NHỮNG DẤU HIỆU BẤT THƯỜNG Ở TRẺ SƠ SINH BA MẸ PHẢI BIẾT

Để có được một trẻ khỏe mạnh ít bị ốm hoặc trẻ bị bệnh được điều trị ngay, người chăm sóc trẻ phải phát hiện được khi trẻ có các dấu hiệu không bình thường để đưa trẻ đến cơ sở y tế khám và điều trị. Dấu hiệu của trẻ thường xảy ra là suy hô hấp – thân nhiệt – vàng da – bệnh lý về da và rốn.

Vàng da ở trẻ sơ sinh

 

Contents

1. Bệnh lý về hô hấp

Biểu hiện: Nhịp thở nhanh nông, có thể rút lõm lồng ngực, phập phồng cánh mũi, di động lồng ngực và bụng không nhịp nhàng theo nhịp thở, Kèm theo sốt hoặc hạ nhiệt độ, xuất tiết/ ngạt mũi.
Chăm sóc: Khi trẻ có dấu hiệu trên cần nới lỏng quần áo, bế trẻ hơi ngửa cổ cho dễ thở, làm thông thoáng đường thở cho trẻ, hút dịch mũi nếu có

Trẻ sơ sinh bị sổ mũi, nghẹt mũi

 

2. Vấn đề thân nhiệt: Nhiệt độ cơ thể trẻ bình thường từ 36.5 độ – 37.4 độ C

Trẻ hạ nhiệt độ: Nhẹ (36 – 36,4 độ C ), trung bình ( 32-35,9 độ C ) và nặng ( <32 độ C )
Tăng thân nhiệt (sốt): là nhiệt độ của cơ thể > 37.5 độ về sáng

Biểu hiện:

Nhiệt độ tăng, da trẻ nóng đỏ, có mồ hôi, nhịp thở nhanh, quấy khóc.
Chăm sóc: Hạ thân nhiệt: ủ ấm ngay: đội mũ, đeo tất tay chân quấn ủ khăn có thể ôm ủ vào người chăm sóc da kề da, tăng nhiệt độ phòng 28- 30 độ, đặt sưởi cạnh giường

Xử trí:

Tăng thân nhiệt ( sốt ): Hạ nhiệt độ cho trẻ ngay bằng cách hạ nhiệt độ phòng, cởi bỏ bớt quần áo, cho trẻ bú mẹ ( nếu trẻ bú được ), dùng miếng dán hạ nhiệt độ, chườm khăn ướt vào trán.

3. Dấu hiệu vàng da ở trẻ sơ sinh

Biểu hiện:

Vàng da xuất hiện sớm trong 1-2 ngày đầu sau sinh, vàng mặt sau xuống ngực, bụng, chân tay, tốc độ vàng da tăng nhanh, màu sắc da vàng đậm, vàng rõ như màu vàng nghệ, màu vàng rơm, trẻ bú kém hoặc có thể bỏ bú, quấy khóc, tăng trương lực cơ, xoắn vặn, nhịp thở nhanh hoặc chậm. có thể sốt.

Chăm sóc:

Quan sát màu da trẻ dưới ánh sáng ban ngày trong 7 ngày đầu để phát hiện vàng da sớm

Xử trí:

Trẻ phải được khám ngay nếu vàng da sớm sau sinh, vàng càng nhanh kèm theo các dấu hiệu thần kinh. Ba mẹ có thể cho bé đến các bệnh viện có chuyên khoa nhi sơ sinh gần nhất để được khám và điều trị hoặc có thể đặt dịch vụ chiếu đèn điều trị vàng da tại nhà qua app Bluecare, các bác sĩ sẽ tới khám cho bé để đánh giá tình trạng và cho bé vào lồng ấp để chiếu đèn điều trị vàng da cho hiệu quả điều trị cao tương tự như ở bệnh viện mà mẹ vẫn được gần gũi con trong sự thỏa mái ở nhà mình.

Chiếu đèn điều trị vàng da cho trẻ sơ sinh

 

4. Bệnh lý về rốn

Biểu hiện:

Chân rốn ướt có dịch, có mủ, mùi hôi. Rốn chảy máu, sưng đỏ, có thể viêm tấy thành bụng quanh rốn hoặc trẻ có biểu hiện nhiễm khuẩn như sốt , bú kém hoặc bỏ bú, bụng chướng, rối loạn tiêu hóa.

Chăm sóc:

Tắm cho trẻ hằng ngày bằng nước chín, vệ sinh chân rốn bằng cồn 70 độ.

🎯#𝗕𝗟𝗨𝗘𝗖𝗔𝗥𝗘 – Ứng dụng đặt lịch, MASSAGE BẦUTẮM BÉTHÔNG TẮC TIA SỮACHĂM SÓC MẸ SAU SINH tại nhà và nhắc & đặt lịch TIÊM CHỦNG VẮC XIN🙆‍♀️👉Link cài đặt ứng dụng: https://bluecare.vn/app  ☎️ Hotline 0985768181.

5. Các vấn đề cần lưu ý

Biết được nhịp thở bình thường trẻ 40-60l/phút, nếu nhanh hoặc chậm hơn cần theo dõi sát Khi thấy nhiệt độ trẻ hạ hoặc tăng hơn bình thường cần được xử trí ngay:
Chăm sóc rốn thường xuyên phát hiện các dấu hiệu bất thường.
Quan sát màu da trẻ hàng ngày dưới ánh sáng ban ngày
Cần phải đưa trẻ đến cơ sở y tế ngay sau khi đã được xử trí
Để bảo vệ trẻ khỏi những tác nhân gây ảnh hưởng tới sức khoẻ, bạn cần theo dõi và đưa trẻ đi thăm khám khi có biểu hiện bất thường. Tải app Bluecare đặt các dịch vụ chăm sóc và khám bệnh tại nhà hoặc bệnh viện, phòng khám với các bác sĩ chuyên khoa Nhi hàng đầu trong nước và quốc tế.

Giáo sư Tiến sĩ Phạm Nhật An – Giám đốc Trung tâm Nhi tại Vinmec Times City

Xem thêm:

7 vấn đề thường gặp ở trẻ sơ sinh

 

 

bluecare https://bluecare.vn/app

Bấm vào ảnh để tải App Bluecare

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*