Biến thể gama – Tỷ lệ tử vong của phụ nữ mang thai và thai nhi cao bất thường

Số liệu thống kê chính thức của Brazil cho biết số trẻ em nhiễm biến thể Gamma tử vong ngày càng tăng. Thậm chí, biến thể này cũng dẫn tới tỷ lệ tử vong của phụ nữ mang thai và thai nhi cao bất thường. Bộ Y tế Brazil thì cho biết có 1.122 trẻ em dưới 10 tuổi chết vì Covid-19 kể từ khi dịch bệnh bùng phát. Tuy nhiên, một nhóm nghiên cứu cho rằng con số này gần tới 3.000.

Được phát hiện lần đầu tiên ở Nhật Bản nhưng lại có nguồn gốc Brazil, biến thể Gamma đang góp sức gieo rắc những nỗi kinh hoàng bên cạnh sự lộng hành của biến thể Delta.

Biến thể covid gama – Tỷ lệ tử vong của phụ nữ mang thai và thai nhi cao bất thường

Biến thể Gamma, còn được gọi là dòng P.1, là một trong những biến thể của virus SARS-CoV-2, gây ra đại dịch Covid-19 trên toàn cầu. Theo Wikipedia, biến thể này lần đầu được phát hiện bởi Viện Các bệnh Truyền nhiễm Quốc gia Nhật Bản (NIID) vào ngày 6/1/2021 dù đã từng tồn tại ở Brazil từ tháng 11/2020. Cụ thể, chủng mới được phát hiện trên người 4 người tới Tokyo sau khi ghé thăm bang Amazonas, Brazil vào 4 ngày trước đó. Tổ chức Y tế thế giới gọi nó là Gamma và đây là một trong những biến thể gây ra nhiều lo ngại.

Biến thể covid gama – Tỷ lệ tử vong của phụ nữ mang thai và thai nhi cao bất thường

Biến thể Gamma đã hoành hành trên diện rộng ở thành phố Manaus, thủ phủ bang Amazonas của Brazil vào đầu năm 2021. Đặc biệt, thành phố này cũng đã bị virus tàn phá từ tháng 5/2020, làm dấy lên lo ngại những người từng mắc Covid-19 cũng không an toàn trước biến thể Gamma. Nghiên cứu của Tạp chí Khoa học cho biết biến chủng này có khả năng lây nhiễm mạnh và gây ra tử vong cao hơn so với nhiều biến thể khác.

Trong khi đó, số liệu thống kê chính thức của Brazil cho biết số trẻ em nhiễm biến thể Gamma tử vong ngày càng tăng. Thậm chí, biến thể này cũng dẫn tới tỷ lệ tử vong của phụ nữ mang thai và thai nhi cao bất thường. Bộ Y tế Brazil thì cho biết có 1.122 trẻ em dưới 10 tuổi chết vì Covid-19 kể từ khi dịch bệnh bùng phát. Tuy nhiên, một nhóm nghiên cứu cho rằng con số này gần tới 3.000.

Biến thể covid gama – Tỷ lệ tử vong của phụ nữ mang thai và thai nhi cao bất thường

Theo một số chuyên gia, việc xét nghiệm Covid-19 với trẻ em được thực hiện miễn cưỡng ở Brazil dẫn tới nhiều ca mắc không được phát hiện kịp thời. Ngoài ra, chủng virus này gây ra các triệu chứng như chảy nước mũi, ho và đau họng, những bênh vốn thường gặp ở trẻ em, dẫn tới việc các bác sĩ không chuẩn đoán chính xác dấu hiệu của Covid-19.

Theo số liệu thống kê, tính tới 27/6/2021, toàn thế giới có 52.078 ca mắc biến thể Gamma ở 62 quốc gia và vùng lãnh thổ. Dẫn đầu trong danh sách này là Canada với 17.881 ca mắc. Đứng thứ 2 là Mỹ với 15.786 ca. Quê hương của chủng Gamma, Braizl, có 10.556 ca mắc. Bỉ đứng thứ 4 với 1.333 ca mắc Covid-19 biến thể Gamma được xác nhận.

Theo tờ Wired, suốt hơn 1 năm qua, biến thể Alpha, vốn được xác định lần đầu ở Vương quốc Anh với tên gọi khác là B.1.1.7 luôn dẫn đầu số ca mắc ở Mỹ, ổ dịch lớn nhất thế giới. Tuy nhiên, hai biến thể Delta và Gamma đang đe dọa sự thống trị của chủng Alpha. Dù Delta là biến thể đáng quan ngại nhất nhưng Gamma cũng rất nguy hiểm khi làm giảm một chút hiệu quả của vắc xin.

Nghiên cứu chính thức cho thấy, biến thể Delta dễ lây truyền hơn ở những nơi có tỷ lệ tiêm chủng thấp. Ngược lại, Gamma lây truyền chậm hơn nhưng vẫn khá phổ biến ở những nơi có tỷ lệ tiêm chủng cao hơn. Đó là điều đáng sợ nhất của một chủng Covid-19 ở thời điểm này.

Với dữ liệu mới công bố, các chuyên gia của Mỹ kêu gọi người dân đi tiêm phòng đầy đủ nhưng cũng không quên đề nghị những người đã tiêm chủng tiếp tục duy trì các biện pháp phòng ngừa, chẳng hạn như hạn chế tiếp xúc hoặc đeo khẩu trang nơi công cộng.

Xem thêm:

Tiêm vắc xin phòng bệnh covid-19

Tăng cường miễn dịch để mẹ bầu chống lại dịch Covid-19

Mang thai và Covid-19

Sữa mẹ kháng thể chống dịch bệnh mùa Covid-19

bluecare https://bluecare.vn/app

Bấm vào ảnh để tải App Bluecare

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*