THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM VÀ MỔ ĐẺ Ở THAI PHỤ

Thoát vị đĩa đệm là chứng bệnh thường gặp ở rất nhiều người hiện nay. Điều đáng ngại, không ít người chủ quan cho rằng đây chỉ là những cơn đau bình thường thời kỳ bầu bí mà không biết mình bị thoát vị đĩa đệm.
Mổ đẻ có thể là một trải nghiệm rất đáng sợ bởi những ảnh hưởng đến cơ thể người mẹ. Tuy nhiên trong một số trường hợp đó lại là lựa chọn duy nhất cho thai phụ. Mổ đẻ thường áp dụng cho những phụ nữ có vấn đề về thể chất khiến họ không thể sinh con một cách tự nhiên. Bên cạnh đó, đối với những trẻ có vấn đề và nguy cơ khi sinh thường, việc lựa chọn mổ đẻ là không thể tránh khỏi.

Một số phụ nữ trước khi sinh có thể mắc phải thoát vị đĩa đệm trong khi mang thai và điều này có thể gây ra khó chịu, đau đớn rất nhiều cho cơ thể cũng như ảnh hưởng đến quá trình chuyển dạ.

Lời khuyên từ chuyên gia

Mối liên quan giữa việc mắc các vấn đề về cột sống và mổ đẻ vẫn chưa được biết rõ, cho dù trọng lượng cơ thể được coi là một yếu tố nguy cơ gây ra thoát vị đĩa đệm. Các chuyên gia cho rằng thoát vị đĩa đệm khi mang thai là rất hiếm. Và ngay cả khi nó xảy ra, vẫn chưa có bằng chứng cho thấy rằng nó làm tăng nguy cơ phải mổ đẻ của các bà mẹ.

Yếu tố nguy cơ gây thoát vị đĩa đệm

Theo tổng hợp từ nhiều nghiên cứu, có một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ gây thoát vị đĩa đệm. Độ tuổi từ 35-45 là giai đoạn có nhiều khả năng xảy ra thoát vị đĩa đệm nhất bởi sự lão hóa bắt đầu xuất hiện lúc này. Thừa cân, chiều cao trên mức trung bình cũng làm căng đĩa đệm. Các yếu tố như hút thuốc, công việc đòi hỏi thể chất là một trong những nguyên nhân có thể làm giảm sức khỏe của đĩa đệm và dẫn đến thoát vị.
Vì sao phải mổ đẻ?

Phụ nữ mổ đẻ vì nhiều lý do. Một trong những nguyên nhân phổ biến được nhắc đến là do nhịp tim thai nhi giảm trong quá trình sinh nở, không có khả năng chuyển dạ, vị trí em bé bất thường, đầu trẻ quá lớn hoặc một số vấn đề sức khỏe cụ thể khác của mẹ và em bé.

Rủi ro

Có rất nhiều mối đe dọa cho em bé trong quá trình mổ đẻ. Đó có thể là do lượng oxy không được cung cấp liên tục hay do nguy cơ phẫu thuật rạch da người mẹ. Đối với người mẹ, nguy cơ ở đây có thể là do nhiễm trùng tử cung, tăng chảy máu hay hình thành cục máu động. Trong quá trình mổ đẻ có thể cần đến sự gây tê do các chấn thương phẫu thuật rất dễ xảy ra. Không chỉ vậy, trải qua một lần mổ đẻ còn dễ khiến bạn gặp khó khăn trong những lần mang thai tiếp theo.

Chúng ta cần cân nhắc điều gì?

Một số phụ nữ nhầm lẫn việc đau lưng trong quá trình mang thai là do thoát vị đĩa đệm. Tuy nhiên, việc đau lưng có thể nặng lên trong thai kỳ, đặc biệt là giai đoạn cuối không có nghĩa là tỷ lệ thoát vị đĩa đệm ở phụ nữ có thai tăng lên nhiều so với phụ nữ không mang thai. Theo các báo cáo từ chuyên gia, tỷ lệ này ở tất cả phụ nữ chỉ là 1/10.000.
Ths. Lê Thanh Hà

bluecare
Bấm vào ảnh để tải App Bluecare
bluecare https://bluecare.vn/app

Bấm vào ảnh để tải App Bluecare