Cho con bú đùng khớp ngậm – kỹ năng cực quan trọng cho những ai lần đầu làm mẹ

Cho con bú đùng khớp ngậm - kỹ năng cực quan trọng cho những ai lần đầu làm mẹ.Bluecare
Hình ảnh bé ngậm đúng và sai khớp ngậm

Contents

Khớp ngậm đúng là gì?

Khớp ngậm đúng là cách miệng của bé nằm trên ѵú của bạn để ɓú sữa mẹ. Để có một khớp ngậm ɓú đúng, trẻ sơ sinh cần mở rộng miệng và đưa khu vực núm ѵú và xung quanh quầng ѵú của bạn vào miệng.

Tại sao một khớp ngậm đúng lại quan trọng?

Một khớp ngậm đúng rất quan trọng vì một vài lí do chính sau đây:

 •  Nó giúp em bé có được một lượng sữa đầy đủ (bao gồm cả sữa đầu – loãng hơn, nhiều nước và sữa cuối – nhiều đường sữa hơn, chất béo cao). Uống đủ sữa cũng điều tiết lượng sữa của mẹ và giúp bé tăng cân đúng cách.
 • Nó giúp giải phóng sữa tốt, giúp ngăn ngừa các vấn đề như căng cứng, tắc tia sữa và thậm chí là nhiễm trùng ѵú,…
 • Nó ngăn ngừa đau nhức núm ѵú liên tục.

Làm thế nào để đạt được một khớp ngậm đúng?

Có ba bước cơ bản để cho bé ngậm đúng cách. Trẻ sơ sinh học cách chốt được khớp ngậm ɓú đúng sẽ trở thành một thói quen được duy trì sau đó, vì vậy điều quan trọng là hãy thực hành để có được khớp ngậm bú đúng ngay từ ngày đầu.

Định vị và đưa bản thân cũng như em bé vào tư thế cho con ɓú đúng. Vị trí dễ nhất để vào khớp ngậm đúng là ngồi thẳng trên một chiếc ghế thoải mái với lưng và chân được nâng đỡ. Đặt một chiếc gối cho con ɓú bên dưới em bé để bé nằm ngang và bụng áp bụng với bạn, với đầu của bé ngang tầm ѵú.

Bạn cũng có thể đạt được một khớp ngậm ɓú đúng ở các vị trí khác. Bất cứ vị trí nào bạn cố gắng thử thì tai, vai và hông của anh trẻ sơ sinh phải được căn chỉnh.

Làm thế nào để đạt được một khớp ngậm đúng?

Hỗ trợ, nâng đỡ đầu của em bé bằng một tay và nắm lấy ѵú của bạn bằng tay kia với tạo hình chữ C (giữ phần dưới của ѵú bằng các ngón tay còn lại của bạn và đặt ngón tay cái lên trên cùng – phía trên quầng ѵú).

Để bé mở miệng, hãy chà núm ѵú của bạn lên môi dưới của em bé, hoặc nhẹ nhàng chạm hoặc cù cằm chúng.

Hướng dẫn bé lên ѵú. Một khi miệng của bé đã mở to, đưa nó vào ѵú của bạn. Bạn nên để cằm của con chạm vào ѵú của bạn trước và sau đó là môi trên. Bạn sẽ biết con chốt được khớp ngậm đúng hay không bằng cách nắm bắt các dấu hiệu sau:

 • Môi con che khoảng một hoặc hai phần quầng ѵú, với toàn bộ núm ѵú.
 • Núm ѵú hướng về phía vòm miệng của em bé.
 • Đôi môi của con trề ra, hướng ra ngoài (môi cá).
 • Bạn nghe thấy một kiểu mút/ nuốt / thở nhịp nhàng.

Nếu em bé không ngậm ɓú đúng cách, hãy nhẹ nhàng đưa ngón tay sạch của bạn vào khéo miệng và giữa 2 nướu của con để phá vỡ sức hút, đưa bé ra khỏi ѵú của bạn và thử lại.

Một số lưu ý về khớp ngậm bú

 • Một khớp ngậm kém có thể gây ra việc núm ѵú đau, em bé đói và nguồn sữa giảm dần. Nếu bạn cảm thấy đau khi em bé ɓú và cơn đau không phải là cảm giác khó chịu sau vài lần hút đầu tiên, mà nó tiếp tục diễn ra suốt quá trình cho con ɓú, có thể đó là một khớp ngậm ɓú kém/ sai.
 • Nhẹ nhàng đưa em bé ra khỏi ѵú và bắt đầu thử lại. Để đưa bé ra khỏi ѵú và phá vỡ lực hút, hãy nhẹ nhàng đặt một ngón tay vào khóe miệng bé.
 • Một số em bé có thể tự chốt khớp ngậm ɓú mà không cần bất kì sự giúp đỡ nào. Chúng di chuyển mặt qua lại khi chúng đến gần ѵú, sau đó mở miệng đủ rộng để nắm lấy núm ѵú và một phần quầng ѵú của ti mẹ. Những em bé khác có thể cần hướng dẫn nhẹ nhàng để tìm ѵú, mà không bị ép phải ngậm ɓú. Điều này giúp em bé chốt và ɓú hiệu quả.
 • Các bà mẹ có bộ ngực lớn có thể cần phải hỗ trợ giữ ѵú bằng tay để giúp em bé dễ dàng hơn – giữ ngón tay các xa khỏi quầng ѵú để em bé có thể dễ dàng ngậm vào ѵú. Các bà mẹ có bộ ngực nhỏ hơn có thể không cần phải làm điều này.

Bài viết trên Bluecare đã giới thiệu đến các mẹ cách cho bé bú đúng khớp ngậm, hy vọng với những thông tin hữu ích trên, khi các mẹ thực hiện, bé có thể bú được nhiều sữa và mẹ cũng về sữa đều hơn, giúp cho sự phát triển tốt nhất của con trong giai đoạn đầu đời. Nếu các bạn vẫn khó khắn trong việc thực hành cho bé bú đúng khớp ngậm các bạn có thể tìm đến dịch vụ hướng dẫn chỉnh khớp ngậm cho bé bú mẹ hoặc bú bình tại nhà của chúng tôi.

ĐẶT LỊCH CHĂM SÓC MẸ VÀ BÉ TẠI NHÀ
Click vào ảnh để xem chi tiết

Xem thêm:

bluecare https://bluecare.vn/app

Bấm vào ảnh để tải App Bluecare

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*