NGUY CƠ LIỆT VÌ THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM CỘT SỐNG THẮT LƯNG

NGUY CƠ LIỆT VÌ THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM CỘT SỐNG THẮT LƯNG
Thoát vị đĩa đệm ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống mà còn có nguy cơ liệt vì thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng nếu người bệnh chủ quan, coi thường bệnh, tự ý điều trị không đúng phương pháp

Bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng đối diện với nguy cơ bị liệt

1. Nguy cơ liệt vì thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng
Không ít trường hợp bệnh nhân than phiền về tình trạng đau nhức tê buốt dữ dội ở khu vực xương sống và liên sườn. Song hầu như chỉ khi tìm đến bác sĩ để chữa trị khi thật sự không chịu nổi.

Người bệnh chủ quan, coi thường bệnh, tự ý điều trị không đúng phương pháp không những gây tốn kém tài chính mà còn khiến người bệnh đối mặt với nguy cơ bại liệt.

Tùy mức độ thoái hóa đĩa đệm và thoát vị mà người bệnh có thể gặp nhiều khó khăn trong công việc, hoạt động thể chất hay sinh hoạt hằng ngày, thậm chí có thể dẫn tới yếu liệt khó phục hồi.

2. Ngăn ngừa tiến triển liệt vì thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng
Người bệnh bị chấn thương cột sống nặng do làm việc quá sức, nâng vật nặng không đúng tư thế hoặc do tai nạn. Một số trường hợp do nguyên nhân khác như: thoái hóa cột sống, bẩm sinh, ăn uống thiếu dinh dưỡng…

Bệnh nhân gặp các triệu chứng đau lưng mãn tính hoặc cấp tính sau chấn thương, ngồi lâu hoặc lao động nặng. Bệnh có thể tiến triển khiến cơn tê nhức lan xuống chân, giảm hoặc mất cảm giác 2 chân, yếu liệt 2 chân.
Nếu khối thoát vị lớn sẽ gây chèn ép chùm đuôi ngựa, dẫn đến hội chứng chùm đuôi ngựa với các triệu chứng: tê bì, yếu liệt 2 chân, liệt ruột, tiểu khó, bí tiểu, tê vùng sinh môn. Trường hợp này cần có chỉ định mổ khẩn.

Hiện nay có hai phương pháp chính điều trị thoát vị đĩa đệm nói chung và thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng nói riêng là điều trị bảo tồn (giảm đau, nằm nghỉ, tập vật lý trị liệu…) và phẫu thuật.

Thông thường, bệnh nhân sẽ được điều trị bằng phương pháp bảo tồn, nếu bị thoát vị đĩa đệm cấp gây liệt nặng, điều trị bảo tồn từ 6-12 tuần không cải thiện thì cần phẫu thuật ngăn chặn liệt tiến triển.

3. Một số bài tập cho bệnh nhân thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng
Dưới đây là một số bài tập kéo giãn cột sống, giúp mạnh cơ lưng, cơ bụng giúp bệnh nhân phòng ngừa thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng.

Động tác 1
Người bệnh nằm ngửa, gập hông và gối một chân, hai tay đan chéo ép lên chân sát bụng, giữ trong 10 giây rồi đổi bên. Lặp lại 15 lần.

Động tác 2
Người bệnh nằm ngửa, gập hông và gối hai chân, hai tay đan chéo ép lên chân sát bụng, giữ trong 10 giây, nghỉ. Lặp lại 15 lần.

Động tác 3
Người bệnh nằm ngửa, gập hông và gối hai chân, hai bàn chân giữ chạm đất, ấn lưng xuống nệm, giữ trong 10 giây, nghỉ rồi lặp lại 15 lần.

Động tác 4
Người bệnh nằm ngửa, gập hông và gối hai chân, hai bàn chân giữ chạm đất, nâng mông cao khỏi nệm, giữ trong 10 giây, nghỉ. Lặp lại 15 lần.

Động tác 5
Người bệnh nằm ngửa, gập hông và gối hai chân, hai bàn chân giữ chạm đất, hai khuỷu tay chống xuống nệm, ưỡn ngực và ưỡn cổ ra phía sau, giữ đến khi thấy hơi khó chịu thì nghỉ. Lặp lại 15 lần.

Bệnh nhân nên tham khảo ý kiến của chuyên viên vật lý trị liệu và bác sỹ điều trị để có liệu trình tập phù hợp. Tùy theo tình trạng sức khỏe và tình trạng bệnh, các bài tập trị liệu sẽ khác nhau.
Phát hiện và điều trị sớm là rất quan trọng phòng ngừa nguy cơ liệt vì thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng.
Vinmec Healthcare System

https://bluecare.vn/app
Click vào hình để tải app miễn phí Bluecare
bluecare https://bluecare.vn/app

Bấm vào ảnh để tải App Bluecare