Nguyên nhân trẻ sơ sinh lâu ngay không đại tiện và cách điều trị

có những bé cả tuần không đi ị, mẹ đã biết về giai đoạn giãn ruột ở trẻ sơ sinh 1
Theo các bác sĩ việc không đi vệ sinh vài ngày ở trẻ sơ sinh là một hiện tượng bình thường vì các bé đang bước vào giai đoạn giãn ruột. (Ảnh minh họa)
Trẻ sơ sinh 7 ngày không đi ngoài thường khiến ba mẹ rất lo và nghĩ rằng do trẻ bị táo bón. Với trẻ sơ sinh số lần đi tiêu tiểu và tính chất phân là dấu hiệu phản ánh tình trạng sức khỏe. Trẻ sơ sinh không đi ngoài hoặc đi ngoài ít hơn so với những ngày bình thường, mẹ nên sớm tìm hiểu nguyên nhân, có thể bé đang mắc bệnh về đường ruột. Bé bú nhiều, đi ngoài nhiều trong ngày và đều đặn mỗi ngày là dấu hiệu bé tiêu hóa tốt. Số lần đại tiện tùy theo mức độ hấp thụ và loại sữa bé dùng. Nếu bé uống sữa công thức, số lần đi tiêu sẽ ít hơn so với bé bú mẹ. Sau 2-3 ngày, trẻ sơ sinh không đi ngoài, chắc chắn bé rất khó chịu và có vấn đề ở đường ruột. Dưới đây Bluecare xin chia sẻ bài viết “Nguyên nhân trẻ sơ sinh lâu ngay không đại tiện và cách điều trị, các mẹ cùng tham khảo nhé.

Contents

Trẻ đi ngoài mấy lần trong ngày là bình thường?

Trong 3 tháng đầu, ở trẻ sơ sinh bú mẹ hoàn toàn, không ăn thêm bất cứ thứ gì khác thì trẻ thường đi ngoài ” 3 – 5 lần/ngày, phân màu vàng, sệt không thành khuôn và mùi chua. Nếu trẻ ăn thêm sữa công thức thì số lần trẻ đi ngoài sẽ giảm đi, phân sẽ thành khuôn, màu vàng và mùi thối.
Nguyên nhân trẻ sơ sinh lâu ngay không đại tiện và cách điều trị

𝗕𝗟𝗨𝗘𝗖𝗔𝗥𝗘 – Ứng dụng đặt lịch TẮM BÉ, THÔNG TẮC TIA SỮA, XÉT NGHIỆM VÀNG DA, CHIẾU ĐÈN VÀNG DA tại nhà và đặt lịch TIÊM CHỦNGLink cài đặt ứng dụng: https://bluecare.vn/app Hotline 0985768181

Mẹ hết thời gian ở cữ cũng là lúc số lần đại tiện của bé sẽ thay đổi khá nhiều, mỗi lần đi có thể sẽ cách khoảng 2-3 ngày, nhất là với những bé uống sữa công thức. Thời điểm này bé đã bắt đầu chuyển hóa tối ưu hơn các dưỡng chất trong sữa nên phần phân thải ra có thể được tích lại từ 2-3 ngày mới đủ để tống ra ngoài. Tuy nhiên, có một số bé vẫn tiếp tục đi ngoài đều đặn ngày 1-2 lần cho đến 6 tháng.

Nguyên nhân trẻ sơ sinh 7 ngày không đi ngoài

Trẻ sơ sinh không đi ngoài trong bao lâu? Căn cứ vào thời gian đi tiêu tương ứng số tháng của trẻ để mẹ xác định được trẻ đang bị bệnh lý nguy hiểm nào hay đơn giản chỉ là trẻ bị táo bón.

Do các bệnh lý nguy hiểm

Sau khi sinh, ở gia đoạn từ 0-6 tháng tuổi, bệnh lý thường gặp là tắc ruột hoặc lồng ruột. Ngoài việc không đi ngoài thường kèm theo các triệu chứng khóc thét do đau bụng vì tăng nhu động ruột, bụng chướng căng, nôn nhiều, không đánh rắm, không đi ngoài được. Nếu bé vẫn đánh rắm được và chơi ngoan, ăn uống bình thường, không quấy khóc không nôn trớ thì có thể bé bị táo bón.
Đôi khi trẻ sơ sinh có một chút bất thường và các ông bố, bà mẹ cần lưu tâm theo dõi để giải mã chúng. Một số điều hết sức bình thường, trong khi một số khác lại nói lên những vấn đề phức tạp đối với sức khỏe

Do táo bón

Nguyên nhân trẻ sơ sinh bị táo bón phổ biến nhất là do sai lầm trong chế độ ăn uống của mẹ, mẹ bị táo bón cho con bú sữa mẹ cũng dễ bị táo bón, trẻ uống ít nước dẫn đến thiếu nước, ăn quá nhiều chất đạm, ít chất xơ do ăn ít rau xanh… Ngoài ra còn có các nguyên nhân khác như nứt hậu môn, bị trĩ, do tổn thương thực thể ở đường tiêu hoá…

Cách xử lý khi trẻ sơ sinh 7 ngày không đi ngoài được

Trẻ không đi ngoài do bệnh lý cần được điều trị theo phác đồ của bác sĩ chuyên khoa, nếu trẻ bị táo bón mẹ có thể áp dụng một số biện pháp sau:
Massage bụng: Mẹ có thể áp dụng cách massage cho trẻ sơ sinh theo chiều kim đồng hồ bằng cách đặt 3 ngòn tay(hoặc cả bàn tay) lên bụng của bé. Xoa theo chiều kim đồng hồ quanh rốn, xoa chậm và hơi ấn xuống, ấn vừa phải không quá mạnh. Tập trung xoa nhiều hơn vào phần cách rốn khoảng 5 cm đặc biệt là ở phía sườn bên trái của bé. Thời gian thực hiện khoảng 5-10 phút. Mục đích của việc xoa bụng này là để kích thích phần đại tràng( ruột già) co bóp để đẩy phân xuống phía dưới gần hậu môn.

Thụt hậu môn:

Nếu đã áp dụng bài massage bài bản mà bé vẫn không đi ngoài được nghĩa là phân ở ruột bé đã khá đặc quánh. Khi đó mẹ nên áp dụng cách bằng cách tháo thụt hậu môn đại tràng cho bé sẽ giúp phân mềm và bé sẽ đi ngoài được theo mẹo dân gian là sử dụng mật ong trộn với nước theo tỷ lệ 1-1 để thụt cho bé.
Nếu mẹ đã áp dụng cách xử lý trên mà trẻ sơ sinh 7 ngày vẫn không đi ngoài được mẹ nên đặt dịch vụ thụt tháo đại tràng tại nhà để các điều dưỡng viên giàu kinh nghiệm đến làm thụt tháo cho bé.
Xem thêm:
bluecare
Bấm vào ảnh để tải App Bluecare
bluecare https://bluecare.vn/app

Bấm vào ảnh để tải App Bluecare