Nên đẻ thường hay đẻ mổ

Nhiều sản phụ khi gần đến ngày sinh hay hỏi bác sĩ “Liệu em có sinh thường được không? Em nghe nói sinh thường đau lắm, hay là bác sĩ mổ cho em luôn đi?” Vậy giữa sinh thường và sinh mổ cái nào có lợi hơn?  Cùng BLUECARE tìm hiểu nhé! "Bluecare- Ứng dụng đặt lịch chăm sóc sức khỏe cho mẹ và bé"

Contents

1. ĐẺ THƯỜNG

* LỢI:

1.Hồi phục sau sinh nhanh, sản phụ có thể ngồi đậy, đi lại, chăm sóc em bé sau vài giờ sinh.
2.Tử cung co hồi tốt hơn giúp giảm lượng máu mất sau sinh và hạn chế ứ sản dịch.
3.Sản phụ sau sinh thường sẽ có sữa sớm hơn và nhiều hơn so với sản phụ sinh mổ
4.Khi đi qua đường sinh, cơ thể bé sẽ tiếp xúc với các vi sinh vật có lợi ở âm đạo. Từ đó kích thích hệ miễn dịch của trẻ. Ngoài ra áp lực ép của đường sinh giúp cho trẻ đẩy các dịch trong phổi ra ngoài nhiều hơn so với trẻ sinh mổ.
5.Bé còn được nhận các vi khuẩn có lợi cho đường ruột.
6.Ở trẻ sinh thường, không phải tiếp xúc với các loại thuốc tê, thuốc mê, kháng sinh. Nên sẽ ít bị ảnh hưởng bởi các thuốc đó.

Nhiều sản phụ khi gần đến ngày sinh hay hỏi bác sĩ “Liệu em có sinh thường được không? Vậy giữa sinh thường và sinh mổ cái nào có lợi hơn?  Cùng tìm hiểu nhé

🎯#𝗕𝗟𝗨𝗘𝗖𝗔𝗥𝗘 – Ứng dụng đặt lịch, MASSAGE BẦUTẮM BÉTHÔNG TẮC TIA SỮACHĂM SÓC MẸ SAU SINH tại nhà và nhắc & đặt lịch TIÊM CHỦNG VẮC XIN🙆‍♀️👉Link cài đặt ứng dụng: https://bluecare.vn/app  ☎️ Hotline 0985768181.

BẤT LỢI:

1.Bác sĩ quyết định cho bạn sinh thường chưa chắc bạn sẽ sinh thường được. Khi theo dõi sinh thường, bạn có nguy cơ chuyển sang sinh mổ nếu có những yếu tố bất lợi mới xảy ra.
2.Nguy cơ phải giúp sinh: Trong trường hợp, sản phụ không đủ sức rặn hay vì bệnh lý của mẹ phải hạn chế cơn rặn, hay trong các trường hợp phải lấy thai ra nhanh hơn bác sĩ buộc phải giúp sinh.
3.Cơn đau chuyển dạ: Với một số sản phụ cơn đau chuyển dạ là không thể chịu đựng được. Tuy nhiên, đa số đều vượt qua được. Ngày nay nhờ vào kỹ thuật gây tê ngoài màng cứng, giúp cho sản phụ không còn cảm nhận cơn đau chuyển dạ mà vẫn có thể rặn sinh.
4.Khi sinh ngã âm đạo nhiều lần hay sinh con to. Làm tăng nguy cơ tổn thương sàn chậu (gây ra các rối loạn đi tiêu, tiểu, hay sa tử cung) về sau.

2. ĐẺ MỔ

* LỢI:

Ở đây mình không đề cập đến những trường hợp bắt buộc phải mổ vì lý do y khoa. Vì khi ở hoàn cảnh đó việc sinh mổ chắc chắn có lợi hơn cho mẹ và bé:
1.Mẹ không phải chịu đựng cơn đau chuyển dạ (tuy nhiên đau sau mổ cũng nặng nề không kém)
2.Một số trường hợp vì lý do tín ngưỡng có thể chọn được ngày giờ mổ
3.Chủ động về thời gian và được chuẩn bị tâm lý tốt

BẤT LỢI:

1.Mổ có thể có tác dụng phụ hay tai biến đôi khi ảnh hưởng đến tính mạng
2.Sinh mổ mất máu nhiều hơn sinh thường. Tăng nguy cơ băng huyết sau sinh.
2.Tử cung có sẹo mổ sẽ ảnh hưởng lên lần mang thai sau. Và da có sẹo mổ cũng có thể ảnh hưởng thẩm mỹ.
3.Bất cứ một cuộc mổ nào vào trong ổ bụng cũng có nguy cơ dính các cấu trúc trong ổ bụng, xuất huyết nội, nhiễm trùng vết mổ
4.Trẻ sinh mổ không được tiếp xúc với các vi khuẩn có lợi ở mẹ. Nên chậm phát triển hệ miễn dịch, chậm hình thành các vi khuẩn đường ruột có ích.
5.Trẻ sinh mổ sẽ chậm hấp thu dịch phổi hơn so với trẻ sinh thường, dễ mắc các bệnh hô hấp hơn.
6.Tiết sữa ở sản phụ sinh mổ sẽ chậm và ít hơn so với sản phụ sinh thường.

Ngày nay, càng có nhiều sản phụ yêu cầu sinh mổ (dù không có chỉ định y khoa). Có lẽ họ chưa nắm rõ cũng như chưa được tư vấn đầy đủ về các lợi ích và nguy cơ của sinh mổ với sinh thường. Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho các sản phụ đến gần ngày sinh cùng với bác sĩ của mình sẽ đưa ra quyết định hợp lý hơn dựa trên sức khỏe, an toàn của mẹ và bé.

Tham khảo BS Trần Trung Đạo BV  Phụ Sản HN

Xem thêm:

RẠCH TẦNG SINH MÔN KHI SINH THƯỜNG – NỖI KINH HOÀNG CỦA CÁC MẸ BẦU KHI VƯỢT CẠN – LÀM SAO ĐỂ KHÔNG PHẢI RẠCH TẦNG SINH MÔN?

NGÔI THAI VÀ NHỮNG BẤT THƯỜNG THƯỜNG GẶP VỀ NGÔI THAI

ĐẶC ĐIỂM CƠN ĐAU ĐẺ VÀ DIỄN BIẾN CUỘC CHUYỂN DẠ

MẸ BẦU ĂN GÌ CHO DỄ ĐẺ?

Điểm qua 6 dấu hiệu cho biết bà bầu sinh thường thật dễ dàng

HƯỚNG DẪN CÁCH THỞ VÀ RẶN KHI SINH THƯỜNG

NHỮNG ĐIỀU MẸ BẦU SẮP SINH TUYỆT ĐỐI KHÔNG ĐƯỢC LÀM ĐỂ THAI NHI AN TOÀN, KHỎE MẠNH

CÁC BƯỚC RẠCH TẦNG SINH MÔN KHI SINH THƯỜNG

CẢNH GIÁC BONG NHAU THAI CỰC KỲ NGUY HIỂM – CẤP CỨU SẢN KHOA THƯỜNG GẶP

GÂY TÊ KHI MỔ ĐẺ CÓ GÂY RA HỘI CHỨNG ĐAU LƯNG VỀ SAU KHÔNG?

 

 

 

 

 

bluecare https://bluecare.vn/app

Bấm vào ảnh để tải App Bluecare