Trẻ sơ sinh sặc sữa và cách xử trí

Sặc sữa là một vấn đề nguy hiểm đối với trẻ sơ sinh và rất phổ biến. Hậu quả của sặc sữa có thể rất nghiêm trọng nếu không được xử trí kịp thời. Vì vậy, việc hiểu về cách phòng ngừa và xử trí sặc sữa cho những người chăm sóc trực tiếp trẻ là rất quan trọng. Dưới đây Bluecare xin chia sẻ hướng dẫn từ Gs. Ts Phạm Nhật An, Giám đốc Trung tâm Nhi tại bệnh viện Vinmec Times City, để giúp bạn có kiến thức cần thiết.

Contents

Sặc sữa là gì?

Sặc sữa là tình trạng trẻ hít sữa vào đường thở, sữa tràn vào khí quản, phế quản, thậm chí chui vào tận các phế nang, làm tắc các đường hô hấp hoặc cản trở quá trình trao đổi khí giữa phế nang và mao mạch, làm trẻ thiếu Oxy do tắc nghẽn đường hô hấp.

Trẻ sơ sinh sặc sữa và cách xử trí

𝗕𝗟𝗨𝗘𝗖𝗔𝗥𝗘 – Ứng dụng đặt lịch TẮM BÉ, CHIẾU ĐÈN VÀNG DA, THÔNG TẮC TIA SỮA, VỖ RUNG LONG ĐỜM tại nhà ink cài đặt ứng dụng: https://bluecare.vn/app, Hotline 0985768181

Triệu chứng điển hình khi trẻ bị sặc sữa

Trẻ đang bú hoặc đang nằm (sau ăn) bỗng ho sặc sụa, tím tái và lịm đi.
Có thể thấy sữa trào ra mũi, miệng.
Trẻ hốt hoảng, da xanh tái, có thể mềm nhũn hoặc co cứng.
Trường hợp nặng trẻ có thể ngừng thở.

Hướng dẫn chăm sóc khi trẻ bị sặc sữa

Vỗ lưng :

Nhanh chóng đặt trẻ nằm sấp đầu thấp, đỡ đầu trẻ nghiêng mặt vỗ liên tiếp 5 cái đủ mạnh vào vùng giữa 2 bả vai của trẻ theo hướng xuống dưới và ra trước. Sau khi vỗ xong, nhẹ nhàng lật trẻ ngược lại xem trẻ đã tự thở được chưa, da đã hồng hơn chưa. Nếu trẻ chưa hồi phục, tiến hành ấn ngực.

Ấn ngực :

Giữ nguyên trẻ ở tư thế ngửa, dùng ngón 2 và ngón 3 tay trái ấn vuông góc xuống 1/3 dưới xương ức, khoảng 1 khoát ngón tay ngay dưới đường nối 2 núm vú. Tốc độ ấn 1 lần /giây, ấn dứt khoát 5 lần liên tiếp nhau.
Tiếp tục đánh giá dấu hiệu hồi phục, nếu trẻ vẫn chưa hồi phục tiếp tục vỗ lưng – ấn ngực cho đến khi trẻ có dấu hiệu hồi phục (có thể 6 – 10 lần).

Thông thoáng đường thở bằng hút mũi miệng :

Trong khi thực hiện vỗ lưng – ấn ngực cần làm thông thoáng đường thở cho trẻ. Dùng dụng cụ hút để hút mũi miệng cho trẻ, hút miệng trước, mũi sau. Nếu cấp cứu tại nhà, không có sẵn dụng cụ hút mũi miệng, người cấp cứu có thể dùng miệng để hút nhanh cho trẻ. Khi trẻ đã hồi phục, vẫn đưa trẻ đến trung tâm y tế gần nhất để theo dõi tiếp.

3. Hướng dẫn phòng ngừa khi trẻ bị sặc sữa

Không nên cho trẻ ăn khi đang khóc, đang ho, trẻ vừa ăn, vừa ngủ hoặc chơi đùa, miệng ngậm vú sữa vẫn chảy nhưng không nuốt, khi thở mạnh có thể làm sữa chảy vào đường thở, khi trẻ cười dễ bị sặc.
Khi sữa mẹ quá nhiều nên kẹp đầu ti khi cho trẻ bú, chọn núm vú cao su có lỗ thông phù hợp, không nên đổ sữa thẳng vào miệng bé hoặc đổ nhanh, khi thở mạnh có thể làm sữa chảy vào đường thở.

https://bluecare.vn/app
Bấm vào ảnh để tải App Bluecare

Xem thêm:

Sơ cứu trẻ bị ngạt thở do hóc dị vật

Mách mẹ cách sơ cứu tại chỗ khi bé sốt co giật

Phòng chống đuối nước cho trẻ sơ sinh

Hướng dẫn mẹ phát hiện sớm các bất thường ở trẻ sơ sinh

bluecare https://bluecare.vn/app

Bấm vào ảnh để tải App Bluecare