Chẩn đoán bệnh qua màu phân của trẻ

Bs nhận được 10 Câu hỏi gửi cho bác sĩ thì 6 câu hỏi về tiêu hoá , 3 câu hỏi về Hô hấp và 1 câu hỏi về vấn đề khác, lấy ví dụ như vậy để các bạn biết được rằng bệnh này số trẻ mắc nhiều như thế nào. Bệnh này chủ yếu bị nhiễm từ đường miệng của bé đặc biệt nhóm đối tượng trẻ dưới 1 tuổi. Sau đây bác sĩ sẽ chỉ cho các bạn cách chẩn đoán bệnh qua màu phân của trẻ, các bạn cùng tham khảo nhé.

Chẩn đoán bệnh qua màu phân của trẻ

👉 Các mẹ cần học thuộc và đọc lại nhiều lần nhé

🔥 Trẻ đi phân nhầy, màu xanh: thường gặp ở trẻ bị rối loạn tiêu hóa. Cũng có thể là do bé đang bị sổ mũi, viêm đường hô hấp trên.

🔥 Trẻ đi phân màu xanh cỏ úa hoặc màu vàng nhạt, hơi lỏng và lợn cợn thức ăn, có mùi thối: Có thể là do trẻ ăn quá nhiều.

🔥Trẻ đi phân loãng, màu vàng nhạt, không có chất nhầy, bé đi 3,4 lần/ ngày: Có thể do bé bị lạnh bụng khi ngủ không.

🔥 Trẻ đi phân sống, có bọt: Do ăn nhiều chất đường và chất bột.

🔥 Trẻ đi phân lỏng toàn nước, khoảng 10 lần /ngày trở lên: Có thể bé bị ngộ độc thức ăn?

🔥 Trẻ đi phân màu trắng đục, lỏng, đi nhiều lần trong ngày kèm theo nôn trớ: Bé có thể bị bệnh tiêu chảy.

🔥 Trẻ đi ngoài nhiều lần, phân nước có lẫn chất nhầy, nôn nhiều và khóc thét từng cơn: Rất có thể bé bị lồng ruột.

🔥Trẻ đi phân màu trắng, nhạt: Gan của trẻ có vấn đề hoặc trẻ sơ sinh bị tắc ống mật.

🔥Bé đi tiêu khó, phân cứng và ít là do bé đang bị táo bón.

💥Đặc biệt, nên chú ý tới trường hợp bé đi ngoài ra máu:
●Trẻ bị lồng ruột thường có biểu hiện đi tiêu ra máu tươi cùng với việc nôn trớ, khóc thét từng cơn.

● Bệnh lỵ cũng có thể khiến cho phân bé có lẫn máu và mủ. Trẻ đi tiêu chảy nhiều lần trong ngày, phân lỏng có máu nhưng vẫn có biểu hiện phải rặn khi đi.

● Ngoài ra, nguyên nhân khiến trẻ đi ngoài ra máu còn do bé bị chảy máu đường mật, pô-lyp trong ruột…

🔥PHÂN CÓ MÀU SẮC – Rau, củ cải đường, cà rốt đều làm cho phân có màu sẩc của chúng. Chất sắt làm phân có màu đen.

Nếu bạn thấy phân của cháu bé khác thường, nên lấy mẫu, và mang tới bác sĩ để nếu cần thì làm xét nghiệm.

Phân màu gì không thành vấn đề (chẳng hạn ăn rau nhiều thì phân màu xanh, ăn cà rốt nhiều thì phân màu đỏ…), cần nhất là phải chú ý đến mùi và đặc hay bình thường hay loảng hoặc nhay, hoac nhiều nước. Nếu thấy mùi thối, tức là bé đã chuyển hoá được thức ăn. Nếu mùi tanh thì có thể là phân sống, bé không hấp thụ được thức ăn… Các mẹ chú ý nhé.

Thông thưòng trẻ đi đại tiện ngày 1-2 lần( nếu nuôi bộ), và 2-4 lần( nếu nuôi bằng sữa mẹ), phân thường có màu vàng hoặc mầu nâu nhạt, chất mềm.

🔥Khi lượng phân ít, sắc màu xanh sẫm, có dính nhày, khi bú hoặc sau khi bú trẻ bị quấy khóc quằn qoại thì đó là trẻ bị đói ăn. CHỉ cần tăng lượng sữa thích đáng thì sẽ trở lại bình thường.


𝗕𝗟𝗨𝗘𝗖𝗔𝗥𝗘 – Ứng dụng đặt lịchTẮM BÉTHÔNG TẮC TIA SỮACHĂM SÓC MẸ SAU SINH, VỖ RUNG LONG ĐỜM tại nhà và nhắc & đặt lịch TIÊM CHỦNG VẮC XIN Link cài đặt ứng dụng: https://bluecare.vn/app Hotline 0985768181.

🔥Khi phân có màu nâu nhạt ở dạng vón hạt thường do trẻ uống quá ít nước hoặc trời nóng, mặc nhiều quần áo cho trẻ quá nên ra nhiều mồ hôi gây mất nước, hoặc trong thức ăn tinh bột và chất xơ quá ít.

🔥Nếu phân trắng xám hoặc mầu trắng trơn như sữa vón cục thì báo trước tiêu hoá của trẻ không tốt.

🔥Khi phân có dạng như hồ loãng màu vàng nhạt, không có chất nhày, ngày đi 3-4 lần đó là do trẻ ngủ để bụng bị lạnh. CHỉ cần đắp ấm bụng, cho ăn giảm đi đôi chút, giảm thức ăn dầu mỡ, rau xanh, cho uống chút nước chè tươi như người lớn uống, rang gạo vàng lên mấu nước uống hoặc dùng pha vào sữa cho trẻ ăn một vài ngày là khỏi.

🔥 Khi phân lỏng, màu xanh cỏ úa, hoặc phân không thành hình, màu vàng nhạt hoặc màu vàng sẫm có chút thức ăn chưa tiêu hoá, mùi hôi thối là do cho trẻ ăn quá nhiêù, phải giảm lượng ăn đi.

🔥Khi phân có bọt lại có ít phân sống đó là hiện tượng ăn quá nhiều chất đường, chất bột. Nên giảm lượng đường và chất bột, cho ăn cháo ngó sen, hoặc nước cháo gạo, chỉ 1-2 ngày sẽ khỏi.

🔥Khi phân nửa thành hình, nửa như nước thì đó là trẻ bị bệnh cảm cúm, lên sởi.. hoặc dinh dưỡng thiếu điều hoà. Nếu phân lỏng như nước, ngày đại tiện trên 10 lần đó là ngộ độc.

🔥Nếu phân như nước vo gạo, số lần đại tiện và số phân nhiều lại kèm nôn mửa đó là bị bệnh tả.

🔥Khi phân cứng táo bón, lượng ít, mặt ngoài có nhầy hoặc máu là táo bón. Có thể do ăn quá nhiều protein và canxi. Có thể cho ăn tăng cháo ngũ cốc, nước rau xanh, trái cây nghiền nát (để cả xơ sợi của nó) hoặc uống kèm nước hoa kim ngân. Nếu trẻ bị táo bón nặng có thể cho uống 60-7ml mật ong ( chỉ với trẻ 1 tuổi trở lên) hoặc 5-10ml dầu vừng, dầu lạc đã nấu chín để nguội là được.

🔥Khi phân ra như mỡ màu trắng xám, nhìn ngoài như bơ có màu sắc bóng nhẫy của mỡ là do công năng tuyến tuỵ bị trở ngại.

🔥Khi phân như chất làm đồ gốm sứ trắng, nước tiểu bị vàng nhiều đó là đường mật bị tắc nghẽn.

🔥 Khi phân như bã đậu hoặc phân loãng có màu vàng xanh lẫn chất nhày là bị viêm nhiễm loại cầu trùng xâu chuỗi màu trắng ở đường ruột hoặc bị viêm ruột do nấm. Phần nhiều thấy ở trẻ dinh dưỡng kém hoặc dùng kháng sinh lâu ngày.

🔥 Khi phân như nước mũi đặc trong suốt, màu trông bẩn thỉu đó là bị viêm mạc đường ruột.

🔥Khi phân có lẫn máu mủ, chất nhày, khi đại tiện trẻ quấy khóc, đau bụng, buồn nôn, đại tiện nhiều lần, phát sốt là trẻ bị kiết lị.

🔥 Nếu phân như nước quả màu đỏ, có lẫn chất nhày, quấy khóc từng cơn, nôn mửa nhiều lần, sắc mặt trắng bợt là trẻ bị lồng ruột.

🔥 Nếu phân như canh đỗ đỏ hoặc phân đen thường là trẻ bị viêm dạ dày, viêm ruột, xuất huyết bên trong..

Ở bài viết tới bác sĩ sẽ đi sâu về điều trị rối loạn tiêu hóa của trẻ.

Xem thêm:

Nguyên nhân trẻ sơ sinh lâu ngày không đại tiện và cách xử trí

Tại sao trẻ sơ sinh bú mẹ hoàn toàn bị táo bón?

Phân của trẻ sơ sinh – các câu hỏi thường gặp

Hướng dẫn thụt tháo hậu môn cho trẻ sơ sinh

bluecare https://bluecare.vn/app

Bấm vào ảnh để tải App Bluecare

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*