8 Cách tạo môi trường lớn lên hạnh phúc cho con yêu

Contents

Các mẹ luôn đảm bảo rằng con được khỏe mạnh, được yêu thương và có nhiều hoạt động vui chơi trong ngày. Nhưng đôi khi có bao giờ các mẹ tự hỏi liệu con có hạnh phúc không?

8 mẹo dưới đây sẽ giúp các mẹ tạo ra một môi trường phát triển nhiều niềm vui cho bé.

Nhận biết các dấu hiệu của con

Trong sáu tháng đầu đời, con đã biết cách diễn đạt cử chỉ để giúp mẹ nhận ra thông điệp bé đang vui hay buồn. Khuôn mặt của con sẽ sáng bừng lên và nở nụ cười khi bạn bước vào phòng hoặc bé khóc khi ai đó mang đi mất món đồ chơi yêu thích.

Bé chuyển trạng thái từ cười sang khóc và ngược lại nhanh đến mức các mẹ không tài nào đáp ứng kịp!

Ba mẹ cần quan sát và nhận biết các biểu hiện của con yêu (1)

Ba mẹ cần quan sát và nhận biết các biểu hiện của con yêu.

Các mẹ đừng quá lo lắng nếu bé dành nhiều thời gian để khóc hơn là cười. Đơn giản là bởi các bé thường trải qua những nỗi buồn trước niềm vui.

Khóc và tạo nét mặt buồn là cách để bé giao tiếp với mẹ. Con khóc sẽ cảnh báo dấu hiệu bị đói, không thoải mái hoặc đau ở khu vực nào đó trên cơ thể.

Khi con bạn lớn dần, bé sẽ truyền đạt cảm xúc của mình dễ dàng hơn bằng lời nói và ngôn ngữ cơ thể.

Dành thời gian chơi với bé

Nhiều mẹ sẽ nghĩ một chiếc điện thoại di động đầy màu sắc hoặc giá treo đồ chơi trẻ em sẽ mang lại nụ cười cho bé, trong khi thực tế, điều khiến em bé hạnh phúc nhất lại đơn giản hơn rất nhiều: đó chính là mẹ.

Các mẹ hãy kết nối với bé bằng cách nói chuyện và hát cho bé nghe, thu hút sự chú ý của con thông qua các trò chơi. Khi thấy mẹ vui vẻ, con cũng sẽ có một khoảng thời gian vui vẻ!

 

8 cách tạo môi trường lớn lên hạnh phúc cho con yêu

Con cảm nhận được tình yêu của mẹ khi mẹ chơi đùa cùng con như thế này

Vui chơi cũng là một cách tuyệt vời giúp con yêu phát triển các kỹ năng cần thiết để trở thành một người luôn hạnh phúc trong tương lai. Khi bé lớn hơn, các trò chơi cần sự sắp xếp sẽ giúp bé hiểu sau này bé ước trở thành ai và làm nghề gì.

Xây dựng nhà cửa từ các khối, tập làm đầu bếp trong gian bếp đồ chơi hoặc thậm chí gõ muỗng vào chảo đều có thể chỉ ra thiên hướng hoặc loại trừ khả năng phát triển nghề nghiệp của bé trong tương lai!

Giúp con bày tỏ cảm xúc của mình

Đối với trẻ nhỏ, cách duy nhất mà bé biết cách thể hiện cảm xúc của mình là khóc. Nhưng khi con lớn hơn, các mẹ có thể khuyến khích bé gọi tên cảm xúc của mình và bày tỏ chúng bằng lời nói. Trẻ nhỏ sẽ tiếp thu rất nhanh những từ ngữ chỉ cảm xúc như “hạnh phúc” hay “tức giận”.

Ngay cả trước khi con có điều muốn nói, bạn có thể giải thích những biểu hiện cảm xúc khác nhau và hỏi bé xem trạng thái nào nào phù hợp với cảm giác của bé.

Các mẹ hãy coi chuyện trẻ em đôi khi trở nên quá nhạy cảm, lo lắng bất an là điều rất đỗi bình thường. Lý do có thể là thói quen của bé thay đổi hoặc con thất vọng vì điều gì đó. Việc này sẽ diễn ra thường xuyên hơn trong quá trình lớn lên của bé.

Khi con hờn dỗi ở một góc trong bữa tiệc sinh nhật hoặc khóc vì bé không được mời tham dự, các mẹ đừng bỏ qua những cảm xúc đó. Bé cần phải biết rằng đôi khi có những điều làm con không vui, nó chỉ đơn giản là một phần của cuộc sống.

Khuyến khích bé tiếp tục cố gắng

Chân tay con yêu ngày càng cứng cáp, khỏe khoắn hơn

Ba mẹ không ngừng khuyến khích sự phát triển của trẻ sơ sinh qua từng tuần.

Trong năm đầu đời, con yêu học được rất nhiều điều, bao gồm cả cách:

  • ngồi dậy
  • nắm đồ vật
  • đi bộ
  • nói chuyện

Những kỹ năng này cần có thời gian để phát triển. Điều quan trọng là mẹ nên không ngại để con mắc lỗi, đồng thời khuyến khích bé tiếp tục cố gắng.

Ban đầu có thể con cảm thấy thất vọng và thậm chí tức giận, nhưng sau đó sẽ nhận ra cảm giác hạnh phúc khi thành công và tự tin khi nhận được tín hiệu: Con đang làm rất tốt.

Khi các mẹ cho phép bé cảm nhận tất cả những cung bậc cảm xúc này, bé sẽ tự xây dựng được sức mạnh nội tâm và là con đường dẫn đến hạnh phúc khi bé lớn.

Khen ngợi bé

Những người hạnh phúc nhất thường là những người đã thành thạo một kỹ năng. Các mẹ đều biết phải tốn thời gian và nỗ lực để trở nên thực sự giỏi ở một lĩnh vực nào đó.

Vì vậy, khi lần đầu tiên con viết thành công tên của mình, hãy khen ngợi bé thật nhiều.

Hãy cho con thấy con có thể thực sự tận hưởng thành công khi đã làm việc chăm chỉ để đạt được. Bé cũng rất tự hào nếu những người khác khen ngợi thành tích của mình.

Quan trọng nhất là, con yêu sẽ nhận ra rằng bé nắm một số quyền kiểm soát cuộc sống của chính mình. Nếu con đặt tâm trí phấn đấu vào lĩnh vực nào, con sẽ giỏi ở lĩnh vực đó. Điều này sẽ là yếu tố then chốt để bé có được hạnh phúc khi trưởng thành.

Tạo một thời gian biểu linh hoạt

Ngủ đủ giấc, tập thể dục và chế độ ăn uống lành mạnh rất quan trọng đối với bé đang trong giai đoạn phát triển. Ngoài ra, các mẹ nên dành một chút không gian để con giải phóng năng lượng sẽ giúp cho bé có tâm trạng tốt hơn.

Hãy để bé đá chân trong không trung, bò về phía một quả bóng yêu thích hoặc chạy vòng quanh công viên.

Các mẹ cũng nên chú ý đến con cũng cần giữ thói quen . Trong khi một số trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi rất dễ chăm, hầu hết trẻ phát triển tốt và cảm thấy ổn định hơn nếu có một thời gian biểu phù hợp.

Chăm sóc bản thân

Dù tốt hay xấu, con vẫn luôn đón nhận tâm trạng của cha mẹ. Ngay cả trẻ nhỏ cũng bắt chước cha mẹ cách thể hiện cảm xúc. Khi các mẹ cười, con cũng mỉm cười theo và não của bé tiếp thu trạng thái mỉm cười.

Tất nhiên không phải lúc nào tâm trạng của các mẹ cũng tích cực và hạnh phúc khi chăm sóc bé và gia đình nhỏ. Sẽ có nhiều lúc các mẹ cảm thấy mệt mỏi và kiệt sức.

Tuy nhiên, nếu các mẹ cảm thấy mình liên tục trong trạng thái bị bó buộc hay chán nản, các mẹ nên kiếm tìm sự giúp đỡ từ những người xung quanh. Bạn có thể gặp bác sĩ hoặc y tá để nhờ tư vấn.

Khuyến khích con quan tâm đến người khác

Ngay từ khi mới 10 tháng tuổi, các mẹ có thể dạy bé cách tìm thấy niềm vui khi giúp đỡ người khác. Nếu mẹ cho con cắn một miếng chuối, hãy để bé làm tương tự bằng cách cho mẹ ăn một miếng.

Kích thích phát triển giác quan cho bé

Mẹ dạy con cách quan tâm người khác giống như sự quan tâm mà bé nhận được.

Các mẹ hãy cho bé thấy cử chỉ của bé làm mẹ cảm thấy hạnh phúc như thế nào. Nếu bạn chải tóc cho con, hãy cho con cơ hội chải lại tóc cho bạn. Những khoảnh khắc nhỏ này khuyến khích con biết chia sẻ và quan tâm đến người khác.

Khi con biết đi, các mẹ có thể nhờ con những việc vặt đơn giản, chẳng hạn như bỏ quần áo bẩn vào giỏ giặt. Điều này khiến bé cảm thấy mình được đóng góp phần nào công sức vào việc giúp đỡ gia đình.

Chúng tôi hiểu rằng, mọi người mẹ đều có quỹ thời gian ít ỏi. Bạn luôn bận rộn chăm sóc em bé và không có thời gian cho chính mình. BLUECARE tồn tại để giúp các mẹ bận rộn nuôi dạy con khoa học thật dễ dàng và bạn có thời gian chăm sóc bản thân.

Với em bé từ 0-1 tuổi, BLUECARE giúp bạn phát triển giác quan, vận động và ngôn ngữ cho con yêu thật dễ dàng mà mẹ vẫn có thời gian cho mình – bằng cách xây dựng khóa học:

– Giúp con phát triển toàn diện trên 7 lĩnh vực: vận động tinh, vận động thô, ngôn ngữ, giác quan, nhận thức, cảm xúc – xã hội, phát triển cá nhân

– CÁ NHÂN HÓA cho con theo NGÀY TUỔI

BLUECARE - ỨNG DỤNG ĐẶT LỊCH TẮM BÉ TẠI NHÀ
BẤM VÀO ẢNH ĐỂ XEM CHI TIẾT DỊCH VỤ

Bên cạnh những thông tin bổ ích giúp ba mẹ giáo dục con tốt hơn, Bluecare – ứng dụng đặt lịch chúng mình còn cung cấp các dịch vụ chăm sóc Mẹ & Bé: Tắm Bé  Chăm Sóc Mẹ Sau Sinh – Massage Chăm Sóc Mẹ Bầu Toàn Diện tại nhà– Dịch Vụ Điều Dưỡng – Hộ Sinh Chăm Sóc Trẻ Sơ Sinh Toàn Diện Tại Nhà Hoặc Bệnh Viện (Vú Em – Bảo Mẫu)

Tất cả đều do những điều dưỡng viên Bluecare có trình độ chuyên môn cao, có chứng chỉ hành nghề thực hiện, Mẹ không những yên tâm về chất lượng dịch vụ mà còn biết trước giá tiềntự do lựa chọn thời gian phù hợp với gia đình, thanh toán linh hoạt …

Bluecare là sự lựa chọn hàng đầu cho các bà mẹ trẻ trong thời đại mới.

👉Link cài đặt ứng dụng: https://bluecare.vn/app 

☎️ Hotline: 0985768181.

Top 5 loại dầu massage cho trẻ sơ sinh

Top 10 loại Sữa tắm cho trẻ sơ sinh dịu nhẹ an toàn cho da bé

Các loại nước lá tắm cho trẻ sơ sinh và công dụng từng loại

Hướng dẫn mẹ 9 bước tắm trẻ sơ sinh an toàn

Có nên dùng máy sưởi cho trẻ sơ sinh?

Trẻ sơ sinh có nguy cơ đột tử ở khi dùng máy sưởi

Hướng dẫn mẹ tắm cho trẻ sơ sinh chưa rụng rốn

11 sai lầm phổ biến mẹ cần tránh khi tắm cho trẻ sơ sinh

10 nguyên tắc cần nhơ khi tắm cho trẻ sơ sinh

Tắm cho trẻ sơ sinh trong mùa đông: Lưu ý cần nhớ

Nên tắm cho trẻ sơ sinh vào giờ nào?

Sự khác biệt giữa trẻ sinh ra 2kg, 3kg và hơn 4kg

bluecare https://bluecare.vn/app

Bấm vào ảnh để tải App Bluecare

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*