Ba mẹ có nên thực hiện vỗ rung long đờm tại nhà cho trẻ?

Viêm nhiễm đường hô hấp là bệnh thường gặp ở trẻ khiến mũi, hầu, họng của trẻ sẽ phù nề và xuất tiết đờm nhớt. Nếu không được hỗ trợ để loại bỏ, xuất ra, đờm nhớt sẽ ứ đọng gây nhiễm khuẩn, khiến trẻ bỏ ăn, nôn ói, khó thở, thở khò khè kèm triệu chứng ho và sốt. Theo nghiên cứu, có khoảng hơn 30-40% trẻ có ít nhất một lần bị viêm nhiễm đường hô hấp trong đời. Hiện nay vật lý trị liệu hô hấp hay còn được gọi là kỹ thuật vỗ rung long đờm là một trong những phương pháp điều trị viêm nhiễm đường hô hấp hiệu quả nhất. Tuy nhiên, ba mẹ có nên thực hiện vỗ rung long đờm tại nhà cho trẻ?

Vỗ rung long đờm' có ảnh hưởng lồng ngực của trẻ? | Phapluatvn.vn

🎯#𝗕𝗟𝗨𝗘𝗖𝗔𝗥𝗘 – Ứng dụng đặt lịch, MASSAGE BẦUTẮM BÉTHÔNG TẮC TIA SỮACHĂM SÓC MẸ SAU SINH tại nhà và đặt lịch TIÊM CHỦNG VẮC XIN🙆‍♀️ 👉Link cài đặt ứng dụng: https://bluecare.vn/app  ☎️ Hotline 0985768181.

1. Vỗ rung long đờm là gì?

Là phương pháp vật lý, hoặc bằng tay của kỹ thuật viên, hoặc bằng dụng cụ, hoặc cả hai để giúp cải thiện hiệu quả của hô hấp, giúp phổi giãn nở tốt hơn, tăng cường sức cơ hô hấp, và đào thải, bài trừ các chất tiết, đờm nhớt ra khỏi đường hô hấp.

Vỗ rung long đờm dựa vào tính chất vật lý của chất khí để làm thay đổi áp suất trong đường dẫn khí, theo nhịp thở của trẻ để làm long đờm nhớt, thông thoáng đường thở. Phương pháp này được áp dụng trong một số bệnh lý về đường hô hấp như:

Viêm nghẹt mũi
Viêm tiểu phế quản
Viêm xẹp thùy phổi
Các bệnh lý về đường hô hấp khiến trẻ bị ứ đọng đờm nhớt, làm tắc nghẽn đường hô hấp
Các bệnh mãn tính gây ứ đọng đờm nhớt như bại não, bệnh thần kinh – cơ, một số bệnh hô hấp mãn tính,…
Xẹp phổi do ứ đọng đàm nhớt
Sau phẫu thuật đặc biệt là phẫu thuật lồng ngực.
Phương pháp này giúp đường thở được thông thoáng khiến trẻ thở dễ dàng hơn, giảm khò khè và giảm nôn ói. Đồng thời, phương pháp này giúp giải phóng những đờm nhớt ứ đọng trong khí quản, phế quản, khiến sẽ dễ chịu hơn và bú mẹ, ăn sẽ tốt hơn.

2. Vỗ rung long đờm tại nhà cho trẻ gồm những bước gì?

Ba mẹ nên cho bé nhịn ăn trước khi thực hiện kỹ thuật khoảng hai giờ, nên phun khí dung cho trẻ trước khi đến để làm đờm loãng ra, dễ dàng tống xuất hơn.

Mách mẹ địa chỉ uy tín vỗ rung long đờm cho con| Mom's Heaven

Sau khi thực hiện kỹ thuật này, ba mẹ nên ôm ấp vỗ về để bé giảm khóc, giảm có chịu, có thể cho bé uống nước ấm và 10 phút sau khi thực hiện mới được cho bé bú, ăn.

Chọn lọc] Cách tiêu đờm cho trẻ sơ sinh tại nhà hiệu quả nhanh ...

Tùy thuộc vào tình trạng bệnh của bé mà Bác sĩ sẽ chỉ định số lần thực hiện điều trị cho bé. Thông thường, thời gian thực hiện vỗ rung long đờm cho bé là khoảng 10-15 phút mỗi lần với 4 bước: Thông mũi họng, Hỉ mũi, Chặn gốc lưỡi, Kỹ thuật tăng luồng khí thở ra AFE

Ba mẹ có nên thực hiện vỗ rung long đờm cho trẻ tại nhà? Kỹ thuật vỗ rung long đờm cho trẻ là kỹ thuật đòi hỏi phải được thực hiện bởi các điều dưỡng viên giàu kinh nghiệm. Ba mẹ không nên tự ý thực hiện ở nhà vì chỉ cần 1 giọt nước, đặc biệt là nước mặn như nước muối sinh lý rơi vào khí quản, sẽ gây phản xạ co thắt và đóng chặt nắp thanh môn và khiến nạn nhân ngưng thở do phản xạ đóng chặt đường thở.

Xem thêm: Bé 2 tháng tuổi ngưng thở do ba mẹ tự rửa mũi tại nhà

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi ThS.BS Dương Văn Sỹ – Khoa Nhi – Sơ sinh, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Hải Phòng.

Xem thêm:

Kỹ thuật vỗ long đờm cho trẻ bị ho hiệu quả

Thế nào là nghẹt mũi sinh lý ở trẻ sơ sinh?

Nên làm gì khi trẻ 1 tháng tuổi bị ho nghẹt mũi?

ĐIỀU TRỊ CÁC BỆNH VỀ HÔ HẤP VÀ TAI MŨI HỌNG BẰNG KHÍ DUNG

CHẨN ĐOÁN BỆNH HÔ HẤP CHO TRẺ BẰNG CÁCH NGHE NHỊP THỞ

TRẺ KHÒ KHÈ SỔ MŨI – CÁC CÂU HỎI THƯỜNG GẶP

BÍ QUYẾT GIÚP TRẺ MAU HẾT SỔ MŨI – NGHẸT MŨI

bluecare https://bluecare.vn/app

Bấm vào ảnh để tải App Bluecare

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*