NHỮNG CÂU HỎI THƯỜNG NGÀY CỦA MẸ ĐANG CHĂM SÓC TRẺ SƠ SINH

Contents

1. Bác sĩ ơi bé nhà em được 3 tháng, cháu ăn sữa mẹ hoàn toàn mà 5 ngày này không đi ị, em có ngoáy đít bé thì bé đi ị, bé đánh rắm nhiều lắm ạ, mùi thối nữa…em lo quá. Rất mong Bs giúp em?

●Trẻ giai đoạn 3 tháng ăn sữa mẹ hoàn toàn mà như vậy không có gì đáng lo cả bởi sữa mẹ bé hấp thụ đến 99% cặn bã thải ra là rất ít vì vậy mà đại tràng bé phải có thời gian tích đầy để kích thích bé buồn đi ị, việc thụt bé là không cần thiết. Hãy tích cực mát xa cho bé bé để bé dễ chịu ăn ngủ ngon hơn. Phân bé mềm, dẻo vàng ươm 😀. Tiện bs cũng nói luôn vấn đề xi tè :
Các bạn cũng để bé tự tè đừng có xi làm gì, nước tiểu đầy bàng quang bé sẽ buồn và tè. Nước tiểu chưa có kịp đầy đã xi rồi làm cho bé bị rối loạn co thắt bàng quang, làm bé ” không có cảm giác bồn tè” kéo dài không có tốt.
👉 Trẻ quấy khóc, bụng chương cứng, ăn giảm hoặc bỏ ăn, không có đánh đc rắm, chững cân…thì cần thụt ngay cho bé, sau đó đưa bé đi khám để được xử lý.
● Trẻ ăn sữa công thức thường không được để quá ngày thứ 5 vì sữa công thức không thể hấp thụ được như sữa mẹ, phân màu xanh, nâu, đen mà cứng , sệt qoánh lại mùi rất thối thì cũng phải thụt cho bé. Trường hợp này cũng cần lưu ý đến vấn đề bé kém hấp thụ được sắt, hoặc sct chứa nhiều canxi làm cản chở hấp thụ sắt.
CÁI QUAN TRỌNG HƠN HẾT PHẢI XEM BÉ TĂNG CÂN ĐỀU KHÔNG!

Những điều nên tránh khi chăm sóc trẻ sơ sinh
2. Có cần uống D3 và phơi nắng không?

● D3 rất cần cho trẻ nhỏ, ở 1 bài khác bs cũng đã nói về d3, bs sẽ để link để đọc lại. D3 rất quan trọng đến bệnh còi xương ở trẻ, liều duy trì 1 ngày 400iu đối với trẻ bình thường còn trẻ thiếu 600 đến 800iu/ ngày. Trẻ uống sữa công thức trên 700ml sữa 1 ngày thì liều duy trì 1 ngày chỉ cần 1 giọt hoặc thêm 200iu thôi là đủ, bắt đầu bổ sung d3 khi trẻ tròn 1 tháng tuổi hoặc trẻ vừa sinh ra cho uống ngay, duy trì đến khi trẻ hơn 1 tuổi hoặc đến 3 tuổi.

🎯#𝗕𝗟𝗨𝗘𝗖𝗔𝗥𝗘 – Ứng dụng đặt lịch TẮM BÉ, THÔNG TẮC TIA SỮA tại nhà và đặt lịch TIÊM CHỦNG🙆‍♀️
👉Link cài đặt ứng dụng: https://bluecare.vn/app
☎️ Hotline 0985768181
● Có lên phơi nắng cho trẻ để có D3.
Hiện nay đã có rất nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng việc phơi nắng cho trẻ là không có tốt. Lượng d3 trẻ hấp thu được dưói ánh nắng mặt trời không có nhiều mà ngược lại những tia cực tím làm tổn thương da trẻ nhất là tầng ôzon đã bị thủng rất nhiều do ô nhiễm môi trường. Hại nhiều hơn lợi vì vậy Bs khuyên các mẹ bé cho bé uống d3 là đủ, bỏ qua khâu phơi nắng đi nhé, nếu có bs nào vẫn khuyên phơi nắng thì cũng chả cần cãi làm gì mà về cho uống d3 thôi 😁.

3. Câu này mới nhiều phát khiếp :

Bs ơi con em bị ho, húng hắng về đêm gần sáng. Cháu có nhiều mũi, nước mũi xanh, cháu thở khò khè như có gì ở cổ ấy… Cháu vẫn ăn ngủ bình thường, chưa có sốt đã 5 ngày đi khám uống ks chưa khỏi, em cần làm gì ạ?

● Trẻ từ 0 đến 3 tháng:

Đối tượng này diễn tiến bệnh rất nhanh, chỉ cần thấy có dấu hiệu ho, thở nhanh kèm theo sốt thôi đi viện ngay và luôn. Còn nếu có khò khè không thôi thì đây là hiện tượng bt, trẻ lớn là hết dần mẹ cứ cho bú tăng cữ là đc.

● Đối với trẻ lớn hơn từ 6 tháng trở lên đa số bệnh hô hấp do siêu vi gây lên, cha mẹ cần hết sức bình tĩnh:

• giai đoạn đầu ( 5 đến 7 ngày)

Bé chỉ có húng hắng ho, nước mũi chảy, có thể kèm sốt nhé <38 độ vẫn ăn chơi bình thường thì chỉ cần hút mũi cho bé, cho trẻ ăn, bú nhiều cữ, rửa tay cho bé bằng xà phòng….ở giai đoạn này trẻ sẽ hết dần 10 ngày thậm trí 20 ngày. Tuyệt đối không cần dùng 1 viên kháng sinh nào, và đừng sốt ruột bế con ông này bà kia chi cho mệt.

• Giai đoạn bội nhiễm :

Lúc này bé có sốt cao, ho từng cơn liên tục, nước mũi xanh, vàng mùi hôi tanh, bé mệt mỏi, ăn giảm, nôn chớ nhiều, ngủ nhiều li bì, cánh mũi phập phồng, thở nhanh, mắt lờ đờ giảm tinh nhanh…bạn cần cho bé đi khám và bs sẽ cân nhắc bệnh cụ thể để cho bé dùng kháng sinh, sau khi dùng kháng sinh 5 ngày bệnh không dứt được luôn ngay kéo dài đến 1 tuần mới khỏi.
Chú ý tiêm phòng đầy đủ, cứ để cho con được ốm 😀.

4. Cân nặng của bé :

Cân nặng của bé không phải là chỉ số đánh giá sự phát triển của đứa trẻ, cặng nặng không tính theo tháng hay so sánh bé này với bé kia.
●Tốc độ tăng cân nặng của bé : tăng nhanh khoảng 3 tháng đầu ( trung bình 30g/ ngày) sau đó giảm dần còn 20g/ ngày vào 3 tháng – 6 tháng, 10g/ ngày 6 – 12 tháng và trung bình tăng 1 đên 2 kg/ năm đến khi dậy thì.
● Trẻ bú mẹ hoàn toàn 3 tháng đầu tăng cân rất nhanh, sau 3 tháng cân nặng chậm lại.
● Trẻ uống sct 3 tháng đầu tăng chậm hơn, sau 3 tháng tăng cân nhanh hơn trẻ bú sữa mẹ.
👉 Ngoài cân nặng còn chú ý đến chiều cao, vòng đầu nữa. Cân nặng là chỉ số dễ biến đổi nhất, chiều cao có lúc tăng lúc lại ngừng nhưng tương đối ổn định, vòng đầu là chỉ số rất quan trọng, chỉ cần vòng đầu ổn định là trẻ hoàn toàn bình thường.

5. Tự ý bổ sung CANXI và DHA để con cao lớn và thông minh hơn?

● Canxi là chất rất quan trọng, canxi chỉ được bổ sung khi bs chỉ định không tự ý mua cho con uống. Chiều cao nó liên quan đến yếu tố gen di truyền vì vậy canxi không thể làm bé cao thêm được vài cm mà nó chỉ là một yếu tố thúc đẩy thôi, trừ khi can thiệp làm biến đổi gen của bé. Dùng canxi bừa bãi khiến trẻ bị thừa canxi gây táo bón, canxi lắng đọng tại các cơ quan khác gây lắng đọng ở thận, vôi hóa não… Bỏ ngay ý định uóng canxi cho con cao nhé.
● DHA rất tốt, bất cứ lứa tuổi nào cũng cần DHA, nhưng có điều theo chỉ định bs nhé, sử dụng dha nào? Hàm lượng là bao nhiêu là cả vấn đề đấy.

6. Con em 10 tháng uống rất nhiều sữa và không chịu ăn?

Bạn phải giảm lượng sữa xuống để bé chịu ăn hơn, khi bé lớn hơn cơ thể cần một lượng thức ăn rồi rào chứa nhiều dinh dưỡng đặc biẹt chất xơ, chất béo, đạm, vitamin từ rau,củ, quả và động vật. Trẻ uống quá nhiều sữa công thức có nguy cơ béo phì và thiếu sắt, cơ hàm không phát triển. Hệ tiêu hóa kém do chỉ có sữa.

7. Phân bé :

●Phân hoa cà hoa cải, mùi hơi chua, dưói 3 lần/ ngày => bình thường.
●Phân nhày nhớt, sủi bọt, loãng kèm theo màu vàng, xanh có mùi tanh, thối khẳn như trứng ung => bệnh lý.
● phân loãng nước, đi nhiều lần ( hơn 10 lần) tiêu chảy.
● phân có máu, máy lặp lại nhiều lần, mùi tanh.. => kiết lỵ hoặc nhiễm khuẩn
Còn nhiều các câu hỏi lắm, có thời gian bs viết nói dần dần…😁😁
Bs. Huy
—————

bluecare
Bấm vào ảnh để tải App miễn phí Bluecare
bluecare https://bluecare.vn/app

Bấm vào ảnh để tải App Bluecare