Chăm sóc bệnh nhân hở van 2 lá

Hở van hai lá – hoặc hở hai lá sẽ xảy ra khi van hai lá không đóng chặt, cho phép máu chảy ngược. Để hỗ trợ các bạn điều dưỡng trong chằm sóc bệnh nhân, Bluecare đã xây dựng nên bản kế hoạch chăm sóc bệnh nhân hở van 2 lá, mong phần nào giúp các bạn điều dưỡng thực hiện kế hoạch chăm sóc bệnh nhân được tốt hơn, mời các bạn cùng tham khảo

Contents

Định nghĩa

Hở van hai lá sẽ xảy ra khi van hai lá không đóng chặt, cho phép máu chảy ngược. Van hai lá nằm giữa hai buồng trái của tim, cho phép máu lưu chuyển qua van tim khi nhịp tim bình thường. Hở van hai lá còn được gọi là suy van hai lá hoặc bất thường van hai lá.

Khi van hai lá không hoạt động đúng, máu không thể di chuyển qua tim hoặc đi đến phần còn lại của cơ thể một cách hiệu quả. Hở van hai lá có thể gây mệt mỏi và khó thở.

Điều trị hở van hai lá phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của tình trạng, khả năng trở nên tệ hơn và các dấu hiệu và triệu chứng. Đối với trường hợp nhẹ, điều trị có thể không cần thiết. Có thể cần phẫu thuật tim để sửa chữa hoặc thay thế van cho nhiều trường hợp nặng. Nếu không điều trị, bệnh hở van hai lá có thể gây ra suy tim hoặc các vấn đề nhịp tim nghiêm trọng (loạn nhịp tim).

Bluecare – ứng dụng đặt lịch đặt lịch chăm sóc bệnh nhân tại nhàchăm sóc người cao tuổi tại nhà,  chăm sóc bệnh nhân tại bệnh viện  tập phục hồi chức năng vật lý trị liệuchâm cứu xoa bóp bấm huyệt , tác động cột sốngthay băng cắt chỉ rửa vết thương, hút đờm dãiđặt sonde dạ dàysonde tiểutắm gội cho bệnh nhân tại nhà, an toàn, hiệu quả, nhanh chóng, thuận tiện. Link cài đặt ứng dụng: https://bluecare.vn/app 📷 Hotline 0985768181.

Các triệu chứng

Các dấu hiệu và triệu chứng hở van hai lá phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng và vấn đề tiến triển của nó. Hở van hai lá có triệu chứng bao gồm:

Tiếng thổi tim.

Khó thở, đặc biệt là khi gắng sức hoặc khi nằm xuống.

Mệt mỏi, đặc biệt là trong thời gian hoạt động tăng.

Hoa mắt.

Ho, đặc biệt là vào ban đêm hoặc khi nằm xuống.

Tim đập nhanh – cảm giác nhịp tim rung nhanh.

Sưng phù chân hoặc mắt cá chân.

Đi tiểu quá nhiều.

Hở van hai lá thường là nhẹ và tiến triển chậm. Có thể không có triệu chứng trong nhiều thập kỷ và không biết có vấn đề này.

Hở van hai lá thường bị nghi ngờ đầu tiên khi bác sĩ nghe thấy một tiếng thổi tim mới. Đôi khi, tuy nhiên, vấn đề phát triển nhanh chóng, và có thể trải nghiệm khởi phát đột ngột, có nhiều dấu hiệu và triệu chứng nghiêm trọng.

Nếu các dấu hiệu và triệu chứng phát triển cho thấy hở van hai lá hay vấn đề khác với tim, hãy gặp bác sĩ ngay lập tức. Đôi khi, những dấu hiệu đầu tiên của hở van hai lá thực sự là những biến chứng của nó, bao gồm suy tim. Suy tim là tình trạng trong đó tim không thể bơm đủ máu cho phần còn lại của cơ thể, gây khó thở, sự tích tụ dịch và mệt mỏi. Có một số nguyên nhân của điều này, và hở van hai lá chỉ là một trong số đó.

Tuy nhiên, van hai lá hở thường được phát hiện trước đó, trong kiểm tra thường quy khi bác sĩ nghe tim. Van hai lá hở có thể gây ra tiếng tim bất thường (tiếng thổi tim).

Khi van hai lá hở nhẹ có thể không tiến triển và không bao giờ đặt ra một mối đe dọa nghiêm trọng cho sức khỏe. Nhưng khi nặng, van hai lá hở có thể gây biến chứng tim và có thể phải phẫu thuật để sửa chữa.

3. Nguyên nhân

Trái tim là máy bơm của hệ thống tuần hoàn, có bốn buồng. Hai buồng trên, tâm nhĩ, nhận máu. Hai buồng dưới, các tâm thất, bơm máu. Máu chảy qua các buồng tim với sự trợ giúp của bốn van tim. Các van đóng mở, cho phép máu chảy qua tim chỉ một hướng. Van hai lá, nằm giữa hai buồng trái của tim, có ba lá hình tam giác.

Van tim mở.

Các lá của van hai lá mở ra khi tâm nhĩ trái co, đẩy máu qua các lá và vào trong tâm thất trái. Khi tâm nhĩ trái thư giãn giữa các cơn co, van đóng ngăn máu vừa được đưa vào tâm thất trái chảy ngược, sai hướng.

Khi hoạt động, van tim mở và đóng hoàn toàn.

Trong hở van hai lá, van hai lá không đóng chặt. Vì vậy, với mỗi nhịp đập của tim, một số máu từ tâm thất trái chảy ngược vào trong tâm nhĩ trái, thay vì chuyển vào động mạch chủ.

Hở van hai lá có thể được gây ra bởi nhiều vấn đề, bao gồm:

Sa van hai lá

Sa van là là tình trạng trong đó các lá van và dây hỗ trợ các van hai lá suy yếu. Kết quả là, mỗi lần tâm thất trái co, các lá van phình (sa) lên tâm nhĩ trái. Tuy nhiên, sa van hai lá là phổ biến và hầu hết những người có nó không bao giờ phát triển hở nặng.

Dây chằng bị hư hại

Hở van hai lá có thể gây thiệt hại đến các dây chằng neo van hai lá vào thành tim. Theo thời gian, các dây chằng có thể giãn dài hoặc bị phá hủy, đặc biệt là ở những người bị sa van hai lá. Đứt dây chằng có thể gây hở van đáng kể và có thể yêu cầu sửa chữa bằng phẫu thuật tim.

Sốt thấp khớp

Sốt thấp khớp- một biến chứng của viêm họng không được điều trị và bệnh phổ biến một thời – có thể làm hỏng van hai lá, dẫn đến hở van hai lá sau này. Sốt thấp khớp có thể làm hỏng các van hai lá bằng hai cách. Nhiễm trùng có thể làm cho lá của van dày lên, hạn chế khả năng của van. Điều này làm thu hẹp van, một vấn đề được gọi là hẹp van hai lá. Nhiễm trùng cũng có thể gây sẹo lá van hai lá, dẫn đến hở. Những người bị sốt thấp khớp, còn phổ biến ở các nước nơi mà sử dụng kháng sinh không phổ biến, có thể có cả hai chứng hẹp van hai lá và van hai lá hở.

Viêm nội tâm mạc

Van hai lá có thể bị hư hỏng do viêm nội tâm mạc, nhiễm trùng màng (màng trong tim) tim có thể liên quan đến van tim.

Suy van

Van hai lá mở ra và đóng hàng chục ngàn lần mỗi ngày. Hao mòn đôi khi liên quan đến tuổi, trong các nguyên nhân gây hở van hai lá.

Cơn đau tim

Cơn đau tim có thể thiệt hại cơ tim có hỗ trợ van hai lá, ảnh hưởng đến chức năng của van. Trong thực tế, nếu thiệt hại đủ lớn, một cơn đau tim có thể gây hở và hở van hai lá nặng đột ngột. Điều đột nhiên bị hở đôi khi được gọi là hở van hai lá cấp tính.

Không điều trị huyết áp tăng

Qua thời gian, huyết áp cao có thể làm cho tim làm việc khó hơn và dần dần tâm thất trái tim có thể giãn to. Điều này sau đó có thể kéo căng mô xung quanh van hai lá, có thể dẫn đến hở.

Khuyết tật tim bẩm sinh

Một số em bé được sinh ra với dị tật trong tim, bao gồm các van tim bị tổn thương.

Van hai lá hở nặng – nguyên nhân có thể làm suy yếu tim. Khi tâm thất trái co bóp trong hở van hai lá, một số máu chảy ngược vào trong tâm nhĩ trái thay vì chảy tiếp vào động mạch chủ. Kết quả là dòng máu tới phần còn lại của cơ thể giảm. Đáp lại, tâm thất trái có thể giãn để nó có thể bơm máu nhiều hơn với mỗi nhịp đập của tim. Lúc đầu thích ứng với điều này sẽ giúp tim đập với một lực nhiều hơn. Nhưng cuối cùng, thay đổi này có thể gây ra suy tim và nhịp tim bất thường, chẳng hạn như rung tâm nhĩ.

Yếu tố nguy cơ

Một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ hở van hai lá, bao gồm:

Lịch sử sa van hai lá hoặc hẹp van hai lá.

Tuy nhiên, có vấn đề hoặc không, không có nghĩa là sẽ phát triển hở van hai lá. Trong thực tế, hầu hết những người bị sa van hai lá không bao giờ phát triển hở nặng.

Một cơn đau tim.

Một cơn đau tim có thể tổn thương tim, ảnh hưởng đến chức năng của van hai lá.

Sử dụng các loại thuốc nhất định.

Những người dùng ergotamin và các loại thuốc tương tự đối với chứng đau nửa đầu và những người đã dùng pergolide (bây giờ loại bỏ khỏi thị trường) có tăng nguy cơ hở van hai lá. Vấn đề tương tự cũng được ghi nhận với fenfluramin ức chế sự ngon miệng và dexfenfluramin không còn được bán.

Nhiễm trùng như viêm nội tâm mạc hoặc sốt thấp khớp.

Nhiễm trùng có thể làm hỏng van hai lá.

Bệnh tim bẩm sinh.

Một số người được sinh ra với van hai lá không bình thường, dễ bị hở. Thường thì trẻ sinh ra với dị tật tim có thể có nhiều hơn một vấn đề, chẳng hạn như một lỗ trong các buồng trên của tim (thông liên nhĩ) và van hai lá không bình thường.

Tuổi.

Từ tuổi trung niên, nhiều người có hở van hai lá gây ra bởi sự suy giảm tự nhiên của van. Tuy nhiên, hở van hai lá gây ra triệu chứng ở một tỷ lệ nhỏ chỉ của người lớn tuổi.

5. Các biến chứng

Khi nhẹ, hở van hai lá không bao giờ có thể gây ra vấn đề. Nhưng khi nghiêm trọng, hở van hai lá có thể dẫn đến các biến chứng:

Suy tim.

Trong suy tim, tim không thể bơm đủ máu để đáp ứng nhu cầu của cơ thể. Hở hai lá nặng, dòng phụ trên tim do sự cần thiết phải bơm máu thêm. Tâm thất trái lớn hơn, và nếu không được điều trị sẽ suy yếu. Điều này có thể gây suy tim. Dịch và áp lực tích tụ trong phổi là kết quả của hở van hai lá và cuối cùng có thể đặt căng thẳng ở phía bên phải của tim, dẫn đến mắt cá chân sưng (phù). Những người có trải nghiệm khó thở và thức dậy vào ban đêm có thể cảm giác hụt hơi.

Rung tâm nhĩ.

Đây là nhịp tim không đều, trong đó ngăn trên tim (tâm nhĩ) rung hỗn loạn và nhanh chóng. Rung nhĩ có thể gây ra các cục máu đông. Những cục máu đông có thể tới não gây ra cơn đột quỵ. Nhịp tim bất thường khác (rối loạn nhịp tim) cũng có thể xảy ra ở những người bị hở van hai lá.

Viêm nội tâm mạc.

Viêm nội tâm mạc là một bệnh nhiễm trùng của màng trong tim. Thông thường, bệnh liên quan đến một trong những van tim, đặc biệt là nếu nó đã bị hư hỏng. Nếu các van hai lá bị hư hỏng, nó dễ bị nhiễm trùng hơn là van khỏe mạnh. Có thể phát triển viêm nội tâm mạc khi vi khuẩn từ một phần khác của cơ thể lan qua đường máu và tới tim. Các bác sĩ đề nghị một số người bị hở van hai lá dùng kháng sinh trước khi thủ thuật nha khoa hoặc thủ tục y tế nhất định để ngăn ngừa viêm nội tâm mạc, nhưng kháng sinh không còn được coi là cần thiết trong nhiều trường hợp bị hở hoặc sa van hai lá.

Tăng áp động mạch phổi.

Nếu có hai lá hở nhiều năm và không được điều trị, hoặc điều trị không đúng cách, có thể phát triển tăng áp phổi. Tăng áp động mạch phổi là một loại huyết áp cao mà chỉ ảnh hưởng đến các động mạch trong phổi. Đó là một căn bệnh nghiêm trọng bắt đầu khi các động mạch nhỏ trong phổi trở nên thu hẹp hoặc bị chặn. Điều này làm tăng sức đề kháng cho các dòng chảy của máu trong phổi, do đó làm tăng áp suất trong động mạch phổi.

Các xét nghiệm và chẩn đoán

Nếu có các dấu hiệu và triệu chứng hở van hai lá, có thể cần một số xét nghiệm chẩn đoán. Nhưng trước tiên bác sĩ sẽ hỏi về sức khỏe chung, bao gồm các triệu chứng, các xét nghiệm trước và lịch sử của bệnh tim trong gia đình.

Tiếp theo, bác sĩ thực hiện một cuộc kiểm tra thể chất. Lắng nghe âm thanh tim. Van hai lá hở thường có tiếng thổi tim. Tiếng thổi là âm thanh của máu bị phụt ngược qua van hai lá.

Với thông tin này, bác sĩ quyết định các xét nghiệm để có thể thực hiện chẩn đoán và phát triển một kế hoạch điều trị. Có thể được giới thiệu đến một bác sĩ tim mạch – một bác sĩ chuyên nghiên cứu về tim và chức năng của nó. Các xét nghiệm và thủ thuật thông thường được sử dụng để chẩn đoán các vấn đề van tim bao gồm:

Siêu âm tim.

Thủ thuật này sử dụng sóng âm để tạo ra hình ảnh của tim. Trong siêu âm tim, các sóng âm hướng vào tim từ một thiết bị giống như cây đũa (bộ chuyển đổi). Siêu âm tim giúp bác sĩ có được một cái nhìn gần gũi van hai lá làm việc.

Chụp X quang.

Với X quang ngực, bác sĩ có thể xem kích cỡ và hình dạng của tim để xác định tâm thất trái giãn. Chụp X quang cũng cho phép bác sĩ đánh giá phổi. Van hai lá hở có thể dẫn đến sự ứ máu phổi, có thể nhìn thấy trên X quang.

Điện tâm đồ (ECG).

Trong thử nghiệm này, các bản cực kết dính với dây (điện) được gắn vào da để đo các xung điện phát ra từ tim. Xung được ghi nhận là sóng hiển thị trên màn hình hoặc in trên giấy. ECG cung cấp thông tin về nhịp tim và gián tiếp kích cỡ tim. Bị hở van hai lá, tâm thất trái có thể giãn rộng và có thể có nhịp tim không đều (loạn nhịp tim).

Holter.

Theo dõi Holter là một thiết bị di động mang để ghi lại ECG liên tục, thường là từ 24 đến 72 giờ. Theo dõi Holter được sử dụng để phát hiện liên tục bất thường nhịp tim có thể liên kết với hở van hai lá.

Siêu âm tim qua thực quản.

Đây là loại siêu âm tim cho phép nhìn gần hơn, ngay cả ở các van hai lá. Thực quản, ống chạy từ cổ họng đến dạ dày, nằm gần với tim. Trong siêu âm tim qua thực quản, bộ chuyển đổi nhỏ gắn vào phần cuối của ống được đưa xuống thực quản. Bởi vì thực quản nằm sát với van hai lá, bộ chuyển đổi cung cấp bức tranh rõ ràng hơn về cấu trúc van và lưu lượng máu qua nó.

Thử nghiệm gắng sức.

Thử nghiệm tập thể dục khác nhau có thể giúp đỡ phát hiện hoạt động của tim và kiểm tra phản ứng gắng sức (tập thể dục).

Đặt ống thông tim.

Trong thủ tục này, bác sĩ chèn một ống nhỏ (ống thông) thông qua một mạch máu ở cánh tay hay háng vào tim. Ống thông này được sử dụng để cung cấp thuốc nhuộm vào các buồng tim và mạch máu của tim. Các thuốc nhuộm, xuất hiện trên hình ảnh tia X khi nó di chuyển qua tim, cho bác sĩ thông tin chi tiết về tim và van tim. Một số ống thông được sử dụng trong thông tim có những thiết bị thu nhỏ (cảm biến) có thể đo áp suất trong buồng tim, chẳng hạn như tâm thất trái.

Phương pháp điều trị và thuốc

Điều trị hở van hai lá phụ thuộc vào mức nghiêm trọng của tình trạng, và nếu nó trở nên tệ hơn. Mục tiêu của điều trị là cải thiện chức năng tim trong khi giảm thiểu dấu hiệu và triệu chứng và tránh các biến chứng trong tương lai.

Một số người, đặc biệt là những người bị hở nhẹ, không cần phải điều trị. Tuy nhiên, ngay cả khi không có các dấu hiệu và triệu chứng bị hở van hai lá, có thể yêu cầu giám sát. Có thể cần đánh giá thường xuyên, với tần số tùy thuộc vào lượng hở.

Thuốc men. Thuốc không thể sửa chữa biến dạng của van hai lá. Nhưng thuốc như thuốc lợi tiểu có sẵn để làm giảm sự tích tụ chất dịch trong phổi hoặc chân – có thể đi kèm với hở van hai lá. Huyết áp cao làm cho van hai lá hở tồi tệ hơn, vì thế nếu bị huyết áp cao, bác sĩ có thể kê toa thuốc để giúp hạ thấp nó. Chế độ ăn ít muối sẽ giúp ngăn ngừa sự tích tụ dịch và giúp kiểm soát huyết áp.

Phẫu thuật. Van hai lá có thể cần phải được phẫu thuật sửa chữa hoặc thay thế. Nếu cảm thấy tốt, có thể cần phải phẫu thuật tim mở. Tuy nhiên, có thể có hở van hai lá và chưa thể phẫu thuật. Điều này là bởi một số vấn đề chống lại khả năng phẫu thuật.

Tuy nhiên, nếu chờ đợi quá lâu để phẫu thuật, tim có thể trở nên hư hỏng không thể sửa chữa hoặc trở nên suy yếu và phẫu thuật sẽ không thể giúp đỡ. Đó là lý do tại sao điều quan trọng là giám sát chặt chẽ hở van hai lá và phẫu thuật nếu bác sĩ cảm thấy nó sẽ giúp tránh các vấn đề trong tương lai.

Thảo luận về những rủi ro và lợi ích của phẫu thuật với bác sĩ.

Lựa chọn phẫu thuật bao gồm:

Sửa chữa van. Sửa chữa van là một phẫu thuật bảo tồn van. Đối với hầu hết những người bị sa van hai lá, điều này là điều trị phẫu thuật chính xác.

Van hai lá bao gồm hai cánh hình tam giác gọi là lá van. Các lá của van hai lá kết nối đến cơ tim thông qua vòng van. Các bác sĩ phẫu thuật có thể thay đổi van ban đầu (valvuloplasty) để loại bỏ dòng máu chảy ngược. Bác sĩ phẫu thuật cũng có thể sửa chữa bằng cách kết nối lại lá van van hoặc bằng cách loại bỏ mô van dư thừa để các lá có thể đóng chặt. Đôi khi sửa chữa van bao gồm thắt chặt hoặc thay thế vòng van. Điều này được gọi là một annuloplasty. Điều quan trọng là phải có bác sĩ phẫu thuật có kinh nghiệm thực hiện sửa chữa van hai lá.

Thay thế van. Van thay thế được thực hiện khi sửa chữa là không thể. Trong phẫu thuật thay van, van hai lá bị hư hỏng được thay thế bằng một van (giả) nhân tạo. Hai loại van nhân tạo là cơ học và sinh học.

Van cơ học được làm bằng kim loại, có thể kéo dài một thời gian dài. Tuy nhiên, nếu có một van cơ học phải sử dụng thuốc chống đông máu, như warfarin (Coumadin), cho phần còn lại của cuộc sống để ngăn ngừa cục máu đông hình thành trên van. Nếu cục máu đông hình thành trên van và rơi tự do, nó có thể di chuyển đến não và gây ra cơn đột quỵ.

Van sinh học được làm từ mô động vật như van tim của lợn. Các loại van này được gọi là bioprostheses. Nó có thể xơ hóa theo thời gian và thay thế khi cần thiết. Tuy nhiên, một lợi thế của van sinh học là không cần phải sử dụng thuốc chống đông lâu dài.

Van hai lá, sửa chữa hoặc thay thế đòi hỏi phải phẫu thuật tim mở dưới gây mê toàn thân. Với phẫu thuật tim mở truyền thống, cắt chiều dài của xương ức được thực hiện và tim được tiếp xúc và kết nối với một máy tim – phổi, để hô hấp và chức năng lưu thông máu trong phẫu thuật. Bác sĩ phẫu thuật sau đó thay thế hoặc sửa chữa van. Sau đó phải mất một hoặc nhiều ngày trong đơn vị chăm sóc tích cực, nơi mà chức năng của tim và hồi phục nói chung được theo dõi chặt chẽ.

Van hai lá hở có thể được loại bỏ bằng phẫu thuật, nhưng một số người có thể tiếp tục có hở. Nói chuyện với bác sĩ về những loại theo dõi cần sau khi phẫu thuật và để cho bác sĩ biết nếu phát triển những dấu hiệu mới hoặc xấu đi và các triệu chứng sau khi điều trị.

Các kỹ thuật ít xâm lấn. Các bác sĩ đang phát triển các kỹ thuật ít xâm lấn để điều trị rối loạn van, chẳng hạn như sửa chữa hoặc thay thế van hai lá bằng cách sử dụng kỹ thuật đặt ống thông tim.

Một số bác sĩ phẫu thuật bây giờ sửa chữa van hai lá thông qua các vết cắt nhỏ ở ngực (phẫu thuật tim xâm lấn tối thiểu), thường với việc sử dụng robot để giúp sửa chữa van. Những người đã phẫu thuật xâm lấn tối thiểu tim thường có thời gian hồi phục ngắn hơn và rời bệnh viện sớm hơn. Những kỹ thuật này không cho mọi người, nói chuyện với bác sĩ phẫu thuật để xem nếu phẫu thuật này có thể phù hợp.

Phong cách sống và biện pháp khắc phục

Để nâng cao chất lượng sống nếu có hở van hai lá, bác sĩ có thể khuyên nên:

Kiểm tra huyết áp thường xuyên. Kiểm soát huyết áp cao là quan trọng nếu có hở van hai lá.

Ăn một chế độ ăn uống cho sức khỏe tim. Thực phẩm không trực tiếp ảnh hưởng đến hở van hai lá. Tuy nhiên, phát triển bệnh động mạch vành – nghẽn động mạch nuôi cơ tim – có thể dẫn đến các cơn đau tim với suy yếu hơn nữa của các cơ tim. Để thực hiện theo một chế độ ăn uống cho sức khỏe tim, ăn thực phẩm ít chất béo và kiểm tra mức cholesterol thường xuyên. Ngoài ra, bác sĩ có thể khuyên nên hạn chế ăn muối. Nếu có thắc mắc về chế độ ăn uống, hãy yêu cầu nói chuyện với chuyên viên dinh dưỡng.

Duy trì một trọng lượng khỏe mạnh.

Thừa cân có thể làm cho khó thở và có thể làm phức tạp khi phẫu thuật tim nếu cần nó. Giữ trọng lượng trong một phạm vi đề nghị của bác sĩ.

Cắt giảm caffein.

Tim đập không đều (loạn nhịp tim) có thể xảy ra ở những người bị hở van hai lá. Loạn nhịp tim có thể xấu đi nếu dùng cà phê. Hãy hỏi bác sĩ về việc uống đồ uống có caffein như cà phê và nước ngọt.

Cắt giảm rượu.

Uống rượu nặng có thể gây ra chứng loạn nhịp tim và có thể làm triệu chứng nặng hơn. Dùng quá nhiều rượu cũng có thể gây ra bệnh cơ tim, tình trạng của cơ tim bị suy yếu thường dẫn đến hở van hai lá. Nếu có hở van hai lá, hỏi bác sĩ về các tác động của rượu.

Tập thể dục.

Hoạt động thể chất phù hợp với cơ thể và cũng có thể giúp phục hồi nhanh hơn nếu cần phẫu thuật tim. Bác sĩ thường cung cấp hướng dẫn cho các chương trình tập luyện. Không ngừng thực hiện nếu đã nhận được chẩn đoán hở van hai lá. Nếu thấy không thể làm những điều vì hở van hai lá, nói chuyện với bác sĩ.

Đi khám bác sĩ thường xuyên. Thiết lập một lịch trình đánh giá thường xuyên với bác sĩ tim mạch.

Nếu là người phụ nữ bị hở van hai lá, thảo luận về kế hoạch hóa gia đình với bác sĩ trước khi có thai, bởi vì tim làm việc khó hơn trong thai kỳ. Tim bị hở van hai lá dung nạp thêm công việc này phụ thuộc vào mức độ hở và tim bơm máu. Nếu có thai, bác sĩ tim mạch và bác sĩ sản khoa cần phải đánh giá mang thai, khi sinh và sau khi sinh.

Phòng chống

Bởi vì sốt thấp khớp là một yếu tố nguy cơ phát triển hở van hai lá, nếu họng đau nặng nên gặp bác sĩ. Nếu không điều trị viêm họng liên cầu có thể dẫn đến sốt thấp khớp. May mắn thay, viêm họng có thể dễ dàng điều trị bằng thuốc kháng sinh.

Nếu có huyết áp cao, điều quan trọng để đảm bảo nó được kiểm soát tốt để ngăn ngừa hở van hai lá.

Nếu van tim bất thường, chẳng hạn như sa van hai lá, điều quan trọng là tìm kiếm sự chăm sóc y tế nếu bị sốt hoặc có các dấu hiệu hoặc triệu chứng của một bệnh nhiễm trùng mô tim (viêm nội tâm mạc).

Nếu có hở van hai lá, nói chuyện với bác sĩ về các tần số kiểm tra theo dõi và bác sĩ thường xuyên kiểm tra số lượng hở qua các kỳ khám thường xuyên và theo dõi siêu âm  khi cần thiết.

Xem thêm:

Bách khoa về chăm sóc vết thương

Tất tần tật thủ thuật điều dưỡng

kế hoạch chăm sóc Phù phổi, Cấp, mãn, khó thở

Lập và thực hiện kế hoạch điều dưỡng chăm sóc bệnh nhân bị ngộ độc thực phẩm

Lập kế hoạch chăm sóc bệnh nhân COPD

Lập kế hoạch chăm sóc bệnh nhân viêm gan b

Lập và thực hiện kế hoạch điều dưỡng chăm sóc bệnh nhân xuất huyết tiêu hóa

bluecare https://bluecare.vn/app

Bấm vào ảnh để tải App Bluecare

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*