Bé 2 tháng tuổi ngưng thở do ba mẹ tự rửa mũi tại nhà

Hiện nay, mình biết rất nhiều bạn mở phòng tập “long đàm” chưa có chứng chỉ hành nghề và thực sự việc này rất nguy hiểm cho bản thân đứa trẻ. Lý do an toàn và nếu đứa trẻ bị hít sặc, tím tái, ngưng thở….thì nếu không cấp cứu đúng cách, đứa trẻ có thể di chứng chết não sau 4 phút thiếu oxy….4 phút thôi…những người khi chết đuối, mổ tử thi ra trong phổi hoàn toàn không có nước. Lí do là vì khi đột ngột rơi xuống nước, chỉ cần 1 giọt nước rơi vào khí quản sẽ gây phản xạ co thắt và đóng chặt nắp thanh môn và khiến nạn nhân ngưng thở do phản xạ đóng chặt đường thở. Đặc biệt nếu giọt nước đó có tính mặn hay chua (nước biển, vắt chanh vào miệng…). Người đó chết do ngạt chứ không phải do nước vào phổi…
Bé 2 tháng tuổi này bố mẹ dùng bơm để bơm nước muối sinh lý là một động tác đẩy một lượng lớn nước muối vào 1 bên mũi để đẩy đàm nhớt sang mũi bên kia và ra ngoài.
Lý thuyết là vậy, nhưng phương pháp này chỉ áp dụng cho bé lớn, biết hợp tác. Mà nhiều khi người lớn mình thử lấy xi-lanh bơm nhiều khi còn sặc chứ đừng nói. Còn bé 2 tháng sẽ bị giật mình do động tác bơm của ba mẹ và hít sặc nước muối và tím tái.
May mắn là đứa bé đã được cấp cứu tạm thời ❤
Bé 2 tháng ngưng thở, tím tái do gia đình rửa mũi sai cách

Contents

NHÂN TIỆN, MÌNH XIN CHIA SẺ CÁCH RỬA – HÚT MŨI CHO TRẺ NHỎ TẠI NHÀ, ĐẶC BIỆT TRẺ SƠ SINH

Thứ nhất, trẻ sổ mũi nếu được khám bởi bác sĩ chẩn đoán viêm mũi họng do siêu vi hay cảm thường…thì trong 2-3 ngày đầu sẽ sổ mũi nhiều và trắng trong. Sau đó, nước mũi sẽ đặc dần và có thể chuyển sang màu xanh. Tuy nhiên, đó không phải là biểu hiện của bé bệnh nặng hơn nha. Bé chỉ nghĩ nặng hơn khi bé sốt cao hơn, đừ hơn, thở mệt hơn hay có bất thường gì khác, còn nếu chỉ là đàm mũi đặc và xanh thì không đáng lo.
Thứ hai, bố mẹ thử nghĩ trẻ nhỏ nghẹt mũi rồi đưa bú nữa thì trẻ sẽ thở không nổi, bú được 2-3 hớp sẽ phải nhả ra để thở. Và mũi nghẹt khiến trẻ quấy và khó ngủ.
Thứ ba, nước mũi tái lập lại rất nhanh, hầu như đâu vào đấy sau 2-3 tiếng hút mũi nên việc hút rửa mũi chỉ giúp bé bú dễ dàng hay bé vào giấc ngủ ngon hơn thôi. Việc hút rửa mũi không nên làm thường xuyên.

CÁCH VỆ SINH MŨI TẠI NHÀ CHO BÉ DƯỚI 2 TUỔI :

1. Đặt bé nằm ngửa
2. Hơi ngửa đầu bé nhẹ ra sau (có thể dùng 1 gối nhỏ chèn sau cổ)
3. Nhỏ 2-3 giọt nước muối sinh lý hoặc xịt 1-2 xịt nước muối vào 1 bên lỗ mũi
4. Đợi 30-40 giây
5. Nghiên bé sang bên phải và để nước mũi chảy ra hoặc dùng dụng cụ hút mũi và nước muối chảy ra
6. Dùng khăn giấy lau sạch nước mũi chảy ra từ mũi và miệng
(Đừng quá lo lắng nếu có một ít giọt nước chảy vào miệng bé)

CÁCH TỰ LÀM NƯỚC MUỐI TẠI NHÀ

1. Đun sôi 200 ml nước sạch
2. Thêm ¼ muỗng cà phê muối vào và khuấy đều
3. Để nguội nhiệt độ phòng
4. Cho vào lọ xịt hoặc lọ sạch
Lưu ý
1. Nếu bé sổ mũi thì bạn hút xong khoảng 2-3 tiếng sau cũng sẽ chảy mũi lại. Điều quan trọng là khi hút sạch mũi, bé bú hay ngủ sẽ dễ dàng và dễ chịu hơn.
2. Việc rửa hút mũi chỉ nên thực hiện 3-4 lần/ngày, không nên lạm dụng vì có thể làm khô và trầy xước niêm mạc mũi của bé.
3. Nước muối tự làm nên lưu trữ 1-2 ngày, sau đó phải làm lại nước muối mới.
Cuối cùng, việc hút rửa mũi có thể làm ở nhà với mục đích giảm đàm mũi cho con, giúp con bú hay ngủ thoải mái hơn. Nhưng tất cả trẻ không nên áp dụng các phương pháp như vỗ rung đàm, bơm nước muối rửa mũi…tại nhà vì nguy cơ hít sặc và tai biến rất cao. Tất cả kỹ thuật nên làm tại bệnh viện với chuyên viên có chuyên môn và nguồn oxy cấp cứu khi cần thiết.
Đây cũng là hồi chuông cảnh báo cho nhiều bố mẹ đang tự ý áp dụng các video trên mạng mà chưa qua kiểm chứng.
Hãy nhớ “Thời gian sống của não con người nếu thiếu oxy chỉ là 4 phút. Tính mạng con nằm trong tay cha mẹ”
Làm ơn 🙏 Khi trẻ sơ sinh có đờm dãi, chay mũi, thở khò khè ba mẹ hãy đưa trẻ đến phòng khám chuyên khoa hô hấp nhi hoặc có thể đặt dịch vụ rửa mũi tại nhà qua app miễn phí Bluecare, các y bác sỹ có chuyên môn, kinh nghiệm sẽ đến tận nhà làm vỗ rung long đờm hoặc rửa mũi cho bé cho bé chỉ sau 1h-1h30′ đừng tự làm ở nhà.
Bs. Nguyễn Thanh Sang

Xem thêm:

hướng dẫn kỹ thuật rửa mũi cho trẻ em

Hãy nhớ “Thời gian sống của não con người nếu thiếu oxy chỉ là 4 phút. Tính mạng con nằm trong tay cha mẹ” Làm ơn  Khi trẻ sơ sinh có đờm dãi, chay mũi, thở khò khè ba mẹ hãy đưa trẻ đến phòng khám chuyên khoa hô hấp nhi hoặc có thể đặt dịch vụ vỗ rung long đờm, rửa mũi tại nhà cho trẻ qua app miễn phí Bluecare. Các y bác sỹ có chuyên môn, kinh nghiệm sẽ đến tận nhà làm vỗ rung long đờm hoặc rửa mũi cho bé cho bé chỉ sau 1h-1h30' đừng tự làm ở nhà.

Ba mẹ có nên thực hiện vỗ rung long đờm tại nhà cho trẻ?

Hướng dẫn kỹ thuật vỗ rung long đờm cho trẻ bị ho hiệu quả

Hướng dẫn mẹ cách giúp con đánh bật hết đờm dãi ra ngoài chỉ trong 3 phút

Ba mẹ có nên thực hiện vỗ rung long đờm tại nhà cho trẻ?

Tống đờm ra ngoài ở trẻ bị viêm đường hô hấp

bluecare https://bluecare.vn/app

Bấm vào ảnh để tải App Bluecare

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*