Nước ối bao nhiêu là bình thường?

Nước ối là yếu tố quan trọng trong việc duy trì sự phát triển và sinh tồn của thai nhi trong bụng mẹ. Trường hợp ít ối hoặc quá nhiều ối đều tiềm ẩn các nguy cơ xấu với thai nhi. Vậy nước ối trung bình là bao nhiêu?

1. Nước ối là gì?

Nước ối là một chất dịch loãng màu vàng nhạt bao quanh thai nhi, là yếu tố quan trọng cho thai nhi phát triển an toàn trong suốt thai kỳ. Nước ối sẽ giúp thai nhi cử động tự do trong bụng mẹ, cho phép bé phát triển toàn diện theo đúng chuẩn cơ thể người.

Nhờ có dịch lỏng này mà phổi của bé mới phát triển và thân nhiệt của bé luôn ổn định. Nước ối cũng giúp bé được an toàn trước các tác động từ bên ngoài bụng mẹ.

Nước ối ở mỗi mẹ bầu sẽ khác nhau và tăng giảm khác nhau ở từng thời kỳ thai kỳ. Thông thường khi thai nhi được 37 tuần tuổi, nước ối đạt cao xấp xỉ 1000 ml. Nhiều trường hợp mẹ bầu có quá ít nước ối hoặc quá nhiều nước ối (thiếu ối hoặc đa ối). Cả 2 tình trạng này đều tiềm ẩn các nguy cơ xấu với thai nhi.

Nước ối trung bình là bao nhiêu?
Nước ối giúp bé phát triển an toàn trong bụng mẹ

2. Chỉ số nước ối bình thường là bao nhiêu?

2.1 Chỉ số nước ối.

Chỉ số nước ối (ký hiệu là AFI) là thông số về lượng nước ối trong bụng mẹ bầu ở từng thời kỳ mang thai. Dựa vào chỉ số nước ối này bác sĩ sẽ cho các mẹ biết được tình trạng nước ối của thai nhi có bình thường hay không, có bị thiếu hay đa ối hay không.

Thông thường chỉ số nước ối theo tuần của thai nhi sẽ như sau:

  • 20 tuần tuổi, lượng nước ối khoảng 350ml.
  • 25 – 26 tuần tuổi lượng nước ối là 670ml.
  • 32 – 36 tuần nước ối ở thai nhi là khoảng 800 ml hoặc cao hơn.
  • Từ tuần 40 – 42 nước ối sẽ giảm xuống còn khoảng từ 540 – 600 ml. Đây là thời gian sắp sinh, theo dõi nước ối thời gian này cực kỳ quan trọng giúp chẩn đoán sức khỏe của thai nhi.

Dựa theo bảng chỉ số của nước ối thai nhi dưới đây. Các mẹ bầu có thể biết được bé con của mình đang có mức nước ối bình thường hay không.

2.2 Nước ối ở mức độ nào thì cần lưu ý đặc biệt.

Đánh giá mức độ nước ối Chỉ số nước ối (cm) Lưu ý cho mẹ bầu
Bình thường 6 – 18 Không có vấn đề gì phải lo lắng, mẹ bầu có thể yên tâm với chỉ số này
Dư ối 12 – 25 Dư ối ở mức này vẫn đang ở an toàn, mẹ bầu cũng không có gì phải lo lắng
Đa ối > 25 Đa ối là vấn đề nguy hiểm, các mẹ bầu cần đặc biệt lưu ý. Thai nhi có thể có rất nhiều biến chứng xảy ra như vỡ ối sớm, sinh non, nhau bong non, mẹ bầu bị băng huyết sau sinh.
Thiếu ối ≤ 5 Thiếu ối thường có nhiều biến chứng nguy hiểm cho cả mẹ và thai nhi như tăng tỷ lệ sinh mổ, tăng tỷ lệ suy thai nhi, dị tật thai nhi.
Vô ối < 3 Thiếu ối dẫn đến vô ối có thể khiến thai chết lưu ngay trong bụng mẹ hoặc sinh non.

3. Làm gì khi bị thiếu ối hoặc đa ối?

Với bảng chỉ số trên, chắc hẳn các mẹ bầu đã biết được nước ối thai nhi thế nào là bình thường . Và những nguy hiểm tiềm ẩn khi có sự bất thường về nước ối. Vậy phải làm gì khi thiếu nước ối hay đa ối?

3.1 Với những mẹ bầu bị thiếu nước ối.

Các mẹ cần duy trì một chế độ dinh dưỡng hợp lý. Kết hợp nghỉ ngơi thoải mái và tránh làm việc nặng nhọc. Mẹ bầu cần bổ sung nhiều nước và ăn nhiều trái cây để hạn chế nguy cơ bị thiếu nước ối khi mang thai. Bổ sung nước ối bằng cách uống nước dừa được các mẹ áp dụng phổ biến, vừa giúp nước ối trong hơn.

Nước ối trung bình là bao nhiêu?
Bổ sung nước ối cho thai nhi khi bị thiếu ối

3.2 Với những mẹ bầu bị đa ối.

Trường hợp đa ối nhẹ thì không cần can thiệp mà chỉ cần chờ thai nhi đủ tháng nếu không có chỉ định khác nào từ bác sĩ. Trường hợp đa ối cấp thường sẽ chọc ối để làm giảm triệu chứng về hô hấp cho mẹ bầu. Đây là biện pháp có tính chất tạm thời. Nếu thai nhi có dị dạng cấu trúc hoặc bất thường nhiễm sắc thể các bác sĩ sẽ đưa ra giải pháp để lựa chọn. Trong đó có cả việc chấm dứt thai kỳ.

Thiếu ối hay đa ối đều ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe thai nhi và mẹ bầu. Do vậy việc khám thai nhi định kỳ là vô cùng quan trọng trong suốt hành trình mang thai các mẹ nhé. Việc thăm khám thường xuyên và có sự tư vấn, chẩn đoán chính xác từ bác sĩ sẽ là giúp phát hiện những kịp thời các dấu hiệu bất thường ở thai nhi.

(Theo hệ thống chăm sóc sức khỏe Vinmec)

Để được tư vấn và đặt lịch khám tại hệ thống Bệnh viện, phòng khám  trên toàn quốc, Quý Khách có thể liên hệ TẠI ĐÂY.

Có thể bạn muốn đọc thêm:

Rỉ ối báo hiệu nguy cơ sinh non

Nước ối quá nhiều hay quá ít thì sao?

Please follow and like us:
error
bluecare https://bluecare.vn/app

Bấm vào ảnh để tải App Bluecare