Trẻ sơ sinh bị táo bón nên uống sữa gì?

Nếu như mức độ hạnh phúc và thoải mãi trong cuộc sống ở trẻ bình thường là 5 vạch, thì trẻ bị táo bón chức năng chỉ có được 3 vạch. Đó là kết quả từ một nghiên cứu gần đây trên 2300 trẻ được thực hiện bởi nhóm của TS. Vriesman, ĐH Amsterdam, Phần Lan. Nhiều cha mẹ khi trẻ bị táo bón chỉ tập trung vào làm sao để trẻ ị được, nhưng không nhận ra cách đang làm đôi lúc đẩy trẻ gặp nhiều vấn đề tâm lý như lo lắng, sợ hãi hơn. Mức ảnh hưởng về tâm lý đôi lúc làm trẻ mệt mỏi hơn, thậm chí kéo dài cho đến lớn. Táo bón chức năng không phải là dạng táo bón do bệnh lý, mà thường là do chế độ sinh hoạt, ăn uống không hợp lý dẫn đến sự giữ phân lâu hơn và gây việc đi ị khó hơn ở trẻ. Lâu dần trẻ khó đi ị vì việc đi ị làm trẻ khó chịu, không thoải mái, thậm chí gây đau do phân lớn. Táo bón là tình trạng rất phổ biến ở trẻ đặc biệt là ở giai đoạn bắt đầu ăn dặm. Do đó rất nhiều mẹ hỏi chúng tôi trẻ sơ sinh bị táo bón nên uống sữa gì? Các mẹ cùng tìm câu trả lời ở phần dưới đây nhé.

Contents

NHẬN BIẾT TRẺ ĐANG BỊ TÁO BÓN CHỨC NĂNG?

Khi trẻ có ít nhất 2 dấu hiệu sau:

 • Đi ị ít hơn 2 lần/ tuần.

Riêng trẻ bú mẹ hoàn toàn có thể trải qua giai đoạn giãn ruột sinh lý khi đó trẻ có thể lên đến 7-10 ngày mới đi ị. Việc đi phân dạng này là bình thường, và thường chỉ gặp ở độ tuổi 2-4 tháng tuổi.

 • Ít nhất 1 lần/ tuần không tự chủ được việc đi vệ sinh sau khi đã tiếp thu các kỹ năng đi vệ sinh
 • Có tiền sử bí, đau, khó đi ị, có lúc đi ngoài chảy máu do rặn nhiều. Đối với bé lớn, bé thường ngồi tolet rất lâu.
 • Phân thường lớn, và nhiều, có thể bị hoặc không bị khô cứng.

ẢNH HƯỞNG CỦA TÁO BÓN CHỨC NĂNG LÊN SỨC KHỎE TRẺ?

Táo bón chức năng không phải dạng nguy hiểm, nhưng có liên quan đến giảm tăng trưởng ở trẻ, cũng như gây nhiều khó chịu cho sinh hoạt của trẻ, đặc biệt ảnh hưởng lớn đến tâm lý và phát triển một số hành vi bất thường như cáu kỉnh, hung hăng, nóng nảy, giấc ngủ bị gián đoạn, căng thẳng và có dấu hiệu lo lắng hoặc phản ứng thái quá khi được gọi đi ị và thường có tâm lý nín và chịu đựng. Nghiên cứu cũng cho thấy trẻ táo bón cũng có thể giảm sút về khả năng nhận thức và kết quả học tập.

PHÒNG TRÁNH TÁO BÓN CHỨC NĂNG CHO TRẺ?

Thay đổi hành vi ăn uống cho trẻ:

 • Trẻ nên ăn ít nhất 3 khẩu phần rau củ quả mỗi ngày, trong đó phải có ít nhất 1 khẩu phần là rau xanh. Nên chọn rau cho lá, phiến mỏng ít gân, xanh nhạt trước, sau đó đến loại có lá dày và xanh đậm hơn.
 • Uống đủ nước theo độ tuổi. Ưu tiên nước lọc, hạn chế nước ép trước 1 tuổi.

Nhóm trẻ từ 1-3 tuổi: Ưu tiên giúp trẻ tập ăn trái cây tươi hơn là nước ép. Nước ép nên giới hạn dưới 120mL/ngày. Nhóm trẻ từ 4-6 tuổi: Nước ép nên giới hạn trong khoảng 120 -180mL/ngày.

 • Sớm tập trẻ nhai khi bắt đầu ăn dặm cũng như xây dựng thói quen nhai kỹ khi ăn.
 • Tránh ép trẻ ăn quá nhiều trong 1 bữa.
 • Tránh các thức ăn nhiều đường như bánh kẹo, nước ngọt, hoặc ăn nhiều chất béo không tốt từ thức ăn nhanh, tiện lợiThay đổi các vấn đề liên quan đến sữaTáo bón cũng có thể xảy ra nếu:
 • Trẻ uống quá nhiều sữa sau 1 tuổi (> 1 lít/ngày)
 • Do pha sữa không đúng cách hoặc thêm vào các thành phần khác như bột ngủ cốc sẽ làm thay đổi thành phần sữa, dẫn đến mất cân bằng dinh dưỡng và gây táo bón.

TRẺ BỊ TÁO BÓN NÊN UỐNG SỮA GÌ?

 • Thay đổi và điều chỉnh hàm lượng sữa phù hợp theo độ tuổi của trẻ. VD, khi trẻ ăn dặm lượng sữa khoảng 500-600 ml/ngày. Khi trẻ 1 tuổi trở lên, lượng sữa không nhiều hơn 500mL/ngày.
 • Có thể xem xét lựa chọn các loại sữa có tỷ lệ đạm phù hợp với khả năng tiêu hóa của trẻ.
 • Hoặc các loại sữa có bổ sung thêm lợi khuẩn tốt cho hệ tiêu hóa cũng như các thành phần có lợi cho lợi khuẩn như HMO (Human milk Oligosaccharides) một dạng chất xơ tan Oligosaccharides có trong sữa mẹ – để giúp hệ lợi khuẩn phát triển, cũng như ức chế và ngăn ngừa mầm bệnh gây hại cho trẻ
Trẻ sơ sinh bị táo bón nên uống sữa gì?

LƯU Ý CÁCH THAY ĐỔI VÀ ĐÁP ỨNG ĐÚNG KHI TRẺ BỊ TÁO BÓN:

Đừng quát tháo, la mắng hay dọa nạt để ép trẻ đi ngoài. Điều này sẽ làm trẻ sợ và càng phát triển các hành vi lo lắng và tình trạng táo bón sẽ nặng hơn.

Nếu con bị táo bón

Cha mẹ nên cho trẻ hiểu việc bị táo bón là có thể xảy ra ở bất kì ai, kể cả cha mẹ, và trẻ không có lỗi. Trẻ dưới 6 tuổi không thể hiểu khi bạn cố giải thích hay la mắng là do trẻ không ăn rau hay cái này cái kia, mà thay vào đó dùng những câu chuyện để dạy trẻ về việc đi ngoài và tại sao cần phải đi ngoài. Hướng dẫn và khuyến khích trẻ đi ngoài theo những ngày cụ thể trong tuần và kiên nhẫn đợi khi trẻ đi ngoài. Việc này sẽ tạo cho trẻ phản xạ để đi ị.

Có thể mát xa và tập một số bài tập kích thích đi ngoài cho trẻ

Mát-xa là một phương pháp được khuyên dùng nhằm giúp bé thư giãn hệ tiêu hóa và giúp quá trình đi phân của bé dễ dàng hơn. Lưu ý thời gian thực hiện các kĩ thuật

• Kĩ thuật 1: Dùng 4 ngón tay di chuyển vòng tròn lớn quanh rốn

• Kĩ thuật 2: Dùng ngón trỏ và ngón giữa ấn di chuyển vòng tròn nhỏ hơn quanh rốn

• Kĩ thuật 3: Dùng 2 ngón tay trỏ và giữa ấn day nhẹ nhàng dọc theo đường ruột của bé.Lập lại và làm trong 5- 8 phút cả 3 kĩ thuật

• Kỹ thuật 4: Cho bé đạp xe đạp, lần lượt nâng từng chân cho đầu gối chạm vào bụng.

• Kỹ thuật 5: Nâng cùng lúc 2 chân bé và ép đầu gối đụng thành bụng giữ 5 giây và miệng bạn làm động tác xì như khuyến khích bé đi ngoài

Lập lại và làm trong 10 -12 phút 2 kĩ thuật

Giúp trẻ thay đổi chế độ ăn uống và sữa như hướng dẫn ở trên.

Thường xuyên cho trẻ vận động

Tránh các hoạt động thụ động như ngồi học nhiều hơn 60 phút/lần, nằm xem TV, ipad > 1 tiếng/ngày.

Thụt tháo hậu môn trực tràng:

Thụt hậu môn có thể được áp dụng khi việc đại tiện không thể thực hiện. Thuốc thụt hậu môn và phương pháp thụt, ba mẹ nên nắm kỹ trước khi áp dụng, nhất là áp dụng cho trẻ em và phụ nữ mang thai nhằm tránh tổn thương vùng hậu môn trực tràng và ảnh hưởng đến thai nhi. Với các bạn ở những khu vực xa các cơ sở y tế và chưa có dịch vụ thụt tháo hậu môn đại tràng tại nhà của Bluecare hoặc không có người hỗ trợ có thể mua máy thụt tháo vệ sinh hậu môn trực tràng cho bé TẠI ĐÂY để tự làm.

Notes

Vriesman MH, et al. Quality of Life in Children with Functional Constipation: A Systematic Review and Meta-Analysis. J Pediatr. 2019 Nov;214:141-150. doi: 10.1016/j.jpeds.2019.06.059. Epub 2019 Aug 6. PMID: 31399248.

El-Sonbaty, M. M., Fathy, A., Aljohani, A., & Fathy, A. (2019). Assessment of Behavioural Disorders in Children with Functional Constipation. Open access Macedonian journal of medical sciences, 7(23), 4019–4022.

Bs. Nguyễn Hoàng Anh

Xem thêm:

Trẻ bị táo bón – cập nhật cách điều trị

Nguyên nhân gây táo bón

Làm gì khi trẻ bị táo bón

Cách giúp trẻ đi ngoài khi bị táo bón

Mẹo dân gian trị táo bón tại nhà cho trẻ sơ sinh 3 – 5 ngày không ị

Tại sao trẻ sơ sinh bú sữa mẹ bị táo bón?

Để bé không bị táo bón hoặc tiêu chảy khi đổi sữa

Thụt tháo đại tràng là gì? Ai cần tháo thụt đại tràng?

bluecare https://bluecare.vn/app

Bấm vào ảnh để tải App Bluecare

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*