HỘI CHỨNG CHẾT ĐỘT NGỘT Ở TRẺ SƠ SINH VÀ CÁCH PHÒNG TRÁNH – PHẦN 1

HỘI CHỨNG CHẾT ĐỘT NGỘT Ở TRẺ SƠ SINH VÀ CÁCH PHÒNG TRÁNH – PHẦN 1
Tìm hiểu lý do tại sao trẻ có nguy cơ cao bị hội chứng chết đột ngột (SIDS) để biết những yếu tố gây ra và các mẹo phòng ngừa để đảm bảo an toàn của em bé trong khi ngủ!
Thế nào là hội chứng chết đột ngột ở trẻ sơ sinh?
Hội chứng chết đột ngột ở trẻ sơ sinh (SIDS) được chẩn đoán khi một đứa trẻ dưới 1 tuổi chết một cách đột ngột, không thể tìm ra nguyên nhân chính xác sau khi kiểm tra và đánh giá của bác sĩ. Hội chứng này có thể xảy ra không hề có một sự dự phòng nào cho bạn gia đình cả.

SIDS là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở Hoa Kỳ đối với trẻ sơ sinh từ 1 tháng đến 11 tháng tuổi. 90% các trường hợp liên quan đến trẻ dưới 6 tháng tuổi.

Theo các thống kê của CDC, khoảng 1,600 trẻ chết vì SIDS mỗi năm tại Hoa Kỳ, 900 trẻ chết do vô tình bị ngạt thở và khoảng 1,200 trẻ mất đi khi ngủ vì những lý do không rõ ràng.

Thời gian xảy ra thường xuyên nhất là vào ban đêm (khoảng 8h tối đến 8h sáng). Tuy nhiên, bạn cũng cần chú ý rằng khoảng 15-20% số ca tử vong xảy ra ở các nhà trẻ vào buổi sáng. Con số thống kê này chỉ ra cho chúng ta được tầm quan trọng của việc tuân thec các hướng dẫn ngủ an toàn ở trẻ nhỏ.
🎯 #𝗕𝗟𝗨𝗘𝗖𝗔𝗥𝗘 – Ứng dụng đặt lịch TẮM BÉ, THÔNG TẮC TIA SỮA tại nhà và đặt lịch TIÊM CHỦNG🙆‍♀️
👉Link cài đặt ứng dụng: https://bluecare.vn/app
☎️ Hotline 0985768181
Nguyên nhân của SIDS

Các nhà nghiên cứu đã tiến hành rất nhiều thử nghiệm về hội chứng này trong suốt nhiều thập kỷ qua nhưng đến giờ vẫn chưa hoàn toàn đưa ra được câu trả lời dứt khoát cho vấn đề này.

Hầu hết các chuyên gia tin rằng SIDS xảy ra khi các em bé gặp phải các tổn thương (ví dụ như cấu tạo chức năng một số bộ phận như tim chưa hoàn thiện), tiếp xúc với một số yếu tố gây căng thẳng nhất định (ngủ sấp, mặc quần áo quá ấm) trong giai đoạn đang phát triển quan trọng.

Nghiên cứu gần đây cho thấy mức độ thiếu serotonin hóa học não có thể làm cho trẻ sơ sinh dễ bị tổn thương hơn với SIDS. Các chuyên gia nhận thấy có tới 70% trẻ em tử vong do SIDS có nồng độ serotonin thấp hơn mức bình thường trong não. Serotonin giúp điều hòa hơi thở, nhịp tim và huyết áp trong khi ngủ.

Các chuyên gia vẫn đang tiếp tục nghiên cứu về các yếu tố như: bộ não, hệ thống thần kinh tự trị, các chăm sóc trẻ sơ sinh và môi trường ngủ, nhiễm trùng, miễn dịch, di truyền để tìm ra câu trả lời.

Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người, mọi người đang ngủ, em bé và cận cảnh

Nguy cơ bị SIDS

Liệu có phải một số trẻ có nguy cơ bị SIDS cao hơn bình thường hay không?

Chính xác, các yếu tố nguy cơ bao gồm:

Sinh non và nhẹ cân: Càng sinh non, nguy cơ cảng cao. Càng nhẹ cân khi sinh, nguy cơ càng cao.
Sinh ra bởi bà mẹ dưới 20 tuổi: Các bà mẹ vị thành niên có nhiều khả năng có con bị SIDS hơn những bà mẹ có con trên 20 tuổi.
Là anh chị em của em bé đã tử vong do SIDS
Sinh đôi: Việc sinh đôi sẽ tăng gấp đôi nguy cơ SIDS do phần lớn trọng lượng của các bé sinh đôi thường thấp hơn những em bé bình thường. Ngoài ra thời gian giữa thai kỳ càng ngắn thì nguy cơ SIDS càng cao.
Một số nền dân tộc: Tỷ lệ mắc SIDS cao nhất đối với người Mỹ da đỏ và người bản địa Alaska, tiếp đến là người da đen không phải gốc Tây Ban Nha. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng những nơi có tỷ lệ cao hơn này có liên quan chủ yếu đến các thực hành chăm sóc trẻ sơ sinh như sở thích chia sẻ giường ngủ, đặt trẻ nằm sấp khi ngủ
Là một bé trai: Các nhà nghiên cứu không chắc chắn lý do tại sao nhưng con trai có nhiều khả năng hơn con gái tử vong vì SIDS. Khoảng 60% tỷ lệ tử vong là trẻ trai.

theo babycenter

bluecare
Bấm vào ảnh để tải App Bluecare
bluecare https://bluecare.vn/app

Bấm vào ảnh để tải App Bluecare

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*