Dùng điện thoại mở nhạc cho thai nhi có tốt không?

Dùng-điện-thoại-mở-nhạc-cho-thai-nhi-có-được-không-1
Tác hại của sóng điện thoại lên sức khỏe lớn hơn chúng ta tưởng

Âm nhạc cho thai nhi là phương pháp kích thích trí não của bé phát triển phổ biến nhất hiện nay. Tuy nhiên, hầu hết các mẹ đều thắc mắc rằng việc dùng điện thoại mở nhạc cho thai nhi nghe có tốt không? Theo nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Đại học Y khoa Yale (Mỹ), bức xạ từ điện thoại di động có thể làm ảnh hưởng đến sự phát triển của não bộ thai nhi. Thậm chí nó còn dẫn đến chứng tăng động giảm chú ý ở trẻ sau khi chào đời. Về mặt nào đó, phụ nữ mang thai nên hạn chế cho con nghe nhạc bằng thiết bị này.

Bấm để xem video

Contents

Mở nhạc cho thai nhi bằng điện thoại có tác hại gì?

Từ những nghiên cứu thực tiễn

Nhóm nghiên cứu của Đại học Y khoa Yale đã tiến hành trên chuột bạch từ khi chuột bắt đầu sinh con cho đến khi con của chúng bắt đầu trưởng thành. Sau đó họ tiếp tục thí nghiệm về các hành vi của chuột con.

Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng, con của những con chuột mẹ được tiếp xúc với bức xạ của điện thoại trong thời gian mang thai sẽ trở nên linh hoạt hơn. Tuy nhiên, khả năng ghi nhớ của chúng lại giảm đi đáng kể.

Dùng-điện-thoại-mở-nhạc-cho-thai-nhi-có-được-không-1
Tác hại của sóng điện thoại lên sức khỏe lớn hơn chúng ta tưởng

𝗕𝗟𝗨𝗘𝗖𝗔𝗥𝗘 – Ứng dụng đặt lịch, MASSAGE BẦUTẮM BÉTHÔNG TẮC TIA SỮACHĂM SÓC MẸ SAU SINH tại nhà và đặt lịch TIÊM CHỦNG VẮC XIN Link cài đặt ứng dụng: https://bluecare.vn/app  Hotline 0985768181.

Những con chuột được thí nghiệm còn hay thích nhảy lên thành lồng và thường không chú ý đến thế giới quanh nó.

Những tác hại khi cho thai nhi nghe nhạc bằng điện thoại

Việc sử dụng điện thoại thường xuyên và liên tục sẽ gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của thai phụ lẫn thai nhi như: bệnh đãng trí của mẹ bầu, suy giảm hệ thống miễn dịch, gây ảnh hưởng đến thị lực và thính lực…

Hơn nữa, điện thoại có bức xạ sóng cao sẽ gây ảnh hưởng đến thai nhi cũng như gây nguy hiểm khó lường đến quá trình phát triển bào thai trong bụng mẹ.

Đến khuyến nghị của chuyên gia

Từ những nghiên cứu này, trưởng nhóm các nhà khoa học – Tiến sĩ Taylor đã cảnh báo những phụ nữ mang thai cần phải cẩn trọng với những thiết bị như điện thoại di động.

Ông khuyên những phụ nữ này không nên để điện thoại di động gần cơ thể mình. Vậy nên, nghe nhạc khi mang thai bằng điện thoại di động phần nào đã làm ảnh hưởng đến con bởi những sóng điện từ mà điện thoại mang lại.

Dùng-điện-thoại-mở-nhạc-cho-thai-nhi-có-được-không-1
Cho thai nhi nghe nhạc bằng điện thoại thực sự không tốt

Bên cạnh đó, trên thực tế, các hãng di động nổi tiếng trên thế giới cũng khuyến cáo phụ nữ mang bầu không nên giữ điện thoại quá gần mình vì lí do an toàn. Thế nhưng những cảnh báo này thường ít được chú ý vì chúng chỉ ghi trong sổ hướng dẫn sử dụng của hãng.

Những quốc gia lớn trên thế giới như Pháp còn cấm các công ty sản xuất điện thoại di động quảng cáo sản phẩm tới đối tượng là trẻ em để tránh những rủi ro không đáng có.

Nên cho thai nhi nghe nhạc như thế nào là hợp lý?

Thực ra, bất cứ sản phẩm công nghệ nào cũng đều ẩn chứa những nguy cơ không đáng có. Điều đó không có nghĩa mẹ không nên cho bé nghe nhạc.

Chị em nên cho bé nghe nhạc đúng đắn, hợp lý bằng máy mp3, máy cassette hoặc máy phát nhạc… sẽ an toàn hơn và phát huy được hết hiệu quả. Mẹ có thể tham khảo một số lưu ý khi mở nhạc cho thai nhi như sau:

Thời điểm thích hợp để nghe nhạc

Theo các nhà nghiên cứu, thời điểm từ tuần thứ 16 – 20 là lúc thích hợp để mẹ cho bé nghe nhạc bởi lúc này bé đã cảm nhận được các âm thanh từ bên ngoài.

Dùng-điện-thoại-mở-nhạc-cho-thai-nhi-có-được-không-3
Từ 16 đến 20 tuần, mẹ đã có thể cho bé nghe nhạc

Mẹ nên cho bé nghe nhạc lúc cơ thể mình muốn vì bé thường có khuynh hướng ngủ khi mẹ hoạt động và thức khi mẹ thư giãn, nghỉ ngơi.

Giới hạn thời gian cho bé nghe nhạc

Thay vì mẹ nghe nhạc thường xuyên, liên tục thì chỉ cần dành khoảng 20 – 30 phút mỗi ngày cho bé thưởng thức âm nhạc là được. Hãy cảm nhận âm nhạc bằng cả tâm hồn mình, có như vậy thì hiệu quả của âm nhạc mới được phát huy hết.

Chọn loại nhạc cho nhai nhi cũng rất quan trọng

Theo các nhà nghiên cứu, nhạc cổ điển vẫn cứ là ưu tiên số 1 dành cho các bé. Tuy nhiên, nếu như bản thân mẹ không cảm thụ được hết và thấy không thoải mái thì cũng đừng ép bé phải nghe.

Hãy chọn loại nhạc nào khiến mẹ thư thái và thoải mái nhất là được. Cần tránh những loại nhạc buồn, não nề hoặc giai điệu quá mạnh, thay đổi tông nhịp liên tục là được.

Không nên để âm lượng quá to

Mẹ chỉ nên để âm lượng vừa phải, đừng để âm lượng quá to. Âm lượng quá lớn sẽ làm ảnh hưởng đến thần kinh của bé và mẹ.

Nếu chỉ có thể mở nhạc cho thai nhi bằng điện thoại, mẹ nên để điện thoại ở chế độ máy bay. Cách này sẽ tránh sóng điện từ, sóng điện thoại làm ảnh hưởng đến bé. Mẹ cũng không nên quá lạm dụng việc cho thai nhi nghe nhạc bằng thiết bị này vì trên thực tế nó cũng không tốt cho bé.

bluecare https://bluecare.vn/app

Bấm vào ảnh để tải App Bluecare

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*