Ra nước ối mầu hồng – dấu hiệu sắp sinh mẹ bầu cần biết

Ra nước ối màu hồng là dấu hiệu dự báo mẹ bầu sắp bước vào hành trình “vượt cạn”. Nếu thấy tình trạng này xảy ra trước khi sinh một ngày hoặc có thể thậm chí vài ngày, vài tuần. Hãy nhanh chóng gọi ngay cho bác sĩ để được xử lí kịp thời. Các mẹ nên trang bị đầy đủ kiến thức sức khỏe bà bầu, nếu thấy xuất hiện những dấu hiệu này thì lập tức chuẩn bị sẵn sàng cho công cuộc chào đón con yêu chào đời nhé.

Contents

Ra nước ối màu hồng (vỡ ối) là dấu hiệu sắp sinh

Đây dường như là tín hiệu hay gặp nhất khi mẹ bầu chuyển dạ. Nguyên nhân làm vỡ ối là do túi màng ối bao quanh thai nhi bị rách, dẫn đến hiện tượng bị chảy nước ối từ vùng âm đạo. Một số mẹ bầu còn cảm nhận được tiếng “ọc” rõ ràng của màng ối bị vỡ ra. Nước ối có thể đã rò rỉ trong nhiều ngày, thậm chí sau khi màng ối bị vỡ ra hẳn, lượng nước mới lại được làm đầy lên ở bên trong màng. Nếu nghi mình đang bị vỡ ối, các mẹ hãy nhanh chóng dùng băng vệ sinh hoặc loại bỉm của người lớn để giữ vệ sinh và ngay lập tức liên lạc với bác sĩ hoặc đi đến bệnh viện kịp thời.

Ra nước ối mầu hồng - dấu hiệu sắp sinh mẹ bầu cần biết
Ra nước ối mầu hồng – dấu hiệu sắp sinh mẹ bầu cần biết

𝗕𝗟𝗨𝗘𝗖𝗔𝗥𝗘 – Ứng dụng đặt lịch, XÉT NGHIỆM NIPTMASSAGE BẦUTẮM BÉTHÔNG TẮC TIA SỮACHĂM SÓC MẸ SAU SINH, XÉT NGHIỆM VÀNG DA, CHIẾU ĐÈN VÀNG DA tại nhà và nhắc & đặt lịch TIÊM CHỦNG VẮC XIN Link cài đặt ứng dụng: https://bluecare.vn/ap Hotline 0985768181.

Nhiều mẹ bầu vẫn còn hay nhầm lẫn giữa nước ối và nước tiểu vì trong những tháng cuối cùng thai kỳ, thai rất to dẫn đến áp lực lên bàng quang của mẹ bầu tạo nên triệu chứng đi tiểu nhiều, không kiểm soát.

Tuy nhiên, một số tín hiệu để nhận dạng bị vỡ ối đó là nước tràn trề từ vùng âm đạo, dù đã thấm băng vệ sinh hoặc bỉm vẫn không đủ, nhận thấy nước không có mùi khai giống với nước tiểu. Nước ối rất trong suốt hoặc có màu hồng nhẹ. Ngoài việc ra nước ối màu hồng, nếu nhận thấy nước ối có màu sắc bất khác thường phải lập tức thông báo ngay cho bác sĩ để được cấp cứu kịp thời.

Những cơn co thắt tử cung trước khi sinh

Khi thấy cơ thể có những cơn co thắt nhẹ kèm theo hiện tượng đau lưng cứ kéo dài và dồn dập chứng tỏ thời điểm “vượt cạn” của mẹ bầu sắp đến.

Tuy nhiên, cần phải phân biệt cơn co thắt thật với cơn co thắt giả để tránh nhầm lẫn. Cơn co thắt giả thường xuất hiện không đều đặn, không thường xuyên, đồng thời không gia tăng mức độ đau theo thời gian, chỉ duy trì trong thời gian ngắn, chỉ cần sử dụng một vài biện pháp như thay đổi tư thế, massage, đi lại nhẹ nhàng, nghỉ ngơi,… là có thể nhanh chóng làm dịu cơn đau.

Ra dịch nhầy âm đạo

Khi bình thường, chất nhầy bám ở vùng cổ tử cung giúp hỗ trợ ngăn ngừa những vi khuẩn có hại xâm nhập, tấn công và gây nguy hiểm cho cả mẹ lẫn thai nhi. Nhưng khi tới gần ngày sinh nở, các mẹ có thể sẽ nhìn thấy có một chút máu màu hồng đỏ xuất hiện ở quần lót, cũng gần giống với ra nước ối màu hồng. Chất dịch nhớt này sẽ ra có thể nhiều hoặc ít đánh dấu thời gian sắp sinh cận kề.

Tiêu chảy

Đây cũng có thể là dấu hiệu mẹ bầu sắp sinh rồi đấy. Có thể nhiều người chưa biết, nguyên nhân gặp triệu chứng tiêu chảy trước khi sinh nở là do lượng hoocmon prostaglandin làm kích thích ruột.

Bỗng dưng giảm cân

Trước ngày sinh, nhiều mẹ bầu có thể sẽ bị sút cân trong khoảng từ 1-2 kg. Đây là cách giúp cho cơ thể người mẹ thích nghi với quá trình “vượt cạn” tự nhiên vì thông thường trước khi sinh, cơ thể mẹ cần sự linh hoạt và gọn nhẹ hơn. Tuy nhiên, đây chỉ là dấu hiệu khá nhỏ và thường chỉ xảy ra với 1 số ít mẹ bầu.

Việc ra nước ối màu hồng nhất định đang cảnh báo việc sinh nở sắp sửa diễn ra. Chính vì thế, các mẹ bầu hãy đặc biệt lưu ý, không nên cảnh giác việc sắp sửa chào đón con yêu nhé.

Xem thêm:

Hướng dẫn cách thở và dặn khi sinh thường

Các bước rạch tầng sinh môn khi sinh thường

7 sai lầm khi sinh con khiến mẹ đau đớn, mất sức

Gợi ý danh mục chuẩn bị trước sinh

Review phòng khám thai và chỗ đẻ trên cả nước

Review dịch vụ tắm bé Tp Hồ Chí Minh

Review dịch vụ tắm bé Hà Nội

Review dịch vụ xét nghiệm vàng da sơ sinh

bluecare https://bluecare.vn/app

Bấm vào ảnh để tải App Bluecare