Hướng dẫn mẹ lựa chọn tã bỉm khô thoáng, ít hăm, an toàn cho bé

Việc lựa chọn tã bỉm để giúp bé luôn khô thoáng, mát ít hăm an toàn và phù hợp với điều kiện kinh tế luôn luôn là vấn đề khó khăn cho hầu hết các bà mẹ bỉm sữa. Trong khảo sát ngày 6/11, có hơn 900 cha mẹ chia sẽ những trải nghiệm về việc sử dụng tã (bỉm) cho bé. Chúng tôi rất trân trọng những chia sẽ này của các bạn. Những chia sẽ này rất tích cực và đầy đủ, cho thống kê và phân tích ban đầu cho những cách nhìn mang tính tham khảo, về các vấn đề lựa chọn và sử dụng tã bỉm 1 cách an toàn và hiệu quả cho bé. Thời gian khảo sát và thu thập dữ liệu: 24 giờ, gồm câu trả lời của 856 phụ huynh giá trị. Dựa vào kết quả phân tích, so sánh, thống kê và đối chiếu các bằng chứng khoa học liên quan về việc sử dụng tã (bỉm) cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, bài viết này là 1 dạng báo cáo ngắn, nhằm giúp cha mẹ có cái nhìn đa chiều hơn về 1 số vấn đề liên quan đến mua và sử dụng tã bĩm.

lựa chọn tã bỉm khô thoáng

Contents

HƯỚNG DẪN VỀ CHỌN TÃ KINH TẾ CHO GIA ĐÌNH VÀ AN TOÀN CHO BÉ

Nên chọn tã vải có thể tái sử dụng hay tã dùng 1 lần

Hiện nay, cha mẹ quan tâm là nên chọn loại tã dùng 1 lần hoặc dùng tã vải có thể giặt để tái sử dụng lại. Những mặt lợi ích và bất lợi của 2 loại này như thế nào?

Tã dùng 1 lần:

Vấn đề lớn ở đây là chi phí. Trung bình 1 năm bạn sẽ tốn 20-40 triệu VND cho việc thay tã cho bé, tùy thuộc vào số lần đi mỗi ngày và nhãn hiệu bạn mua.

Tã vải: 

Bạn đầu tư chi phí 1 lần, nhưng bạn có thể tái sử dụng cho trung bình tuổi thọ của nó từ 3-4 tháng tùy vào nhãn hiệu bạn mua. Điều này, bạn sẽ giảm chi phí xuống 50% so với tã dùng 1 lần. Vấn đề lớn ở tã vải là việc vệ sinh giặt giũ có thể gây gánh nặng lên bạn. Mùi chưa khử hết là một trong những than phiền thường gặp. Tuy nhiên, ngày nay, nhiều công ty phát triển những loại tã vải có phụ kiện đi kèm để làm bé thoải mái. Các phụ kiện khác nhau tùy theo loại tã mà bạn chọn, nhưng nói chung, bạn cần chèn tã (vải lót được tăng thêm để tăng độ thấm), lớp phủ chống thấm nước để khóa độ ẩm, hoặc các lớp lót có thể rửa được dễ dàng.

Chiến lược tiết kiệm chi phí khi dùng tã 1 lần

Đừng mua quá nhiều tã với kích thước sơ sinh vì thực tế, các bé lớn nhanh hơn bạn nghĩ. Thậm chí, một số bé sinh ra có kích thước lớn và phải dùng size số 1, thay vì size sơ sinh. Đây là những bước để giúp bạn cân đo chi phí tốt nhất:

1. Nếu bé sinh ra có cân nặng tầm 2.5-3.6 kg

Thì 40 cái tã là phù hợp. Khi bé lớn thì chuyển tã sang size 1 sẽ tiện hơn. Ở Việt Nam, kích thước của tã có thể phân theo tuổi như tã giấy cho trẻ sơ sinh (< 1 tuổi) hoặc trẻ tập đi (> 1 tuổi) và phân theo kích thước như size S, M hoặc L.

2. Dùng thử 1 số loại khác nhau

Để tìm nhãn hiệu phù hợp với bé là được khuyên cho những bà mẹ trẻ. Ví dụ, có loại là tã bỉm quần hoặc tã bỉm dán, tã bỉm lót. Do đó, bạn nên tư vấn nhân viên bán hàng để hiểu công dụng và cách hoạt động của mỗi loại.

3. Sau khi tìm được nhãn hiệu thích hợp,

Bạn nên tham khảo giá ở 1 số trang website, shop online và siêu thị. Đừng quên bạn có thể tìm mức chiết khấu ưu đãi kèm theo ở những kênh bán hàng này, như vậy bạn sẽ tiết kiệm được khoản chi tiêu lớn.

NHỮNG CÂU HỎI CHA MẸ QUAN TÂM VỀ SỬ DỤNG TÃ (BỈM) CHO BÉ

1. Mặc tã (bỉm) có gây những vấn đề về phát triển xương hông hay làm chân bị cong?

Hiện tại, không có bằng chứng khoa học nói lên sự liên quan của việc mặc tã (bỉm) đến sự phát triển bất thường của hông hoặc chân bị cong.

Về chân bé bị cong, cha mẹ nên hiểu như sau:

Việc cong chân sinh lý ở trẻ thường xảy ra ở các bé nhỏ, độ cong sẽ dần thẳng khi bé sang 2-3 tuổi và sau 7-10 tuổi là chân bé hoàn toàn bình thường. Nếu chân bé bị cong 1 ít sau độ tuổi trên vẫn không ảnh hưởng đến sức khỏe và khả năng vận động của bé. Tuy nhiên, việc cong chân có thể do 1 vấn đề bệnh lý nào đó tiềm ẩn (VD thiếu hụt vitamin D), do đó, nếu sau 2 tuổi, độ cong bạn không thấy có sự tiến triển tốt hơn thì bạn nên tư vấn chuyên gia nhi.

2. Mặc tã (bỉm) hữu cơ có thực sự tốt hơn?

Tã hữu cơ tốt hơn là chưa có chứng cớ khoa học.

3. Mặc tã (bỉm) có làm ảnh hưởng đến phát triển sinh dục của bé nam?

Hiện tại, không có bằng chứng khoa học nói lên sự liên quan của việc mặc tã (bỉm) đến sự phát triển bất thường của hệ sinh dục nam

4. Một số cha mẹ dùng tã vải tin rằng trẻ sẽ thoải mái hơn,

Dễ biết toilet hơn và ít bị kích ứng da hơn dùng tã giấy dùng 1 lần. Không tìm thấy sự khác biệt trong các vấn đề trên giữa tã vải hay tã giấy 1 lần.

5. Một số cha mẹ dùng tã vải cũng quan tâm đến làm sao giặt sạch tã vải để dùng lại cho bé.

· Tã vải mua về nên giặt ít nhất 2 lần trước khi sử dụng cho bé để loại bỏ chất sáp trên vải và giúp vải thấm tốt.

· Có thể giặt bằng máy, nhưng không nên để dồn quá nhiều cho 1 lần giặt, tốt nhất là dưới 24 cái/lần giặt để đảm bảo tã được sạch.

· Sử dụng loại xà phòng không mùi và không màu. Các bé có tiền sử bị dị ứng thì nên dùng loại xà phòng không các các chất gây kích ứng da.

· Không sử dụng nước xã vải vì sẽ làm tuổi thọ và độ thấm của tã vải giảm.

· Tốt nhất là phơi tã vải dưới ánh nắng mặt trời. Nếu dùng máy sấy thì nên kiểm tra xem tã vải có chịu nhiệt được không để điều chỉnh nhiệt độ sấy thích hợp.

6. Một số cha mẹ dùng tã giấy 1 lần quan tâm đến việc gây ửng đỏ da, bỏng da có phải do chất liệu tã dùng 1 lần không tốt lên da bé?

TS.BS. Kara Shah, Khoa Da liễu, ĐH Cincinnati, Mỹ, đã báo cáo: tã dùng 1 lần sẽ không tiết ra những hóa chất như axit hay ba-zơ gây kích ứng hay bỏng da như lời đồn thổi vì các vật liệu sử dụng là các chất trơ (không phản ứng hóa học). Hơn nữa, trước khi sản phẩm sử dụng cho trẻ đã được quản lý chất lượng bởi công ty sản xuất và cơ quan quản lý chất lượng. Việc hóa chất tiết ra làm thay đổi nồng độ pH trên da bé cũng được chứng mình là không có cơ sở. Báo cáo của TS. Kara Shah được đăng trên tập san Nhi khoa lâm sàng (Clinical Pediatrics) năm 2017, trang 13-17 và nêu rõ kết quả báo cáo là hoàn toàn độc lập và không có bất cứ liên quan đến bất cứ nhãn hàng tã giấy dùng 1 lần nào.

Những chia sẻ về trải nghiệm với một số nhãn hiệu tã bỉm được đa số ba mẹ đề cập.

lựa chọn tã bỉm khô thoáng

🎯#𝗕𝗟𝗨𝗘𝗖𝗔𝗥𝗘 – Ứng dụng đặt lịch, MASSAGE BẦUTẮM BÉTHÔNG TẮC TIA SỮACHĂM SÓC MẸ SAU SINH tại nhà và nhắc & đặt lịch TIÊM CHỦNG VẮC XIN🙆‍♀️ 👉Link cài đặt ứng dụng: https://bluecare.vn/app  ☎️ Hotline 0985768181.

TÃ HUGGIES:

Có thiết kế chống thấm ngược, nhưng phần thấm hơi mỏng và dễ dính ra ngoài nếu mẹ không chú ý đến việc thay tã cho bé thường. Một số cha mẹ cho rằng tã chưa thật sự mềm mại

Gợi ý sử dụng:

Mẹ nhận biết sự đầy của tã để thay tã thường cho bé trong ngày. Một số cha mẹ nghĩ là tã Huggies Việt Nam không tốt bằng tã nhập khẩu. Tuy nhiên, chất lượng là như nhau.

TÃ PAMPERS:

Phần thấm hút tốt, nhưng, cấu trúc tã hơi dày và bí hơi, có thể gây 1 ít khó chịu cho bé. Về tính thấm hút, nhiều cha mẹ cho là tính thấm hút cao hơn những loại khác.

Gợi ý sử dụng:

Có thể dùng tã vào ban đêm khi bé ngủ.

TÃ BOBBY: 

Tã Bobby cải tiến với Lõi nén thần kỳ có độ mỏng lý tưởng chỉ 3mm nhưng vẫn đảm bảo khả năng thấm hút tăng nhờ cường hạt thấm hút và 3.000 lỗ thấm siêu tốc giúp chất lỏng thấm nhanh và được khóa chặt bên trong. Hạn chế da bé tiếp xúc với chất thải trong thời gian dài gây hăm tã. Ngoài ra kết cấu mỏng nhẹ cũng giúp tã không bị vón cục và tăng độ thoáng khí gấp 2 lần.

Chính vì vậy, các mẹ không cần lo sợ về việc con bị hăm tã hay khó chịu khi phải đóng tã cả ngày dài.

Gợi ý sử dụng:

Đối với các bé đang lẫy bé nên dùng tã dãn Bobby với Lõi Nén Cotton-soft 3mm. Còn với các bé đã biết bò, đi, thì Tã quần Bobby Lõi Nén Thần Kỳ 3mm là một lựa chọn vô cùng phù hợp. Các mẹ có thể đăng ký ngay link này để nhận thử hoàn toàn miễn phí từ Bobby tại https://www.loinenthanky3mm.com

Truy cập gian giàn chính hãng Bobby trên các kênh thương mại điện tử:

Shopee: https://shopee.vn/bobby_officialstore

Lazada: https://www.lazada.vn/shop/unicharm?tab=promotion&path=promotion-30837-0.htm

Tiki: https://tiki.vn/cua-hang/unicharm-official-store?

Sendo: https://www.sendo.vn/shop/bobby-chinh-hang/

Tã MERRIES:

Mềm mại, thấm hút tốt và không gây kích ứng da. Vấn đề là giá cả

LỜI KHUYÊN CHUNG

Tùy vào kinh tế và sự tiện dụng của bạn và gia đình, mà bạn chọn tã vải hay tã giấy dùng 1 lần cho bé. Với những bằng chứng hiện tại, không có sự khác biệt trong việc gây ra các kích ứng da ở cả hai loại. Tã nhập khẩu không có sự khác biệt về chất lượng so với tã nội nếu cùng thương hiệu. Hạn chế chọn tã có nhãn lạ hoặc có tiếng nước ngoài mà bạn đọc không hiểu. Chọn loại kinh tế nhất vì tã là vật dụng tiêu tốn 1 khoản chi phí lớn của bạn trong 2 năm đầu.

NOTES
Kara Shah (2017) Myths on Chemical Burns in the Diaper Area. Clinical Pediatrics. 56(5S) 13 S–15

Bs. Anh Nguyen

Xem thêm:

Top 6 loại tã bỉm nào tốt nhất được các mẹ tin dùng cho bé

ĐIỀU TRỊ HĂM TÃ DO NHIỄM NẤM

CÁCH CHỮA HĂM TÃ CHO BÉ HIỆU QUÁ BẰNG MẸO THUỐC DÂN GIAN

Chăm sóc trẻ khi mẹ đi làm trở lại sau sinh

BỆNH CHÀM Ở TRẺ SƠ SINH, LÀM SAO ĐỂ NGĂN NGỪA VÀ ĐIỀU TRỊ

🎯CHĂM SÓC RỐN Ở TRẺ SƠ SINH 

bluecare https://bluecare.vn/app

Bấm vào ảnh để tải App Bluecare

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*