nữa kết quả xác định về tính từ siêu âm có thể sai lệch lên đến 40%. Vậy nên xét nghiệm NIPT hiện nay là phương pháp cho kết quả chính xác nhất.

Tại sao NIPT xác định được giới tính thai nhi sớm nhất

Từ tuần thứ 9 trở đi của thai kỳ cơ quan sinh dục của thai nhi mới phát triển khác biệt và có thể phát hiện qua siêu âm ở tuần thứ 12 trở đi. Trong khi NIPT có thể được thực hiện và xác định chính xác giới tính thai nhi dựa trên phân tích ADN từ tuần thứ 9 của thai kỳ.

Xem thêm:

Hướng dẫn mẹ bầu cách đọc kết quả xét nghiệm NIPT.

Cách đọc kết quả xét nghiệm NIPT để biết trai hay gái.

 

bluecare https://bluecare.vn/app

Bấm vào ảnh để tải App Bluecare

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*