Thoát vị rốn

Thoát vị rốn tạo ra khối sưng phình mềm gần rốn, Phình có thể ít hơn 1 phần 2 inch đến khoảng 2 inches khoảng 1 đến 5 cm đường kính

Contents

1.Định nghĩa

Thoát vị rốn xảy ra khi một phần của ruột nhô ra qua một lỗ trên các cơ bụng. Thoát vị rốn thường gặp ở trẻ sơ sinh, nhưng chúng có thể ảnh hưởng đến người lớn. Trẻ sơ sinh, thoát vị rốn có thể là một thể đặc biệt, rõ khi trẻ khóc, làm nhô núm ở bụng. Đây là một dấu hiệu cổ điển của thoát vị rốn.

Hầu hết thoát vị rốn tự cải thiện ở độ tuổi 1, mặc dù một số khác mất nhiều thời gian hơn. Để ngăn ngừa biến chứng, thoát vị rốn không biến mất độ tuổi 4 hoặc xuất hiện trong tuổi trưởng thành có thể cần phải phẫu thuật sửa chữa.

Thoát vị rốn là một tình trạng phổ biến và thường vô hại.

2.Các triệu chứng

Thoát vị rốn tạo ra khối sưng phình mềm gần rốn. Phình có thể ít hơn 1/2 inch đến khoảng 2 inches (khoảng 1-5 cm) đường kính.

Nếu có thoát vị rốn, có thể thấy phình chỉ khi bé khóc, ho. Chỗ phình có thể biến mất khi bình tĩnh hay nằm ngửa.

Thoát vị rốn ở trẻ em thường không đau. Xuất hiện trong tuổi trưởng thành có thể gây khó chịu ở bụng.

Nếu nghi ngờ bị thoát vị rốn, nói chuyện với bác sĩ nhi khoa. Tìm kiếm sự chăm sóc khẩn cấp nếu bé có thoát vị rốn và:

Có vẻ đau đớn.

Bắt đầu nôn mửa.

Lồi trở nên mềm, sưng hoặc đổi màu.

Nguyên tắc tương tự áp dụng đối với người lớn. Nói chuyện với bác sĩ nếu có chỗ phình gần rốn. Tìm kiếm sự chăm sóc khẩn cấp nếu tình trạng trở nên đau đớn. Chẩn đoán và điều trị có thể giúp ngăn ngừa các biến chứng.

3.Nguyên nhân

Trong thời gian mang thai, dây rốn đi qua một lỗ nhỏ ở cơ bụng của bé. Thông thường đóng ngay trước khi sinh. Nếu các cơ không đóng với nhau hoàn toàn ở đường giữa của bụng, điểm yếu này trong thành bụng có thể gây ra thoát vị rốn khi sinh hoặc sau này trong đời.

Ở người lớn, quá nhiều áp lực ở bụng có thể gây ra thoát vị rốn. Nguyên nhân có thể ở người lớn bao gồm:

Bệnh béo phì.

Nâng vật nặng.

Ho kéo dài.

Nhiều thai.

Chất lỏng trong khoang bụng (cổ trướng).

Yếu tố nguy cơ

Thoát vị rốn phổ biến nhất ở trẻ – đặc biệt là trẻ sinh non và có trọng lượng khi sinh thấp. Trẻ sơ sinh da đen có nguy cơ tăng nhẹ thoát vị rốn. Tình trạng này ảnh hưởng đến nam và nữ bằng nhau.

Đối với người lớn, thừa cân hoặc có đa thai có thể làm tăng nguy cơ phát triển thoát vị rốn.

Nổi u ở rốn mỗi khi trẻ vặn mình liệu có phải thoát vị rốn? | Vinmec

𝗕𝗟𝗨𝗘𝗖𝗔𝗥𝗘 – Ứng dụng đặt lịch, MASSAGE BẦU, TẮM BÉ, THÔNG TẮC TIA SỮA, CHĂM SÓC MẸ SAU SINH tại nhà và đặt lịch TIÊM CHỦNG VẮC XIN Link cài đặt ứng dụng: https://bluecare.vn/app  Hotline 0985768181.

4.Các biến chứng

Đối với trẻ em, các biến chứng của thoát vị rốn là rất hiếm. Các biến chứng có thể xảy ra khi các mô lồi bị giữ lại và không thể được đẩy trở lại vào khoang bụng. Điều này làm giảm cung cấp máu cho các phần của ruột bị mắc kẹt và có thể dẫn đến đau và tổn thương mô. Nếu các phần bị mắc kẹt trong ruột hoàn toàn bị cắt nguồn cung cấp máu, hoại tử có thể xảy ra. Nhiễm trùng có thể lan rộng ra khắp ổ bụng, gây ra tình huống đe dọa tính mạng.

Người lớn với thoát vị rốn hơi nhiều khả năng bị tắc nghẽn ruột. phẫu thuật khẩn cấp thường là cần thiết để điều trị các biến chứng.

Các xét nghiệm và chẩn đoán

Thoát vị rốn là một chẩn đoán trong khám lâm sàng. Đôi khi xét nghiệm máu hoặc nghiên cứu hình ảnh – như siêu âm bụng hoặc X quang được sử dụng để chẩn đoán biến chứng.

Phương pháp điều trị và thuốc

Hầu hết thoát vị rốn tự cải thiện đến khi 1 tuổi. Bác sĩ thậm chí có thể đẩy phồng trở lại vào bụng. Đừng cố hoặc bất cứ điều gì giống như trên, tuy nhiên.

Đối với trẻ em, phẫu thuật thường dành cho thoát vị lớn hoặc đau hoặc những người mà:

Lớn hơn sau 1 hoặc 2 tuổi.

Không biến mất đến khi 4 tuổi.

Bị mắc kẹt hoặc chặn đường ruột.

Đối với người lớn, phẫu thuật thường được khuyến cáo để tránh các biến chứng có thể có – đặc biệt là nếu thoát vị rốn lớn hoặc trở nên đau đớn.

Trong khi phẫu thuật, một đường rạch nhỏ được thực hiện tại cơ của khối này. Các mô đệm thoát vị quay trở lại khoang bụng. Hầu hết mọi người có thể về nhà trong vòng một vài giờ sau khi phẫu thuật và tiếp tục hoạt động trong vòng 2 – 4 tuần. Không có khả năng tái phát.

bluecare https://bluecare.vn/app

Bấm vào ảnh để tải App Bluecare

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*