Chăm sóc bệnh nhân hẹp van 2 lá

Hẹp hai lá là một bệnh rất phổ biến ở nước ta, nhất là bệnh nhân trẻ tuổi, bắt đầu từ tuổi đi học trở lên chiếm 40,3% số người bị bệnh tim. Là bệnh tim mắc phải gây ảnh hưởng rất nhiều đến sức khoẻ bệnh nhân, hạn chế khả năng lao động và các sinh hoạt khác. Đồng thời là bệnh gây nhiều biến chứng nguy hiểm trong bệnh lý về tim mạch. Bệnh hay gặp ở tuổi lao động 20-30 tuổi, tỷ lệ bệnh hẹp hai lá rất cao khoảng 60-70 %, tỷ lệ tử vong đến 5%. Bệnh có nhiều biến chứng phức tạp và đưa đến tàn phế con người. Bệnh gặp ở nữ nhiều hơn nam với tỷ lệ 3/1 và ở nông thôn mắc nhiều hơn thành thị. Để giúp các bạn điều dưỡng viên hoặc người chăm bệnh có thể chăm sóc bệnh nhân tốt nhất Bluecare xin chia sẻ bài viết “Chăm sóc bệnh nhân hẹp van 2 lá” mời các bạn cùng tham khảo.

Contents

1. Định nghĩa

Van hai lá bị hẹp là một vấn đề trong đó lỗ van hai lá bị thu hẹp (stenotic). Điều này làm lỗ không mở đúng cách, gây cản trở lưu lượng máu từ qua van xuống tâm thất trái. Van hai lá hẹp có thể làm cho mệt mỏi và khó thở, trong số hàng loạt những vấn đề khác.

Nguyên nhân chính của chứng hẹp van hai lá là một bệnh nhiễm trùng ở trẻ em được gọi là sốt thấp khớp, liên quan đến nhiễm liên cầu khuẩn. Sốt thấp khớp – vẫn còn phổ biến ở các nước đang phát triển, có thể gây vết sẹo ở van hai lá. Van hai lá hẹp ở những người thuộc mọi lứa tuổi có thể điều trị được. Còn lại không được kiểm soát, hẹp van hai lá có thể dẫn đến các biến chứng tim mạch nghiêm trọng.

Bluecare – ứng dụng đặt lịch đặt lịch chăm sóc bệnh nhân tại nhàchăm sóc người cao tuổi tại nhà,  chăm sóc bệnh nhân tại bệnh viện  tập phục hồi chức năng vật lý trị liệuchâm cứu xoa bóp bấm huyệt , tác động cột sốngthay băng cắt chỉ rửa vết thương, hút đờm dãiđặt sonde dạ dàysonde tiểutắm gội cho bệnh nhân tại nhà, an toàn, hiệu quả, nhanh chóng, thuận tiện. Link cài đặt ứng dụng: https://bluecare.vn/app 📷 Hotline 0985768181.

2. Các triệu chứng

Có thể có hẹp van hai lá và cảm thấy tốt, hoặc có thể chỉ có dấu hiệu và triệu chứng tối thiểu trong nhiều thập kỷ. Tuy nhiên, vấn đề mặc dù nhẹ đột nhiên có thể tồi tệ hơn. Khám bác sĩ nếu phát triển những triệu chứng hẹp van hai lá:

Mệt mỏi, đặc biệt là trong thời gian hoạt động gắng sức.

Khó thở, đặc biệt là với gắng sức hoặc khi nằm xuống.

Sưng phù ở chân hoặc mắt cá chân.

Tim đập nhanh – cảm giác nhịp tim rung nhanh.

Thường xuyên bị nhiễm trùng đường hô hấp như viêm phế quản.

Ho nặng, đôi khi có đờm lẫn máu.

Hiếm khi, khó chịu hoặc đau ngực.

Van hai lá hẹp, triệu chứng có thể giống với những bệnh tim khác hoặc các vấn đề van tim – có thể xuất hiện tăng nhịp tim nhẹ hoặc nặng hơn bất cứ lúc nào, chẳng hạn như trong thời gian tập thể dục. Tim đập nhanh cũng có thể đi kèm các triệu chứng khác. Hoặc cũng có thể được kích hoạt bởi mang thai hoặc căng thẳng, chẳng hạn như nhiễm trùng đường hô hấp hoặc nhiễm trùng tim.

Van hai lá hẹp, triệu chứng thông thường bao gồm suy tim, một biến chứng của chứng hẹp van hai lá và bệnh tim mạch khác. Trong hẹp van hai lá, áp lực trong tim sau đó trở lại phổi, dẫn đến sự tích tụ dịch (xung huyết) và khó thở.

Các triệu chứng của chứng hẹp van hai lá thường xuất hiện ở độ tuổi 40 và 50, nhưng có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, ngay cả trong giai đoạn sớm. Tùy thuộc vào mức thu hẹp, trẻ sơ sinh hoặc trẻ em với hẹp van hai lá có thể không có triệu chứng, có thể hoạt động một cách dễ dàng hoặc có thể có khó thở với các hoạt động thể chất.

Van hai lá hẹp cũng có thể có một số dấu hiệu. Có thể bao gồm:

Tiếng thổi tim.

Xung huyết phổi.

Nhịp tim không đều (loạn nhịp tim).

Tăng áp động mạch phổi.

Cục máu đông.

Gọi cho bác sĩ và hẹn gặp ngay lập tức nếu có các triệu chứng như mệt mỏi hay khó thở khi hoạt động thể chất, tim đập nhanh hoặc đau ngực.

Nếu đã được chẩn đoán mắc chứng hẹp van hai lá nhưng không có triệu chứng, nói chuyện với bác sĩ về đề nghị theo dõi.

Nguyên nhân

Trái tim, trung tâm của hệ thống tuần hoàn, bao gồm bốn buồng. Hai tâm nhĩ ở trên, nhận máu. Hai tâm thất bên dưới, bơm máu.

Máu chảy qua các buồng tim, sự trợ giúp của bốn van tim. Các van mở và đóng để cho lưu lượng máu chỉ trong một hướng qua tim:

Van ba lá.

Van động mạch phổi.

Van hai lá.

Van động mạch chủ.

Van hai lá – nằm giữa hai buồng ở phía bên trái của tim. Các lá của van hai lá kết nối đến cơ tim thông qua vòng van. Neo các van hai lá vào tâm thất trái là dây chằng, giống như các dây dù, gọi là dây chằng cột cơ.

Van hai lá buộc phải mở khi máu chảy từ tâm nhĩ trái vào tâm thất trái. Khi tất cả máu đã đi qua van, các lá van đóng để ngăn ngừa máu vừa được đưa vào tâm thất trái chảy ngược, sai hướng.

Van tim khiếm khuyết, một trong số đó không hoặc là mở hoặc đóng hoàn toàn. Khi van không đóng chặt, máu có thể chảy ngược. Dòng chảy ngược qua van được gọi là hở. Khi van trở nên thu hẹp và máu chảy qua nó có hạn, vấn đề đó được gọi là hẹp.

Van hai lá hẹp. Nhiều yếu tố có thể làm chặt lối đi giữa hai buồng tim bên trái, gây cản trở lưu lượng máu vào tâm thất trái của tim. Nguyên nhân của chứng hẹp van hai lá bao gồm:

Sốt thấp khớp. Một biến chứng của bệnh viêm họng, sốt thấp khớp có thể làm hỏng van hai lá, dẫn đến hẹp van hai lá sau này. Sốt thấp khớp là nguyên nhân phổ biến nhất của chứng hẹp van hai lá. Nó có thể làm tổn thương van hai lá bằng hai cách chính. Các nhiễm trùng có thể làm cho các lá của van dày lên, hạn chế khả năng mở của van. Hoặc các nhiễm trùng có thể làm cho các lá van hai lá dính một chút với nhau, ngăn chặn các van mở và đóng đúng cách. Những người bị sốt thấp khớp có thể có cả hai chứng hẹp và hở van hai lá.

Khuyết tật tim bẩm sinh. Trong trường hợp hiếm, em bé được sinh ra với van hai lá hẹp và phát triển hẹp van hai lá sớm trong cuộc sống. Em bé sinh ra với vấn đề này thường yêu cầu phẫu thuật tim để sửa chữa van. Những người khác được sinh ra với van hai lá bị hư hỏng đặt họ vào nguy cơ phát triển chứng hẹp van hai lá khi lớn tuổi. Trong hầu hết trường hợp, bác sĩ không biết tại sao van tim không phát triển đúng ở trẻ sơ sinh hoặc trẻ em, vì vậy nó không phải cái gì đó có thể được ngăn chặn.

Các nguyên nhân khác. Hiếm khi, cục máu đông hoặc các khối u tăng trưởng có thể chặn van hai lá, giống hẹp van hai lá. Người lớn tuổi, quá nhiều canxi có thể tích tụ xung quanh van hai lá, mà đôi khi là nguyên nhân gây hẹp van hai lá đáng kể. Xạ trị vào ngực và một số loại thuốc cũng có thể gây hẹp van hai lá.

3. Yếu tố nguy cơ

Van hai lá hẹp hiện nay ít phổ biến hơn là vài thập kỷ trước vì các nguyên nhân phổ biến nhất, sốt thấp khớp phần lớn được loại trừ. Tuy nhiên, sốt thấp khớp vẫn còn là một vấn đề thường xuyên ở những nước mà sử dụng kháng sinh không phải là phổ biến.

Yếu tố nguy cơ hẹp van hai lá là có lịch sử sốt thấp khớp và các nhiễm trùng tái phát. Xạ trị liên quan đến ngực có thể gây hẹp van hai lá. Các nguyên nhân bất thường khác của chứng hẹp van hai lá bao gồm thuốc men, chẳng hạn như các chế phẩm ergot sử dụng cho chứng đau nửa đầu.

4. Các biến chứng

Dù nguyên nhân nào, máu bị giới hạn lưu lượng trong cùng một cách hạn chế dòng chảy. Trong hẹp van hai lá, máu khó chảy từ tâm nhĩ trái xuống tâm thất trái. Áp lực tích tụ trong tâm nhĩ trái, và các buồng tim có thể giãn nở to. Máu có thể lưu ở phổi, dẫn đến tắc nghẽn phổi và khó thở. Ngoài ra, giãn tâm nhĩ trái có thể dễ bị bất thường nhịp tim gọi là rung nhĩ. Trong rung nhĩ, các ngăn trên (tâm nhĩ) của tim đập hỗn loạn và không hiệu quả.

Giống như các vấn đề van tim khác, hẹp van hai lá có thể làm suy yếu tim và giảm tính hiệu quả bơm máu. Van hai lá hẹp làm giảm lượng máu chảy qua tim van xuống thất và ra phần còn lại của cơ thể.

Còn lại, không được kiểm soát, hẹp van hai lá có thể dẫn đến biến chứng như:

Suy tim. Suy tim là một tình trạng mà trong đó tim bị hỏng và không thể bơm đủ máu để đáp ứng nhu cầu của cơ thể. Hẹp van hai lá gây trở ngại cho lưu lượng máu qua tim và từ tim ra với phần còn lại của cơ thể. Ngoài ra, áp lực tích tụ trong phổi, dẫn đến tích tụ dịch. Cuối cùng, dòng máu ở phía bên phải của tim dẫn đến sự tích tụ dịch ở mắt cá chân hoặc bụng hoặc cả hai khu vực (phù nề).

Giãn buồng tim. Sự tích tụ áp lực do hẹp van hai lá làm giãn buồng tâm nhĩ. Lúc đầu, sự thay đổi này giúp tim bơm hiệu quả hơn, nhưng cuối cùng, tổng thể sức khỏe tim thường thiệt hại. Ngoài ra, áp lực có thể xây dựng trong phổi và gây tắc nghẽn và tăng áp phổi.

Rung nhĩ. Trong hẹp van hai lá, sự kéo dài sợi cơ và mở rộng tâm nhĩ trái có thể dẫn đến bất thường nhịp tim gọi là rung nhĩ. Trong rung nhĩ, ngăn trên của tim trái đập hỗn loạn và quá nhanh.

Các cục máu đông. Không được điều trị, rung nhĩ có thể có nguy cơ bị cục máu đông hình thành trong buồng trên bên trái của tim. Các cục máu đông từ tim có thể bị vỡ và di chuyển đến các bộ phận khác của cơ thể, gây ra vấn đề nghiêm trọng. Ví dụ, một cục máu đi đến mạch máu não và có thể gây ra cơn đột quỵ. Siêu âm tim qua thực quản có thể giúp xác định xem có cục máu đông hình thành trong tim hay không khi van hai lá hẹp.

Tắc nghẽn. Biến chứng phổi khác có thể có của chứng hẹp van hai lá là phù phổi – một tình trạng mà máu và chất lỏng trở lại vào phổi. Điều này gây tắc nghẽn phổi, dẫn đến khó thở và đôi khi ho ra đờm nhuốm máu.

5. Các xét nghiệm và chẩn đoán

Nếu phát triển các dấu hiệu hoặc triệu chứng của bệnh hẹp van hai lá – ví dụ, nếu gặp khó thở đột ngột với gắng sức nhẹ – bác sĩ có thể yêu cầu phải qua một số loại xét nghiệm để chẩn đoán.

Nhưng trước tiên bác sĩ sẽ hỏi về bệnh sử và kiểm tra thể chất. Là một phần của kiểm tra, nghe tim thông qua ống nghe. Van hai lá hẹp gây ra tiếng tim bất thường, được gọi là tiếng thổi tim. Bình thường van tim âm thầm mở để cho phép dòng máu chảy. Hẹp van hai lá có thể làm cho âm thanh mạnh, khác biệt tiếp theo là một tiếng thổi.

Ngoài ra, để lắng nghe tim, bác sĩ nghe phổi và các âm thanh của hơi thở. Bác sĩ kiểm tra tình trạng tắc nghẽn phổi, sự tích tụ dịch trong phổi có thể xảy ra với chứng hẹp van hai lá.

Từ những thông tin ban đầu, bác sĩ quyết định các xét nghiệm cần thiết để chẩn đoán.

a. Chẩn đoán xét nghiệm và thủ thuật

Các xét nghiệm thông thường để chẩn đoán hẹp van hai lá bao gồm:

Siêu âm tim.

Thủ thuật này sử dụng sóng âm để tạo ra hình ảnh của tim. Trong siêu âm tim, các sóng âm được hướng vào tim từ một thiết bị giống như cây đũa (bộ chuyển đổi) vào ngực. Sóng âm thoát ra khỏi tim và được phản xạ trở lại qua thành ngực và xử lý điện tử để cung cấp hình ảnh video của tim chuyển động. Siêu âm tim giúp bác sĩ kiểm tra van hai lá. Những hình ảnh thể hiện cấu trúc của van hai lá và nó di chuyển trong tim. Liệu nó có mở rộng để cho máu lưu thông qua? Liệu nó đóng đầy đủ? Xấu xí? Với siêu âm tim, bác sĩ cũng có thể đo tốc độ và hướng của dòng máu chảy qua van.

Điện tâm đồ (ECG). 

Trong thử nghiệm này, các điện cực với dây (điện) được gắn vào da để đo các xung điện phát ra từ tim. Xung được ghi là sóng hiển thị trên màn hình hoặc in trên giấy. Điện tâm đồ có thể cung cấp thông tin về nhịp tim và gián tiếp kích cỡ tim. Với hẹp van hai lá, một số phần của tim có thể giãn và có thể có rung nhĩ, nhịp tim bất thường. Bác sĩ có thể yêu cầu đi bộ trên máy chạy bộ hay đạp xe đạp trong khi điện tâm đồ, để xem tim phản ứng với gắng sức thế nào.

Theo dõi Holter.

Máy theo dõi Holter là một thiết bị di động, mang để ghi lại ECG liên tục, thường là từ 24 đến 72 giờ. Theo dõi Holter được sử dụng để phát hiện nhịp tim bất thường liên tục có thể đi kèm với chứng hẹp van hai lá.

X quang.

Hình ảnh X quang ngực cho phép bác sĩ kiểm tra kích thước và hình dạng của tim để xác định xem tâm nhĩ trái có giãn – một chỉ số có thể có của chứng hẹp van hai lá. Chụp X quang cũng giúp bác sĩ kiểm tra tình trạng của phổi. Van hai lá hẹp có thể dẫn đến máu sao lưu trong phổi, gây tắc nghẽn có thể nhìn thấy trên X quang.

Siêu âm tim qua thực quản.

Đây là loại siêu âm tim cho phép nhìn gần hơn, ngay cả các van hai lá. Ống chạy từ cổ họng đến dạ dày nằm sát phía sau tim. Trong siêu âm tim truyền thống, đầu dò được di chuyển trên ngực. Trong siêu âm tim qua thực quản, bộ chuyển đổi nhỏ gắn vào phần cuối của ống được đưa xuống thực quản. Vì thực quản nằm gần với tim, có bộ chuyển đổi, cung cấp một bức tranh rõ của van hai lá và lưu lượng máu qua nó.

Đặt ống thông tim.

Trong phần này, ống thông qua một mạch máu ở cánh tay hoặc háng. Chất nhuộm tiêm qua ống thông và các động mạch trở nên hữu hình trên X quang. Thử nghiệm này cho bác sĩ thông tin chi tiết về sức khỏe của tim. Một số ống thông được sử dụng trong thông tim có những thiết bị thu nhỏ (cảm biến) có thể đo áp suất trong buồng tim, như tâm nhĩ trái.

Thử nghiệm này giúp bác sĩ phân biệt hẹp van hai lá từ các điều kiện tim khác, bao gồm các vấn đề khác của van hai lá. Hai lá hở là một tình trạng trong đó van hai lá không đóng chặt. Van hai lá sa là rối loạn trong đó các van hai lá sa thay vì đóng chặt. Các điều kiện này cũng có thể cần điều trị.

Nếu nhận được chẩn đoán hẹp van hai lá, các xét nghiệm này còn giúp tiết lộ nguyên nhân, xác định vấn đề, và xác định xem liệu van hai lá có thể được sửa chữa hoặc thay thế nếu cần thiết.

Phương pháp điều trị và thuốc

a, Phương pháp điều trị

Để ngăn ngừa tổn thương vĩnh viễn cho tim do hẹp van hai lá bao gồm thuốc men và các thủ tục xâm lấn.

Điều trị xâm nhập cho hẹp van hai lá không phải luôn luôn cần thiết ngay lập tức. Nếu xét nghiệm cho thấy có hẹp van hai lá nhẹ đến trung bình và không có triệu chứng, nói chung không cần phải sửa chữa hoặc thay thế van ngay lập tức. Thay vào đó, bác sĩ sẽ kiểm tra cẩn thận tiến triển, theo dõi van để phẫu thuật có thể được thực hiện ngay sau khi tình trạng trở nên trầm trọng. Một số người không bao giờ cần bất cứ điều gì, vì không bao giờ phát triển hẹp van hai lá nặng.

b. Thuốc menKhông có loại thuốc nào có thể sửa lỗi trong van hai lá. Tuy nhiên, một số loại thuốc có thể làm giảm triệu chứng bằng cách giảm bớt khối lượng công việc tim và điều chỉnh nhịp tim.

Ví dụ, bác sĩ có thể kê toa:

Thuốc lợi tiểu. Các thuốc này có thể làm giảm sự tích tụ dịch trong phổi hoặc ở nơi khác.

Chất làm loãng máu (thuốc chống đông máu). Những loại thuốc này giúp ngăn ngừa cục máu đông hình thành.

Thuốc kháng sinh. Bác sĩ có thể khuyên nên dùng kháng sinh trước khi thủ thuật nha khoa hoặc thủ tục y tế nhất định để làm giảm nguy cơ vi khuẩn vào máu và gây nhiễm trùng trong tim (viêm nội tâm mạc).

Bác sĩ cũng có thể kê toa thuốc để điều trị rung nhĩ hay rối loạn nhịp khác liên quan đến chứng hẹp van hai lá.

c. Thủ thuật

Có thể cần sửa chữa hoặc thay thế van để điều trị hẹp van hai lá. Cả hai lựa chọn phẫu thuật và không phẫu thuật có sẵn.

  • Sửa chữa van bằng bóng:

Thủ tục này sử dụng một ống thông có gắn quả bóng. Bác sĩ hướng ống thông qua mạch máu ở cánh tay hoặc ở háng đến tim và vào nơi hẹp van hai lá. Khi ở vị trí, quả bóng ở đầu của ống thông sẽ được bơm căng. Bóng đẩy mở van hai lá và mở rộng lỗ van, cải thiện lưu lượng máu. Bóng sau đó được xì xẹp và ống thông được dẫn quay trở lại. Sủa van hai lá bằng bóng có thể làm giảm chứng hẹp van hai lá và các triệu chứng của nó. Nhưng nó có thể không thích hợp nếu là cả hai hẹp van (stenotic) và bị hở (regurgitant). Nó cũng không thực hiện nếu có một cục máu đông trong một buồng tim, vì nguy cơ tắc nghẽn. Có thể cần các thủ tục lặp đi lặp lại trong vòng 10 năm.

  • Phẫu thuật van hai lá:

Nếu có hở van không phải nhẹ hoặc nếu có vấn đề van khác ngoài hẹp van hai lá, phẫu thuật có thể là một lựa chọn tốt hơn so với sửa bằng bóng. Lựa chọn phẫu thuật bao gồm:

Sửa van (valvuloplasty). Sử dụng các công cụ phẫu thuật truyền thống, bác sĩ phẫu thuật tim có thể sửa tách lá van và loại bỏ các vật trên hoặc gần van hai lá. Điều này giúp máu đi dễ dàng. Có thể cần các thủ tục lặp đi lặp lại nếu phát triển hẹp van hai lá một lần nữa trong những năm sau phẫu thuật.

Thay thế van hai lá. Hầu hết những người bị hẹp van hai lá, những người cần phẫu thuật sẽ thay van hai lá. Bác sĩ phẫu thuật loại bỏ van hai lá hẹp và thay thế nó bằng một van cơ học hoặc van sinh học. Van cơ, được làm từ kim loại, có độ bền cao, nhưng mang nguy cơ bị cục máu đông hình thành trên hoặc gần van. Nếu được thay hai lá van cơ học, sẽ phải dùng thuốc chống đông máu, như warfarin (Coumadin) để ngăn ngừa cục máu đông. Van sinh học, có thể lấy từ lợn, bò hoặc các nhà tài trợ. Bác sĩ có thể thảo luận về những rủi ro và lợi ích của từng loại van tim.

Phẫu thuật van hai lá có thể bao gồm phẫu thuật tim mở. Tuy nhiên, sử dụng các kỹ thuật ít xâm lấn đang ngày càng có sẵn. Ví dụ, robot phẫu thuật, bác sĩ phẫu thuật nhìn hình ảnh 3D khu vực đang được vận hành và sử dụng điều khiển. Phương pháp này cần các vết mổ nhỏ hơn, và thời gian phục hồi nhanh hơn.

Có thể tiếp tục có nguy cơ loạn nhịp tim, ngay cả sau khi phẫu thuật thành công cho hẹp van hai lá. có thể cần phải dùng thuốc để giảm nguy cơ đó.

d. Các thủ tục khác

Trong một số trường hợp bác sĩ phẫu thuật có thể thực hiện phẫu thuật bổ sung tại thời điểm phẫu thuật chính để cố gắng giữ tim trong nhịp điệu bình thường. Điều này liên quan đến việc thực hiện một loạt các vết mổ phẫu thuật ở nửa trên của tim (tâm nhĩ).

Phòng chống

Cách tốt nhất để ngăn ngừa chứng hẹp van hai lá là ngăn chặn nguyên nhân phổ biến nhất, sốt thấp khớp. Có thể làm điều này bằng cách đảm bảo trẻ em đi khám bác sĩ bất cứ khi nào có đau họng. Liên cầu họng không được điều trị, nhiễm trùng có thể phát triển thành sốt thấp khớp. May mắn thay, viêm họng có thể dễ dàng điều trị bằng thuốc kháng sinh.

kế hoạch chăm sóc Phù phổi, Cấp, mãn, khó thở

Lập và thực hiện kế hoạch điều dưỡng chăm sóc bệnh nhân bị ngộ độc thực phẩm

Lập kế hoạch chăm sóc bệnh nhân gãy xương/chấn thương sọ não

Lập và thực hiện kế hoạch điều dưỡng chăm sóc bệnh nhân xuất huyết tiêu hóa

Lập kế hoạch chăm sóc bệnh nhân suy thận

Lập kế hoạch chăm sóc bệnh nhân áp xe phổi

bluecare https://bluecare.vn/app

Bấm vào ảnh để tải App Bluecare

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*