Dấu hiệu thai nhi phát triển tốt trong 3 tháng đầu của thai kỳ

Dấu hiệu thai nhi phát triển tốt trong 3 tháng đầu của thai kỳ là quan tâm rất của rất nhiều mẹ bầu khi ở giai đoạn tam cá nguyệt đầu tiên. Giai đoạn này rất quan trọng và mẹ bầu cần lưu ý nhiều vấn đề. Trong bài biết này chúng tôi sẽ chia sẻ những thông tin giúp bạn nắm được những dấu hiệu cho biết thai nhi trong bụng khỏe mạnh khi ở 3 tháng đầu.

Youtube:

1. Những cột mốc cần nhớ khi thai nhi ở 3 tháng đầu

Dù là giai đoạn đầu thai kỳ nhưng nó sẽ có những ảnh hưởng không nhỏ tới sự phát triển của thai nhi sau này. Chính vì vậy mà mẹ bầu cần đặc biệt quan tâm và chú ý tới giai đoạn 3 tháng đầu nhạy cảm này. Trước khi tìm hiểu xem đâu là các dấu hiệu thai nhi khỏe mạnh 3 tháng đầu, chúng ta cùng khám phá sự thay đổi ở bé yêu trong giai đoạn này nhé.

Ngoài ra đây cũng là giai đoạn rất khó khăn đối với các mẹ bầu vì trong thời gian thai nghén. Cơ thể mẹ bầu khi ở 3 tháng đầu thường có biểu hiện mệt mỏi, buồn nôn, cùng với những lo lắng, kiêng cữ. Cũng trong giai đoạn tam cá nguyệt đầu tiên này, thai nhi trong bụng người mẹ đã từ một tế bào phát triển thành hình hài rõ rệt, có giới tính. Khi thai nhi ở 3 tháng đầu, mẹ bầu nên nhớ những cột mốc quan trọng như sau:

– Thai nhi trong bụng sẽ có chiều dài khoảng 7,6 cm và nặng khoảng 28 gram khi ở tuần thứ 12.

– Ở giai đoạn 3 tháng đầu, móng chân móng tay của trẻ đã bắt đầu phát triển. Bên cạnh đó 2 mắt sẽ di chuyển và tiến lại gần nhau hơn.

– Dù vẫn nằm trong bụng mẹ nhưng ở thời điểm này thận của thai nhi trong bụng mẹ cũng đã bắt đầu sản xuất nước tiểu.

– Thai nhi cũng dần xuất hiện các phản xạ và đầu tiên đó chính là việc mút tay.

– Vào những tuần cuối của 3 tháng đầu tiên, thai nhi đã bắt đầu thực hiện được những cử động như duỗi người, duỗi chân nhưng người mẹ có thể vẫn chưa cảm nhận được.

Sự phát triển của thai nhi tuần 9 | Vinmec

Click vào ảnh để xem chi tiết

2. Những dấu hiệu thai nhi khỏe mạnh 3 tháng đầu

Khi thai nhi lớn dần lên sẽ có những thay đổi rõ rệt để mẹ bầu nhận biết. Dưới đây là những dấu hiệu thai khỏe mạnh 3 tháng đầu để mẹ bầu nắm được.

Ốm nghén: dấu hiệu cơ bản thai nhi khỏe mạnh 3 tháng đầu

Giai đoạn 3 tháng đầu chính là thời điểm mẹ bầu bị ốm nghén, cơ thể mệt mỏi, buồn nôn. Tuy nhiên bạn không cần phải lo lắng bởi vì ốm nghén lại chính là một trong những dấu hiệu thai nhi khỏe mạnh 3 tháng đầu.

Nguyên nhân gây ra tình trạng ốm nghén ở 3 tháng đầu không rõ ràng, tuy nhiên người ta cho rằng thủ phạm gây ra đó chính là hóc môn chorionic gonadotropin.

Cơn ốm nghén xuất hiện có thể gây ra phiền toái và mệt mỏi cho những mẹ bầu. Tuy nhiên bạn hãy cảm thấy vui khi xuất hiện ốm nghén vì nó cho thấy thai nhi trong bụng đang phát triển một cách khỏe mạnh. Thậm chí một số chuyên gia còn cho rằng trong giai đoạn tam cá nguyệt đầu tiên, mẹ bầu nào càng có dấu hiệu ốm nghén, buồn nôn nhiều thì tỷ lệ sinh non, sảy thai càng thấp.

Ốm nghén: Buồn nôn và nôn khi mang thai lúc nào sẽ bắt đầu? | Vinmec

Click vào ảnh để xem chi tiết

Cân tăng đều đặn

Một dấu hiệu thai nhi khỏe mạnh 3 tháng đầu khác mà mẹ bầu nên nắm được đó là cơ thể tăng cân đều đặn. Đối với phụ nữ mang thai thì việc tăng cân là rất bình thường, không thể tránh khỏi. Nhưng ở giai đoạn tam cá nguyệt đầu tiên, mẹ bầu thường không tăng cân nhiều so với giai đoạn 3 tháng giữa và cuối. Để biết trong 3 tháng đầu cần tăng cân như thế nào cho hợp lý thì mẹ bầu có thể dựa vào chỉ số BMI.

Nếu trong giai đoạn 3 tháng đầu của thai kỳ, mẹ bầu tăng được từ 0,3 đến 0,5 kg một tuần thì đó là dấu hiệu bình thường cho thấy thai nhi phát triển khỏe mạnh.

Hướng dẫn cân nặng khi mang thai và giảm cân cho người mẹ sau khi sinh đẻ | Vinmec

Nhịp tim của trẻ

Theo dõi nhịp tim của thai nhi trong bụng cũng là dấu hiệu để mẹ bầu biết được bé có đang phát triển khỏe mạnh hay không.

Tim thai của trẻ sẽ phát triển theo từng giai đoạn và nhịp tim cũng có sự thay đổi. Chính vì vậy mà mẹ bầu nên đi siêu âm để biết được nhịp tim của trẻ ở giai đoạn cụ thể như thế nào.

Tim thai em bé bao nhiêu là bình thường ? Sự phát triển của tim thai

Click vào ảnh để xem chi tiết

Các chỉ số siêu âm ổn định là dấu hiệu thai nhi rất khỏe mạnh 3 tháng đầu

Ngày nay với sự phát triển vượt bậc của ngành y tế, các bà mẹ có thể biết được sự phát triển của thai nhi trong bụng với phương pháp siêu âm. Thời gian 3 tháng đầu rất quan trọng trong giai đoạn mang thai, vì vậy các chuyên gia khuyên rằng mẹ bầu nên đi siêu âm ít nhất 1 lần trong giai đoạn này.

Khi đi siêu âm giai đoạn 3 tháng đầu, các chỉ số sẽ cho biết thai nhi trong bụng mẹ có đang phát triển khỏe mạnh hay không. Nếu các chỉ số siêu âm ổn định thì đây cũng chính là một trong những dấu hiệu thai nhi khỏe mạnh 3 tháng đầu.

Ngoài ra khi đi siêu âm thai ở 3 tháng đầu còn giúp bác sĩ có thể phát hiện được những bất thường, vấn đề về sức khỏe của mẹ bầu để từ đó đưa ra biện pháp phòng ngừa phù hợp nhất.

Ngực bị căng tức

Cơ thể chị em bắt đầu có những thay đổi rõ rệt khi bước vào thai kỳ. Và ngực của người mẹ có những biểu hiện rõ ràng nhất để chuẩn bị sản sinh sữa cho em bé bú. Khi đó ngực người mẹ sẽ có dấu hiệu căng tức bởi sự gia tăng của hóc môn trong cơ thể ở giai đoạn mang thai. Khi đó mẹ bầu sẽ có những dấu hiệu như núm vú đổi màu, trở nên thâm sạm hơn, không còn hồng hào như thời con gái. Kích thước vú và núm vú thay đổi, trở nên to hơn.

Tuy nhiên đây cũng là dấu hiệu thai nhi khỏe mạnh 3 tháng đầu nên mẹ bầu hoàn toàn không cần phải lo lắng. Bởi vì khi thai nhi phát triển khỏe mạnh thì cơ thể của người mẹ, đặc biệt là bầu ngực cũng sẽ thay đổi, trở nên căng tức và lớn hơn. Vì vậy nếu thấy ngực bỗng nhiên mềm đi thì bạn cần cẩn thận, đi khám bác sĩ vì rất có thể đây là dấu hiệu của sảy thai.

Click vào ảnh để xem chi tiết

 Những cơn đau nhẹ

Mẹ bầu cũng sẽ xuất hiện những cơn đau nhẹ khi ở giai đoạn 3 tháng đầu của thai kỳ. Các cơn đau đến với mẹ bầu như đau lưng, chuột rút, đau xương chậu, đau đầu,… Mặc dù so với giai đoạn 3 tháng cuối của thai kỳ, các cơn đau của 3 tháng đầu có thể nhẹ nhàng hơn nhưng vẫn không tránh khỏi mệt mỏi, khó chịu cho mẹ bầu.

Hiện tượng này rất bình thường và phổ biến ở phụ nữ mang thai, vì vậy bạn không cần phải lo lắng khi thấy cơ thể có những cơn đau nhẹ như vậy. Nó chỉ là dấu hiệu thai nhi khỏe mạnh giúp bạn yên tâm hơn.

Mẹ bầu thường xuyên đi tiểu

Thường xuyên đi tiểu cũng là dấu hiệu thai nhi khỏe mạnh 3 tháng đầu mà không phải mẹ bầu nào cũng biết. Sở dĩ khi mang thai, người mẹ thường xuyên có cảm giác muốn đi tiểu là do sự chèn ép của các bộ phận xung quanh. Triệu chứng thường xuyên đi vệ sinh này sẽ không chỉ xuất hiện ở 3 tháng đầu mà nó còn kéo dài đến khi sinh. Thế nhưng bạn cũng không cần phải cảm thấy nó lắng bởi vì đó chỉ là dấu hiệu rất bình thường của cơ thể người phụ nữ khi mang thai. Thậm chí nó còn chứng tỏ thai nhi trong bụng của bạn đang phát triển rất tốt.

Có hiện tượng khó tiêu, ợ nóng

Hiện tượng khó tiêu, ợ nóng có thể xuất hiện sau khi ăn uống ở các mẹ bầu. Đây là hiện tượng gây ra sự khó chịu không ít đối với người mẹ khi mang thai. Nhưng đây lại là dấu hiệu thai nhi rất khỏe mạnh trong 3 tháng đầu thai kỳ mà bạn nên cảm thấy vui. Nó cho thấy các hóc môn trong cơ thể bạn vẫn đang hoạt động bình thường khiến cho quá trình tiêu hóa bị chậm lại.

4 mẹo đẩy lùi chứng ợ nóng cho bà bầu

Trên đây là những dấu hiệu thai nhi khỏe mạnh mà bất cứ mẹ bầu nào cũng nên nắm được. Nếu có bất cứ dấu hiệu nào kể trên thì đồng nghĩa bạn đã có giai đoạn mang thai 3 tháng đầu khỏe mạnh, bé yêu đang phát triển bình thường. Hy vọng với thông tin chúng tôi chia sẻ trong bài viết đã giúp bạn bổ sung kiến thức cần thiết trong việc chăm sóc sức khỏe bản thân và bé yêu trong bụng.

Click vào ảnh để xem chi tiết

XEM THÊM:

Dấu hiệu thai nhi phát triển tốt 3 tháng giữa

Xét nghiệm sàng lọc trước sinh không xâm lấn NIPT

Xét nghiệm NIPT khi nào được bảo hiểm khi nào không?

Những mẹ bầu nào không nên xét nghiệm Nipt

Bảng giá xét nghiệm nipt trên cả nước

Tại sao NIPT xác định giới tính thai nhi sớm nhất và chính xác nhất?

bluecare https://bluecare.vn/app

Bấm vào ảnh để tải App Bluecare

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*