KHI NÀO CẦN TIÊM VẮC XIN MMR II PHÒNG SỞI- QUAI BỊ- RUBELLA?

KHI NÀO CẦN TIÊM VẮC XIN MMR II PHÒNG SỞI- QUAI BỊ- RUBELLA
  • Với khả năng phòng bệnh cao (lên đến 95%), số mũi tiêm ít, vắc xin phòng sởi, quai bị, rubella MMR II được khuyến cáo tiêm cho người lớn và tất cả trẻ em từ 1 tuổi trở lên.

Contents

Vắc xin MMR II là gì?

Vắc xin MMR II là vắc xin sống, giảm độc lực giúp phòng 3 bệnh: sởi, quai bị và rubella. Đây là những căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, nguy cơ dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng, đặc biệt với trẻ sơ sinh và phụ nữ có thai.

MMR II (viết tắt của measles, mumps & rubella), còn gọi là vắc xin 3 trong 1

  • Bệnh sởi gây ra phát ban toàn thân, ho khan kéo dài, sốt, chảy nước mũi, sưng mí mắt… Bệnh này có thể dẫn đến viêm phổi, nhiễm trùng tai, động kinh, tổn thương não, thậm chí tử vong. Nếu thai phụ mắc bệnh sởi, nguy cơ dị dạng thai nhi rất cao. Bên cạnh đó thai phụ bị mắc sởi còn có nguy cơ bị sảy thai, sinh non hoặc thai chết lưu.
  • Bệnh quai bị có triệu chứng điển hình là sưng đau vùng mang tai, đau đầu, đau nhức cơ, sốt, khó nhai… Quai bị có thể dẫn đến điếc, viêm màng não, sưng đau tinh hoàn hoặc buồng trứng, có thể gây vô sinh. Nếu bà bầu mắc quai bị có thể gây dị tật bẩm sinh cho thai nhi, gây sinh non hoặc thai chết lưu.
  • Bệnh Rubella gây phát ban khắp cơ thể, viêm khớp và sốt nhẹ. Bệnh đặc biệt nguy hiểm với phụ nữ mang thai. Nếu mắc bệnh Rubella trong thai kỳ có thể gây sinh non, sẩy thai. Đặc biệt nếu mắc trong giai đoạn đầu mang thai, trẻ sinh ra có nguy cơ cao mắc Rubella bẩm sinh – khiến trẻ chậm phát triển, và dễ bị dị tật bẩm sinh (có thể tới 70-80% với những tổn thương ở mắt, hệ thần kinh, xương, tim…). Vì thế, các bác sĩ sản khoa thường khuyên bà bầu mắc Rubella trong 3 tháng đầu nên cân nhắc chấm dứt thai kỳ.
  • Sởi, quai bị, rubella đều là dẫn căn bệnh rất dễ lây qua đường hô hấp nếu không được chủng ngừa bằng vắc xin trước đó. Hiện nay, đã có vắc xin kết hợp giúp phòng cùng lúc ba bệnh sởi, quai bị, rubella chỉ trong 1 mũi tiêm, phổ biến nhất là vắc xin MMR II.

Ai cần được tiêm vắc xin MMR II và tiêm khi nào?

Tất cả trẻ em và người lớn đều nên được tiêm vắc xin MMR II để chủ động chủng ngừa sởi, quai bị, rubella. Tuy nhiên, vì là vắc xin sống giảm độc lực nên vắc xin MMR II không được tiêm cho phụ nữ đã biết mình có thai. Trong trường hợp đã lỡ tiêm mới biết mình mang thai, mẹ bầu cần thông báo với bác sĩ sản khoa để được tư vấn biện pháp chăm sóc và theo dõi thai kì phù hợp. Việc tiêm vắc xin MMR II không phải là yếu tố tiên quyết để chỉ định chấm dứt thai kỳ.

Phác đồ tiêm vắc xin MMR II phòng sởi, quai bị, rubella có sự khác nhau giữa các độ tuổi:

Với trẻ từ 12 tháng tuổi đến 7 tuổi:

  • Mũi 1 là lần tiêm đầu tiên
  • Mũi 2 khi trẻ 4-6 tuổi hoặc sớm hơn nếu có dịch xảy ra. Mũi 2 cách mũi 1 ít nhất 1 tháng

Với trẻ từ 7 tuổi trở lên và người lớn:

  • Mũi 1 là lần tiêm đầu tiên
  • Mũi 2 cách mũi 1 ít nhất 1 tháng

Riêng với phụ nữ, nên hoàn tất phác đồ tiêm chủng vắc xin phòng sởi, quai bị, rubella trước khi mang thai ít nhất 3 tháng.

Nên tiêm vắc xin MMR II ở đâu uy tín?

Là một loại vắc xin sống giảm độc lực nên vắc xin MMR II cần được bảo quản lạnh theo đúng quy trình, trong khoảng nhiệt độ từ 2 – 8 độ C, không được để đóng băng dung môi… Khi đó, chất lượng vắc xin mới được đảm bảo.

Đặc biệt, tất cả người tiêm vắc xin MMR II đều cần được khám sàng lọc trước tiêm và theo dõi sức khỏe sau tiêm để hạn chế tối đa những phản ứng phụ có thể xảy ra. Vắc xin MMR II chống chỉ định cho những người có tiền sử dị ứng với bất cứ thành phần nào của vắc xin, phụ nữ có thai, người đang mắc các bệnh lý như lao, nhiễm trùng, suy giảm miễn dịch…

Do đó, để đạt được hiệu quả chủng ngừa tốt nhất, mỗi người khi đi chích ngừa vắc xin MMR II phòng sởi, quai bị, rubella nên lựa chọn các trung tâm tiêm chủng uy tín, có kiểm tra sức khỏe sàng lọc trước và sau tiêm, vắc xin được bảo quản nghiêm ngặt theo đúng tiêu chuẩn để có hiệu quả chủng ngừa tốt nhất.

TẢI NGAY Ứng dụng đặt lịch tiêm chủng BLUECARE để tra cứu và đặt lịch tại trung tâm tiêm chủng gần bạn nhất.

Tại sao bạn nên chọn BLUECARE?

Dễ dàng thuận tiện: đặt lịch chăm sóc y tế và sức khỏe bằng điện thoại.

Nhân viên giàu y đức và kinh nghiệm: thông tin rõ ràng về trình độ, bằng cấp, chứng chỉ, kinh nghiệm và đánh giá của khách hàng.

Nhang chóng: ứng dụng sẽ giúp bạn tìm đến những nhân viên y tế có chuyên môn phù hợp với nhu cầu của bạn và ở gần bạn nhất.

Hiệu quả điều trị cao: bệnh nhân được điều trị tại nhà vừa có được sự yêu thương chăm sóc của gia đình vừa có được sự tư vấn hỗ trợ điều trị của nhân viên y tế giàu kinh nghệm sẽ giúp bệnh nhân phục hồi sớm hơn.

An toàn: điều trị tại nhà giúp loại bỏ các rủi ro di chuyển từ nhà đến các cơ sở y tế; nhân viên y tế của bluecare đã được kiểm tra sàng lọc về lý lịch pháp lí; được Bluecare bảo lãnh.

Xem thêm:

Trẻ không tiêm vắc xin đầy đủ đúng lịch dễ mắc các bệnh truyền nhiễm

CÁCH HẠN CHẾ PHẢN ỨNG PHỤ SAU TIÊM VẮC XIN Ở TRẺ

Các bệnh truyền nhiễm thường gặp ở trẻ em

ĐÃ CÓ VẮC XIN PHÒNG SỐT XUẤT HUYẾT

UNG THƯ PHỔI ĐÃ CÓ VẮC XIN ĐƯỢC THỬ NGHIỆM THÀNH CÔNG

CÁCH GIẢM ĐAU HIỆU QUẢ CHO BÉ SAU TIÊM VẮC XIN

KHI NÀO CẦN TIÊM VẮC XIN MMR II PHÒNG SỞI- QUAI BỊ- RUBELLA?

TIÊM VACCINE CÚM KHI MANG THAI – TẠI SAO CẦN???

Những loại vắc xin mẹ phải tiêm trước khi mang thai

Mom cần tiêm những mũi gì và khám tổng quát ra sao khi có kế hoạch sinh em bé?

Nên tiêm vaccine dịch vụ hay miễn phí: Lựa chọn nào an toàn cho bé

bluecare https://bluecare.vn/app

Bấm vào ảnh để tải App Bluecare