Chăm sóc bệnh nhân hội chứng thận hư

Hội chứng thận hư, thường do thiệt hại các cụm của các mạch máu nhỏ trong thận, có bộ lọc chất thải và nước dư thừa từ máu. Để hỗ trợ các bạn điều dưỡng trong chằm sóc bệnh nhân, Bluecare đã xây dựng nên bản kế hoạch chăm sóc bệnh nhân hội chứng thận hư, mong phần nào giúp các bạn điều dưỡng thực hiện kế hoạch chăm sóc bệnh nhân được tốt hơn…

Contents

Định nghĩa

Hội chứng thận hư là một rối loạn thận gây ra bài tiết quá nhiều protein trong nước tiểu.

Hội chứng thận hư thường do thiệt hại các cụm các mạch máu nhỏ trong thận – tiểu cầu thận – có bộ lọc chất thải và dịch dư thừa từ máu. Khi khỏe mạnh, protein máu được giữ không thấm vào nước tiểu và ra khỏi cơ thể. Khi bị hư hỏng, không thực hiện chức năng này hiệu quả, và protein trong máu có thể bị đi ra và dẫn đến phù nề.

Điều trị bao gồm điều trị vấn đề cơ bản gây hội chứng thận hư và dùng thuốc. Hội chứng thận hư có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng và các cục máu đông. Bác sĩ có thể giới thiệu các bước để ngăn ngừa những điều này và các biến chứng khác của hội chứng thận hư.

Các triệu chứng

Các dấu hiệu và triệu chứng của hội chứng thận hư bao gồm:

Sưng phù, đặc biệt xung quanh mắt và trong mắt cá chân và bàn chân.

Bọt trong nước tiểu, có thể được gây ra bởi protein dư thừa trong nước tiểu.

Tăng cân do giữ nước dư thừa.

Lấy hẹn với bác sĩ nếu có bất cứ dấu hiệu hay triệu chứng lo lắng.

Nguyên nhân

Hội chứng thận hư thường do thiệt hại các cụm các mạch máu nhỏ – tiểu cầu thận. Các tiểu cầu lọc máu khi nó đi qua thận, tách những chất cơ thể cần. Tiểu cầu bình thường giữ protein máu (chủ yếu là albumin), cần thiết để duy trì đúng số lượng dịch trong cơ thể. Khi bị hư hỏng, tiểu cầu thận cho phép quá nhiều protein máu rời khỏi cơ thể, dẫn đến hội chứng thận hư.

Nhiều bệnh và vấn đề có thể gây thiệt hại cầu thận và dẫn đến hội chứng thận hư, bao gồm:

Bệnh thay đổi tối thiểu:

Các nguyên nhân phổ biến nhất của hội chứng thận hư ở trẻ em, kết quả chức năng thận rối loạn bất thường, nhưng khi các mô thận được kiểm tra dưới kính hiển vi, nó xuất hiện bình thường hoặc gần như bình thường. Nguyên nhân của chức năng bất thường thường không thể xác định.

Tiêu phân đoạn glomerulosclerosis.

Đặc thù của sẹo rải rác của một số các tiểu cầu thận, vấn đề này có thể do bệnh khác hoặc khiếm khuyết di truyền hay xảy ra không có lý do được biết đến.

Bệnh lí thận màng.

Điều rối loạn thận này là kết quả của màng trong tiểu cầu thận dày lên. Nguyên nhân chính xác của sự dày lên không biết, nhưng đôi khi kết hợp với các vấn đề y tế khác, chẳng hạn như viêm gan B, sốt rét, bệnh lupus và ung thư.

Bệnh thận tiểu đường.

Bệnh tiểu đường có thể dẫn đến tổn thương thận (tiểu đường thận) có ảnh hưởng đến tiểu cầu thận.

Lupus ban đỏ hệ thống.

Bệnh viêm mãn tính này có thể dẫn đến tổn thương thận nghiêm trọng.

Amyloidosis.

Rối loạn này xảy ra khi các chất được gọi là protein amyloid tích tụ trong cơ quan. Amyloid tích tụ thường ảnh hưởng đến thận, gây tổn hại hệ thống lọc.

Cục máu đông trong tĩnh mạch thận.

Huyết khối tĩnh mạch thận, xảy ra khi một cục máu đông tĩnh mạch, có thể gây ra hội chứng thận hư.

Suy tim.

Một số hình thức của suy tim, ví dụ như viêm màng ngoài tim và suy tim tâm trương nghiêm trọng, có thể gây ra hội chứng thận hư.

Yếu tố nguy cơ

Các yếu tố có thể làm tăng nguy cơ hội chứng thận hư bao gồm:

Các vấn đề y tế có thể làm hư thận.

Một số bệnh và vấn đề làm tăng nguy cơ phát triển hội chứng thận hư, chẳng hạn như tiểu đường, lupus, amyloidosis, bệnh thay đổi tối thiểu và bệnh thận khác.

Một số thuốc.

Ví dụ về các loại thuốc có thể gây ra hội chứng thận hư bao gồm thuốc kháng viêm không steroid và thuốc dùng để chống nhiễm trùng.

Một số bệnh nhiễm trùng.

Ví dụ về các bệnh nhiễm trùng làm tăng nguy cơ hội chứng thận hư bao gồm HIV, viêm gan B, viêm gan C và bệnh sốt rét.

Các biến chứng

Biến chứng của hội chứng thận hư có thể bao gồm:

Các cục máu đông.

Sự bất lực của các cầu thận để lọc máu đúng cách có thể dẫn đến mất mát protein trong máu giúp ngăn ngừa đông máu. Điều này làm tăng nguy cơ phát triển cục máu đông (huyết khối) trong tĩnh mạch.

Cholesterol trong máu cao và chất béo trung tính trong máu cao. Khi mức chất đạm albumin trong máu giảm, gan làm nhiều albumin. Đồng thời, gan phát hành nhiều cholesterol và chất béo trung tính.

Nghèo dinh dưỡng.

Mất protein máu quá nhiều có thể dẫn đến suy dinh dưỡng. Điều này có thể dẫn đến giảm cân, nhưng nó có thể ẩn bởi sưng phù.

Tăng huyết áp.

Thiệt hại về tiểu cầu và kết quả là sự tích tụ các chất thải trong máu (urê huyết) có thể làm tăng huyết áp.

Suy thận cấp tính.

Nếu thận bị mất khả năng lọc máu do thiệt hại các tiểu cầu thận, các chất thải có thể tích tụ nhanh chóng trong máu. Nếu điều này xảy ra, có thể cần chạy thận cấp cứu, một phương tiện nhân tạo loại bỏ dịch và chất thải từ máu, thường với một máy thận nhân tạo (dialyzer).

Suy thận mãn tính.

Hội chứng thận hư có thể gây ra thận mất dần chức năng qua thời gian. Nếu chức năng thận giảm xuống đủ thấp, có thể yêu cầu chạy thận hoặc ghép thận.

Nhiễm trùng.

Những người có hội chứng thận hư có tăng nguy cơ nhiễm trùng.

Kiểm tra và chẩn đoán

Các xét nghiệm và thủ tục được sử dụng để chẩn đoán hội chứng thận hư bao gồm:

Xét nghiệm nước tiểu.

Xét nghiệm nước tiểu có thể tiết lộ những bất thường trong nước tiểu, chẳng hạn như số lượng lớn protein nếu có hội chứng thận hư. Có thể được yêu cầu thu thập mẫu nước tiểu trong 24 giờ để đo chính xác protein trong nước tiểu.

Xét nghiệm máu.

Nếu có hội chứng thận hư, xét nghiệm máu có thể cho thấy protein albumin (hypoalbuminemia) thấp và giảm mức protein huyết tổng thể. Mất protein trong máu có thể làm tăng cholesterol máu và chất béo trung tính trong máu. Creatinine huyết thanh và urê trong máu cũng có thể được đo để đánh giá chức năng thận tổng thể.

Sinh thiết thận.

Bác sĩ có thể đề nghị một thủ tục gọi là sinh thiết thận, loại bỏ một mẫu nhỏ mô thận để thử nghiệm. Làm sinh thiết thận, một cây kim đặc biệt được đưa qua da và vào trong thận. Mô thận được thu thập và gửi đến phòng thí nghiệm để thử nghiệm.

Phương pháp điều trị và thuốc

Điều trị hội chứng thận hư liên quan đến việc xử lý các vấn đề y tế cơ sở gây ra hội chứng thận hư.

Bác sĩ cũng có thể khuyên nên dùng thuốc có thể giúp kiểm soát các dấu hiệu và triệu chứng hoặc điều trị các biến chứng của hội chứng thận hư.

Thuốc có thể bao gồm:

Thuốc huyết áp.

Thuốc được gọi là chất ức chế chuyển đổi angiotensin-enzyme làm giảm huyết áp và cũng làm giảm lượng protein trong nước tiểu. Thuốc trong thể loại này bao gồm benazepril (Lotensin), capxopril (Capoten) và enalapril (Vasotec). Một nhóm các loại thuốc có tác dụng theo cách tương tự được gọi là thuốc chẹn thụ thể angiotensin II bao gồm losartan (COZAAR) và valsartan (Diovan).

Thuốc lợi tiểu.

Thuốc lợi tiểu giúp kiểm soát phù bằng cách tăng dịch đầu ra. Thuốc lợi tiểu bao gồm chlorothiazide, hydrochlorothiazide, furosemide (Lasix) hoặc spironolactone (Aldactone).

Thuốc giảm cholesterol.

Các loại thuốc được gọi là statin có thể giúp giảm mức cholesterol. Statins bao gồm atorvastatin (Lipitor), fluvastatin (Lescol), lovastatin (Altoprev, Mevacor), pravastatin (Pravachol), rosuvastatin (Crestor) và simvastatin (Zocor).

Chất làm loãng máu.

Thuốc gọi là thuốc chống đông máu giúp giảm khả năng đông và giảm nguy cơ đông máu phát triển. Thuốc chống đông máu heparin hoặc bao gồm warfarin (Coumadin).

Thuốc ức chế hệ thống miễn dịch.

Loại thuốc để kiểm soát hệ thống miễn dịch như corticosteroid, có thể làm giảm tình trạng viêm đi kèm với rối loạn thận, như thận màng.

Thuốc kháng sinh.

Kháng sinh có thể giúp kiểm soát bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn.

Phong cách sống và biện pháp khắc phục

Thay đổi chế độ ăn uống có thể giúp đối phó với hội chứng thận hư. Bác sĩ có thể giới thiệu đến chuyên gia dinh dưỡng để thảo luận về những gì ăn có thể giúp đối phó với những biến chứng của hội chứng thận hư. Một chuyên viên dinh dưỡng có thể khuyên nên:

Giảm lượng chất béo và cholesterol trong chế độ ăn uống để giúp kiểm soát lượng cholesterol trong máu.

Ăn một chế độ ăn ít muối để giúp kiểm soát sưng phù.

Tăng lượng canxi ăn mỗi ngày kể từ khi hội chứng thận hư có mức canxi thấp.

Xem thêm:

Bách khoa về chăm sóc vết thương

Tất tần tật thủ thuật điều dưỡng

Bách khoa về lập kế hoạch chăm sóc bệnh nhân

Lập và thực hiện kế hoạch chăm sóc bệnh nhân bệnh Bạch Hầu

Lập và thực hiện kế hoạch chăm sóc bệnh nhân duy hô hấp cấp do COVID-19

Lập kế hoạch chăm sóc bệnh nhân huyết áp thấp

Lập kế hoạch chăm sóc bệnh nhân hen phế quản

kế hoạch chăm sóc bệnh nhân Phù phổi, Cấp, mãn, khó thở

Chăm sóc bệnh nhân hẹp van 2 lá

Chăm sóc bệnh nhân hở van 2 lá

Lập kế hoạch chăm sóc bệnh nhân viêm phổi

bluecare https://bluecare.vn/app

Bấm vào ảnh để tải App Bluecare

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*