Muốn con ngoan ngoãn, giỏi giang, có 13 điều cha mẹ phải dạy con trước 4 tuổi

Muốn-con-ngoan-ngoãn-giỏi-giang-có-13-điều-cha-mẹ-phải-dạy-con-trước-4-tuổi-bluecare-1

Dạy trẻ cũng tựa như uốn tre, phải uốn từ lúc tre còn non, có những điều cha mẹ phải rèn con từ sớm nếu muốn con lớn lên ngoan ngoãn, giỏi giang.

Dạy con rèn luyện kỹ năng tự xúc ăn

Nhiều cha mẹ chiều con tới mức luôn luôn xúc cho con ăn, hoặc vì bận rộn muốn bón cho trẻ cho nhanh để còn làm việc. Dẫn tới hệ quả con lên 4-5 tuổi nhưng bé không thể nào cầm thìa xúc ăn được, như thế là không tốt cho trẻ.

Muốn-con-ngoan-ngoãn-giỏi-giang-có-13-điều-cha-mẹ-phải-dạy-con-trước-4-tuổi-bluecare-1

hãy cho trẻ học tính tự lập, bằng cách cho con tự xúc ăn càng sớm càng tốt, mới đầu trẻ có thể vụng dại làm rơi vãi, nhưng dần dần sẽ thành thạo. Như vậy trẻ vừa rèn được tính tự lập mà cha mẹ cũng đỡ vất vả hơn.

Dạy con mời ông bà và cha mẹ ăn cơm

Đây là phép lịch sự tối thiểu và là nét đẹp từ ngàn đời nay, vậy có lý gì cha mẹ lại không rèn cho con.

Từ 3 tuổi, trẻ đã nói sõi, tiếp thu mọi thứ rất nhanh, đã đủ nhận thức và hiểu biết để cha mẹ bắt đầu dạy con những phép lịch sự khi ăn uống. Nên dạy trẻ càng sớm càng tốt, giúp trẻ phát triển đúng hướng hơn.

Dạy con tự mặc quần áo

Khi 3 tuổi, trẻ hoàn toàn có thể tự mặc được quần áo, mẹ hãy dạy cho con kỹ năng này nhé.

Dạy con tự xỏ giày, dép

3 tuổi trở lên, khi cha mẹ nhắc nhở bé đi dép trái rồi, bé hoàn toàn có thể đổi lại dép để đi cho đúng. Nhưng cũng có những bé chưa thể phân biệt được trái, phải nên có thể khó khăn khi xỏ giày, xỏ dép.

Mẹ nên dạy con cách phân biệt giày dép trái phải, bằng cách đơn giản nhất như đánh dấu vào một bên, và dặn trẻ đi chân bên đó, dần dần bé sẽ tự phân biệt được.

Dạy con đánh răng, rửa mặt, làm vệ sinh cá nhân

Khi trẻ con nhỏ, mẹ đã cho con làm quen với việc làm sạch răng. Tầm 3 tuổi, trẻ có thể tự đánh răng, rửa mặt dưới sự quan sát của mẹ.

Muốn-con-ngoan-ngoãn-giỏi-giang-có-13-điều-cha-mẹ-phải-dạy-con-trước-4-tuổi-bluecare-2

Nên mua bàn chải ngộ nghĩnh và kem đánh răng dành riêng cho trẻ em và dạy con tập đánh răng và rửa mặt. Lúc đầu bạn có thể hướng dẫn để con biết cách thực hiện nhưng sau đó bạn hãy để con tự làm chứ đừng giúp con.

Dạy con tự bảo vệ mình khỏi bị xâm hại

Luôn luôn và bắt buộc phải nhắc nhở con không được phép cho ai chạm vào mình, đặc biệt là khu vực nhạy cảm. Dặn trẻ hãy hét lên khi có người lạ cố tình ôm ấp trẻ, và phải nói với cha mẹ ngay nếu chẳng may trẻ gặp phải những người như thế.

Dạy con tự tắm

3 tuổi, mẹ có thể hướng dẫn con tập tắm. Chuẩn bị cho bé một chậu nước ấm to, một chiếc khăn cọ và một chiếc khăn tắm lớn và hướng dẫn bé.

Mẹ cần ở cạnh quan sát, dạy trẻ tắm, động viên và khen ngợi con. Không nên để trẻ vầy nước lâu vì có thể bị cảm.

Dạy con tự chuẩn bị đồ cho vào balo đi học

3 tuổi là giai đoạn bé bắt đầu đi học mẫu giáo. Đây là độ tuổi bé có nhiều sự thay đổi về tâm sinh lí và có thể trở nên nghịch ngợm và bướng bỉnh hơn.

Dạy còn tự sắp đồ vào balo sẽ giúp còn rèn tính tự lập, cần thận, để con có trách nhiệm với việc đi học của mình.

Dạy con tập đọc sách

Đọc sách là thói quen rất tốt với tất cả mọi người. Hãy nhen nhóm tình yêu của trẻ với việc đọc sách. Từ việc mẹ đọc truyện, sách cho bé nghe. Dần dần mua những quyển sách có chứa nhiều hình ảnh ngộ nghĩnh để kích thích thị lực và trí tò mò của bé và tạo cho bé một không gian thoáng và yên tĩnh để khởi nguồn tình yêu của trẻ với việc đọc sách.

Muốn-con-ngoan-ngoãn-giỏi-giang-có-13-điều-cha-mẹ-phải-dạy-con-trước-4-tuổi-bluecare-3

Dạy trẻ tập vẽ

Tầm tuổi này trẻ không thể vẽ được một hình khối cụ thể nào, nhưng trẻ hoàn toàn có thể hình dung ra chúng. Hãy để trẻ tự do sáng tạo sẽ giúp tư duy và trí não bé phát triển tốt.

Dạy con giúp mẹ dọn cơm cho cả nhà

Tầm tuổi này, trẻ có thể làm được những việc như chia bát, chia đũa cho cả nhà, hãy cứ để trẻ làm

Điều này giúp trẻ tự lập, ngoan ngoãn, thích thú hơn trong mỗi bữa cơm. Giai đoạn 3-4 tuổi, trẻ rất thích bắt chước người lớn và rất thấy hứng thù khi được công nhận.

Dạy con dọn bát sau mỗi bữa ăn

Sau khi bé ăn xong, mẹ hãy yêu cầu bé tự thu dọn bát đĩa của mình vào trong mâm hay mang tới bồn rửa bát, sẽ giúp bé tự lập sớm, tạo thói quen ngăn nắp và sạch sẽ, không chỉ thế còn tạo cho trẻ sự hứng khởi vì được làm những việc như người lớn.

Dạy con thu gọn sách vở và đồ chơi

Điều này sẽ tạo ra thói quen ngăn nắp và tự lập tốt cho bé. Và đây là những việc đơn giản mà bé 3-4 tuổi hoàn toàn có thể làm được.

🎯#𝗕𝗟𝗨𝗘𝗖𝗔𝗥𝗘 – Ứng dụng đặt lịch, MASSAGE BẦUTẮM BÉTHÔNG TẮC TIA SỮACHĂM SÓC MẸ SAU SINH tại nhà và nhắc & đặt lịch TIÊM CHỦNG VẮC XIN🙆‍♀️👉Link cài đặt ứng dụng: https://bluecare.vn/app  ☎️ Hotline 0985768181.

Thạch Thảo/giadinhmoi.vn

bluecare https://bluecare.vn/app

Bấm vào ảnh để tải App Bluecare

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*