Dấu hiệu thai nhi phát triển tốt 3 tháng giữa

Tam cá nguyệt thứ 2 được tính từ tuần 13 đến hết tuần 27 của thai kỳ. Ở giai đoạn ba tháng giữa, giới tính thai nhi cũng đã có thể nhìn thấy rõ ràng và thai phụ bắt đầu cảm nhận được những cử động của thai nhi. Dưới đây Bluecare xin chia sẻ với các mom về những dấu hiệu thai phát triển tốt 3 tháng giữa của thai kỳ:

Contents

1. Tuần thứ 13: Nước tiểu được hình thành

Tuần thứ 13 của thai kỳ (tương đương tuần thứ 11 sau thụ tinh), thai nhi bắt đầu có hiện tượng uống nước ối và bài xuất nước tiểu vào buồng ối, đúng vậy, và lại uống, tạo thành chu kỳ!

Xương của thai nhi bắt đầu cứng chắc hơn, đặc biệt là xương sọ và các xương dài. Da của thai nhi tuy vẫn còn mỏng và dễ nhìn xuyên qua, nhưng nó sẽ sớm dày lên.

Dấu hiệu thai nhi phát triển tốt 3 tháng giữa

2. Tuần thứ 14: giới tính của thai nhi trở nên rõ ràng

Tuần thứ 14 của thai kỳ (tương đương 12 tuần sau thụ tinh), cổ của thai nhi định hình rõ ràng hơn, và chi dưới cũng phát triển khá nhiều. Lách thai nhi bắt đầu sản sinh hồng cầu.

Trong tuần này hoặc tuần kế tiếp của giai đoạn mang thai 3 tháng giữa, giới tính thai nhi sẽ nhìn thấy được rõ ràng (mặc dù thực chất, giới tính thai nhi được quyết định bởi vật chất di truyền, do đó ngay khi thụ tinh giới tính thai nhi đã được xác định!).

Tại thời điểm này thai nhi có chiều dài khoảng 87 mm và nặng khoảng 45 g.

Dấu hiệu thai nhi phát triển tốt 3 tháng giữa

3. Tuần thứ 15: da đầu có tóc phát triển

Tuần thứ 15 của tam cá nguyệt thứ 2 (tương đương 13 tuần sau thụ tinh), thai nhi sẽ phát triển rất nhanh. Xương tiếp tục phát triển hơn nữa, và sẽ có thể nhìn thấy dưới hình ảnh siêu âm thai sau một thời gian nữa. Phần da đầu có tóc của thai nhi cũng bắt đầu hình thành.

4. Tuần thứ 16: mắt bắt đầu cử động

Tuần thứ 16 của thai kỳ (tương đương 14 tuần sau thụ tinh), đầu của thai nhi cứng lên. Mắt của thai nhi có thể chuyển động từ từ. Tai của thai nhi cũng tiến vào những bước hoàn thiện cuối cùng.

Tứ chi của thai nhi có khả năng chuyển động cùng nhau và có thể nhìn thấy trong quá trình siêu âm. Tuy nhiên những vận động này còn quá nhỏ nên thai phụ sẽ khó cảm nhận được.

Vào thời điểm tuần thứ 16 này, thai nhi có chiều dài khoảng 120 mm và nặng khoảng 110 g.

5. Tuần thứ 17: móng chân bắt đầu phát triển

Tuần thứ 17 của thai kỳ (tương đương 15 tuần sau thụ tinh), móng chân của thai nhi bắt đầu xuất hiện.

Thai nhi trong buồng ối vận động nhiều hơn, bắt đầu lăn, xoay, lật. Trái tim thai nhi giờ đây có thể bơm khoảng 100 pint máu mỗi ngày (~ 47 – 48 lít máu mỗi ngày)

Dấu hiệu thai nhi phát triển tốt 3 tháng giữa

6. Tuần thứ 18: thai nhi bắt đầu có khả năng nghe

Tuần thứ 18 của thai kỳ (tương đương 16 tuần sau thụ tinh), tai của thai nhi bắt đầu lồi ra bên ngoài, và thai nhi bắt đầu có khả năng nghe. Mắt của thai nhi bắt đầu nhìn về phía trước, và hệ tiêu hóa cũng bắt đầu hoạt động.

Vào tuần thứ 18 của thai kỳ, thai nhi có chiều dài khoảng 140 mm và nặng khoảng 200 g là những dấu hiệu thai phát triển tốt 3 tháng giữa

7. Tuần thứ 19: lớp bảo vệ da thai nhi phát triển

Tuần thứ 19 của thai kỳ (tương đương 17 tuần sau thụ thai), thai nhi phát triển chậm lại.

Một lớp trơn nhờn, giống như pho mát xuất hiện, bao phủ lên da thai nhi gọi là lớp chất gây (vernix caseosa). Lớp chất gây có tác dụng bảo vệ làn da nhạy cảm của thai nhi trước sự ma sát, nứt nẻ hoặc dày cứng do tiếp xúc với dịch ối.

Với thai nhi nữ, tử cung và khoang âm đạo dần hình thành trong tam cá nguyệt thứ 2

8. Tuần thứ 20: một chặng đường đã qua

Tuần thứ 20 của thai kỳ (tương đương 18 tuần sau thụ tinh), là dấu mốc đã qua một nửa chặng đường mang thai. Lúc này thai phụ có thể cảm nhận được sự cử động của thai nhi. Thai nhi sẽ luân phiên ngủ và thức tỉnh, và tất nhiên, thai nhi có thể bị đánh thức dậy bởi tiếng ồn hoặc các cử động của thai phụ.

Vào thời điểm này, thai nhi có chiều dài khoảng 160 mm và nặng khoảng 320 g.

9. Tuần thứ 21: thai nhi có thể mút tay

Tuần thứ 21 của thai kỳ (tương đương 19 tuần sau thụ tinh) toàn thân thai nhi được bao phủ bởi một lớp lông tơ mềm. Lớp lông tơ này có vai trò giúp giữ lớp chất gây trên da thai nhi.

Phát xạ mút của thai nhi cũng được hình thành. Thai nhi bắt đầu có hành động mút ngón tay cái.

10. Tuần thứ 22: có thể nhìn thấy tóc thai nhi

Click vào ảnh để xem chi tiết

𝗕𝗟𝗨𝗘𝗖𝗔𝗥𝗘 – Ứng dụng đặt lịch, MASSAGE BẦUTẮM BÉTHÔNG TẮC TIA SỮACHĂM SÓC MẸ SAU SINH tại nhà và nhắc & đặt lịch TIÊM CHỦNG VẮC XIN Link cài đặt ứng dụng: https://bluecare.vn/app Hotline 0985768181.

Sự phát triển của thai nhi tuần thứ 22 của thai kỳ (tương đương 20 tuần sau thụ tinh), tóc và lông mày thai nhi có thể nhìn thấy được. Lớp mỡ nâu cũng hình thành có vai trò giữ nhiệt.

Với thai nhi nam, tinh hoàn bắt đầu di chuyển xuống dưới.

Tại thời điểm này thai nhi có chiều dài khoảng 190 mm và nặng khoảng 460 g.

11. Tuần thứ 23: vân tay và vân chân hình thành

Tuần thứ 23 của thai kỳ (tương đương 21 tuần sau thụ tinh) mắt thai nhi bắt đầu có những chuyển động nhanh. Các đường rãnh cũng bắt đầu xuất hiện ở bàn tay và bàn chân, sau này sẽ trở thành yếu tố sinh trắc học vô cùng quan trọng, đó là vân tay và vân chân.

Đây là khoảng thời gian quan trọng khi mang thai 3 tháng giữa. Thai nhi có thể bắt đầu xuất hiện nấc, gây ra những chuyển động giật đột ngột.

Click vào ảnh để xem chi tiết

12. Tuần thứ 24: da thai nhi có nếp nhăn

Tuần thứ 24 của thai kỳ (tương đương 22 tuần sau thụ tinh) da thai nhi xuất hiện các nếp nhăn, không còn trong suốt như trước, và có màu hồng hoặc đỏ (là màu của máu trong các mao mạch).

Tại thời điểm này, thai nhi có chiều dài khoảng 210 mm và nặng khoảng 630 g.

13. Tuần thứ 25: thai nhi đáp lại lời mẹ

Tuần thứ 25 của thai kỳ (tương đương 23 tuần sau thụ tinh), thai nhi có thể cử động để đáp lại những âm thanh quen thuộc như giọng nói của mẹ.

Giấc ngủ của thai nhi lúc này đa phần là pha ngủ mắt chuyển động nhanh (REM) (là một pha của giấc ngủ, khi đó nhãn cầu chuyển động rất nhanh dù mắt vẫn nhắm).

Click vào ảnh để xem chi tiết

14. Tuần thứ 26: phổi thai nhi phát triển

Tuần thứ 26 của thai kỳ (tương đương 24 tuần sau thụ tinh) phổi của thai nhi bắt đầu sản xuất surfactant – là một chất giữ cho các phế nang có thể giãn ra khi hít vào và không bị xẹp hay dính khi thở ra.

Tại thời điểm này thai nhi có chiều dài khoảng 230 mm và nặng khoảng 820 g.

15. Tuần thứ 27: kết thúc thời kỳ 3 tháng giữa (tam cá nguyệt thứ hai)

Tuần thứ 27 của thai kỳ (tương đương 25 tuần sau thụ tinh) là cột mốc kết thúc mang thai ba tháng giữa. Lúc này hệ thần kinh của thai nhi tiếp tục trưởng thành. Lớp mỡ của thai nhi bắt đầu xuất hiện, khiến cho da của thai nhi trông mịn, mượt hơn.

Click vào ảnh để xem chi tiết

Xem thêm:

Dấu hiệu thai nhi phát triển tốt 3 tháng cuối

Dấu hiệu thai nhi phát triển tốt trong 3 tháng đầu của thai kỳ

Các dấu hiệu cho thấy thai nhi đang phát triển tốt

CÁC VẤN ĐỀ VỀ PHÁT TRIỂN CỦA THAI NHI TRƯỚC SINH

NHẬN BIẾT DẤU HIỆU THAI CHẬM PHÁT TRIỂN TRONG TỬ CUNG

THẾ NÀO LÀ THAI MÁY YẾU

bluecare https://bluecare.vn/app

Bấm vào ảnh để tải App Bluecare