BÍ QUYẾT PHÒNG NGỪA BỆNH TIỂU ĐƯỜNG

Với bệnh nhân bị tiền tiểu đường, thuốc không đóng vai trò quan trọng trong việc điều trị, mà then chốt là phải làm thế nào để phòng ngừa bệnh tiểu đường.

Tiền tiểu đường, nghĩa là hàm lượng đường huyết cao nhưng vẫn chưa đến mức để gọi là tiểu đường tuýp 2. Tình trạng này ngày càng phổ biến. Trong khi đó, một nghiên cứu năm 2016 của Trường Đại học Florida Mỹ công bố, chưa đến 1/4 trong số những bệnh nhân tiền tiểu đường chịu đi tư vấn bác sĩ về dùng thuốc hay thay đổi lối sống. Tuy nhiên, phải thừa nhận rằng dùng thuốc không phải lúc nào cũng cần thiết và an toàn. Nghiên cứu cho thấy, đối với tiền tiểu đường, thuốc kém hiệu quả hơn so với can thiệp lối sống.

Chuyên gia cho biết, lối sống là phương thuốc chủ lực đối với bệnh nhân tiền tiểu đường. Sau đây là cách ngăn chặn bị tiểu đường tuýp 2 nếu bạn đang bị đường huyết cao.

Không có mô tả ảnh.
Xét nghiệm tiểu đường

🥇 Thứ nhất là phải giảm cân

Chuyên gia cho biết, phần lớn các đối tượng dễ bị tiền tiểu đường nhất chính là những người thừa cân hoặc béo phì. Vì thế, cách phòng ngừa bệnh tiểu đường tốt nhất chính là giảm cân. Theo nghiên cứu có đến 85% những người bị tiền tiểu đường trong vòng 6 tháng giảm được 10% trọng lượng cơ thể trong vòng 3 năm sẽ giảm nguy cơ mắc tiểu đường thực sự. Những thói quen nhỏ như cắt giảm lượng đường nạp vào cơ thể như từ nước hoa quả và bớt một lon soda có thể giảm hàng trăm calo.

🥈 Thứ hai là kiểm tra nồng độ vitamin D trong cơ thể

Những người bị tiền tiểu đường thường có nồng độ vitamin D thấp có nguy cơ bị tiểu đường cao gấp 2 lần so với những người thường xuyên bổ sung vitamin D. Trong nhiều trường hợp, lượng đường máu của họ thực sự trở về bình thường. Không có tiêu chuẩn bổ sung vitamin đối với tất cả mọi người, vì vậy hãy kiểm tra lượng vitamin trong cơ thể (xét nghiệm máu) và nhận tư vấn từ bác sĩ.

🥉 Thứ ba là kiểm tra tuyến giáp

Lượng hormon tuyến giáp thấp, mặc dù vẫn trong ngưỡng “bình thường” nhưng lại ở mức thấp nhất, có thể làm tăng nguy cơ tiền tiểu đường thành bệnh tiểu đường.

Các nhà nghiên cứu cho rằng hoóc-môn tuyến giáp giúp đảm bảo hoạt động chuyển hóa hiệu quả. Vì thế, nếu hoóc-môn giảm có thể dẫn đến tăng cân và nhạy cảm với insulin, từ đó cũng dẫn đến một nguy cơ khác.

🎖Thứ tư là thường xuyên vận động

Tập thể dục thường xuyên là chìa khóa giúp bạn tránh xa tiểu đường vì nó giúp bạn giảm cân cũng như giảm nồng độ insulin. Đừng lo ngại nếu bạn không thể thực hiện các hoạt động thể thao yêu cầu cường độ cao, thì đi bộ nhanh (tương đương 18,5km/tuần) thậm chí còn hiệu quả hơn chạy bộ trong việc cải thiện đường huyết ở người tiền tiểu đường

🎖Thứ năm là ăn chất béo lành mạnh

Ăn thực phẩm giàu chất béo không bão hòa như dầu thực vật, cá béo và các loại hạt, có thể giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, đặc biệt khi chúng thay thế tinh bột và đường hoặc chất béo bão hòa. Chuyên gia khuyến cáo ít ăn những thứ trắng, như bánh mì trắng, mì trắng, bánh quy, gạo trắng bởi vì những thực phẩm này có thể làm tăng đường huyết và gây nguy cơ mắc tiểu đường.

🎖Thứ sáu là sàng lọc hội chứng ngưng thở khi ngủ

Một nghiên cứu của Trường Đại học Chicago đăng trên Tạp chí Y học Hô hấp và Chăm sóc tích cực của Mỹ cho biết, nhiều người bị tiền tiểu đường cũng phải chịu chứng ngừng thở khi ngủ nhưng họ không hề biết điều đó.

Nếu bạn ngáy và cảm thấy mệt mỏi mặc dù ngủ đủ và đều đặn, hãy gặp bác sĩ chuyên khoa để xử lý kịp thời.

🎖 Thứ bẩy là nấu ăn đúng cách

Người béo phì mà ăn thức ăn luộc, hầm hoặc hấp trong vòng 1 năm sẽ giảm cân và tăng khả năng kháng insulin hơn so với những người chỉ chuyên ăn đồ nướng, rán. Các nhà nghiên cứu cho rằng vì thức ăn chế biến ở nhiệt độ cao sẽ sản sinh ra một loại độc tố, vốn có liên quan đến tình trạng kháng insulin cũng như phản ứng viêm toàn cơ thể.

🎖 Thứ tám là sàng lọc bệnh thường xuyên

Nếu được chẩn đoán bị tiền tiểu đường, bạn nên đi khám định kỳ. Đó là khuyến cáo của Hiệp hội Tiểu đường Mỹ. Các bác sĩ sẽ khám các dấu hiệu của tim, bao gồm sàng lọc huyết áp và lượng cholesterol.

Xem thêm kinh nghiệm dùng bài thuốc Đông y hiệu quả kiểm soát đường huyết và phòng các biến chứng của tiểu đường

Dr. Cường

https://bluecare.vn/app
Clicj vào ảnh để tải app miễn phí Bluecare
bluecare https://bluecare.vn/app

Bấm vào ảnh để tải App Bluecare