Tâm thần phân liệt thời thơ ấu

Khi tâm thần phân liệt ở trẻ em bắt đầu rất sớm trong cuộc sống, các triệu chứng có thể xây dựng lên dần dần

Contents

I.Định nghĩa

Tâm thần phân liệt thời thơ ấu là một trong số loại bệnh tâm thần phân liệt, bệnh tâm thần mãn tính, trong đó bị mất liên lạc với thực tế (rối loạn tâm thần). Tâm thần phân liệt thời thơ ấu cơ bản giống như bệnh tâm thần phân liệt ở người lớn, nhưng nó xảy ra sớm trong cuộc sống – đôi khi ngay cả trước khi những năm thiếu niên và có tác động sâu sắc tới hành vi của một đứa trẻ.

Tâm thần phân liệt thời thơ ấu bao gồm ảo giác, ảo tưởng, hành vi và suy nghĩ không hợp lý; và các vấn đề thực hiện nhiệm vụ thường xuyên hàng ngày, chẳng hạn như tắm. Với tâm thần phân liệt ở trẻ em, bắt đầu trình bày những thách thức đặc biệt cho điều trị, chẩn đoán, nhu cầu giáo dục và phát triển tình cảm và xã hội.

Xác định và bắt đầu điều trị cho bệnh tâm thần phân liệt ở trẻ em càng sớm càng tốt, có thể cải thiện đáng kể kết quả lâu dài.

Bluecare – ứng dụng đặt lịch đặt lịch chăm sóc bệnh nhân tại nhàchăm sóc người cao tuổi tại nhà,  chăm sóc bệnh nhân tại bệnh viện  tập phục hồi chức năng vật lý trị liệuchâm cứu xoa bóp bấm huyệt , tác động cột sốngthay băng cắt chỉ rửa vết thương, hút đờm dãiđặt sonde dạ dàysonde tiểutắm gội cho bệnh nhân tại nhà, an toàn, hiệu quả, nhanh chóng, thuận tiện. Link cài đặt ứng dụng: https://bluecare.vn/app 📷 Hotline 0985768181.

II.Các triệu chứng

1.Dấu hiệu và triệu chứng sớm

Dấu hiệu sớm nhất của bệnh tâm thần phân liệt ở trẻ em có thể bao gồm các vấn đề phát triển, chẳng hạn như:

Ngôn ngữ chậm trễ.

Trễ hoặc bất thường thu thập dữ liệu.

Chậm đi bộ.

Động cơ hành vi bất thường khác, chẳng hạn như đá hoặc vỗ cánh tay.

Một số các dấu hiệu và triệu chứng cũng phổ biến thường gặp ở trẻ em bị rối loạn phát triển, chẳng hạn như bệnh tự kỷ. Trong thực tế, trừ những rối loạn phát triển này, còn lại là một trong những bước đầu tiên trong chẩn đoán tâm thần phân liệt ở trẻ em.

Dấu hiệu và triệu chứng sau đó

Những đứa trẻ với tuổi tâm thần phân liệt, dấu hiệu và triệu chứng điển hình của rối loạn bắt đầu xuất hiện, bao gồm:

Nhìn thấy hoặc nghe những điều không tồn tại (ảo giác), đặc biệt là giọng nói.

Có niềm tin không dựa trên thực tế (ảo tưởng).

Thiếu cảm xúc.

Không phù hợp với tình hình cảm xúc.

Cô lập xã hội.

Hiệu suất học kém.

Giảm khả năng để thực hành tự chăm sóc.

Hành vi nghi lễ xa lạ.

Nói không mạch lạc.

Suy nghĩ bất hợp lý.

Kích động.

2.Các triệu chứng có thể khó giải thích.

Khi tâm thần phân liệt ở trẻ em bắt đầu rất sớm trong cuộc sống, các triệu chứng có thể xây dựng lên dần dần. Các dấu hiệu và triệu chứng sớm có thể mơ hồ không hoàn toàn quyết định những gì là sai, hoặc có thể ghi nhận một giai đoạn phát triển.

Khi thời gian đi, các triệu chứng có thể trở nên nghiêm trọng hơn và nhiều hơn nữa, đáng chú ý cho gia đình, bạn bè và trường học. Cuối cùng, có thể phát triển các triệu chứng của rối loạn tâm thần, bao gồm ảo giác, ảo tưởng và khó khăn với suy nghĩ của mình. Khi tư tưởng trở thành vô tổ chức hơn, thường có sự “không từ thực tế.” Giai đoạn này của bệnh tâm thần phân liệt ở trẻ em thường là đau buồn nhất cho trẻ và gia đình.

Có thể khó biết làm thế nào để xử lý thay đổi hành vi mơ hồ. Tuy nhiên, điều trị khi có dấu hiệu đầu tiên của một vấn đề có thể giúp đỡ trong thời gian dài.

Nếu nhận thấy không đáp ứng kỳ vọng hàng ngày, chẳng hạn như tắm hoặc thay đồ, không còn muốn xã hội, trượt trong hoạt động học tập, có hành vi bạo lực hoặc hung hăng, hoặc có các dấu hiệu và triệu chứng của một rối loạn sức khoẻ tâm thần có thể tìm kiếm y tế. Những dấu hiệu và triệu chứng chung không nhất thiết có nghĩa là một đứa trẻ có bệnh tâm thần phân liệt ở trẻ em. Có thể chỉ đơn giản là một giai đoạn hoặc bệnh khác, chẳng hạn như trầm cảm, rối loạn lo âu hay bệnh tật yêu cầu các loại đánh giá y tế khác.

Nếu có một sự thay đổi trong tư duy, chẳng hạn như ảo giác phát triển, mô hình tư duy vô tổ chức hoặc biến dạng trong thực tế, tìm kiếm chăm sóc y tế càng sớm càng tốt, các triệu chứng này nên được giải quyết ngay lập tức.

III.Nguyên nhân

Không biết những gì gây ra bệnh tâm thần phân liệt ở trẻ em, nhưng nghĩ rằng nó phát triển trong cùng một cách như người lớn bệnh tâm thần phân liệt. Không rõ lý do tại sao tâm thần phân liệt bắt đầu quá sớm như vậy trong cuộc sống đối với một số người, mặc dù, và không phải những người khác.

Tâm thần phân liệt thời thơ ấu và các hình thức khác của bệnh tâm thần phân liệt là chứng rối loạn não. Di truyền và môi trường có khả năng cả hai đóng một vai trò trong việc gây ra bệnh tâm thần phân liệt.

Vấn đề với một số hóa chất tự nhiên trong não được gọi là chất dẫn truyền thần kinh có thể đóng góp vào bệnh tâm thần phân liệt ở trẻ em. Hình ảnh nghiên cứu cho thấy sự khác biệt trong cấu trúc não của những người bị tâm thần phân liệt, nhưng ý nghĩa của những thay đổi này là không rõ ràng.

1.Các yếu tố nguy cơ

Mặc dù nguyên nhân chính xác của bệnh tâm thần phân liệt không được biết, yếu tố nào đó dường như làm tăng nguy cơ phát triển hoặc gây ra bệnh tâm thần phân liệt, bao gồm:

Lịch sử gia đình của bệnh tâm thần phân liệt.

Tiếp xúc với virus trong khi trong bụng mẹ.

Dinh dưỡng kém, trong khi trong bụng mẹ.

Căng thẳng hoàn cảnh sống.

Cha mẹ lớn tuổi.

Dùng các loại thuốc thần kinh trong thời niên thiếu.

Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh tâm thần phân liệt thường phát triển giữa tuổi thanh thiếu niên và giữa độ tuổi 30. Tâm thần phân liệt khởi phát sớm xảy ra ở trẻ em trẻ hơn 17 tuổi. Rất sớm khởi phát bệnh tâm thần phân liệt xảy ra ở trẻ em trẻ hơn 13 tuổi.

2.Các biến chứng

Nếu không điều trị, tâm thần phân liệt thời thơ ấu có thể dẫn đến nghiêm trọng về sức khỏe, tình cảm, hành vi, và các vấn đề thậm chí pháp lý và tài chính. Các biến chứng tâm thần phân liệt thời thơ ấu có thể gây ra hoặc có liên quan bao gồm:

Trầm cảm.

Suy nghĩ và hành vi tự tử.

Hành vi tự hủy hoại.

Lạm dụng rượu, ma túy hoặc thuốc theo toa.

Không có khả năng thực hiện các hoạt động hàng ngày, chẳng hạn như tắm hoặc thay đồ.

Giảm hiệu suất học.

Không có khả năng đi học.

Không có khả năng sống độc lập.

Xa cách bạn bè và gia đình.

Vấn đề hành vi, bao gồm kích động, phá hoại tài sản và trộm cắp

Vô gia cư.

Vấn đề sức khỏe từ thuốc chống loạn thần

IV.Kiểm tra và chẩn đoán

Nếu bác sĩ hoặc nhà cung cấp dịch vụ sức khỏe tâm thần tin rằng có thể có bệnh tâm thần phân liệt ở trẻ em hoặc bệnh tật khác về tinh thần, thường làm một loạt các thử nghiệm y khoa và tâm lý và khám lâm sàng. Đây có thể giúp xác định chẩn đoán, loại trừ các vấn đề khác có thể gây ra các triệu chứng và kiểm tra cho bất kỳ biến chứng liên quan.

1.Kiểm tra thường bao gồm:

Khám lâm sàng. Có thể bao gồm chiều cao và cân nặng, kiểm tra các dấu hiệu quan trọng, chẳng hạn như nhịp tim, huyết áp và nhiệt độ, nghe tim và phổi và kiểm tra vùng bụng.

Xét nghiệm. Có thể bao gồm công thúc máu toàn phần (CBC), sàng lọc rượu và ma túy, và kiểm tra chức năng tuyến giáp. Các xét nghiệm khác có thể được kiểm tra cho các vấn đề y tế khác có thể bao gồm hình ảnh cộng hưởng từ (MRI) để tìm những bất thường trong cấu trúc não, hoặc electroencephalogram não đồ (EEG) để tìm những bất thường trong chức năng não, chẳng hạn như động kinh.

Tâm lý đánh giá. Một bác sĩ hoặc nhà cung cấp dịch vụ sức khỏe tâm thần sẽ nói chuyện với về suy nghĩ của mình, cảm xúc và các mẫu hành vi. Bác sĩ sẽ hỏi về triệu chứng, kể cả khi bắt đầu, nghiêm trọng như thế nào, chúng ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày thế nào và đã tương tự trong quá khứ. Các bác sĩ cũng có thể nói chuyện với về bất cứ ý nghĩ tự tử, tự hại, hoặc làm tổn hại đến người khác.

Có thể được đánh giá để kiểm tra năng lực của mình để suy nghĩ và chức năng ở một mức độ phù hợp với lứa tuổi. Bác sĩ cũng có thể yêu cầu xem xét hồ sơ nhà trường. Và có thể được yêu cầu hoàn thành bảng câu hỏi tâm lý để giúp kiểm tra tâm trạng, lo lắng và các triệu chứng tâm thần có thể xảy ra.

Đường dẫn đến chẩn đoán tâm thần phân liệt ở trẻ em đôi khi có thể lâu dài và đầy thử thách. Một phần, điều này là bởi vì rất nhiều điều kiện khác có thể có các triệu chứng tương tự, chẳng hạn như rối loạn trầm cảm lưỡng cực, hoặc lạm dụng chất. Ngoài ra, các bác sĩ thường không muốn vội vàng chẩn đoán tình trạng nghiêm trọng. Bác sĩ tâm thần trẻ em có thể muốn theo dõi sáu tháng trở lên.

Trong thời gian đó, bác sĩ tâm thần sẽ theo dõi hành vi, nhận thức của con quý vị và các mô hình suy nghĩ. Ví dụ, bác sĩ tâm thần muốn biết liệu những vấn đề xảy ra tại nhà hoặc tại trường học, hoặc chúng xảy ra trong mọi môi trường. Trong một số trường hợp, một bác sĩ tâm thần có thể khuyên nên bắt đầu điều trị với các thuốc ngay cả trước khi chẩn đoán chính thức được thực hiện. Điều này đặc biệt quan trọng khi triệu chứng không xâm lấn hoặc tự thương tích đã xảy ra. Một số thuốc có thể rất hữu ích trong việc hạn chế những loại hành vi và khôi phục lại một cảm giác bình thường đến hành vi.

2.Tiêu chuẩn chẩn đoán cho bệnh tâm thần phân liệt ở trẻ em

Được chẩn đoán bệnh tâm thần phân liệt ở trẻ em, trẻ em phải đáp ứng một số tiêu chí triệu chứng nêu ra trong Hướng dẫn chẩn đoán và thống kê các rối loạn tâm thần (DSM). Hướng dẫn này được công bố bởi Hiệp hội Tâm thần Mỹ và được sử dụng bởi các nhà cung cấp dịch vụ sức khỏe tâm thần để chẩn đoán các điều kiện tinh thần và các công ty bảo hiểm bồi hoàn cho điều trị.

Các bác sĩ tâm thần có thể chẩn đoán rối loạn tâm thần không đặc hiệu, chứ không phải là bệnh tâm thần phân liệt. Khi tư duy và mô hình hành vi và triệu chứng trở nên rõ ràng hơn theo thời gian, chẩn đoán tâm thần phân liệt có thể được thực hiện nếu các tiêu chuẩn được đáp ứng.

Tiêu chuẩn chẩn đoán cho bệnh tâm thần phân liệt ở trẻ em nói chung là tương tự như đối với tâm thần phân liệt dành cho người lớn và bao gồm:

Sự hiện diện của ít nhất hai của những ảo tưởng, ảo giác, bài phát biểu vô tổ chức, hành vi vô tổ chức hoặc catatonic, thiếu cảm xúc, xã hội thu hồi, không có khả năng để thực hiện các nhiệm vụ thường xuyên hàng ngày như mặc quần áo và tắm.

Không đạt được mức dự kiến ​​của thành tích học tập, xã hội hoặc công việc.

Ít nhất sáu tháng có dấu hiệu.

Chứng rối loạn sức khỏe tâm thần đã được loại trừ.

3.Phương pháp điều trị và thuốc

Tâm thần phân liệt thời thơ ấu là một bệnh mạn tính, kéo dài qua tuổi trưởng thành. Bởi vì điều này, tâm thần phân liệt ở trẻ em đòi hỏi phải điều trị suốt đời, ngay cả trong thời kỳ khi các triệu chứng dường như đã được giảm bớt. Điều trị tương tự cho tất cả các loại tâm thần phân liệt, nhưng là một thách thức đặc biệt cho trẻ em bị tâm thần phân liệt.

a.Điều trị nhóm

Điều trị trẻ em tâm thần phân liệt thường được hướng dẫn bởi một bác sĩ tâm thần có tay nghề cao trong điều trị tâm thần phân liệt ở trẻ em. Nhưng bởi vì điều kiện có thể ảnh hưởng đến rất nhiều lĩnh vực của cuộc sống, các chuyên gia khác có thể là thành viên của đội điều trị. Nhóm điều trị có thể giúp đảm bảo rằng nhận được tất cả các điều trị cần và chăm sóc được phối hợp giữa tất cả các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc của mình.

Nhóm nghiên cứu liên quan đến điều trị tâm thần phân liệt ở trẻ em có thể bao gồm:

Bác sĩ nhi khoa hoặc bác sĩ gia đình.

Bác sĩ tâm thần.

Tâm lý trị liệu.

Dược sĩ.

Người phụ trách hồ sơ.

Y tá tâm thần.

Nhân viên xã hội.

Thành viên gia đình.

Lựa chọn điều trị chính

Phương pháp điều trị chính cho bệnh tâm thần phân liệt ở trẻ em là:

Thuốc.

Tâm lý trị liệu cá nhân và gia đình.

Đào tạo kỹ năng xã hội và học tập.

Nhập viện.

Thuốc

Thuốc chống loạn thần tâm thần phân liệt thời thơ ấu tại trung tâm điều trị tâm thần phân liệt ở trẻ em. Hầu hết các loại thuốc được sử dụng ở trẻ em giống như những người sử dụng để điều trị người lớn với tâm thần phân liệt. Trong khi hầu hết các loại thuốc đã không cụ thể đã được phê duyệt để điều trị trẻ em – chủ yếu là bởi vì họ đã không được kiểm tra kỹ lưỡng ở trẻ em – họ có thể được sử dụng nhãn ở trẻ em. Nhãn sử dụng là một thực tế phổ biến và pháp lý của việc sử dụng một loại thuốc để điều trị một nhóm tình trạng hay tuổi tác, không quy định cụ thể được liệt kê trên nhãn của nó như sử dụng đã được phê duyệt.

Bởi vì khả năng của tác dụng phụ nghiêm trọng, hãy chắc chắn rằng hiểu tất cả những ưu và nhược điểm của việc sử dụng thuốc chống loạn thần ở trẻ em.

  • Thuốc chống loạn thần thế hệ thứ hai (thuốc chống loạn thần không điển hình):

Các thuốc chống loạn thần được gọi là thuốc chống loạn thần không điển hình thường là cố gắng đầu tiên ở trẻ em bởi vì có ít tác dụng phụ hơn. Cục Quản lý thuốc và thực phẩm đã được phê duyệt chỉ có thế hệ thứ hai thuốc chống loạn thần để điều trị tâm thần phân liệt ở trẻ em ở trẻ em tuổi từ 13 – 17:

Risperidone (Risperdal).

Aripiprazole (Abilify).

Các thuốc chống loạn thần không điển hình thường có hiệu quả quản lý các triệu chứng như ảo giác, ảo tưởng, mất động lực và thiếu cảm xúc. Tác dụng phụ nghiêm trọng có thể bao gồm tăng cân, tiểu đường và cholesterol cao, và hiếm hơn là chuyển động rối loạn.

  • Thuốc chống loạn thần thế hệ đầu tiên (thông thường hoặc điển hình):

Các loại thuốc chống loạn thần thường là bằng nhau hiệu quả như các thuốc chống loạn thần thế hệ thứ hai trong việc kiểm soát ảo tưởng và ảo giác. Thuốc chống loạn thần thông thường, tuy nhiên, có thể có tác dụng phụ thần kinh nghiêm trọng hơn. Rủi ro bao gồm khả năng phát triển một rối loạn vận động (tardive rối loạn vận động) gây ra cử động mặt, lưỡi, tay chân. Mặc dù các thuốc chống loạn thần không điển hình thông thường và cả hai chia sẻ rủi ro này, các loại thông thường có nhiều khả năng dẫn đến rối loạn vận động, đặc biệt là nếu được dung trong một thời gian dài.

Thuốc chống loạn thần điển hình, phiên bản đặc biệt là chung chung, thường rẻ hơn so với thuốc chống loạn thần thế hệ thứ hai. Tuy nhiên, nguy cơ tác dụng phụ nghiêm trọng có nghĩa là họ thường không được khuyến khích sử dụng ở trẻ em cho đến khi lựa chọn khác đã được cố gắng không thành công.

  • Tác dụng phụ và rủi ro:

Tất cả các thuốc chống loạn thần có tác dụng phụ và nguy cơ sức khỏe có thể, một số đe dọa cuộc sống. Các tác dụng phụ ở trẻ em và thanh thiếu niên có thể không giống như ở người lớn, và đôi khi chúng có thể là nghiêm trọng hơn. Trẻ em, đặc biệt là trẻ em rất trẻ, có thể không có khả năng hiểu hoặc giao tiếp về vấn đề thuốc.

Hãy chắc chắn để nói chuyện với bác sĩ về tất cả các tác dụng phụ có thể xảy ra và về kiểm tra định kỳ cho các vấn đề sức khỏe trong khi người đó có những loại thuốc này. Ngoài ra, cảnh báo cho vấn đề trẻ em, và báo cáo tác dụng phụ với bác sĩ càng sớm càng tốt. Bằng cách phát hiện lỗi thuốc sớm, bác sĩ có thể có thể điều chỉnh liều lượng hoặc thay đổi thuốc và hạn chế tác dụng phụ. Bác sĩ của cũng có thể giúp tất cả các cách quản lý tác dụng phụ một cách thích hợp.

Ngoài ra, thuốc chống loạn thần có thể có tương tác nguy hiểm với các chất khác. Nói với bác sĩ của về tất cả các loại thuốc và các chất đang dùng, bao gồm vitamin, khoáng chất và thảo dược bổ sung.

b.Tâm lý trị liệu cho bệnh tâm thần phân liệt ở trẻ em

Mặc dù thuốc là chìa khóa điều trị tâm thần phân liệt, tâm lý trị liệu cũng là quan trọng. Tâm lý trị liệu có thể bao gồm:

Điều trị cá nhân. Tâm lý trị liệu với một nhà cung cấp dịch vụ sức khỏe tâm thần có tay nghề cao có thể giúp học cách để đối phó với những căng thẳng và thách thức cuộc sống hàng ngày bởi tâm thần phân liệt. Trị liệu có thể giúp giảm các triệu chứng và có thể giúp làm cho bè bạn và thành công ở trường. Tìm hiểu về bệnh tâm thần phân liệt thời thơ ấu có thể giúp hiểu về tình trạng của mình, đối phó với các triệu chứng, và dính vào một kế hoạch điều trị. Có rất nhiều loại tâm lý trị liệu có thể là hữu ích, chẳng hạn như liệu pháp nhận thức hành vi.

Gia đình điều trị. Cả hai có thể hưởng lợi từ liệu pháp cung cấp hỗ trợ và giáo dục cho các gia đình. Tham gia, các thành viên gia đình chăm sóc người am hiểu về tâm thần phân liệt ở trẻ em có thể cực kỳ hữu ích để trẻ em sống chung với tình trạng này. Gia đình trị liệu cũng có thể giúp và gia đình giao tiếp tốt hơn với nhau, xung đột và đối phó với sự căng thẳng liên quan đến tình trạng của con quý vị.

Đào tạo kỹ năng xã hội và học tập cho tâm thần phân liệt thời thơ ấu

Đào tạo kỹ năng xã hội và học tập là một phần quan trọng của điều trị cho bệnh tâm thần phân liệt ở trẻ em. Trẻ em bị tâm thần phân liệt thường có mối quan hệ gặp khó khăn và các vấn đề trường học. Có thể có khó khăn trong việc thực hiện nhiệm vụ bình thường hàng ngày, chẳng hạn như tắm hoặc thay đồ. Kế hoạch điều trị bao gồm kỹ năng xây dựng trong các khu vực này có thể giúp chức năng ở mức phù hợp với lứa tuổi khi có thể.

Nằm viện tâm thần phân liệt trẻ em

Trong suốt thời kỳ khủng hoảng hoặc thời gian của các triệu chứng nặng, nằm ​​viện có thể là cần thiết. Điều này có thể giúp đảm bảo an toàn của con em và của người khác, và chắc chắn rằng người đó đang nhận được dinh dưỡng hợp lý, ngủ và vệ sinh. Nhận được các triệu chứng dưới sự kiểm soát một cách nhanh chóng là rất quan trọng trong tâm thần phân liệt ở trẻ em, và đôi khi các bệnh viện là cách an toàn nhất và tốt nhất để làm điều này. Một phần nhập viện và chăm sóc khu dân cư cũng có thể được lựa chọn, nhưng triệu chứng thường ổn định hơn trước khi di chuyển đến các cấp độ chăm sóc.

Lối sống và các biện pháp khắc phục hậu quả

Tâm thần phân liệt thời thơ ấu không phải là một bệnh mà có thể tự điều trị trên. Nhưng có thể làm một số việc cho gia đình và sẽ xây dựng kế hoạch điều trị chuyên nghiệp:

Dùng thuốc theo chỉ dẫn. Hãy thử để chắc chắn rằng có thuốc men đúng theo quy định, ngay cả khi cảm thấy tốt và không có triệu chứng hiện tại. Nếu thuốc dừng lại hoặc thực hiện không thường xuyên, các triệu chứng có thể trở lại và bác sĩ sẽ có một thời gian khó hiểu biết những gì về liều lượng tốt nhất và an toàn nhất để điều trị.

Chú ý đến dấu hiệu cảnh báo. Có thể đã xác định được những điều có thể gây ra các triệu chứng tâm thần phân liệt của mình, gây ra tái phát hay ngăn ngừa thực hiện các hoạt động hàng ngày. Thực hiện một kế hoạch để biết phải làm gì nếu triệu chứng trở lại. Liên lạc với bác sĩ nếu nhận thấy bất kỳ thay đổi nào trong các triệu chứng. Giải quyết các triệu chứng tâm thần phân liệt sớm có thể ngăn chặn một tình huống tồi tệ hơn.

Hãy tập thể dục và khỏe mạnh, ăn uống là một ưu tiên. Thuốc dùng để điều trị tâm thần phân liệt có liên quan với tăng nguy cơ béo phì và cholesterol trong máu cao ở trẻ em. Làm việc với bác sĩ của con quý vị để thực hiện một kế hoạch dinh dưỡng và tập thể dục cho con sẽ giúp quản lý trọng lượng và lợi cho sức khỏe tim mạch của con quý vị.

Tránh các loại thuốc, thuốc lá và rượu. Rượu và ma túy bất hợp pháp có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng tâm thần phân liệt. Hãy chắc chắn rằng không sử dụng ma túy và rượu. Nếu cần thiết, được điều trị thích hợp cho vấn đề lạm dụng chất.

Kiểm tra đầu tiên trước khi dùng thuốc khác. Liên hệ với bác sĩ đang điều trị ể tâm thần phân liệt trước khi có các loại thuốc theo quy định của một bác sĩ khác hoặc trước khi dùng bất cứ loại thuốc, vitamin, khoáng chất bổ sung. Có thể tương tác với các thuốc tâm thần phân liệt.

Đối phó và hỗ trợ

Đối phó với một căn bệnh nghiêm trọng như bệnh tâm thần phân liệt ở trẻ em có thể là thử thách. Thuốc có thể có tác dụng phụ không mong muốn, và có thể cảm thấy tức giận hay bực bội về việc  quản lý một điều kiện đòi hỏi phải điều trị suốt đời. Dưới đây là một số cách để đối phó với bệnh tâm thần phân liệt ở trẻ em:

Tìm hiểu về bệnh tâm thần phân liệt ở trẻ em. Giáo dục về tình trạng có thể trao quyền cho và khuyến khích anh ta hoặc cô ấy dính vào kế hoạch điều trị.

Tham gia một nhóm hỗ trợ Các nhóm hỗ trợ cho những người bị tâm thần phân liệt có thể giúp tiếp cận với những gia đình khác phải đối mặt với những thách thức tương tự. Có thể muốn tìm kiếm những nhóm riêng biệt và để có một lối thoát an toàn.

Nhận trợ giúp chuyên nghiệp. Nếu là một phụ huynh hoặc người giám hộ cảm thấy choáng ngợp và bị chới với bởi điều kiện, hãy xem xét tìm kiếm trợ giúp chuyên nghiệp từ một nhà cung cấp dịch vụ sức khỏe tâm thần.

Hãy tập trung vào các mục tiêu phục hồi từ tâm thần phân liệt ở trẻ em là một quá trình liên tục. Thúc đẩy gia đình bằng cách giữ cho mục tiêu phục hồi trong tâm trí. Là một gia đình, chịu trách nhiệm về quản lý bệnh tật và làm việc hướng tới mục tiêu.

Khỏe mạnh. Khám phá những cách lành mạnh cả gia đình có thể kênh năng lượng hoặc thất vọng, chẳng hạn như sở thích, tập thể dục và các hoạt động giải trí.

Cấu trúc thời gian. Lập kế hoạch ngày và hoạt động. Hãy thử ở lại tổ chức. Có thể tìm thấy hữu ích để làm cho một danh sách các công việc hàng ngày.

Hãy dành thời gian cá nhân. Mặc dù quản lý tâm thần phân liệt thời thơ ấu là một chuyện gia đình, cả trẻ em và cha mẹ cần có thời gian riêng của họ để đối phó và thư giãn.

Phòng chống

Không có cách nào chắc chắn để ngăn ngừa bệnh tâm thần phân liệt ở trẻ em. Nhưng bằng chứng cho thấy rằng một số dấu hiệu của bệnh tâm thần phân liệt có thể có mặt sớm nhất là giai đoạn trứng. Xác định và điều trị sớm có thể giúp có các triệu chứng dưới sự kiểm soát trước khi biến chứng nghiêm trọng phát triển. Tránh trì hoãn điều trị có thể giúp cải thiện triển vọng dài hạn. Điều trị sớm là rất quan trọng trong việc giúp đỡ giới hạn các tập tâm thần.

Các dấu hiệu và triệu chứng trong giai đoạn trứng hoặc đầu năm thời thơ ấu có thể đảm bảo đánh giá thêm bao gồm:

Ngôn ngữ chậm trễ.

Sự chậm trễ phát triển cơ đầu.

Vấn đề ơ lớp trẻ

Điều trị sớm và gắn bó với nó – có thể giúp giảm bớt hoặc ngăn chặn ngày càng xấu đi các triệu chứng tâm thần phân liệt.

Lập kế hoạch chăm sóc bệnh nhân suy thận

Tổng hợp các vấn đề về chăm sóc bệnh nhân của điều dưỡng và một số can thiệp

Lập kế hoạch chăm sóc bệnh nhân nhồi máu cơ tim

Tổng hợp vấn đề lập kế hoạch chăm sóc của điều dưỡng

Chăm sóc canuyl mở khí quản trên bệnh nhân nhi tại nhà

bluecare https://bluecare.vn/app

Bấm vào ảnh để tải App Bluecare

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*