U CỘT SỐNG PHẦN6

U CỘT SỐNG P6

🍀 Ba loại sarcoma xương nguyên phát chính ở cột sống là sarcoma xương, sarcoma Ewing và sarcoma sụn. Các khối u này có thể gặp ở bất kỳ đoạn nào của cột sống. Sarcoma xương và sarcoma Ewing thường gặp ở trẻ em và thanh thiếu niên, còn sarcoma sụn thường gặp ở người cao tuổi và người trưởng thành.

🍀 Sarcoma Ewing thường gặp ở bệnh nhân tuổi từ 5 đến 20. Do đặc điểm viêm của khối u nên có thể chẩn đoán nhầm là nhiễm trùng và dẫn đến chẩn đoán xác định bệnh chậm trễ. Dấu hiệu đặc trưng của bệnh là sưng, đau khu trú, sốt và tăng tốc độ máu lắng. Sarcoma Ewing cột sống chiếm 5%. Trong sarcoma Ewing có tổn thương xương trục thường gặp nhất ở khung chậu. Ngược với xương dài, phản ứng màng xương và phá hủy dạng thấm là chủ yếu, các tổn thương hủy xương kèm với khối mô mềm ở thân đốt sống là dấu hiệu Xquang chính của tổn thương cột sống do Sarcoma Ewing. Sự nguyên vẹn của đĩa đệm liền kề giúp phân biệt Sarcoma Ewing và viêm cột sống dính khớp. Trong nhiễm trùng cột sống ở trẻ em, bệnh thường khởi phát từ đĩa đệm và kéo dài đến cuối thân đốt sống, nhưng Sarcoma Ewing bắt đầu từ các bè xương trong thân đốt sống. Do tính tế bào cao trong mô khối u, Sarcoma Ewing ở ngoại vi và cột sống đáp ứng tốt với hóa trị. Cắt rộng và lấy sạch bờ phẫu thuật có thế có hiệu quả sau khi hóa trị. Xạ trị sau phẫu thuật nên được áp dụng trong trường hợp bờ phẫu thuật bị thâm nhiễm.

Hình ảnh có liên quan
Khối u cột sống

🍀 Mặc dù Sarcoma xương là u xương nguyên phát phổ biến, nhưng hiếm gặp ở cột sống. Khoảng 2% sarcoma xương xuất phát từ cột sống. Sarcoma xương kinh điển thường xuất hiện ở giai đoạn thập kỷ thứ 2 của cuộc đời. Đôi khi, sarcoma xương có tỷ lệ mắc cao thứ hai ở bệnh nhân ngoài 60 tuổi, là ung thư xương thứ phát do các tổn thương tiền sarcoma chuyển thành sarcoma như bệnh Paget’s xương và loạn sản xơ. Ung thu xương do Paget’s thường xảy ra ở cột sống và xương chậu. Điều trị sarcoma xương cột sống tương tự ở các vùng ngoại vi. Điều trị sarcoma xương đã phát triển trong 40 năm qua. Trước những năm 1970, tỷ lệ sống sót sau 5 năm là 10% đối với sarcoma xương, 70-80% bệnh nhân sống sót đến nay không cho thấy có bằng chứng về bệnh. Điều trị bệnh hiện nay bao gồm 2 đợt điều trị hóa chất sau đó phẫu thuật cắt rộng, triệt để, và sau đó là ít nhất 4 đợt hóa trị. Đáp ứng của khối u vơi shaos trị là dấu hiệu rất quan trọng để tiên lượng bệnh.

🍀 Sarcoma sụn là bệnh phổ biến hơn so với các bệnh lý sarcoma khác ở cột sống. Do mô sụn giàu mạch máu nên không nhạy với điều trị hóa chất và xạ trị, vì vậy điều trị chính là phẫu thuật cắt bờ rộng, triệt để. Trong điều trị phẫu thuật, mục tiêu chính là loại bỏ triệt để khối u.

🍀 U nguyên sống (Chordoma) không bắt nguồn từ hệ thống cơ xương khớp, nó phát sinh từ các tế bào dây sống còn lại. Mặc dù nó không phải là u xương nguyên phát, nhưng có liên quan đến cột sống và ảnh hưởng đến các đốt sống cùng và thắt lưng do tính phá hủy của u. U nguyên sống là một trong những khối u thường gặp ở xương cùng. Trong đó 60% gặp ở xương cùng, 25% ở xương nền sọ và 15% gặp ở xương trục. U thường xảy ra ở đoạn giữa và cuối của xương cùng (S3 và các đốt cuối). Táo bón, đau xương cụt, trĩ, tiểu không tự chủ là những triệu chứng phổ biến nhất. Một nửa số khối u vùng xương cùng có thể sờ thấy bằng tay qua trực tràng. Ban đầu như là một khối u mô mềm, u nguyên sống được đánh giá tốt nhất bằng MRI. Bờ phẫu thuật có vai trọng trong tiên lượng khối u, lưu ý nhất trong phẫu thuật u vùng xương cùng là cắt bỏ rộng nhằm đạt mục đích trên.

https://bluecare.vn/app
Click vào ảnh để tải app miễn phí Bluecare
bluecare https://bluecare.vn/app

Bấm vào ảnh để tải App Bluecare

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*