ƯU NHƯỢC ĐIỂM CỦA ĐÔNG VÀ TÂY Y

ƯU NHƯỢC ĐIỂM CỦA ĐÔNG VÀ TÂY Y

Thế kỷ 21, người ta đang chứng kiến sự trỗi dậy của phương Đông. Cả thế giới đang quay trở lại tìm hiểu phương Đông như chìa khóa nhằm giải đáp cho nhiều bí ẩn của nhân loại mà khoa học hiện đại vẫn bó tay, nhất là trong lĩnh vực y học.

Nhiều cách chữa trị từ phương Đông, đặc biệt là của y học Trung Quốc bao gồm châm cứu, bấm huyệt, thảo dược, khí công vẫn là những điều y học hiện đại không thể lý giải.

Nền y khoa Trung Quốc đang nổi lên trở thành một liệu pháp chữa trị thay thế các phương thức chữa trị hiện nay. Mặc dù nền y học hiện đại Phương Tây không thể giải thích rõ cơ chế chữa trị của y học Trung Hoa, thì một số kỹ thuật như châm cứu đã được thừa nhận rộng rãi có tác dụng hiệu quả trong việc chữa bệnh.

Tuy nhiên nền y học Trung hoa không chỉ là một phương thức chữa trị khác. Nó là một hệ thống y học hoàn chỉnh và phong phú có lịch sử từ 5000 đến 7000 năm.

Không có mô tả ảnh.
Cứu ngải trong Đông Y

Dưới đây là năm khác biệt cơ bản giữa y học Trung Hoa và y học Phương Tây.

1. Cơ thể con người có đơn giản chỉ là một thân xác thịt không?

Thái cực và 5 nguyên tố:

Trung Y: Triết lý của y khoa Trung Quốc có thể được tìm hiểu trong bối cảnh Đạo gia. Các thầy thuốc Trung Quốc xem cơ thể người có mối liên hệ mật thiết với vũ trụ, mặc dù bé nhỏ, nhưng được cấu thành bởi năm nguyên tố gồm kim, mộc, thủy, hỏa, thổ, và chịu sự chi phối của lực âm dương.

Tây Y: Y học Phương Tây xem cơ thể người là các phần riêng biệt, có thể nghiên cứu độc lập. Phương thức tiếp cận này bắt nguồn từ thế kỷ 19 dựa trên hiểu biết về vi trùng, vi khuẩn cũng như “thuyết vi trùng” do nhà hóa học người Pháp Louis Pasteur (1822-1895) và nhà vi khuẩn học người Đức Robert Koch (1843-1910) sáng lập ra.

2. Cuộc chiến giữa vi khuẩn, vi trùng và thuyết cân bằng

Vi trùng dưới kính hiển vi:

Trung Y: Dựa trên sự cân bằng âm dương trong cơ thể, và điều hòa năng lượng của sự sống trong cơ thể hay còn gọi là khí. Bệnh tật theo quan điểm của y học Trung Hoa nảy sinh do sự mất quân bình âm dương trong cơ thể, hay do khí bị tắc đâu đó trong kinh mạch.

Tây Y: Coi vi trùng và vi khuẩn là nguyên nhân chủ yếu gây ra bệnh. Nên cách chữa trị là tìm ra loại vi trùng, vi khuẩn gây bệnh, cô lập, và ngăn ngừa sự lây lan của chúng.

Không có mô tả ảnh.
Xét nghiệm tiểu đường

3. Thuốc tự nhiên so với thuốc tổng hợp

Thuốc Trung Quốc có rất nhiều thành phần là thảo dược, chất khoáng, cũng như chiết xuất từ động vật biển và trên cạn.

Trung Y: Thầy thuốc huyền thoại đầu tiên của Trung quốc là Thần Nông đã phát hiện ra 365 loại thảo dược có khả năng trị bệnh cách đây 5000 năm. Từ đó trở đi, các thầy thuốc Trung Quốc vẫn đang tiếp tục làm dài thêm danh sách này. Các loại khoáng chất, côn trùng, động vật biển, và một bộ phận từ các loài động vật lớn cũng được sử dụng bào chế thuốc. Thành phần được pha trộn thành dạng lỏng hoặc dạng viên, với mục tiêu là toàn bộ cơ thể nhằm khôi phục lại sự quân bình âm dương.

Tây Y: Thành phần thuốc của y học Phương Tây chủ yếu phát xuất từ nhiều loài thực vật và thảo mộc khác nhau. Tuy nhiên, ngày nay thuốc tây không còn được bào chế ở trạng thái tự nhiên. Chúng được tổng hợp theo phương thức hóa học dưới các quy trình sản xuất công nghiệp. Mục tiêu chủ yếu là chữa trị các triệu chứng cụ thể. Và một loại thuốc này cần phải làm trung hòa tác dụng phụ của một loại khác, và loại khác lại làm trung hòa tác dụng phụ của loại khác nữa, cứ như vậy.

4. Hai cách tiếp cận khác nhau để có một sức khỏe tốt

Trung Y: Ngoài thảo dược, nền y học Trung Quốc còn có một số liệu pháp chữa trị khác như châm cứu, cứu ngải, thôi nã (một phương pháp xoa bóp cổ truyền của Trung Quốc, chuyên giảm đau xương khớp), và khí công (các bài tập khí công thông thường hay có phần thiền định). Các phương pháp chữa trị này đều nhằm cùng một mục tiêu cơ bản đó là khôi phục lại sự quân bình âm dương, điều hòa khí trong cơ thể để ngăn ngừa bệnh tật.

Tây Y: Ngoài thuốc và phẫu thuật, y học phương tây không còn cách trị liệu nào khác. Để giúp cơ thể đạt trạng thái sức khỏe tốt ngăn ngừa bệnh tật, họ có các bài tập thể dục, chế độ ăn kiêng, và uống thuốc bổ vitamin hàng ngày. Phương Tây tập trung chữa trị triệu chứng, nhưng không có các nguyên lý tổng thể cơ bản để giúp giữ gìn sức khỏe của cơ thể nói chung.

5. Siêu nhân cổ đại so với máy móc siêu việt

Trương Trọng Cảnh và Hoa Đà là hai thầy thuốc Trung Hoa thời Hán được cho là có các năng lực siêu thường.

Tây Y: Để kiểm tra các bộ phận bên trong cơ thể, mà không cần tới phẫu thuật phanh mổ, các bác sỹ phương Tây sử dụng các máy X-quang và chụp cắt lớp MRI rất cồng kềnh.

Trung Y: Các thầy thuốc Trung Quốc cổ đại còn tân tiến hơn. Giống như truyện tranh Siêu nhân, một số thầy thuốc nổi tiếng có năng lực nhìn xuyên thấu. Họ có thể nhìn vào trong não bệnh nhân phát hiện có khối u hay các triệu chứng nguy hiểm chưa bộc lộ ra ngoài. Họ thậm chí còn có thể phát hiện ra ai đã thực sự chết hay chưa.

Theo The Epochtimes

https://bluecare.vn/app
Click vào ảnh để tải app miễn phí Bluecare
bluecare https://bluecare.vn/app

Bấm vào ảnh để tải App Bluecare