Mẹ đã biết cách dùng tiếng ồn trắng (white noise) để giúp bé yêu ngủ ngon?

Bấm vào để xem

Tiếng ồn trắng là gì? Tiếng ồn trắng có công dụng như thế nào đối với công cuộc chăm sóc trẻ sơ sinh? Đây là những lưu ý quan trọng dành cho mẹ về cách sử dụng tiếng ồn trắng đối với giấc ngủ của bé trong những tháng đầu đời. 

Contents

Mẹ có biết tiếng ồn trắng (white noise) là gì?

Bác sĩ Dr Harvey Karp, tác giả cuốn “Đứa trẻ hạnh phúc nhất – The Happiest Baby” cho rằng, tiếng ồn trắng là một phần trong “tam cá nguyệt thứ tư” – khoảng thời gian mà ba mẹ đóng vai trò một “tử cung biết đi” để giúp bé sơ sinh làm quen với thế giới trong suốt 3 tháng đầu đời.

Tiếng ồn trắng là những âm thanh có tần số nằm trong ngưỡng con người có thể nghe được, ở một số lượng nhất định đều được gọi là tiếng ồn trắng. Những âm thanh như tiếng rè rè khi TV hoặc radio mất sóng, tiếng máy hút bụi đang hoạt động, âm thanh từ máy rửa chén, tiếng mưa rơi, tiếng thác nước chảy là một số ví dụ cho dạng âm thanh này.

#𝗕𝗟𝗨𝗘𝗖𝗔𝗥𝗘 – Ứng dụng đặt lịch, MASSAGE BẦUTẮM BÉ, THÔNG TẮC TIA SỮA, CHĂM SÓC MẸ SAU SINH tại nhà và đặt lịch TIÊM CHỦNG VẮC XIN Link cài đặt ứng dụng: https://bluecare.vn/app   Hotline 0985768181.

Tiếng ồn trắng có lợi gì cho môi trường sống của trẻ sơ sinh?

Trước khi ra đời, bé đã trải qua hơn 9 tháng trong bụng mẹ. Trái với suy nghĩ của nhiều người, môi trường trong tử cung hoàn toàn không yên tĩnh.

Bé đã nghe thấy tiếng tim mẹ đập, tiếng ồn từ hoạt động của hệ tiêu hóa, từ âm nhạc mà mẹ nghe, từ những âm thanh mà ba mẹ nói chuyện.

Nếu mẹ làm việc trong một môi trường sôi động, nếu mẹ có nuôi một chú chó hay sủa gâu gâu,… thì tất cả những âm thanh đó đều đã được thai nhi lắng nghe trọn vẹn. Thậm chí, tiếng ồn do môi trường trong tử cung gây ra còn lớn hơn rất nhiều so với tiếng máy hút bụi.

Như vậy, bé đã biết đến âm thanh từ rất lâu trước khi chào đời. Trong những tháng đầu đời, nếu phòng ngủ có những âm thanh tương tự như môi trường trong tử cung, với những tiếng xì xào, bé sẽ ngủ ngon hơn.

Ngoài ra, tiếng ồn trắng còn có tác dụng giúp bé phân biệt ngày đêm, hình thành lịch sinh hoạt và giảm căng thẳng cho bé.

Chia sẻ kinh nghiệm dùng tiếng ồn trắng cho bé sơ sinh từ mẹ Cốm

Mình dùng soundbub với hình em cú rất xinh như trên ảnh, order 1.2m về tay. Em này sạc qua cổng máy tính hoặc ổ cắm có ổ sạc usb, sạc 2 tiếng dùng tẹt ga 1.5 ngày chạy liên tục 4 nap ngày và 12 tiếng ban đêm mới phải sạc lại. Ẻm chỉ có 2 tiếng gốc là sóng biển với mưa rơi, muốn cho con nghe tiếng khác mời bật bluetooth bắn từ điện thoại sang.

Âm lượng có điều chỉnh được, có hẹn giờ 30-60-90 phút và vô cực (bật liên tục), nhẹ cực kỳ, nhỏ gọn, chưa kể còn có tai silicon rửa sạch cho em bé gặm khi ngứa răng được. Tóm lại là ẻm chưa hoàn hảo 100% nhưng mình dùng đến nay 4 tháng rồi thì cực ưng.

Hoặc cách đơn giản hơn bạn tìm cách tải các đoan nhạc trắng hoặc cài app trên điện thoại để dùng cho bé nhé.

Mẹ Cốm đã dùng tiếng ồn trắng cho bé như thế nào?

Mình dùng cho Cốm vào ngày thứ 2 khi ở viện về (thật ra có mang vào viện mà ẻm ngủ suốt với lại đêm thì đi sinh hoạt tập thể nên coi như không dùng). Mình bật từ lúc làm trình tự đi ngủ (Chữ S- Sound trong 4S và 5S) và bật liên tục như thế cho đến khi con dậy giấc ngày và đêm. 

Mình sử dụng tiếng sóng biển cho giấc ngày và tiếng mưa rơi cho ban đêm, một cách giúp Cốm phân biệt ngày đêm luôn. Ngoài ra, mình thấy tiếng ồn trắng có tác dụng hỗ trợ chữa lẫn lộn ngày đêm cho con vì mình để ý là khi mình muốn con dậy, thay vì ngủ mãi, mình tắt tiếng ồn trắng đi thì con uốn éo nhiều hơn, thế là chỉ cần gọi dậy kiên trì là nàng sẽ không ngủ tít mít nữa. 

Cốm chịu 2 loại tiếng Whitenoise có sẵn trong máy nên mình không cần phát  thêm âm thanh Whitenoise khác qua bluetooth nữa. 

Tiếng ồn trắng có hại cho trẻ sơ sinh hay không?

Âm lượng tiếng ồn trắng bật tùy theo mức độ ồn của nhà bạn, thường ban ngày nhà mình yên tĩnh hơn thì mình để mức vừa, ngủ tối thì vừa có tiếng của quán xá bên cạnh nhà, vừa có tiếng của chị Sâu nên mình để âm lượng lớn nhất (Nhà sx họ đã nghiên cứu âm lượng phù hợp với tai bé rồi, nên mọi người không phải lo). Nên bạn không phải lo tiếng ồn trắng sẽ gây hại có bé nhé. Nó hoàn toàn an toàn và giúp bé dễ dàng ngủ hơn.

Theo Mẹ Ong Bông  – Mẹ của bé Sâu và bé Cốm đồng thời là đồng tác giả Nuôi con không phải là cuộc chiến

Xem thêm vì mẹ sẽ cần:

Nuôi con theo phương pháp easy là gì? Có lợi cho cả mẹ và bé ra sao?

Làm thế nào để đầu trẻ sơ sinh bị méo có thể tròn đẹp trở lại lTrẻ sơ sinh l EASY Nuôi con nhàn tênh

Mẹ có nên đánh thức bé sơ sinh dậy cho bú khi con đang ngon giấc?

bluecare https://bluecare.vn/app

Bấm vào ảnh để tải App Bluecare

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*