Nụ hạt rốn ở trẻ sơ sinh – cách xử lý

Nụ hạt rốn là 1 bất thường phổ biến và là nguyên nhân thương gặp nhất trong số các khối bất thường ở rốn. Bluecare xin chia sẻ trong bài viết dưới đây về vụ hạt rốn ở trẻ sơ sinh và cách xử lý để phần nào giúp các mẹ chăm sóc con được tốt hơn.

Contents

Nụ hạt rốn là gì?

Ở trẻ sơ sinh, nụ hạt rốn là 1 bất thường phổ biến và là nguyên nhân thương gặp nhất trong số các khối bất thường ở rốn. Nụ hạt rốn thì mềm, màu hồng, ẩm ướt, thường có cuống, tổn thương mô hạt đàn hồi. Kích thước thay đổi từ 3 – 10 mm chiều dài.

Nụ hạt rốn thường được tạo thành trong những tuần đầu tiên của cuộc sống, từ mô quá phát ở dưới chân rốn sau khi dây rốn đã rụng. Sự hình thành u hạt rốn thì dễ dàng hơn khi có viêm ở chân rốn, và cũng làm chậm rụng rốn hơn bình thường.

Nụ hạt rốn thường được phát hiện sau khi dây rốn rụng vì nó tiết dịch liên tục, làm ẩm ướt quanh rốn

Nụ hạt rốn ở trẻ sơ sinh
Nụ hạt rốn ở trẻ sơ sinh

Các phương pháp điều trị nụ hạt rốn

Phương pháp chấm bạc Nitrate

Điều trị nụ hạt rốn phổ biến nhất hiện nay là phương pháp chấm bạc nitrate (AgNO3 75%) tại chỗ, thường dùng 1 cây tăm bông có thấm dung dịch bạc này chấm lên nụ hạt 1-2 lần / tuần trong vài tuần. Nên làm thận trọng vì nó có thể làm bỏng phần da bụng xung quanh của bé. Ở Việt nam tôi thấy rằng sau khi chấm bạc, các bé sẽ được sở hữu 1 cái lỗ rún sâu và đen ngòm rất mất thẩm mĩ, tôi không có điều kiện nhìn lại rốn các bé sau nhiều năm nên cũng không biết liệu nó có đẹp hơn theo thời gian hay không.

Phương pháp chấm bạc Nitrate
Phương pháp chấm bạc Nitrate

Sử dụng clobetasol propionates

Mặc dù các dữ liệu còn hạn chế, nhưng thoa clobetasol propionates tại chỗ đã được báo cáo là có hiệu quả trong điều trị u hạt rốn . Tuy nhiên, cũng có những quan ngại về can thiệp này, như là nó có thể gây teo da và giảm sắc tố da, thất bại điều trị và nguy cơ hấp thu vào đường toàn thân, do đó không khuyến cáo thường quy phương pháp này cho tới khi có thêm nhiều kết quả nghiên cứu hơn nữa về độ an toàn và hiệu quả của nó.

Sử dụng thuốc clobetasol propionates
Sử dụng clobetasol propionates

Buộc cuống nụ hạt rốn

Trong trường hợp thất bại với Nitrate bạc tại chỗ, việc buộc cuống nụ hạt được thực hiện tại phòng khám mà không gây khó chịu gì cho bé . Việc thắt cuống nụ hạt khiến nụ hạt không được nuôi dưỡng sẽ teo đi và rụng. Trước khi buộc, nên khám rốn 1 cách cẩn thận để loại trừ các nguyên nhân gây khối bất thường khác ở rốn ví dụ polyp rốn chẳng hạn. Nếu thất bại với phương pháp chấm bạc nitrate và thắt cuống nụ hạt thì càng gia tăng độ nghi ngờ đó là polyp rốn chứ không phải u hạt rốn thông thường.

Buộc cuống nụ hạt rốn
Buộc cuống nụ hạt rốn

Trẻ sơ sinh cơ thể còn non nớt và rất nhạy cảm đặc biệt là ở rốn, cơ quan sinh dục, thóp não… Để đảm trẻ sơ sinh được chăm sóc an toàn, đúng kỹ thuật theo chuẩn y khoa, tránh các biến chứng không mong muốn ba mẹ có thể cân nhắc sử dụng dịch vụ tắm cho trẻ sơ sinh tại nhà được cung cấp bới các điều dưỡng viên hoặc nữ hộ sinh được đào tạo bài bản, chính quy và giàu kinh nghiệm.

Xem thêm:

Cách tắm cho trẻ sơ sinh chưa rụng rốn chuẩn y khoa

Bé sơ sinh bị nhiễm trùng rốn do mẹ tắm và vệ sinh cho bé không đúng cách

Bé sơ sinh nguy kịch vì mắc uốn ván dọ mẹ không tiêm vắc xin uốn ván bầu

Các vấn đề về rốn ở trẻ sơ sinh

Những Điều Mẹ Cần Ghi Nhớ Khi Chăm Sóc Rốn Cho Bé Sơ Sinh Sau Khi Rụng

bluecare https://bluecare.vn/app

Bấm vào ảnh để tải App Bluecare

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*