Phục hồi vận động sau bó bột

Bó bột nói chung hay các biện pháp bất động khác là một trong những phương pháp điều trị gãy xương bên cạnh điều trị phẫu thuật.

Bó bột nói chung hay các biện pháp bất động khác là một trong những phương pháp điều trị gãy xương bên cạnh điều trị phẫu thuật. Trong một số trường hợp có thể, việc điều trị gãy xương bằng bó bột đem lại những hiệu quả và ưu điểm vượt trội. Tuy nhiên, bó bột là ảnh hưởng đến vận động của các khớp và làm yếu sức cơ. Do đó phục hồi vận động sau bó bột cần được quan tâm và thực hiện nghiêm túc, chặt chẽ.

Sau một thời gian bị cố định để điều trị, phần chân tay bị gãy của bệnh nhân thường bị teo, cứng, thậm chí bị hoại tử, việc vận động sẽ khá khó khăn. Hơn nữa, cảm giác sợ bị gãy trở lại do vận động không đúng khiến bệnh nhân lại càng ngại tập luyện.

Vì vậy, sau mổ, sau bó bột, người bệnh phải tự giác, kiên trì, chịu đau để tập luyện. Nhằm phục hồi cử động khớp, duy trì sức cơ, từ đó quá trình liền xương sẽ nhanh hơn. Tuy nhiên, việc vận động sau mổ, sau bó bột cần đúng phương pháp mới giúp quá trình hồi phục nhanh. Đồng thời tránh tái chấn thương.

Contents

Những biện pháp phục hồi sau bó bột bao gồm

1.Cử động khớp

Khớp bất động lâu sẽ bị cứng do cơ co ngắn lại, bao khớp bị co rúm, bao hoạt dịch tăng sản mỡ, sụn bị mỏng. Do vậy cử động khớp là cách tốt để bơm cho dịch khớp ra vào. Khớp được nuôi dưỡng và trở nên mềm mại, tốc độ cho một lần co duỗi là 45 giây, mỗi lần tập10 – 15 phút, ngày 4 – 6 lần. Có thể tập từ ngày thứ 3 sau bó bột.

Phục hồi vận động sau bó bột cần được thực hiện nghiêm túc.

2.Tập duy trì sức cơ

 Tập tăng sức căng của cơ (độ dài bó cơ không thay đổi, khớp không cử động). Tập co cơ (sao cho khớp cử động, co cơ ngắn lại). Khi khớp cử động còn đau nhiều thì tập căng cơ, khi khớp đỡ đau thì tập co cơ.

3. Tập đi

Dùng nạng gỗ tập đi khi xương chưa liền. Thanh ngang đầu trên nạng không được tỳ vào nách mà để tựa bên lồng ngực. Dáng đi thẳng, mắt nhìn thẳng ra phía trước, không cúi nhìn xuống chân. Hai vai phải ngang bằng không được lệch cao thấp.

Tập bước đi có 3 điểm tựa, không tỳ hoặc chỉ tỳ nhẹ tăng dần lên chân đau. Hai tay chống nạng ngay ngắn, hai mũi nạng và bàn chân lành tạo nên tam giác đế. Đưa 2 nạng ra trước 10 – 30cm một cách tăng dần, lấy thăng bằng trên đôi tay cầm, rồi bước chân lành ra trước, tiếp tục bước khác.

Giai đoạn tiếp theo, dùng gậy chống lúc xương đã gần liền vững. Phải tập cho quen chống gậy bên chân lành và khi bước chân lành ra trước thì sức nặng trên chân đau và gậy chống sẽ cùng chịu một lúc. Không nên dùng nạng kẹp nách vì như thế dáng đi sau này trông sẽ tàn phế. Thời kỳ xương liền vững tỳ không đau ở ổ gãy xương thì bỏ gậy và tập đi như bình thường.

4. Dùng nhiệt

Tác dụng của dùng nhiệt là giảm đau, đỡ khó chịu, có lợi ích khi tập cử động chủ động. Dùng túi chườm nước nóng, chườm lên chỗ đau để luyện tập.

5.Tập sinh hoạt thông thường

Cần tập làm động tác trong sinh hoạt bằng lên xuống cầu thang, bậc thềm nhà, tập ngồi xổm đứng lên. Đối với tổn thương xương tay thì tập nắm, mở bàn tay (dùng hòn đá hình quả trứng để nắm). Tập cầm bút, đũa, tránh không để tay bị cong, khoèo. Khi nào không còn đau nữa, không bị hạn chế thì quá trình tập luyện này mới đạt kết quả tốt. Thời gian tập thường từ 6 tháng đến 2 năm, tùy theo mức độ thương tổn.

6. Biện pháp xoa nắn

Nên xoa nắn thường xuyên ổ gãy xương liền khớp. Chỉ xoa nắn nhẹ nhàng bằng tay. không được dùng các loại dầu cao, cồn, thuốc xoa bóp nào để xoa vào các khớp. Vì như vậy rất có thể làm cho xơ cứng khớp, vôi hóa cạnh khớp.

Việc chăm sóc bệnh nhân sau phẫu thuật hay chấn thương rất cần thiết được sự chăm sóc của người có chuyên môn.

Bạn có thể tham khảo dịch vụ chăm sóc tại bệnh viện hoặc chăm sóc bệnh nhân tại nhà của Bluecare

Thạc sĩ Hồng Anh (sức khỏe và đời sống)Xem thêm

Phục hồi chức năng sau phẫu thuật mổ dây chằng chéo trước

 

 

bluecare https://bluecare.vn/app

Bấm vào ảnh để tải App Bluecare