Chăm sóc bệnh nhân tạo đờm đường hô hấp do virus

Để hỗ trợ các bạn điều dưỡng trong chằm sóc bệnh nhân, Bluecare đã xây dựng nên bản kế hoạch chăm sóc bệnh nhân tạo đờm đường hô hấp do virus, mong phần nào giúp các bạn điều dưỡng thực hiện kế hoạch chăm sóc bệnh nhân được tốt hơn…

Contents

Định nghĩa

Virus tạo đờm đường hô hấp (RSV) là một loại vi trùng gây nhiễm trùng ở phổi và đường hô hấp. Nó rất phổ biến mà hầu hết trẻ em đến 2 tuổi đã bị nhiễm. Virus tạo đờm hô hấp cũng có thể lây nhiễm ở người lớn.

Ở người lớn tuổi và trẻ em khỏe mạnh, các triệu chứng của virus tạo đờm đường hô hấp đều nhẹ và thường giống cảm lạnh thông thường. Các biện pháp tự chăm sóc thường là tất cả vấn đề cần thiết để làm giảm sự khó chịu.

Nhiễm virus đường hô hấp có thể tạo đờm nghiêm trọng ở một số trường hợp, đặc biệt là ở trẻ sinh non và trẻ sơ sinh với điều kiện sức khỏe tiềm ẩn. RSV cũng có thể trở thành nghiêm trọng ở người lớn tuổi và người lớn bị bệnh tim và phổi.

Phổ biến ý thức phòng ngừa có thể giúp ngăn ngừa sự lây lan của virus đường hô hấp tạo đờm.

Các triệu chứng

Các dấu hiệu và triệu chứng của nhiễm virus tạo đờm đường hô hấp thường xuất hiện khoảng 4-6 ngày sau khi tiếp xúc với virus. Ở người lớn và trẻ lớn hơn, RSV thường gây ra dấu hiệu và các triệu chứng nhẹ giống như cảm lạnh. Chúng bao gồm:

Tắc nghẽn hoặc chảy nước mũi.

Ho khan.

Sốt nhẹ.

Đau họng.

Đau đầu nhẹ.

Cảm giác khó chịu.

Trong trường hợp nghiêm trọng

Virus tạo đờm đường hô hấp có thể dẫn đến bệnh đường hô hấp dưới như viêm phổi hoặc viêm tiểu phế quản – tình trạng viêm của các đoạn đường dẫn khí nhỏ vào phổi. Các dấu hiệu và triệu chứng có thể bao gồm:

Sốt cao.

Ho nặng.

Thở khò khè – tiếng the thé thường nghe khi thở ra.

Thở nhanh hoặc khó thở, có thể làm cho trẻ thích ngồi lên hơn là nằm xuống.

Da xanh do thiếu oxy (xanh tím).

Trẻ sơ sinh ảnh hưởng bởi RSV là nghiêm trọng nhất. Co kéo cơ ngực  và da giữa xương sườn rõ, điều này chỉ ra đang gặp khó khăn khi thở, và hơi thở có thể ngắn, nông và nhanh. Có thể ho hoặc có thể hiển thị ít, nếu có, dấu hiệu của nhiễm trùng đường hô hấp, ăn kém, cáu kỉnh và hôn mê .

Hầu hết trẻ em và người lớn phục hồi từ bệnh trong tám đến 15 ngày. Nhưng ở trẻ sơ sinh, trẻ sinh non hoặc người lớn có vấn đề tim hoặc phổi mãn tính, virus có thể gây ra tình trạng nghiêm trọng hơn – đòi hỏi phải nhập viện, đôi khi đe dọa tính mạng.

Hầu hết các trường hợp nhiễm virus đường hô hấp tạo đờm không đe dọa tính mạng. Tuy nhiên, tìm tư vấn y tế cho trẻ em, người cao niên hoặc người khác có nguy cơ cao, những người trải nghiệm bất kỳ dấu hiệu và triệu chứng.

Tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức nếu những trải nghiệm như khó thở, sốt cao hoặc da xanh tím.

Nguyên nhân

Virus tạo đờm hô hấp vào cơ thể thông qua mũi, mắt hoặc miệng. Nó lây lan dễ dàng khi truyền nhiễm qua dịch tiết đường hô hấp – chẳng hạn như từ ho hoặc hắt hơi – được hít vào hay lây sang người khác qua tiếp xúc trực tiếp, chẳng hạn như bắt tay. Các virus cũng có thể sống hàng giờ trên các đối tượng như mặt bàn và đồ chơi. Miệng, mũi hoặc mắt sau khi chạm vào đối tượng bị ô nhiễm, và có thể có virus.

Một người bị nhiễm bệnh lây nhiễm nhất trong vài ngày đầu sau khi nhiễm bệnh, nhưng virus tạo đờm hô hấp có thể lây lan cho đến một vài tuần sau khi bắt đầu nhiễm trùng.

Yếu tố nguy cơ

Ở 2 tuổi, hầu hết trẻ em đã bị nhiễm virus tạo đờm hệ hô hấp. Trẻ em ở các trung tâm chăm sóc trẻ em hoặc những người có anh chị em đi học có nguy cơ phơi nhiễm cao hơn. Vì vậy, trẻ sơ sinh tiếp xúc mức độ cao với không khí ô nhiễm hoặc khói thuốc lá, tính nhạy cảm cũng lớn hơn trong mùa cao điểm RSV, thường bắt đầu vào mùa thu và kết thúc vào mùa xuân.

Những người có nguy cơ nghiêm trọng – đôi khi đe dọa tính mạng – nhiễm trùng bao gồm:

Trẻ em dưới 6 tháng tuổi.

Trẻ em, đặc biệt là dưới 1 tuổi, những người bị sinh non hoặc những người có điều kiện cơ bản, chẳng hạn như tim bẩm sinh hoặc bệnh phổi.

Trẻ em có hệ thống miễn dịch yếu, chẳng hạn như trải qua hóa trị hoặc cấy ghép.

Người lớn tuổi.

Người lớn bị suy tim sung huyết hay bệnh phổi tắc nghẽn.

Những người bị suy giảm miễn dịch, bao gồm cả những người có HIV / AIDS.

Các biến chứng

Nhập viện. Khi bị nhiễm trùng virus đường hô hấp tạo đờm gây bệnh nặng, có thể phải nhập viện để bác sĩ có thể theo dõi và điều trị các vấn đề về hô hấp và cho thuốc tiêm tĩnh mạch (IV). Hầu hết nguy cơ nhập viện là trẻ em dưới 6 tháng tuổi, em bé sinh non, và trẻ sơ sinh có tim bẩm sinh hoặc bệnh phổi.

Viêm phổi hay viêm tiểu phế quản. Khi virus đường hô hấp tạo đờm di chuyển từ đường hô hấp trên đến đường hô hấp dưới, có thể gây viêm phổi hoặc viêm tiểu phế quản. Biến chứng này có thể khá nghiêm trọng ở trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ, các bệnh nhân suy giảm miễn dịch hoặc những người có bệnh tim mãn tính hoặc bệnh phổi.

Viêm tai giữa. Khi các vi sinh vật xâm nhập vào không gian phía sau màng nhĩ, có thể gây nhiễm trùng tai giữa (viêm tai giữa). Điều này xảy ra thường xuyên nhất ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

Hen. Có thể có liên kết giữa virus đường hô hấp tạo đờm nặng và cơ hội phát triển bệnh hen suyễn sau này.

Nhiễm trùng định kỳ. Khi đã bị nhiễm virus, thỉnh thoảng tái phát RSV trong suốt cuộc đời, thường là dưới hình thức cảm lạnh thông thường. Mặc dù nhiễm trùng sau đó thường là không nặng, có thể nghiêm trọng ở người lớn tuổi hoặc những người có bệnh tim mãn tính hoặc bệnh phổi.

Các xét nghiệm và chẩn đoán

Bác sĩ có thể nghi ngờ virus đường hô hấp tạo đờm dựa trên kiểm tra thể chất và thời gian của nhiễm trùng. Trong suốt kỳ kiểm tra, có thể nghe phổi với ống nghe để kiểm tra tiếng khò khè khi thở hoặc các âm thanh bất thường khác.

Bác sĩ cũng có thể sử dụng:

Phương pháp đo xung oxy để kiểm tra xem mức độ oxy có sẵn trong máu thấp hơn bình thường.

Xét nghiệm máu để kiểm tra số lượng tế bào màu trắng hoặc để tìm sự hiện diện của virus, vi khuẩn hoặc các sinh vật khác.

Chụp X – quang để kiểm tra viêm phổi.

Xét nghiệm các chất tiết đường hô hấp từ mũi để kiểm tra virus.

Phương pháp điều trị và thuốc

Thuốc kháng sinh mà bác sĩ kê toa để điều trị nhiễm trùng do vi khuẩn, là không sử dụng chống lại virus tạo đờm đường hô hấp vì đây là nhiễm virus. Tuy nhiên, bác sĩ có thể kê toa thuốc kháng sinh nếu có biến chứng của vi khuẩn, chẳng hạn như nhiễm trùng tai giữa hoặc viêm phổi do vi khuẩn.

Nếu không, có thể đề nghị một loại thuốc không kê toa, chẳng hạn như acetaminophen (Tylenol, những loại khác) hoặc ibuprofen (Advil, Motrin, những loại khác), tùy thuộc vào độ tuổi của trẻ. Những loại thuốc giảm sốt nhưng sẽ không có tác dùng điều trị nhiễm trùng hoặc làm nó biến mất sớm hơn.

Điều trị trường hợp nặng

Trong trường hợp nhiễm trùng nặng, nhập viện có thể là cần thiết để cung cấp dịch qua đường tĩnh mạch (IV) và ôxy ẩm. Trẻ sơ sinh và trẻ em nhập viện cũng có thể được nối với thông khí cơ học – máy thở – để dễ thở.

Trong một số trường hợp nặng, thuốc giãn phế quản khí dung như albuterol (Proventil, Ventolin) có thể được sử dụng để làm giảm thở khò khè. Thuốc này sẽ mở đường dẫn khí trong phổi. Khí dung có nghĩa là nó được quản lý như sương mù. Đôi khi, ribavirin (Rebetol dạng khí dung), một tác nhân kháng vi-rút, có thể được sử dụng. Bác sĩ cũng có thể đề nghị tiêm epinephrine hoặc dạng epinephrine hít thông qua một máy phun sương (racemic epinephrine) để làm giảm triệu chứng của nhiễm RSV.

Phong cách sống và biện pháp khắc phục

Có thể không có khả năng rút ngắn thời gian bị nhiễm virus đường hô hấp tạo đờm, nhưng có thể thử để làm giảm một số dấu hiệu và triệu chứng.

Nếu có nhiễm trùng, làm tốt nhất để an ủi hoặc phân tâm người đó – ôm ấp, đọc một cuốn sách hay chơi trò chơi yên tĩnh. Thủ thuật khác để làm giảm triệu chứng bao gồm:

Tạo không khí ẩm để thở. Giữ phòng của đứa trẻ ấm nhưng không quá nóng. Nếu không khí khô, sương ẩm mát hoặc vaporizer có thể làm ẩm không khí và giúp giảm bớt tắc nghẽn và ho. Hãy chắc chắn để giữ cho độ ẩm trong sạch, để ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn và nấm mốc. Độ ẩm trong nhà lý tưởng là khoảng 50 phần trăm.

Ngồi vị trí thẳng đứng. Để trẻ sơ sinh thở dễ dàng, ngồi tương tự hoặc thẳng đứng. Như thường lệ, em bé nằm ngửa vào nệm để ngủ, nhưng đặt khối dưới người, nệm để nâng đầu cao khoảng 3 inch (7,6 cm).

Uống nước. Nước ấm, có thể giúp lỏng dịch tiết. Giữ cho con bú hoặc nuôi bình cho trẻ sơ sinh như bình thường. Dinh dưỡng là rất quan trọng.

Hãy thử nhỏ giọt nước muối vào mũi. Để giảm bớt tắc nghẽn, ngay cả đối với trẻ nhỏ. Nhỏ một vài giọt để lỏng nhầy mũi bị cứng, sau đó ngay lập tức hút lỗ mũi bằng cách sử dụng một ống hút tròn. Lặp lại quá trình trong lỗ mũi khác. Thời gian tốt để làm điều này là trước khi ăn và trước khi cho bé nằm ngủ.

Sử dụng thuốc giảm đau. Thuốc giảm đau OTC như acetaminophen (Tylenol, những loại khác) có thể giúp giảm sốt, giảm đau họng và cải thiện khả năng uống nước. Kiểm tra với bác sĩ về sử dụng phù hợp với lứa tuổi và liều lượng của thuốc đó. Không sử dụng chúng để hạ sốt dưới 100,9 F (38,3 C).

Loại bỏ phơi nhiễm với khói thuốc lá. Tránh xa khói thuốc lá vì nó có thể làm nặng thêm các triệu chứng.

Phòng chống

Không có vắc-xin cho virus tạo đờm hệ hô hấp. Nhưng thông thường, ý thức phòng ngừa có thể giúp ngăn ngừa sự lây lan của bệnh này:

Rửa tay thường xuyên. Làm như vậy đặc biệt là trước khi chạm vào em bé, và quan trọng là dạy cho con cái việc rửa tay.

Tránh tiếp xúc. Hạn chế cho trẻ sơ sinh liên hệ với những người có sốt hoặc cảm lạnh. Điều này đặc biệt quan trọng ở trẻ sinh non và tất cả trẻ sơ sinh và trẻ trong những tháng đầu tiên.

Giữ mọi thứ sạch sẽ. Làm sạch bàn trong nhà bếp và phòng tắm, đặc biệt là khi ai đó trong gia đình có cảm lạnh.

Không uống chia sẻ với người khác. Sử dụng ly riêng hoặc ly dùng một lần khi hoặc ai đó đang bị bệnh.

Không hút thuốc. Trẻ sơ sinh tiếp xúc với khói thuốc lá có nguy cơ cao nhiễm RSV và có khả năng các triệu chứng nặng hơn. Nếu không hút thuốc, không bao giờ làm như vậy trong nhà hoặc xe hơi.

Rửa đồ chơi thường xuyên. Làm điều này đặc biệt là khi con hoặc bạn cùng một bệnh.

Thuốc bảo vệ

Ngoài ra, palivizumab (Synagis) có thể giúp bảo vệ trẻ em dưới 2 tuổi có nguy cơ cao bị biến chứng nghiêm trọng khi bị RSV, như sinh non hoặc với tim bẩm sinh hoặc bệnh phổi.

Synagis hoạt động bằng cách cung cấp kháng thể cần thiết để bảo vệ chống lại virus tạo đờm hệ hô hấp. Nó đòi hỏi tiêm hàng tháng vào mô của cơ đùi trong mùa RSV cao điểm, bắt đầu vào mùa thu và tiếp tục cho khoảng năm tháng (thường là tháng mười một đến tháng tư). Tiêm lặp đi lặp lại hàng năm cho đến khi trẻ không còn có nguy cơ cao.

Sử dụng điều trị này làm giảm tần suất và thời gian nằm viện đối với bệnh nhiễm trùng đường hô hấp virus tạo đờm. Nhưng chi phí thuốc cao sẽ giới hạn sử dụng cho những người có nguy cơ bị biến chứng khi nhiễm RSV. Thuốc không phải là hữu ích trong điều trị nhiễm trùng virus đường hô hấp tạo đờm khi nó đã phát triển. Nói chuyện với bác sĩ nếu nghĩ rằng có thể hội đủ điều kiện điều trị này.

Các nhà khoa học đang làm việc để tìm một loại vắc xin chống lại virus không chỉ tạo đờm về đường hô hấp ở trẻ sơ sinh mà còn ở người lớn tuổi và người lớn có nguy cơ cao.

Xem thêm:

Bách khoa về chăm sóc vết thương

Tất tần tật thủ thuật điều dưỡng

Lập và thực hiện kế hoạch chăm sóc bệnh nhân duy hô hấp cấp do COVID-19

sóc bệnh nhân hen phế quản

Lập và thực hiện kế hoạch điều dưỡng chăm sóc bệnh nhân bị ngộ độc thực phẩm

Lập kế hoạch chăm sóc bệnh nhân COPD

 

bluecare https://bluecare.vn/app

Bấm vào ảnh để tải App Bluecare

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*