4 động tác bé thành thạo trước 6 tháng tuổi chứng tỏ bé phát triển rất tốt

Nhịp phát triển của các vận động thô là chỉ số quan trọng để đánh giá sự phát triển của một em bé. Vậy bé trước 6 tháng tuổi có thể thành thạo được những gì?

Đối với trẻ em, lật người và ngồi thẳng là một phần trong quá trình phát triển vận động thô của bé. Chỉ sau khi thành thạo vận động thô mang tính cột mốc này, bé mới có thể vận động cơ thể để thực hiện các vận động tinh và phát triển khả năng vận động tay của mình.

Đồng thời, vận động thô có thể thúc đẩy sự phối hợp giữa não và tay chân, có lợi cho sự phát triển của não bộ và hệ thần kinh của bé, giúp bé hình thành cảm giác cân bằng và tự tin.

Có thể nói, một đứa trẻ có thể thành thạo các vận động thô hay không là yếu tố then chốt để đánh giá sự phát triển của bé, dù xét từ góc độ thúc đẩy vận động tinh hay sự phát triển trí não của bé.

Vì vậy, nếu một em bé có thể thành thạo 4 động tác này trước 6 tháng tuổi chứng minh tỏ nhịp phát triển của trẻ rất tuyệt vời. Hãy xem con các mẹ đã đủ tiêu chuẩn chưa nhé?

Biết gặm ngón tay sau 2 tháng

Chắc hẳn nhiều bà mẹ đã nghe nói rằng những em bé hay gặm tay mình thường thông minh hơn những đứa trẻ cùng lứa tuổi phải không nào? Lý do rất đơn giản thôi, vì những đứa trẻ gặm tay mình sớm hơn thực sự phát triển trí não nhỉnh hơn.

Đó là vì thực chất hành vi gặm tay là sự cố gắng phối hợp giữa não và tay chân. Khi bé gặm tay cũng là lúc bắt đầu quá trình làm quen giữa não với tay chân, có thể giúp trẻ phát triển khả năng tự nhận thức.

3 tháng biết nghe giọng nói để xác định phương hướng và gần gũi người chăm sóc

Trẻ sơ sinh chỉ có thể nghe và nhận biết mọi người từ 3 đến 5 tháng tuổi.

Do đó, nếu em bé của mẹ có thể phân biệt những người khác nhau dựa trên giọng nói khác nhau trong vòng 3 tháng, và đưa ra những phản hồi tương ứng, điều đó có nghĩa là trẻ thông minh hơn những đứa trẻ bình thường.

Có thể lật người thuận lợi từ 5 tháng

Việc bé tập lật người là một bước tiến quan trọng. Việc lật người có thể phát huy sức mạnh cốt lõi của bé, đồng thời tạo nền tảng cho các động tác bò, ngồi và đứng sau này.

Mặc dù ông bà ta đều nói “3 lật 6 ngồi” nhưng trên thực tế, điều này chỉ có thể thực hiện được với một số rất nhỏ. Nếu bé có thể lật người thành thạo trước 5 tháng, điều đó cũng cho thấy bé phát triển nhanh hơn và có nhiều lợi thế hơn trong sự phối hợp thể chất và trí não.

6 tháng có thể dễ dàng tự “dựa vào ngồi”

Nếu bé đã thành thạo kỹ năng “ngồi” trước 6 tháng tuổi hoặc khi được 6 tháng, đồng nghĩa với việc nhịp phát triển vận động thô của bé tốt hơn. Đó cũng là dấu hiệu cho thấy trí não trẻ phát triển ổn định.

Qua những dấu hiệu rõ ràng trên đây về những mức độ vận động của trẻ trước 6 tháng tuổi, hy vọng mẹ sẽ có thêm dữ liệu để phân biệt đâu là mức độ tăng trưởng phù hợp của con qua từng tháng tuổi. Cần lưu ý rằng có nhiều yếu tố khác nhau ảnh hưởng đến vận động thô của bé, ví dụ như mùa hè trẻ mặc ít quần áo hơn, dễ vận động và lật mình cũng sớm hơn.

Bấm vào ảnh để xem chi tiết dịch vụ

Bên cạnh những thông tin bổ ích dành cho mẹ chăm con, Bluecare – ứng dụng đặt lịch chúng mình còn cung cấp các dịch vụ chăm sóc Mẹ & Bé: Tắm Bé  Chăm Sóc Mẹ Sau Sinh – Massage Chăm Sóc Mẹ Bầu Toàn Diện tại nhà – Dịch Vụ Điều Dưỡng – Hộ Sinh Chăm Sóc Trẻ Sơ Sinh Toàn Diện Tại Nhà Hoặc Bệnh Viện (Vú Em – Bảo Mẫu)

Xem thêm:

Trẻ sơ sinh bú bình có thể nuốt phải hàng triệu hạt vi nhựa mỗi ngày

Thường xuyên nhỏ sữa mẹ vào mắt con, mẹ trẻ còn khẳng định “hôm nào không nhỏ là mắt có gỉ liền

Những điều cần biết khi trẻ sơ sinh cáu gắt ở giai đoạn 6-8 tuần tuổi

Trẻ sơ sinh ngủ giấc dài quá có nên đánh thức cho bú?

bluecare https://bluecare.vn/app

Bấm vào ảnh để tải App Bluecare

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*