5 dấu hiệu nguy hiểm mẹ bầu cần hết sức chú ý ở những tháng cuối của thai kỳ

Khi bước vào những tháng cuối của thai kỳ, bụng của mẹ bầu sẽ trở nên to hơn bao giờ hết và cơ thể mẹ sẽ dần dần chuẩn bị cho thời điểm vượt cạn sắp đến. Đây cũng là lúc mẹ bầu cần hết sức lưu ý với các biểu hiện bất thường có thể xảy ra. Đặc biệt 5 dấu hiệu nguy hiểm sau mẹ bầu cần hết sức chú ý ở những tháng cuối của thai kỳ.

5 dấu hiệu nguy hiểm mẹ bầu cần hết sức chú ý ở những tháng cuối của thai kỳ

𝗕𝗟𝗨𝗘𝗖𝗔𝗥𝗘 – Ứng dụng đặt lịch, MASSAGE BẦUTẮM BÉTHÔNG TẮC TIA SỮACHĂM SÓC MẸ SAU SINH tại nhà và nhắc & đặt lịch TIÊM CHỦNG VẮC XIN Link cài đặt ứng dụng: https://bluecare.vn/app Hotline 0985768181.

Contents

Mẹ bầu cần cẩn thận với các cơn gò cứng bụng khi mang tháng những tháng cuối

Lúc này thai nhi trong bụng đã lớn lên rất nhiều khiến tử cung của mẹ bầu trở nên phình to ra và chèn ép lên các cơ quan nội tạng xung quanh. Chính vì thế mà cảm giác khó chịu ở phần bụng của mẹ sẽ dần dần tăng lên.

5 dấu hiệu nguy hiểm mẹ bầu cần hết sức chú ý ở những tháng cuối của thai kỳ

Khi mẹ bầu vận động nhiều hơn so với bình thường như đi bộ trong thời gian dài, phần bụng dưới của mẹ sẽ bị gò cứng. Đây là một triệu chứng sinh lý có thể xảy ra với bất kỳ ai. Nếu trạng thái này giảm đi và biến mất sau vài phút nghỉ ngơi thì mẹ bầu không cần phải quá lo lắng

Tuy nhiên, nếu tình trạng này vẫn tiếp tục dù bạn đã nghỉ ngơi, thậm chí bạn còn cảm thấy đau nhói hay cơn gò cứng bụng lặp lại hơn 10 lần/ngày thì đây là dấu hiệu cơ thể mẹ bầu đang có vấn đề. Trong trường hợp này mẹ không nên tự mình phán đoán hoặc chờ đợi thêm nữa mà cần nhanh chóng đi khám.


Đặc biệt nếu thấy bị chảy máu thì mẹ bầu cần lập tức đi khám

Hiện tượng chảy máu trong những tháng cuối thai kỳ là dấu hiệu cho thấy bạn sắp sinh hoặc đang gặp phải một vấn đề nào đó. Do đó khi bị chảy máu, không cần biết lượng máu chảy ra nhiều hay ít bạn cũng cần đi khám ngay.

Một số vấn đề bạn có thể gặp phải nếu đột nhiên bị đau bụng kèm theo chảy máu trong những tháng cuối của thai kỳ

Dọa sinh non.

Những cơn gò cứng xuất hiện theo một chu kỳ nhất định giống như cảm giác đau đẻ do tử cung co thắt.

Dọa sảy thai.

Những cơn gò cứng bụng vẫn tiếp tục dù mẹ đã nghỉ ngơi, thậm chí xuất hiện hiện tượng máu đông chảy ra.

Nhau bong non.

Vốn dĩ nhau thai sẽ bong ra khỏi cơ thể người mẹ một cách tự nhiên sau khi thai nhi được sinh ra. Nhưng nhau bong non là trạng thái nhau bị bong ra trước khi sinh. Đặc trưng của nhau bong non là những cơn đau đột ngột và dữ dội. Ngoài ra, trong tử cung của sản phụ sẽ bị xuất huyết nhiều trong khi lượng máu chảy ra bên ngoài cơ thể lại rất ít.

Chính vì vậy, mẹ cần đi khám ở bệnh viện ngay khi thấy xuất hiện những cơn đau hoặc cảm thấy bụng bị gò cứng hay khi bị chảy máu.

Nếu bác sĩ chẩn đoán mẹ bầu cần an dưỡng tại nhà thì trong khoảng thời gian đó mẹ phải luôn chú ý, không được để những hoạt động trong sinh hoạt thường ngày của mình tạo áp lực cho bụng..

Phương pháp nghỉ ngơi khi bị gò cứng bụng

Nếu có nơi để nằm nghỉ thì mẹ nên nằm xuống. Mẹ bầu nên nằm nghiêng bên trái vì tư thế này ít tạo áp lực lên bụng, sau đó hơi co đầu gối lại và đặt một chiếc gối tròn hoặc khăn tắm cuộn tròn ở giữa hai chân. Tư thế này sẽ giúp mẹ bầu cảm thấy dễ chịu hơn.

Nếu bạn đang đi ra ngoài và không thể nằm xuống được, ngay lập tức hãy ngồi tựa lưng vào ghế. Ngồi trên những chiếc ghế thấp ít tạo áp lực lên bụng của bạn hơn khi ngồi trên ghế cao.

Ở những nơi không có ghế ngồi, bạn có thể tạm thời dựa lưng vào tường để nghỉ ngơi. Ngoài ra, bạn cũng cần luôn chú ý trong các hoạt động thường ngày để không tạo áp lực lên bụng hay gây nên những chấn động mạnh khiến tử cung bị co thắt nhằm giúp giảm thiểu những tai nạn như bị ngã hoặc bị va đập.

Những điều mẹ bầu cần lưu ý để tránh tạo áp lực lên bụng vào các tháng cuối

– Không mang vác, bê vật nặng.

– Không đứng lâu, đứng liên tục trong nhiều giờ.

– Khi ngủ nên nằm nghiêng thay vì nằm ngửa.

Để có thể an tâm cho đến lúc vào phòng sinh, mẹ bầu nên để cho tâm trạng của mình luôn thật thoải mái. Thêm vào đó, hãy luôn lưu ý những dấu hiệu bất thường để có thể xử lý kịp thời trong mọi trường hợp.

Xem thêm:

9 TRIỆU CHỨNG BÁO HIỆU MẸ BẦU CẦN NHẬP VIỆN GẤP  

bluecare https://bluecare.vn/app

Bấm vào ảnh để tải App Bluecare