Hướng dẫn sinh con theo ý muốn

Từ thời xa xưa, cách tính sinh con trai hay gái theo tuổi mẹ đã được truyền tai nhau theo phương pháp dân gian. Đến ngày nay, nhiều bậc làm cha mẹ vẫn áp dụng các phương pháp này để chào đón thiên thần nhỏ, và mong muốn biết trước giới tính của con để chuẩn bị tốt nhất. Hãy tham khảo bài viết “Hướng dẫn sinh con theo ý muốn” dưới đây của Bluecare để tìm hiểu 6 cách xác định giới tính con theo tuổi bố mẹ, đơn giản và dễ thực hiện nhé!

Contents

Sinh con theo ý muốn theo tuổi bố mẹ

Để xác định giới tính của con theo phương pháp này, trước hết cần xác định tuổi âm lịch của cả cha và mẹ. Sau đó, hai số tuổi âm lịch này được cộng lại để tạo thành một tổng. Nếu tổng này lớn hơn hoặc bằng 40, thì trừ đi 40 và tiếp tục trừ cho đến khi tổng thu được nhỏ hơn 40. Nếu tổng này nhỏ hơn 40, thì không cần trừ. Tiếp theo, lấy số thu được sau khi trừ cho 40 và thực hiện lần lượt các phép trừ 9, 8, 9,… cho đến khi thu được một số bằng hoặc nhỏ hơn 8 hoặc 9. Sau đó, đọc kết quả theo quy tắc sau:

 • Nếu số thu được là số chẵn, thì nếu mẹ cấn thai trong năm đó và sinh trong năm đó, sẽ sinh được một bé trai. Nếu mẹ muốn sinh một bé gái, thì cần cấn bầu trong năm trước và sinh trong năm đó.
 • Nếu số thu được là số lẻ, thì nếu mẹ cấn bầu trong năm đó và sinh trong năm đó, sẽ sinh được một bé gái. Nếu muốn sinh một bé trai, thì mẹ cần cấn bầu trong năm trước và sinh trong năm đó.

Sau khi xác định được năm sinh nào sẽ cho con trai và con gái, vợ chồng có thể tính toán để xác định tháng sinh của con sao cho phù hợp với tuổi mẹ và giới tính mong muốn.

Sinh con theo ý muốn theo tuổi của mẹ và tháng sinh con

Đây là phương pháp dự đoán giới tính của thai nhi dựa trên tổ hợp tháng sinh và tuổi âm lịch của mẹ, được tính toán từ một bài đồng dao dân gian có nội dung như sau:

“49 từ xưa đã định rồi. Cộng vào tháng đẻ để mà chơi. Trừ đi tuổi mẹ bao nhiêu đấy. Thêm vào 19 để chia đôi. Tính tuổi trăng tròn cho thật chuẩn. Chẵn trai, lẻ gái đúng mười mười.”

Công thức để tính giới tính của thai nhi dựa trên phương pháp này là: (68 + X – Y)/2, trong đó X là tháng sinh âm lịch của thai nhi và Y là tuổi âm lịch của mẹ. Nếu kết quả là một số chẵn, mẹ sẽ sinh con trai. Ngược lại, nếu kết quả là số lẻ, mẹ sẽ sinh con gái.

Ví dụ, nếu tuổi âm lịch của mẹ là 27 và tháng sinh của thai nhi là tháng 8 âm lịch, ta có thể tính được giới tính của thai nhi bằng cách thay tháng sinh của thai nhi vào X và tuổi âm lịch của mẹ vào Y: (68 + 8 – 27)/2 = 23.5. Vì kết quả là một số lẻ, mẹ sẽ sinh con gái.

Sau khi biết được giới tính của thai nhi, bạn có thể sử dụng lịch để tính toán ngày dự sinh, kế hoạch chu kỳ kinh nguyệt, và các thông tin liên quan đến việc chăm sóc sức khỏe cho mẹ và thai nhi trong quá trình mang thai.

Bảng sinh con trai, con gái theo tuổi của mẹ và tháng thụ thai.

Cách tính này dựa trên lịch cổ của thái giám Trung Quốc, lịch sinh con trai, con gái được tính dựa trên tuổi âm lịch của mẹ và tháng thụ thai. Bảng này sẽ giúp các mẹ có thể theo dõi và dự đoán giới tính của thai nhi. Các cột từ 18 đến 45 tương ứng với tuổi âm lịch của mẹ, cột bên trái là tháng thụ thai.

Kết quả theo bảng này đều ghi rõ năm nào sinh con trai, con gái. Ví dụ, nếu tuổi âm của mẹ là 26, tháng thụ thai là tháng 3, kết quả trên bảng sẽ là “trai”.

Cách đọc Bảng tính trai gái theo tháng thụ thai như sau:Chọn cột tuổi mẹ từ 18 đến 40 tuổilCột dọc bên trái là tháng thụ thai của mẹĐối chiếu hàng dọc theo tuổi và hàng ngang theo tháng thụ thaiNếu kết quả là ô dấu “+” sinh con trai. Còn ô dấu “-” là con gái

“Bảng tính trai gái theo tháng thụ thai tương truyền là mẹo dân gian để tính sinh trai hay gái của các quan Thái Giám trong Cung đình xưa. Bạn nên dùng phương pháp siêu âm hoặc xét nghiệm để xác định giới tính thai nhi nhanh và chính xác hơn.”

Sinh con theo ý muốn theo bát quái.

Cách tính này dựa trên bát quái âm dương (âm dương ngũ hành) để dự đoán giới tính của thai nhi. Bát quái gồm 8 quẻ âm, dương tương ứng với các nhóm quẻ khác nhau. Quẻ bát quái bắt đầu từ quẻ Càn, tính theo chiều kim đồng hồ lần lượt là Tốn, Khảm, Cấn, Khôn, Chấn, Ly và Đoài. Theo đó, các quẻ sẽ ứng với giới tính khác nhau như sau:

 • Quẻ Càn: 3 hào dương, ứng với con trai.
 • Quẻ Tốn: 2 hào dương và 1 hào âm, ứng với con gái.
 • Quẻ Khảm: 1 hào âm, 1 hào dương và 1 hào âm, ứng với con trai.
 • Quẻ Cấn: 1 hào dương và 2 hào âm, ứng với con trai.
 • Quẻ Khôn: 3 hào âm, ứng với con gái.
 • Quẻ Chấn: 2 hào âm và 1 hào dương, ứng với con trai.
 • Quẻ Ly: 1 hào dương, 1 hào âm và 1 hào dương, ứng với con gái.
 • Quẻ Đoài: 1 hào âm và 2 hào dương, ứng với con gái.

Cách tính sinh con theo ý muốn bằng quẻ bát quái

Phương pháp tính xác suất sinh con theo quẻ bát quái dựa trên việc sử dụng bát quái và ngũ hành âm dương để dự đoán giới tính của thai nhi. Cách tính này dựa trên tuổi âm lịch của vợ chồng và tháng thụ thai, theo các bước sau đây:

 1. Nếu tuổi âm lịch của vợ hoặc chồng và tháng thụ thai là chẵn, thì mang hào âm.
 2. Nếu tuổi âm lịch của vợ hoặc chồng và tháng thụ thai là lẻ, thì mang hào dương.
 3. Xếp các hào theo thứ tự từ tuổi chồng, tháng thụ thai con và tuổi mẹ để tạo thành quẻ.
 4. Nếu quẻ được tạo thành chủ yếu bởi các hào âm, thì con sẽ là con gái.
 5. Nếu quẻ được tạo thành chủ yếu bởi các hào dương, thì con sẽ là con trai.

Ví dụ, nếu tuổi âm lịch của vợ là 26 (chẵn) và của chồng là 28 (chẵn), và tháng thụ thai là tháng 5 (lẻ), ta sẽ được ba hào: một hào âm, một hào dương và một hào âm. Khi sắp xếp các hào theo thứ tự từ tuổi chồng đến tuổi mẹ, ta được quẻ Khảm, tương ứng với con trai. Do đó, cặp vợ chồng này có khả năng sinh con trai.

Đây là cách tính rút gọn theo thẻ bát quái:

Để tránh nhầm lẫn trong quá trình phân chia và sắp xếp, ta có thể áp dụng cách tính đơn giản hơn. Ta chỉ cần tính tuổi vợ chồng và tháng thụ thai là chẵn hay lẻ, sau đó so sánh với các kết quả. Cụ thể như sau:

 • Nếu kết quả là 1 lẻ và 2 chẵn, tương ứng với các quẻ Chấn, Cấn và Khảm, nghĩa là sẽ sinh con trai.
 • Nếu kết quả là 1 chẵn và 2 lẻ, tương ứng với các quẻ Tốn, Đoài, Ly, nghĩa là sẽ sinh con gái.
 • Nếu kết quả là 3 chẵn, tương ứng với quẻ Khôn, nghĩa là sẽ sinh con gái.
 • Nếu kết quả là 3 lẻ, tương ứng với quẻ Càn, nghĩa là sẽ sinh con trai.

Với cách tính này thì sẽ đơn giản và đỡ mất thời gian hơn. Cùng xem ví dụ sau để dễ hiểu: giả sử vợ tuổi 26 (chẵn), chồng tuổi 30 (chẵn), tháng thụ thai con vào tháng 3 (lẻ). Kết quả cho ra 1 lẻ và 2 chẵn, tức là cặp vợ chồng có khả năng cao sẽ sinh con trai. 

Sinh con trai bằng cách tính ngày rụng trứng

Cách tính giới tính thai nhi dựa trên ngày rụng trứng là một phương pháp được sử dụng phổ biến để có thể sinh con trai hoặc con gái theo mong muốn của cặp vợ chồng. Theo TS. BS. Đỗ Thanh Hà, nguyên Giám đốc Phòng khám Đông y Việt Nam và nguyên Trưởng khoa Phụ bệnh viện Y học cổ truyền Trung ương, khoảng 60-70% các cặp vợ chồng có thể sử dụng phương pháp này để sinh con theo mong muốn.

Để tính giới tính thai nhi theo phương pháp này, trước tiên cần xác định ngày rụng trứng của phụ nữ. Sau đó, nếu quan hệ trong khoảng thời gian trước và sau ngày rụng trứng một số ngày nhất định, sẽ có khả năng cao để tạo ra thai nhi với giới tính mong muốn. Ví dụ, nếu quan hệ trước ngày rụng trứng, khả năng tạo ra thai nhi trai sẽ cao hơn vì tinh trùng mang nhiễm sắc thể Y của nam giới có thể di chuyển nhanh hơn đến trứng để kết hợp với sự thụ tinh. Tuy nhiên, phương pháp này không phải là phương pháp chính xác 100% và không được khuyến khích sử dụng như một phương pháp đảm bảo để sinh con theo mong muốn.

Cách tính ngày rụng trứng để sinh con trai theo chu kỳ kinh nguyệt có thể thực hiện như sau:

Thông thường, chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ có thể từ 26 đến 29 ngày, và ngày rụng trứng thường xảy ra vào ngày thứ 14 tính từ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh. Để sinh con trai, ta chỉ cần trừ 14 ngày ra khỏi độ dài chu kỳ kinh. Cụ thể, công thức tính như sau:

Ngày rụng trứng = Độ dài chu kỳ kinh – 14

Ngày dễ thụ thai = Ngày rụng trứng + 2 hoặc Ngày rụng trứng – 2

Ví dụ, nếu chu kỳ kinh của bạn là 28 ngày, thì ngày rụng trứng sẽ là ngày thứ 14 của chu kỳ. Và ngày dễ thụ thai là từ ngày thứ 12 đến ngày thứ 16 trong chu kỳ kinh. Bạn có thể kết hợp sử dụng chu kỳ kinh và que thử rụng trứng để cho kết quả tốt hơn.

Tuy nhiên, cách tính trên chỉ áp dụng cho những trường hợp có chu kỳ kinh đều và chỉ mang tính chất tham khảo.

Dưới đây là cách tính ngày rụng trứng để sinh con gái:

Với những người có chu kỳ kinh nguyệt đều, ngày rụng trứng để sinh con gái sẽ là ngày thứ 14 trước khi bắt đầu kinh nguyệt. Nếu chu kỳ kinh nguyệt là 28 ngày, ngày rụng trứng sẽ là ngày thứ 14 trước khi bắt đầu kinh nguyệt.

Nếu chu kỳ kinh nguyệt không đều, bạn có thể dựa vào các dấu hiệu thân nhiệt và tiết dịch để xác định ngày rụng trứng. Thân nhiệt của phụ nữ sẽ dưới 37 độ C trong các ngày bình thường, nhưng sẽ tăng lên trên 37 độ C vào ngày rụng trứng. Âm đạo sẽ ẩm ướt hơn và tiết dịch sẽ loãng hơn vào ngày rụng trứng.

Lưu ý rằng, để đạt được kết quả chính xác, bạn nên theo dõi chu kỳ kinh nguyệt trong vòng 3-4 tháng để xác định chu kỳ của mình. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng que thử rụng trứng để xác định ngày rụng trứng.

Để tăng khả năng sinh con gái, nên tránh quan hệ trong ngày rụng trứng và quan hệ trong các ngày trước đó hoặc sau đó. Tinh trùng Y (sinh con gái) khỏe mạnh hơn tinh trùng X (sinh con trai) nhưng lại chịu được môi trường âm đạo ít hơn, nên sẽ có khả năng thụ tinh cao hơn nếu bạn quan hệ trước ngày rụng trứng.

Sinh con theo ý muốn theo khoa học

Theo khoa học, không có cách tính chính xác nào để sinh con trai hay con gái. Giới tính của thai nhi phụ thuộc vào sự kết hợp của những nhiễm sắc thể X và Y trong quá trình thụ thai giữa trứng và tinh trùng. Nếu tinh trùng Y gặp trứng X sẽ sinh ra con trai, còn tinh trung X gặp trứng X sinh ra con gái.

Mặc dù không có cách tính chính xác nào để sinh con trai hay con gái theo khoa học, tuy nhiên bố mẹ có thể thay đổi cách ăn uống để tạo môi trường tốt nhất cho việc sinh con trai hay con gái. Để sinh con trai, mẹ nên ăn nhiều thực phẩm giàu vitamin C và Kali như chuối, khoai tây, măng tây, đu đủ, thịt gà, hạnh nhân,… Còn để sinh con gái, mẹ nên ăn nhiều hải sản, rau củ lá màu xanh đậm, bông cải xanh, các thực phẩm từ sữa, quả sung, đậu phụ, đậu bắp và các trái cây họ cam quýt,…

Tuy nhiên, các phương pháp tính tuổi sinh con trai con gái theo dân gian chỉ mang lại một kết quả tương đối và không hoàn toàn chính xác. Để biết chắc chắn sinh con trai hay con gái, bác sĩ khuyến nghị nên thực hiện siêu âm khoảng tuần thai thứ 20.

Mẹ có thể tham khảo bài viết “Bao nhiêu tuần biết giới tính thai nhi” để hiểu rõ hơn về quá trình hình thành giới tính thai nhi và các phương pháp xác định giới tính thai nhi khác. Nếu mẹ còn có bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến quá trình mang thai hay giới tính thai nhi, hãy để lại bình luận bên dưới để Góc của mẹ giải đáp nhanh nhất.

Xem thêm:

Mẹo để nhanh có thai

Dấu hiệu thụ thai thành công sau quan hệ

Cách đọc kết quả xét nghiệm nipt để biết trai hay gái

Những cách đoán giới tính thai nhi ‘người ta nói’

Dấu hiệu mang thai con trai chính xác theo khoa học đã chứng minh

bluecare https://bluecare.vn/app

Bấm vào ảnh để tải App Bluecare

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*