Vô sinh hiếm muộn là gì? Dấu hiệu, nguyên nhân và cách điều trị

Con cái chính là sợi dây vững bền gắn kết tình yêu, là món quà lớn nhất của những người làm cha, làm mẹ. Tuy nhiên, nhiều cặp vợ chồng vì hiếm muộn mà chẳng thể có được hạnh phúc trọn vẹn đó. Đặc biệt ngày nay bệnh vô sinh hiếm muộn đang có chiều hướng gia tăng và trẻ hóa ở các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của các cặp vợ chồng. Vậy vô sinh hiếm muộn là gì? Dấu hiệu, nguyên nhân và cách điều trị ra sao?

Contents

Vô sinh hiếm muộn là gì?

Người ta vẫn thường nói hiếm muộn vô sinh nên có nhiều người cho rằng hai căn bệnh này là một. Nhưng trên thực tế, hiếm muộn là một trường hợp nhẹ hơn so với vô sinh. Vì đối với vô sinh, khả năng có con gần như bằng không. Còn với trường hợp còn lại thì họ vẫn có thể có con nhưng cần phải có sự can thiệp của y học. 

Hiếm muộn là khi hai vợ chồng mong muốn có con, chung sống với nhau bình thường, không sử dụng bất kì biện pháp ngừa thai nào mà sau 1 năm vẫn chưa có thai.

Vô sinh hiếm muộn là gì?

Hiếm muộn có 2 loại là nguyên phát và thứ phát:

 • Hiếm muộn nguyên phát là trường hợp cặp vợ chồng chưa từng có thai lần nào.
 • Hiếm muộn thứ phát là trường hợp những cặp vợ chồng đã có thai ít nhất một lần, muốn tiếp tục sinh đẻ nhưng không thể có thai được.

Các bác sĩ khuyến cáo việc phát hiện sớm vô sinh hiếm muộn là gì? Để chữa trị kịp thời là thời điểm vàng để đem lại thành công. Vì vậy, các cặp vợ chồng khi có các biểu hiện vô sinh hiếm muộn nên đi khám ngay.

Dấu hiệu vô sinh hiếm muộn

Những dấu hiệu nhận biết được dấu hiệu vô sinh hiếm muộn là gì sau đây sẽ giúp các cặp vợ chồng phát hiện và điều trị sớm vô sinh hiếm muộn.

Những dấu hiệu vô sinh hiếm muộn ở nam giới dễ phát hiện như:

Bất thường ở tinh dịch, bất thường khi xuất tinh (có thể dễ dàng kiểm tra bằng bộ kít xét nghiệm tinh dịch đồ – chất lượng tinh trùng tại nhà) rối loạn cương dương, mắc các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục.

Bên cạnh các triệu chứng trên, nam giới béo phì, stress kéo dài, chế độ ăn uống sinh hoạt không lành mạnh, thường xuyên hút thuốc lá, uống rượu bia và thức khuya có thể khiến tinh trùng bị tiêu diệt dẫn đến vô sinh.

Những dấu hiệu vô sinh hiếm muộn ở nữ giới như:

Chu kì kinh nguyệt bất thường, kinh nguyệt quá dài hoặc quá ngắn, kỳ kinh không đều… là những biểu hiện của rối loạn nội tiết và các hormone giới tính nữ. Ngoài ra, sự phát triển chưa hoàn thiện của trúng, noãn cũng như sự viêm nhiễm của viêm mạc tử cung cũng dẫn đến rối loạn kinh nguyệt, làm cho khả năng thu thai giảm đi rõ rệt.

Nếu bạn đang có kinh bình thường mà bỗng dưng tắc kinh trong vòng 6 tháng trở lại, có thể là dấu hiệu của hiện tượng suy buồng trứng, trứng không rụng.

Nữ giới bị sảy thai liên tiếp, mắc các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục hoặc chỉ số BMI không ổn định quá gầy hoặc quá béo cũng rất dễ dẫn đến vô sinh hiếm muộn

Khi phát hiện được các dấu hiệu vô sinh hiếm muộn là gì các cặp vợ chồng nên đến ngay các cơ sở Y tế uy tín để được khám và điều trị kịp thời.

Lưu ý:

Chất lượng tinh trùng và thời điểm quan hệ là một trong những yếu tố quan trọng nhất quyết định khả năng thụ thai thành công. Vì vậy để tăng khả năng thụ thai các bạn có thể tự kiểm tra chất lượng tình trùng tại nhà bằng bộ kít xét nghiệm tinh dịch đồ – chất lượng tinh trùng tại nhà kết hợp với que thử xác định thời điểm rụng trứng để quan hệ vào đúng thời điểm rụng trứng sẽ nâng cao đáng kể khả năng thụ thai.

Xem thêm:

Nhận biết dấu hiệu vô sinh ở nữ

Nguyên nhân gây ra hiếm muộn là gì?

Hiếm muộn do rất nhiều nguyên nhân gây ra, có thể do người vợ, do người chồng, hoặc do cả hai. Theo thống kê, tần suất hiếm muộn do người vợ và do người chồng là tương đương nhau.

Nguyên nhân hiếm muộn thường gặp do người chồng:

 • Bất thường chất lượng tinh trùng.
 • Bất thường số lượng tinh trùng.
 • Suy tuyến sinh dục gây thiếu hụt nội tiết.
 • Xuất tinh sớm.
 • Xuất tinh ngược dòng.
 • Nghiện rượu, nghiện thuốc lá.

Nguyên nhân hiếm muộn thường gặp do người vợ:

 • Tổn thương vòi trứng.
 • Rối loạn rụng trứng hay không rụng trứng.
 • Khối u buồng trứng.
 • Nhiễm trùng vùng chậu.
 • Dinh dưỡng kém.
 • Tuổi lớn.
 • Lạc nội mạc tử cung.

Cách điều trị vô sinh hiếm muộn

Vô Sinh Hiếm muộn gây ảnh hưởng rất lớn tới hạnh phúc hôn nhân của các cặp vợ chồng. Sự phát triển của y học và khoa học kĩ thuật với những bước tiến lớn đã tạo ra những phương pháp hỗ trợ sinh sản có thể giúp khắc phục tình trạng hiếm muộn, như:

Kỹ thuật IUI
 • Bơm tinh trùng vào buồng tử cung (Intrauterine insemination – IUI).
 • Thụ tinh nhân tạo: thụ tinh trong ống nghiệm cổ điển (In vitro fertilization – IVF), thụ tinh trong ống nghiệm theo phương pháp tiêm tinh trùng vào bào tương noãn (Intra-cytoplasmic sperm injection – ICSI), chuyển phôi giai đoạn phôi nang – phôi ngày 5, hỗ trợ phôi thoát màng (Assisted hatching – AH).
 • Trưởng thành noãn trong ống nghiệm (Intra-cytoplasmic sperm injection – IVM).
 • Lấy tinh trùng bằng thủ thuật.
 • Trữ lạnh tinh trùng, noãn, phôi; cho – nhận noãn, tinh trùng, phôi.
 • Điều trị rối loạn nội tiết, phẫu thuật điều trị vô sinh,…
Kỹ thuật IVF

Hiếm muộn do rất nhiều nguyên nhân gây ra. Do đó, cả vợ cả chồng đều cần tới bác sĩ chuyên khoa thăm khám và chẩn đoán để tìm hiểu nguyên nhân dẫn tới hiếm muộn, và từ đó bác sĩ mới chỉ định phương pháp điều trị thích hợp mang lại kết quả.

Xem thêm:

Review thuốc tăng khả năng thụ thai tốt nhất

Yêu thời điểm nào giúp tăng khả năng thụ thai?

Nhận biết dấu hiệu có thai sau 2 ngày quan hệ

Review làm IVF – IUI ở các bệnh viện trên cả nước

ĐẶT LỊCH CHĂM SÓC MẸ VÀ BÉ TẠI NHÀ
Click vào ảnh để xem chi tiết
bluecare https://bluecare.vn/app

Bấm vào ảnh để tải App Bluecare

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*