PHƯƠNG PHÁP PHỤC HỒI CHỨC NĂNG MỚI CHO TRẺ BẠI NÃO LIỆT NỬA NGƯỜI HIỆU QUẢ CAO P-CIMT

Cháu PA đến với chúng tôi khi 13 tháng tuổi, thông minh nhanh nhẹn, biết đứng bám, đi men. Lo lắng nhất của mẹ PA, chị H,là tay phải của con không tham gia vào bất kì hoạt động nào
Chị H kể với chúng tôi về bệnh của con:
“Khi mang thai PA, bố mẹ con đặt rất nhiều kì vọng, thai giáo từ sớm, mẹ mong con thông minh, giỏi giang như anh trai. Nhưng sau sinh, con khóc suốt ngày đêm, 1 tháng 3 ngày, con mất ý thức đột ngột, đưa con vào bệnh viện Nhi trung ương cấp cứu, các bác sĩ chẩn đoán con bị xuất huyết não. Mẹ tưởng đã mất con. Tất cả mong đợi của mẹ còn duy nhất: Chỉ cần con ở lại với bố mẹ. Sau phẫu thuật con tỉnh lại nhưng bị liệt nửa người bên phải. Mẹ bỏ hết mọi công việc đưa con đi chữa trị khắp nơi. Con phát triển nhận thức bình thường. Chân phải của con tốt dần lên. Nhưng riêng bàn tay phải luôn nắm chặt, cánh tay không thể giơ lên cao.”
Đến Bệnh viện Phục hồi chức năng Hà Nội, chúng tôi chẩn đoán PA bị bại não liệt nửa người phải và giải thích cho gia đình về phương pháp tập vận động bắt buộc bên liệt P – CIMT cho trẻ em. Phương pháp mới áp dụng tại Việt Nam, được chuyển giao kĩ thuật từ các chuyên gia hoạt động trị liệu của Đại học Y Nam Carolina và Viện nghiên cứu Virginia, Mỹ. Gia đình quyết định lựa chọn và phối hợp tốt với cô kĩ thuật viên. Cô đeo cho PA một con rối vào tay trái để hạn chế hoạt động của tay khỏe, bắt buộc tay yếu phải hoạt động. Con bứt rứt khó chịu không yên. Tuần đầu tiên, cô bế con trên tay cả buổi tập, tìm các trò chơi thật vui, thay đổi trò chơi liên tục vì tuổi con còn nhỏ,thời gian tập trung ngắn. Con được chơi với nước, tập tăng cảm giác với các loại hạt khác nhau. Khi nhận cảm của con đã tốt hơn, cô đặt hạt đỗ trên mu bàn tay PA, cô động viên, làm mẫu, con vui vẻ xòe các ngón tay để hạt đỗ rơi xuống.
Bố mẹ con và các cô rất vui mừng vì con đã mở được bàn tay phải thường xuyên hơn. Sau giai đoạn làm quen, bài tập của con tăng cường độ, tăng độ khó bằng các vận động tinh như với, cầm nắm, thả vật…Bài tập ở bệnh viện và bài tập ở nhà được thực hiện cùng nhau đảm bảo giờ tập tối thiểu 60 phút mỗi ngày, để cùng hướng đến mục tiêu đã định. Sau 3 tháng, con có thể sử dụng tay phải để tự cầm bánh lên ăn, phối hợp được 2 tay trong các hoạt động chơi.Hi vọng về tương lai của con sáng ngời trong ánh mắt của chị H. Chị H xúc động nói với chúng tôi:
“Tiến bộ của con vượt cả sự mong đợi của gia đình. Mơ ước về một ngày con được đi học, có cơ hội thành công và có cuộc sống hạnh phúc như tất cả bạn bè đã có thể thành hiện thực.”

Đến nay, sau hơn 1 năm áp dụng kĩ thuật P – CIMT tại Bệnh viện Phục hồi chức năng Hà Nội, 21 trẻ bại não liệt nửa người từ 7 tháng đến 6 tuổi đã được can thiệp bằng phương pháp này. Các câu chuyện thành công tiếp tục nối dài hơn. Chúng tôi khẳng định đây là phương pháp hiệu quả, trao cho các con, trẻ bại não liệt nửa người cơ hội phục hồi tốt nhất cho tay và bàn tay.
Ths.Bs. Hoàng Khánh Chi
https://bluecare.vn/app
Click vào hình để tải app miễn phí Bluecare
bluecare https://bluecare.vn/app

Bấm vào ảnh để tải App Bluecare