Chăm sóc bệnh nhân viêm cầu thận

Các dấu hiệu và triệu chứng của viêm cầu thận có thể phụ thuộc vào việc có dạng cấp tính hoặc mãn tính và nguyên nhân. Để hỗ trợ các bạn điều dưỡng trong chằm sóc bệnh nhân, Bluecare đã xây dựng nên bản kế hoạch chăm sóc bệnh nhân viêm cầu thận, mong phần nào giúp các bạn điều dưỡng thực hiện kế hoạch chăm sóc bệnh nhân được tốt hơn…

Contents

1.Định nghĩa

Viêm cầu thận là một loại bệnh thận gây thiệt hại khả năng loại bỏ chất thải và dịch dư thừa của thận. Còn được gọi là bệnh cầu thận, viêm cầu thận có thể là cấp tính, một cuộc tấn công bất ngờ của viêm hoặc mãn tính đến dần dần.

Nếu viêm cầu thận tự xảy ra, nó được gọi là viêm cầu thận tiên phát. Nếu một căn bệnh, chẳng hạn như lupus hay bệnh tiểu đường là nguyên nhân, nó được gọi là viêm cầu thận thứ phát. Điều trị tùy thuộc vào loại viêm cầu thận.

2.Các triệu chứng

Các dấu hiệu và triệu chứng của viêm cầu thận có thể phụ thuộc vào dạng cấp tính hoặc mãn tính và nguyên nhân. Dấu hiệu đầu tiên có thể đến từ các triệu chứng hoặc từ kết quả của xét nghiệm nước tiểu thường xuyên. Các dấu hiệu và triệu chứng có thể bao gồm:

Mầu nước tiểu Cola hoặc pha loãng, mầu trà từ các tế bào máu đỏ (tiểu máu).

Bọt nước tiểu do (đạm) dư thừa protein.

Tăng huyết áp.

Tích nước (phù) rõ ở mặt, tay, chân và bụng.

Mệt mỏi, thiếu máu hoặc suy thận.

Thường xuyên đi tiểu ít hơn bình thường.

Thực hiện cuộc hẹn với bác sĩ nếu có vấn đề liên kết với viêm cầu thận. Hãy hẹn kịp thời nếu gặp bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng của viêm cầu thận.

3.Nguyên nhân

Mỗi một quả thận có chứa xấp xỉ 1 triệu bộ lọc nhỏ (tiểu cầu), trong đó gắn với một ống nước thu nhỏ. Mỗi tiểu cầu thận hình thành một ống sinh niệu, các đơn vị chức năng của thận. Các tiểu cầu lọc máu khi nó đi qua thận, và trả lại máu sau lọc máu. Các cầu thận lọc bằng cách giữ lại các chất cần thiết, chẳng hạn như protein. Chất thải đi vào bàng quang như nước tiểu thông qua một ống (niệu quản) từ mỗi thận và đi ra khỏi cơ thể khi đi tiểu.

Viêm cầu thận có thể làm hỏng thận, mất khả năng lọc làm cho mức dịch và chất thải nguy hiểm tích tụ trong cơ thể (gọi là suy thận) và làm mất protein, được bài tiết trong nước tiểu.

Thường thì nguyên nhân của viêm cầu thận là không rõ. Nguyên nhân được biết bao gồm:

Nhiễm trùng

Liên cầu khuẩn viêm cầu thận. Viêm cầu thận có thể phát triển sau khi bị bệnh ở cổ họng, hoặc hiếm khi trên da (chốc lở). Viêm cầu thận sau nhiễm trùng đang trở thành ít phổ biến ở Hoa Kỳ, nhiều khả năng vì điều trị kháng sinh nhanh chóng và đầy đủ cho hầu hết các nhiễm khuẩn liên cầu khuẩn.

Vi khuẩn viêm nội tâm mạc. Vi khuẩn đôi khi có thể lan truyền qua máu và trong tim, gây ra nhiễm trùng một hay nhiều van tim. Những người có nguy cơ cao nhất là những người có khuyết tật tim, như van tim bị tổn thương hoặc nhân tạo.

Nhiễm virus. Trong số những người nhiễm virus có thể gây ra viêm cầu thận là các virus suy giảm miễn dịch ở người (HIV) gây ra AIDS, và các virus bệnh viêm gan B và viêm gan C, chủ yếu ảnh hưởng đến gan.

Bệnh miễn dịch

Lupus. Một bệnh viêm mãn tính, bệnh Lupus có thể ảnh hưởng đến nhiều bộ phận của cơ thể, bao gồm da, khớp, thận, tế bào máu, tim và phổi.

Hội chứng Goodpasture. Một rối loạn miễn dịch phổi hiếm có thể bắt chước viêm phổi, hội chứng Goodpasture gây chảy máu (xuất huyết) vào phổi cũng như viêm cầu thận.

Bệnh lí thận IgA. Đặc trưng bởi thường xuyên tiểu máu, bệnh cầu thận này chủ yếu từ các globulin miễn dịch A (IgA) trong tiểu cầu. Bệnh lí thận IgA có thể tiến triển trong nhiều năm không có triệu chứng đáng chú ý. Rối loạn này có vẻ phổ biến hơn ở nam nhiều hơn nữ.

Viêm mạch (Vasculitis)

Bệnh Polyarteritis. Đây dạng viêm mạch ảnh hưởng đến các mạch máu nhỏ và vừa ở nhiều nơi trên cơ thể, chẳng hạn như tim, thận và ruột.

U hạt Wegener. Đây dạng viêm mạch ảnh hưởng đến các mạch máu nhỏ và vừa trong phổi, đường hô hấp trên và thận.

Vấn đề gây sẹo của cầu thận

Tăng huyết áp. Thiệt hại cho thận và khả năng thực hiện chức năng bình thường có thể xảy ra. Viêm cầu thận cũng có thể gây tăng huyết áp bởi vì nó làm giảm chức năng thận.

Bệnh tiểu đường bệnh thận. Bệnh thận tiểu đường (tiểu đường thận) có thể ảnh hưởng đến bất cứ ai có bệnh tiểu đường. Bệnh tiểu đường thận thường phát triển trong nhiều năm. Kiểm soát tốt lượng đường trong máu và huyết áp có thể ngăn ngừa hoặc làm chậm tổn thương thận.

Glomerulosclerosis. Đặc trưng bởi sẹo rải rác một số cầu thận, vấn đề này có thể do bệnh khác hoặc xảy ra không có lý do được biết đến.

Viêm cầu thận mãn tính đôi khi phát triển sau khi viêm cầu thận cấp tính. Ở một số người không có tiền sử bệnh thận, do đó, dấu hiệu đầu tiên của viêm cầu thận mãn tính là suy thận mãn tính. Không thường xuyên, viêm cầu thận mãn tính di truyền trong gia đình. Một hình thức kế thừa là hội chứng Alport, cũng có thể liên quan đến suy giảm thính giác hoặc thị giác.

4.Các biến chứng

Các biến chứng của viêm cầu thận có thể bao gồm:

Suy thận cấp tính. Mất chức năng ở phần lọc có thể gây ra các sản phẩm chất thải tích lũy nhanh chóng. Tình trạng này có thể có nghĩa sẽ cần phải lọc máu khẩn cấp, lọc nhân tạo là một phương tiện loại bỏ dịch thừa và chất thải từ máu.

Suy thận mãn tính. Biến chứng này đặc biệt nghiêm trọng, thận mất dần chức năng. Chức năng thận ít hơn 10 phần trăm công suất bình thường chỉ ra bệnh thận giai đoạn cuối, thường đòi hỏi phải chạy thận hoặc ghép thận để duy trì cuộc sống.

Tăng huyết áp. Thiệt hại thận và tích tụ các chất thải trong máu có thể làm tăng huyết áp.

Hội chứng thận hư. Đây là một nhóm các dấu hiệu và triệu chứng có thể đi kèm với viêm cầu thận và vấn đề khác ảnh hưởng đến khả năng lọc của cầu thận. Hội chứng thận hư được đặc trưng bởi mức protein cao trong nước tiểu, kết quả là hàm lượng protein thấp trong máu, cholesterol máu cao; và giữ nước (phù) mí mắt, chân và bụng.

5.Kiểm tra và chẩn đoán

Dấu hiệu và các triệu chứng cụ thể có thể gợi ý viêm cầu thận, nhưng tình trạng này thường đi kèm với xét nghiệm nước tiểu không bình thường. Phân tích nước tiểu có thể hiển thị:

Tế bào hồng cầu, chỉ số về thiệt hại có thể đến từ cầu thận.

Các tế bào bạch cầu, chỉ số chung của viêm nhiễm.

Tăng protein, có thể cho biết thiệt hại đường tiết niệu.

Các chỉ tiêu khác, chẳng hạn như nồng độ creatinine hay urê trong máu tăng. Hoặc khó kiểm soát huyết áp cao có thể làm bác sĩ nghi ngờ viêm cầu thận.

Nếu bác sĩ nghi ngờ viêm cầu thận, có thể trải qua một hoặc nhiều các thủ tục chẩn đoán sau đây, ngoài việc xét nghiệm nước tiểu:

Xét nghiệm máu. Đây có thể cung cấp thông tin về thiệt hại thận và suy giảm các cơ chế lọc bằng cách đo mức các sản phẩm chất thải, chẳng hạn như creatinine và urea nitrogen trong máu.

Hình ảnh. Nếu bác sĩ phát hiện bằng chứng về thiệt hại, có thể đề nghị nghiên cứu chẩn đoán hình ảnh cho phép hình dung thận, chẳng hạn như x quang thận, kiểm tra siêu âm hoặc chụp cắt lớp vi tính (CT scan).

Sinh thiết thận. Thủ tục này liên quan đến việc sử dụng kim để lấy mảnh nhỏ mô thận để kiểm tra bằng kính hiển vi để xác định nguyên nhân gây ra viêm. Sinh thiết thận hầu như luôn luôn cần thiết để xác định chẩn đoán viêm cầu thận.

6.Phương pháp điều trị và thuốc

Điều trị viêm cầu thận phụ thuộc vào:

Hình thức cấp tính hoặc mãn tính của bệnh.

Các nguyên nhân cơ bản.

Các loại và mức độ nghiêm trọng của các dấu hiệu và triệu chứng.

Một số trường hợp viêm cầu thận cấp tính, đặc biệt là những người bị bệnh thường xuyên tự cải thiện và không cần điều trị cụ thể.

Để kiểm soát huyết áp cao và làm chậm sự suy giảm chức năng thận, bác sĩ có thể kê toa loại thuốc khác nhau, bao gồm:

Thuốc lợi tiểu.

Ức chế men chuyển angiotensin (ACE).

Chặn thụ thể Angiotensin II.

Bác sĩ cũng có thể kê toa các loại thuốc khác để điều trị các nguyên nhân cơ bản của viêm cầu thận:

Liên cầu khuẩn hoặc nhiễm trùng do vi khuẩn khác. Bác sĩ có thể sẽ kê toa thuốc kháng sinh thích hợp.

Lupus hoặc viêm mạch. Các bác sĩ thường kê đơn thuốc corticosteroid và ức chế miễn dịch.

Bệnh lí thận IgA. Bổ sung dầu cá đã thành công trong một số người bị bệnh thận IgA và đang được nghiên cứu.

Hội chứng Goodpasture. Plasmapheresis đôi khi được dùng để điều trị những người bị hội chứng Goodpasture. Plasmapheresis là một quá trình cơ học loại bỏ các kháng thể từ máu bằng cách lấy huyết tương trong máu và thay thế nó bằng chất lỏng hoặc plasma.

Đối với viêm cầu thận cấp tính và suy thận cấp, tạm thời lọc máu có thể giúp loại bỏ dịch dư thừa và kiểm soát huyết áp cao. Các phương pháp điều trị dài hạn chỉ dành cho suy thận giai đoạn cuối được lọc máu và ghép thận. Khi ghép là không thể, thường do sức khỏe kém, chạy thận sẽ trở thành lựa chọn duy nhất.

7.Phong cách sống và biện pháp khắc phục

Bác sĩ có thể khuyên nên thay đổi trong chế độ ăn uống, bao gồm:

Hạn chế lượng muối ăn để ngăn chặn hoặc giảm thiểu giữ nước, phù và cao huyết áp.

Cắt giảm đạm và kali để làm chậm sự tích tụ các chất thải trong máu.

Nếu bị tiểu đường, sau đây có thể giúp làm chậm tổn thương thận:

Duy trì trọng lượng khỏe mạnh.

Kiểm soát lượng đường trong máu.

Đối phó và hỗ trợ

Bởi vì sống chung với viêm cầu thận mãn tính và suy thận mãn tính có thể ảnh hưởng cảm xúc, có thể hưởng lợi từ tham gia một nhóm hỗ trợ. Một nhóm như vậy có thể cung cấp cả hai lắng nghe, cảm thông và thông tin hữu ích. Để tìm hiểu về các nhóm hỗ trợ trong khu vực đối phó với bệnh thận, hãy hỏi bác sĩ.

Phòng chống

Không có cách nào để ngăn chặn hầu hết các dạng của viêm cầu thận. Tuy nhiên, đây là một số bước có thể có ích:

Tìm kiếm sự điều trị nhanh chóng khi bị bệnh đau họng hoặc chốc lở.

Để ngăn ngừa nhiễm trùng, chẳng hạn như HIV và viêm gan, có thể dẫn đến một số dạng của viêm cầu thận, hãy làm theo hướng dẫn tình dục an toàn và tránh sử dụng thuốc tiêm tĩnh mạch.

Kiểm soát lượng đường trong máu để giúp ngăn ngừa bệnh thận tiểu đường.

Kiểm soát huyết áp, giảm khả năng thiệt hại cho thận từ tăng huyết áp.

Xem thêm:

Bách khoa về chăm sóc vết thương

Tất tần tật thủ thuật điều dưỡng

Chăm sóc bệnh nhân sỏi bàng quang

Chăm sóc bệnh nhân hội chứng thận hư

Lập và thực hiện kế hoạch chăm sóc bệnh nhân bệnh Bạch Hầu

Lập và thực hiện kế hoạch chăm sóc bệnh nhân duy hô hấp cấp do COVID-19

Lập kế hoạch chăm sóc bệnh nhân huyết áp thấp

Lập kế hoạch chăm sóc bệnh nhân hen phế quản

Kế hoạch chăm sóc bệnh nhân rối loạn tiền đình

Chăm sóc bệnh nhân hở van 2 lá

Chăm sóc bệnh nhân hẹp van 2 lá

kế hoạch chăm sóc bệnh nhân Phù phổi, Cấp, mãn, khó thở

Lập kế hoạch chăm sóc bệnh nhân gãy xương/chấn thương sọ não

bluecare https://bluecare.vn/app

Bấm vào ảnh để tải App Bluecare

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*