Bé bế trên tay thì ngủ say nhưng hễ đặt xuống là tỉnh giấc, vì sao?

 

Thông thường để ru bé ngủ, nhiều bà mẹ có thói quen để bé bú no rồi tự ngủ hoặc bồng bế trên tay, hát ru sau đó mới đặt bé xuống đệm. Thế nhưng, hầu như mẹ nào cũng đều gặp phải tình trạng ôm bé trên tay thì bé ngủ say sưa nhưng vừa đặt xuống đệm thì bé giật mình tỉnh giấc.

Bé bế trên tay thì ngủ say nhưng hễ đặt xuống là tỉnh giấc, vì sao?

Contents

Trẻ tỉnh giấc vì bị chuyển đổi trạng thái bất thình lình

 

Có bao giờ bạn cảm thấy rằng khi đặt em bé đang ngủ ngon trên tay xuống giường hoặc đệm giống hệt như đang ôm một “quả bom” không. Chỉ cần không khéo léo, không nhẹ nhàng là mọi công sức ru ngủ bỗng chốc trở nên vô nghĩa. Dù đã cố gắng bao nhiêu lần, dù con đã say sưa ngủ nhưng chỉ cần đặt con xuống thì chúng trở mình ngọ nguậy, thậm chí khóc toáng lên. Và sự việc này cứ lặp đi lặp lại đến mức làm cho nhiều bà mẹ “phát điên” lên.

Trẻ dễ tỉnh giấc khi bị chuyển đổi trạng thái bất thình lình.

Bạn có biết rằng, những lúc bé thức thường bồng bế, cưng nựng trên tay vô tình tạo nên một cảm giác ấm áp, an toàn. Bên cạnh đó, phải mất 20 phút thì bé mới bắt đầu chìm vào trạng thái ngủ ngon và chúng rất dễ bị đánh thức bởi những tác động bên ngoài. Thế nên, khi đang được ôm ấp rồi đột ngột bị đặt xuống khoảng không gian lạ, rộng rãi sẽ làm bé bị mất thăng bằng khiến bé trở mình, khó ngủ lại hơn.

Bé bế trên tay thì ngủ say nhưng hễ đặt xuống là tỉnh giấc, vì sao?

Mặc dù, bạn đang rất mệt sau một thời gian ru bé ngủ và rất muốn được nghỉ ngơi lúc này, thế nhưng em bé vẫn cứ thức giấc mỗi lần đặt xuống. Điều đó đã khiến nhiều bà mẹ phải thốt lên: “Tôi phải làm sao bây giờ”.

Chọn mông của bé là nơi tiếp xúc với đệm đầu tiên

Nhiều bà mẹ cảm thấy quả mệt mỏi khi suốt ngày phải xay quanh giấc ngủ của con nên không có thời gian nghỉ ngơi cho bản thân. Đa số đều cho rằng, họ chỉ có một chút thời gian để dọn dẹp nhà cửa và ăn uống khi bé đã ngủ say, nhưng chỉ cần một tiếng động nhỏ là chúng sẽ thức giấc ngay và rất khó khăn để ru ngủ lại.

Xem lại cách các mẹ thường hay đặt bé xuống giường sẽ thấy hầu như các bà mẹ đều có thói quen đặt mông em bé xuống đệm trước, sau đó từ từ hạ lưng rồi đặt đầu bé xuống sau cùng. Sau khi buông tay ra thì cùng lúc đó bé cũng thức giấc và bạn lại phải bồng bế trên tay mãi.

Một chút thay đổi quy trình khi đặt bé xuống đệm, bạn sẽ không làm bé tỉnh giấc giữa chừng.

Cũng giống như nhiều bà mẹ khác trên khắp thế giới, các mẹ Nhật cũng phải đối mặt với tình trạng này. Tuy nhiên, trong quá trình nuôi con nhỏ, họ đã rút ra được một bí quyết đơn giản. Chẳng cần thủ thuật gì cao siêu nhưng phương pháp tuyệt vời của các mẹ Nhật sau sẽ giúp bé yêu của bạn có một giấc ngủ sâu, ngon giấc hơn và đặc biệt là không bị thức giấc giữa chừng.

Khi đặt bé xuống giường/cũi hoặc đệm, các mẹ Nhật sẽ chọn đầu là điểm tiếp xúc đầu tiên của bé thay vì đặt mông xuống trước như cách mà nhiều người mẹ vẫn quen tay làm. Chỉ cần thực hành theo 3 bước sau bạn sẽ tránh làm bé mất giấc ngủ.

  •  Đầu tiên hãy nhẹ nhàng đặt đầu bé xuống đệm.
  • Dùng 1 tay hạ từ từ cổ xuống lưng, tay kia vẫn giữ mông.
  • Nâng mông bé lên một chút trong một lúc rồi thả tay ra.

Bé bế trên tay thì ngủ say nhưng hễ đặt xuống là tỉnh giấc, vì sao?

Một chút thay đổi tron quy trình đặt bé xuống giường này, chỉ trong một lần đặt bé, trẻ vẫn ngủ ngon giấc mà không bị tỉnh lại như thói quen đặt mông bé xuống trước.

Luyện tập cho bé tự ru ngủ

Bé bế trên tay thì ngủ say nhưng hễ đặt xuống là tỉnh giấc, vì sao?

Tất nhiên không phải lúc nào cách đặt trẻ xuống giường theo quy trình trên cũng thành công 100%, nhưng hầu như bất kỳ mẹ nào đã thử phương pháp này cũng đều rất hài lòng.

Trong trường hợp bé dễ thức giấc thì mẹ có thể giữ mông bé lâu hơn một chút, vỗ nhẹ rồi nhẹ nhàng đặt xuống.

Một đứa bé từ lúc sinh ra cho đến 6 tháng nếu luyện tập theo phương pháp này sẽ dần quen với nhịp điệu tự ru ngủ. Chỉ cần cho bú no rồi đặt xuống đệm là bé có thể ngủ ngon lành.

BLUECARE - ỨNG DỤNG ĐẶT LỊCH TẮM BÉ TẠI NHÀ
BẤM VÀO ẢNH ĐỂ XEM CHI TIẾT DỊCH VỤ

Xem thêm:

Phương pháp luyện ngủ xuyên đêm cho trẻ sơ sinh

Bố mẹ phải làm sao khi trẻ sơ sinh mãi không chịu ngủ

Thời gian ngủ của trẻ sơ sinh 3 tháng đầu đời dành cho mẹ tham khảo (Cùng mẹ Nhật luyện con ngủ)

Trẻ sơ sinh ngủ ít có thêm 6 dấu hiệu này chắc chắn trở thành thiên tài trong tương lai

bluecare https://bluecare.vn/app

Bấm vào ảnh để tải App Bluecare

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*